blog banner canavi blog banner canavi

Hồ sơ xin việc cần những gì? – Những giấy tờ bắt buộc phải có

Câu hỏi:

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là sinh viên đại học năm thứ 3. Vừa rồi em đi xin việc làm thêm và may mắn được nhận vào làm trong một shop thời trang. Tuy nhiên, chủ shop yêu cầu em về chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp cho họ vào ngày làm việc đầu tiên. Em đang băn khoăn quá, không biết một bộ hồ sơ xin việc cần những gì? Xin chuyên mục giúp đỡ em! (Thúy Ngân – Nam Định)

Giải đáp thắc mắc

Chào bạn Thúy Ngân!

Chuyên mục tư vấn Canavi.com rất vui khi được nhận câu hỏi: “Hồ sơ xin việc cần những gì? – Những giấy tờ bắt buộc phải có” của bạn Thúy Ngân. Với thắc mắc này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Tuy rằng hiện nay nhiều công ty cho phép người lao động nộp hồ sơ online nhưng đến buổi phỏng vấn trực tiếp, bạn vẫn phải mang theo bộ hồ sơ xin việc bằng giấy. Việc chuẩn bị nội dung giấy tờ đầy đủ luôn là điểm cộng, gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Hồ sơ xin việc cần những gì? – Những giấy tờ “bắt buộc” phải có1

Hồ sơ xin việc cần những gì? – Những giấy tờ bắt buộc phải có

1. Sơ yếu lý lịch

Bạn có thể mua một bộ hồ sơ có sẵn ở các điểm bán văn phòng phẩm và điền vào  bản sơ yếu lý lịch in sẵn trong đó. Cách này có vẻ hơi tốn công một chút vì nếu không may ghi sai thì bạn phải bỏ ra và ghi bộ mới. Một cách khác là bạn tải một vài mẫu sơ yếu lý lịch trên mạng về, điền đầy đủ thông tin vào, in ra vài bản và đem đi công chứng.

2. CV xin việc

CV xin việc là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc. Bạn cần trình bày CV một cách cẩn thận rồi in ra và đưa vào hồ sơ. Hiện nay có rất nhiều mẫu CV xin việc đẹp mắt để bạn tham khảo, nếu có thể in màu thì càng tốt.

Hồ sơ xin việc cần những gì? – Những giấy tờ “bắt buộc” phải có2

CV xin việc là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc

3. Thư xin việc

Hồ sơ xin việc cần những gì? Chắc chắn là phải có một lá thư xin việc. Theo khảo sát của một số trang web việc làm uy tín, có đến gần 80% nhà tuyển dụng ưu tiên những bộ hồ sơ có đính kèm thư xin việc. Thư xin việc gián tiếp thể hiện sự nghiêm túc và nhiệt tình của bạn đối với công việc đang ứng tuyển.

Trong thư xin việc, bạn cần tóm tắt và nhấn mạnh những ưu điểm nổi bật nhất của bản thân. Ngoài ra, bạn hãy nêu ra lý do vì sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn cho vị trí công việc đang bị bỏ trống. Về nội dung của một lá thư xin việc gồm:

+ Tiêu đề: Tên người gửi, tên người nhận, ngày tháng, lời chào trang trọng

+ Giới thiệu: Giới thiệu vắn tắt về bản thân, những giá trị mà bạn có thể mang đến cho công ty.

+ Nội dung chính: Trình bày khả năng, kinh nghiệm, học vấn hoặc những thành tích nổi bật nhất của bạn. Tuy là phần chính nhưng bạn cũng không nên kể lể nhiều, đừng quá dài dòng nhé.

+ Phần kết: Bày tỏ mong muốn được làm việc, cống hiến cho công ty và lời chào.

4. Giấy khám sức khỏe làm việc

Để có giấy khám sức khỏe, bạn có thể đến bất kỳ bệnh viện, trạm y tế xã, phường, quận để khám và xin xác nhận. Nhớ mang theo tấm ảnh thẻ 3x4 để dán vào đó.

5. Bằng cấp

Bao gồm bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ (nếu có), bạn cũng có thể mang bảng điểm nếu chưa được cấp bằng. Tất cả đều được đi photo và công chứng.

Hồ sơ xin việc cần những gì? – Những giấy tờ “bắt buộc” phải có3

Hiện nay có rất nhiều mẫu CV xin việc đẹp mắt để bạn tham khảo, nếu có thể in màu thì càng tốt

6. Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy khai sinh

Tất cả các loại giấy tờ này bạn đi photo và công chứng ở xã, phường hoặc ở các văn phòng công chứng đều được.

7. Ảnh 3x4 hoặc 4x6 (Tùy thuộc vào yêu cầu của từng công ty)

Mục đích mà nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên nộp ảnh thẻ là để làm bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, hầu hết các nhà tuyển dụng không quan tâm đến vấn đề này nhiều, thứ họ quan tâm bậc nhất vẫn là CV xin việc, thư xin việc…

Trên đây là tất cả những giấy tờ cần thiết trong một bộ hồ sơ xin việc. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn Ngân đã có thể tự trả lời được câu hỏi: “Hồ sơ xin việc cần những gì?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn bạn nhé!

Chúc bạn tìm được công việc mong muốn và thành công trên con đường sự nghiệp của mình!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích