blog banner canavi

Hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì và phải sắp xếp thế nào cho đúng?

Người tìm việc hỏi:

Em là sinh viên năm cuối, hiện tại vẫn chưa nhận được bằng tốt nghiệp nhưng em đã bắt đầu đi xin việc rồi. Em nộp CV vào 1 số công ty với vị trí làm cộng tác viên. Vừa rồi có 2 công ty gọi em đến phỏng vấn và yêu cầu mang theo hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, em không biết hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì và phải sắp xếp thế nào cho đúng? Xin chuyên mục giúp đỡ em! (Thúy, 22 tuổi, Hà Nam)

Canavi trả lời:

Chào bạn Thúy! Canavi rất vui khi nhận được sự tin tưởng và câu hỏi: “Hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì và phải sắp xếp thế nào cho đúng?” Về thắc mắc này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Đối với những ứng viên mới ra trường, kinh nghiệm còn non nớt, làm sao để có 1 bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh là điều cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn trẻ còn chưa biết hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì và phải sắp xếp thế nào cho đúng?

Hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì và phải sắp xếp thế nào cho đúng?

Hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì và phải sắp xếp thế nào cho đúng là thắc mắc của nhiều người

*** Hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì?

1/ Đơn xin việc

Trong lá đơn xin việc, ngoài việc nêu lên mục tiêu ứng tuyển vào vị trí nào trong công ty, bạn cần phải trình bày một số thông tin cơ bản của bản thân bao gồm: Trình độ, chuyên môn, kinh nghiệm làm việc... Nội dung của lá đơn súc tích, dễ hiểu, hình thức đẹp, chữ viết gọn gàng, cố gắng làm nổi bật lên sự quyết tâm, cố gắng của bạn đối với công việc này. Đơn xin việc có thể viết tay hoặc đánh máy đều được, tuy nhiên, đơn xin việc viết tay sẽ giúp bạn gây được ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng hơn đấy.

2/ Sơ yếu lý lịch

Rất nhiều người trong số chúng ta nhầm lẫn giữa sơ yếu lý lịch và CV. Sơ yếu lý lịch mang tính bao quát tất cả những thông tin liên quan đến người thân, gia đình, tình trạng hôn nhân, quá trình đào tạo và công tác của bạn. Khi viết sơ yếu lý lịch, bạn nên điền đầy đủ thông tin một cách cẩn thận, tránh gạch xóa nhiều. Nhớ dán thêm ảnh 4x6 vào trang đầu tiên của bản sơ yếu lý lịch bạn nhé!

3/ CV

Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Nhất định phải có CV! CV là 1 trong những loại giấy tờ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc, CV được ví như 1 bài Pr bản thân về cả tính cách, con người bên trong, trình độ, năng lực, kinh nghiệm của người đi ứng tuyển. Tuy đảm nhiệm vai trò quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc, nhưng bạn cũng không nên trình bày quá dài dòng, lan man. Ngược lại, bạn nên chắt lọc những thông tin đắt giá và cần thiết nhất có liên quan đến công việc rồi ghi lại vào bản CV. Độ dài của Cv xin việc chỉ nên khoảng 1 mặt giấy.

4/ Bằng cấp, chứng chỉ

Bao gồm bằng tốt nghiệp đại học (cao đẳng) photo có công chứng và các chứng chỉ bạn có được khi theo học tại các trung tâm.

5/ Các giấy tờ tùy thân

+ Giấy chứng minh thư photo có công chứng

+ Giấy khám sức khỏe: Bạn hãy đến bệnh viện để khám rồi xin giấy mang về nhé. Vì loại giấy này chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng thôi nên bạn hãy cân nhắc số lượng sao cho vừa đủ.

+ Sổ hộ khẩu photo có công chứng

6/ Ảnh 3x4 hoặc 4x6 (Tùy vào sự yêu cầu của công ty tuyển dụng)

--> Một vài lưu ý:

- Trong hồ sơ xin việc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xóa, bôi gạch, chỉnh sửa nội dung.

- Nếu có thể thêm thư xin việc và CV bằng tiếng anh vào bộ hồ sơ xin việc thì sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

- Hiện nay, một số đơn vị tuyển dụng yêu cầu bạn nộp hình ảnh chân dung toàn thân. Vì vậy, hãy chuẩn bị trước cho mình những tấm hình thật đẹp.

Hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì và phải sắp xếp thế nào cho đúng?2

Hồ sơ xin việc bao gồm sơ yếu lý lịch, cv, thư xin việc...

*** Phải sắp xếp giấy tờ trong hồ sơ xin việc thế nào cho đúng?

Các giấy tờ trong 1 bộ hồ sơ xin việc nên được sắp xếp theo thứ tự như sau:

  • Thứ nhất: Đơn xin việc

  • Thứ hai: Sơ yếu lý lịch và CV

  • Thứ ba: Các bằng cấp, chứng chỉ (Sắp xếp từ cao xuống thấp. Những văn bằng có liên quan trực tiếp đến vị trí tuyển dụng phải đưa lên đầu)

  • Thứ tư: Giấy khám sức khỏe, chứng minh thư, hộ khẩu photo có công chứng.

Chúng tôi tin rằng với bài viết ở trên, bạn Thúy đã biết được hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì và phải sắp xếp thế nào cho đúng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ cho chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019