blog banner canavi blog banner canavi

Hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì và phải sắp xếp thế nào cho đúng?

Người tìm việc hỏi:

Em là sinh viên năm cuối, hiện tại vẫn chưa nhận được bằng tốt nghiệp nhưng em đã bắt đầu đi xin việc rồi. Em nộp CV vào 1 số công ty với vị trí làm cộng tác viên. Vừa rồi có 2 công ty gọi em đến phỏng vấn và yêu cầu mang theo hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, em không biết hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì và phải sắp xếp thế nào cho đúng? Xin chuyên mục giúp đỡ em! (Thúy, 22 tuổi, Hà Nam)

Canavi trả lời:

Chào bạn Thúy! Canavi rất vui khi nhận được sự tin tưởng và câu hỏi: “Hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì và phải sắp xếp thế nào cho đúng?” Về thắc mắc này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Đối với những ứng viên mới ra trường, kinh nghiệm còn non nớt, làm sao để có 1 bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh là điều cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn trẻ còn chưa biết hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì và phải sắp xếp thế nào cho đúng?

Hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì và phải sắp xếp thế nào cho đúng?

Hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì và phải sắp xếp thế nào cho đúng là thắc mắc của nhiều người

*** Hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì?

1/ Đơn xin việc

Trong lá đơn xin việc, ngoài việc nêu lên mục tiêu ứng tuyển vào vị trí nào trong công ty, bạn cần phải trình bày một số thông tin cơ bản của bản thân bao gồm: Trình độ, chuyên môn, kinh nghiệm làm việc... Nội dung của lá đơn súc tích, dễ hiểu, hình thức đẹp, chữ viết gọn gàng, cố gắng làm nổi bật lên sự quyết tâm, cố gắng của bạn đối với công việc này. Đơn xin việc có thể viết tay hoặc đánh máy đều được, tuy nhiên, đơn xin việc viết tay sẽ giúp bạn gây được ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng hơn đấy.

2/ Sơ yếu lý lịch

Rất nhiều người trong số chúng ta nhầm lẫn giữa sơ yếu lý lịch và CV. Sơ yếu lý lịch mang tính bao quát tất cả những thông tin liên quan đến người thân, gia đình, tình trạng hôn nhân, quá trình đào tạo và công tác của bạn. Khi viết sơ yếu lý lịch, bạn nên điền đầy đủ thông tin một cách cẩn thận, tránh gạch xóa nhiều. Nhớ dán thêm ảnh 4x6 vào trang đầu tiên của bản sơ yếu lý lịch bạn nhé!

3/ CV

Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Nhất định phải có CV! CV là 1 trong những loại giấy tờ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc, CV được ví như 1 bài Pr bản thân về cả tính cách, con người bên trong, trình độ, năng lực, kinh nghiệm của người đi ứng tuyển. Tuy đảm nhiệm vai trò quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc, nhưng bạn cũng không nên trình bày quá dài dòng, lan man. Ngược lại, bạn nên chắt lọc những thông tin đắt giá và cần thiết nhất có liên quan đến công việc rồi ghi lại vào bản CV. Độ dài của Cv xin việc chỉ nên khoảng 1 mặt giấy.

4/ Bằng cấp, chứng chỉ

Bao gồm bằng tốt nghiệp đại học (cao đẳng) photo có công chứng và các chứng chỉ bạn có được khi theo học tại các trung tâm.

5/ Các giấy tờ tùy thân

+ Giấy chứng minh thư photo có công chứng

+ Giấy khám sức khỏe: Bạn hãy đến bệnh viện để khám rồi xin giấy mang về nhé. Vì loại giấy này chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng thôi nên bạn hãy cân nhắc số lượng sao cho vừa đủ.

+ Sổ hộ khẩu photo có công chứng

6/ Ảnh 3x4 hoặc 4x6 (Tùy vào sự yêu cầu của công ty tuyển dụng)

--> Một vài lưu ý:

- Trong hồ sơ xin việc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xóa, bôi gạch, chỉnh sửa nội dung.

- Nếu có thể thêm thư xin việc và CV bằng tiếng anh vào bộ hồ sơ xin việc thì sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

- Hiện nay, một số đơn vị tuyển dụng yêu cầu bạn nộp hình ảnh chân dung toàn thân. Vì vậy, hãy chuẩn bị trước cho mình những tấm hình thật đẹp.

Hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì và phải sắp xếp thế nào cho đúng?2

Hồ sơ xin việc bao gồm sơ yếu lý lịch, cv, thư xin việc...

*** Phải sắp xếp giấy tờ trong hồ sơ xin việc thế nào cho đúng?

Các giấy tờ trong 1 bộ hồ sơ xin việc nên được sắp xếp theo thứ tự như sau:

  • Thứ nhất: Đơn xin việc

  • Thứ hai: Sơ yếu lý lịch và CV

  • Thứ ba: Các bằng cấp, chứng chỉ (Sắp xếp từ cao xuống thấp. Những văn bằng có liên quan trực tiếp đến vị trí tuyển dụng phải đưa lên đầu)

  • Thứ tư: Giấy khám sức khỏe, chứng minh thư, hộ khẩu photo có công chứng.

Chúng tôi tin rằng với bài viết ở trên, bạn Thúy đã biết được hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì và phải sắp xếp thế nào cho đúng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ cho chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Chúc bạn sức khỏe và thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018