blog banner canavi

Hồ sơ xin việc cần những gì? – Những giấy tờ bắt buộc phải có

Câu hỏi:

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là sinh viên đại học năm thứ 3. Vừa rồi em đi xin việc làm thêm và may mắn được nhận vào làm trong một shop thời trang. Tuy nhiên, chủ shop yêu cầu em về chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp cho họ vào ngày làm việc đầu tiên. Em đang băn khoăn quá, không biết một bộ hồ sơ xin việc cần những gì? Xin chuyên mục giúp đỡ em! (Thúy Ngân – Nam Định)

Giải đáp thắc mắc

Chào bạn Thúy Ngân!

Chuyên mục tư vấn Canavi.com rất vui khi được nhận câu hỏi: “Hồ sơ xin việc cần những gì? – Những giấy tờ bắt buộc phải có” của bạn Thúy Ngân. Với thắc mắc này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Tuy rằng hiện nay nhiều công ty cho phép người lao động nộp hồ sơ online nhưng đến buổi phỏng vấn trực tiếp, bạn vẫn phải mang theo bộ hồ sơ xin việc bằng giấy. Việc chuẩn bị nội dung giấy tờ đầy đủ luôn là điểm cộng, gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Hồ sơ xin việc cần những gì? – Những giấy tờ “bắt buộc” phải có1

Hồ sơ xin việc cần những gì? – Những giấy tờ bắt buộc phải có

1. Sơ yếu lý lịch

Bạn có thể mua một bộ hồ sơ có sẵn ở các điểm bán văn phòng phẩm và điền vào  bản sơ yếu lý lịch in sẵn trong đó. Cách này có vẻ hơi tốn công một chút vì nếu không may ghi sai thì bạn phải bỏ ra và ghi bộ mới. Một cách khác là bạn tải một vài mẫu sơ yếu lý lịch trên mạng về, điền đầy đủ thông tin vào, in ra vài bản và đem đi công chứng.

2. CV xin việc

CV xin việc là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc. Bạn cần trình bày CV một cách cẩn thận rồi in ra và đưa vào hồ sơ. Hiện nay có rất nhiều mẫu CV xin việc đẹp mắt để bạn tham khảo, nếu có thể in màu thì càng tốt.

Hồ sơ xin việc cần những gì? – Những giấy tờ “bắt buộc” phải có2

CV xin việc là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc

3. Thư xin việc

Hồ sơ xin việc cần những gì? Chắc chắn là phải có một lá thư xin việc. Theo khảo sát của một số trang web việc làm uy tín, có đến gần 80% nhà tuyển dụng ưu tiên những bộ hồ sơ có đính kèm thư xin việc. Thư xin việc gián tiếp thể hiện sự nghiêm túc và nhiệt tình của bạn đối với công việc đang ứng tuyển.

Trong thư xin việc, bạn cần tóm tắt và nhấn mạnh những ưu điểm nổi bật nhất của bản thân. Ngoài ra, bạn hãy nêu ra lý do vì sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn cho vị trí công việc đang bị bỏ trống. Về nội dung của một lá thư xin việc gồm:

+ Tiêu đề: Tên người gửi, tên người nhận, ngày tháng, lời chào trang trọng

+ Giới thiệu: Giới thiệu vắn tắt về bản thân, những giá trị mà bạn có thể mang đến cho công ty.

+ Nội dung chính: Trình bày khả năng, kinh nghiệm, học vấn hoặc những thành tích nổi bật nhất của bạn. Tuy là phần chính nhưng bạn cũng không nên kể lể nhiều, đừng quá dài dòng nhé.

+ Phần kết: Bày tỏ mong muốn được làm việc, cống hiến cho công ty và lời chào.

4. Giấy khám sức khỏe làm việc

Để có giấy khám sức khỏe, bạn có thể đến bất kỳ bệnh viện, trạm y tế xã, phường, quận để khám và xin xác nhận. Nhớ mang theo tấm ảnh thẻ 3x4 để dán vào đó.

5. Bằng cấp

Bao gồm bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ (nếu có), bạn cũng có thể mang bảng điểm nếu chưa được cấp bằng. Tất cả đều được đi photo và công chứng.

Hồ sơ xin việc cần những gì? – Những giấy tờ “bắt buộc” phải có3

Hiện nay có rất nhiều mẫu CV xin việc đẹp mắt để bạn tham khảo, nếu có thể in màu thì càng tốt

6. Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy khai sinh

Tất cả các loại giấy tờ này bạn đi photo và công chứng ở xã, phường hoặc ở các văn phòng công chứng đều được.

7. Ảnh 3x4 hoặc 4x6 (Tùy thuộc vào yêu cầu của từng công ty)

Mục đích mà nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên nộp ảnh thẻ là để làm bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, hầu hết các nhà tuyển dụng không quan tâm đến vấn đề này nhiều, thứ họ quan tâm bậc nhất vẫn là CV xin việc, thư xin việc…

Trên đây là tất cả những giấy tờ cần thiết trong một bộ hồ sơ xin việc. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn Ngân đã có thể tự trả lời được câu hỏi: “Hồ sơ xin việc cần những gì?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn bạn nhé!

Chúc bạn tìm được công việc mong muốn và thành công trên con đường sự nghiệp của mình!

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá