blog banner canavi blog banner canavi

Hồ sơ xin việc cần gì? Cách chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin việc cho ứng viên

Một bộ hồ sơ xin việc cần gì? Bạn mới ra trường nhưng chưa biết hồ sơ xin việc cần chuẩn bị gì. Canavi xin chia sẻ cho bạn cách để chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ, chính xác nhất.

Hồ sơ xin việc cần gì? Những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin việc

Hiện nay, trong quá trình ứng tuyển công việc, nhiều công ty cho phép các ứng viên sử dụng hồ sơ online. Tuy nhiên, một bộ hồ sơ giấy là rất cần thiết để ứng viên thể hiện sự chuyên nghiệp và thái độ đối với vị trí ứng tuyển. Do đó, bạn cần biết cách chuẩn bị hồ sơ xin việc đúng chuẩn.

Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức, dưới đây, Canavi xin chia sẻ cho bạn câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất cho câu hỏi hồ sơ xin việc cần gì:

Hồ sơ xin việc cần gì
Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng

Sơ yếu lý lịch tự thuật

Câu trả lời cho câu hỏi “hồ sơ xin việc cần chuẩn bị gì” không thể thiếu sơ yếu lý lịch tự thuật. Để có mẫu sơ yếu lý lịch này, bạn chỉ cần đi mua một bộ hồ sơ xin việc tại nhà sách và cửa hàng văn phòng phẩm. Khi viết sơ yếu lý lịch, bạn cần:

 • Khai chính xác, đầy đủ các mục.

 • Đừng quên ký tên đầy đủ vào các mục yêu cầu.

 • Đến Ủy ban nhân dân xã/phường hoặc các phòng Tư pháp ở xã/phường/thị trấn để công chứng sơ yếu lý lịch đúng quy định.

 • Mang theo sổ hộ khẩu, chứng minh thư hoặc hộ chiếu khi đi công chứng.

Đơn xin việc

Mẫu đơn xin việc bạn có thể lên mạng tải về rồi điền sẵn. Tuy nhiên, Canavi gợi ý cho bằng rằng một đơn xin việc viết tay chuyên nghiệp sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao sự nhiệt tình của bạn nếu nhận được đơn xin việc viết tay từ bạn.

CV xin việc

Bộ hồ sơ xin việc cần những gì? Nó không thể thiếu CV xin việc - một văn bản ngắn gọn về thông tin cá nhân, kinh nghiệm, kỹ năng … Nó có vai trò quan trọng giúp ứng viên thể hiện sự phù hợp của mình với vị trí công việc ứng tuyển. Do đó, bạn cần hết sức chú ý khi hoàn thành CV xin việc:

 • Sử dụng các mẫu CV trình bày khoa học rõ ràng.

 • Có thể sử dụng các mẫu CV viết sẵn trên mạng.

 • Những mẫu CV độc đáo lạ mặt, trình bày logic ghi điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng.

 • Một bản CV in màu cho thấy sự nghiêm túc, chuyên nghiệp và sự nhiệt tình của bạn.

 • Các nội dung được trình bày trong CV cần cô đọng, ngắn gọn và phù hợp.

 • Chỉ liệt kê những gì có liên quan và phù hợp với vị trí công việc mới.

Hồ sơ xin việc cần gì
CV đóng vai trò rất quan trọng khi ứng tuyển một công việc mới

Giấy khám sức khỏe còn hiệu lực

Trong câu trả lời của câu hỏi “hồ sơ xin việc cần gì?” không thể thiếu giấy khám sức khỏe còn hiệu lực. Thời hạn của giấy khám sức khỏe khá ngắn, chỉ 6 tháng. Do đó, khi đi làm giấy khám sức khỏe, bạn cần cân nhắc số lượng giấy khám vừa phải. Để sở hữu giấy khám đúng yêu cầu, bạn cần đến các bệnh viện, trạm y tế xã phường để khám và xin xác nhận. Trước khi đi khám, bạn đừng quên mang theo mẫu giấy khám sức khỏe đã dán ảnh đầy đủ cỡ 4 cm x 6 cm.

Bằng cấp và chứng chỉ (nếu có)

Những bằng cấp và chứng chỉ đính kèm với hồ sơ xin việc có mục đích chứng thực trình độ, kỹ năng. Do đó, bạn cần chú ý:

 • Chỉ nên đính kèm các bằng cấp và chứng chỉ có nêu trong CV, sơ yếu lý lịch.

 • Những chứng chỉ, bằng cấp này liên quan đến kỹ năng có thể phục vụ công việc mới.

 • Không đưa bản gốc, chỉ mang bản công chứng.

 • Bằng cấp có thể là bằng đại học, bằng trung cấp, cao đẳng hoặc bằng cấp 3.

 • Chứng chỉ có thể là chứng chỉ chuyên môn hoặc chứng chỉ kỹ năng mềm như chứng chỉ tin học văn phòng, chứng chỉ ngoại ngữ ...

Ảnh của bạn theo kích thước yêu cầu

Nhiều ứng viên băn khoăn làm hồ sơ xin việc cần ảnh gì. Ảnh có thể cho vào hồ sơ xin việc là ảnh thẻ. Nền có thể là trắng hoặc xanh theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Thông thường, bạn nên sử dụng ảnh trắng cho chuyên nghiệp, theo tiêu chuẩn quốc tế. Về kích thước ảnh, tuy thuộc vào các yêu cầu của công ty tuyển dụng mà các ứng viên sẽ sử dụng kích thước phù hợp. Nếu nhà tuyển dụng không nói rõ, bạn nên sử dụng kích thước 4 cm x 6 cm.

Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

 • Chỉ cần chuẩn bị hồ sơ có công chứng (hồ sơ gốc) với số lượng 2 - 3 bộ.

 • Chuẩn bị 5 - 10 bộ hồ sơ photo lại, không công chứng.

 • Chỉ mang hồ sơ photo khi đi phỏng vấn.

 • Chỉ nộp hồ sơ gốc khi được vào làm chính thức.

Hồ sơ xin việc cần gì
Sẽ thật tuyệt vời khi trúng tuyển một công việc ưng ý phải không nào?

Trên đây là những gợi ý của Canavi trả lời cho câu hỏi “hồ sơ xin việc cần gì?”. Mong rằng bài viết có thể giúp ích cho các ứng viên chưa có kinh nghiệm làm hồ sơ xin việc. Chúc bạn tìm kiếm được công việc tốt và ưng ý.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018