blog banner canavi blog banner canavi

Hồ sơ xin việc cần những gì? Có cần phải công chứng hay không?

Cho dù hiện nay nhiều công ty cho phép người lao động nộp hồ sơ online, nhưng khi được mời tới vòng phỏng vấn trực tiếp, bạn vẫn phải mang theo hồ sơ giấy. Do vậy, việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ là việc rất cần thiết giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ càng của bạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mang trong mình thắc mắc không biết hồ sơ xin việc cần những gì, có cần phải công chứng hay không, nhất là với những bạn sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm còn non nớt. Đừng lo lắng! Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn câu trả lời:

Việc đầu tiên bạn cần làm ngay lúc này là mua 1 bộ hồ sơ xin việc được bán ở ngoài thị trường với giá thành khoảng 10 000 - 15 000 đồng. Bên trong bộ hồ sơ mẫu này gồm có: 1 giấy sơ yếu lý lịch, 1 đơn xin việc, 1 bản sao giấy khai sinh, 1 giấy chứng nhận sức khỏe. Tất cả các loại giấy tờ này đều được in sẵn theo mẫu của nhà nước.

Hồ sơ xin việc cần những gì? Có cần phải công chứng hay không?1

Hồ sơ xin việc cần những gì, có cần phải công chứng hay không là thắc mắc của nhiều người

1/ Hồ sơ xin việc cần những gì?

- Đơn xin việc: Thường khi mua hồ sơ đã có mẫu đơn xin việc sẵn và ứng viên chỉ cần điền vào là được. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn là nên làm 1 đơn xin việc viết tay vì nhà tuyển dụng thích điều này. Trong lá đơn xin việc, bạn hãy thể hiện nguyện vọng cũng như mong muốn với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nhớ phải viết một cách cẩn thận, rõ ràng, tóm tắt và nhấn mạnh những ưu điểm nổi trội nhất của bạn, nêu lên lý do vì sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn chứ không phải là người khác.

- Sơ yếu lý lịch: Khi mua hồ sơ tại cửa hàng văn phòng phẩm về đã có mẫu sơ yếu lý lịch sẵn và công việc của bạn chỉ là điền đầy đủ các thông tin yêu cầu trên đó và đi công chứng. Khi viết sơ yếu lý lịch bạn cần điền đầy đủ các thông tin chính xác về bạn, hạn chế gạch xóa gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng. Đừng quên dán ảnh 4×6 vào trang đầu tiên của bản sơ yếu lý lịch nhé!

- CV xin việc: Hồ sơ xin việc cần những gì? Không thể thiếu được 1 bản CV ấn tượng nhé. CV xin việc là phần quan trọng nhất trong bộ hồ sơ. Hiện có rất nhiều mẫu CV xin việc đẹp mắt mà bạn có thể tải về. Nội dung trong CV, bạn cần nêu ra những nội dung cần thiết như:

  • Thông tin cá nhân: Bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại, email liên lạc.

  • Trình độ học vấn: Bạn nên điền vào trong bản CV về những trường đại học (cao đẳng) bạn đã theo học. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy thêm vào các khóa học chuyên môn, khóa học kỹ năng mà bạn đã đăng ký học tại các trung tâm.

  • Kinh nghiệm làm việc: Hãy chọn lọc những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Còn nếu bạn là sinh viên mới ra trường không có hoặc có ít kinh nghiệm thì có thể thay thế bằng những hoạt động xã hội mà bạn thấy rằng chúng có liên quan đến công việc.

  • Kỹ năng: Một số kỹ năng có thể đưa vào trong CV của bạn như tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình hoặc những kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình…

  • Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn hãy nêu rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai. Ở mục này bạn hãy viết 1 cách ngắn gọn, dễ hiểu để thể hiện bạn là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng.

  • Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): Ví dụ như chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn, tin học...

Hồ sơ xin việc cần những gì? Có cần phải công chứng hay không?2

Hồ sơ xin việc gồm CV xin việc, giấy khám sức khỏe, bằng cấp, chứng minh thư photo...

- Giấy khám sức khỏe: Bạn hãy mang theo giấy khám sức khỏe (là mẫu giấy khổ A3 gấp đôi) có dán ảnh 3×4 tới các bệnh viện, trạm y tế xã phường để khám và xin xác nhận. Bạn có thể xin luôn 2 – 3 bản để gửi tới nhiều công ty. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng thôi nên bạn hãy cân nhắc số lượng sao cho vừa đủ nhé!

- Bằng cấp, chứng chỉ: Bạn hãy photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các chứng chỉ khác nếu có (ngoại ngữ, lý luận…) rồi đưa vào trong bộ hồ sơ. Nếu bạn mới ra trường chưa nhận bằng thì có thể dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc bảng điểm đều được.

- Bản photo chứng minh thư

- Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)

2. Hồ sơ xin việc có cần phải công chứng hay không?

Thường thì khi nhà tuyển dụng gọi bạn tới phỏng vấn, bạn chỉ cần mang theo hồ sơ photo không cần công chứng. Chỉ khi nào bạn được nhận vào làm nhận vào làm việc chính thức mới cần nộp hồ sơ có công chứng vì nó liên quan đến việc làm bảo hiểm xã hội cùng các thủ tục khác.

Khi đã được nhận vào làm việc và phải hoàn thiện hồ sơ, toàn bộ giấy tờ hay bằng cấp liên quan đều phải đem đi photo sau đó công chứng ở phường, xã hay văn phòng công chứng đủ thẩm quyền.

Hồ sơ xin việc cần những gì? Có cần phải công chứng hay không?3

Thường thì khi nhà tuyển dụng gọi bạn tới phỏng vấn, bạn chỉ cần mang theo hồ sơ photo không cần công chứng

Một vài lưu ý:

  • Nên chuẩn bị từ 3 - 4 bộ hồ sơ gốc

  • Nên chuẩn bị nhiều bộ hồ sơ photo (từ 6 – 10 bộ) để chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp như mất hoặc nơi tuyển dụng không trả lại.

  • Việc công chứng sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian nên đi công chứng giấy tờ càng nhanh càng tốt để đảm bảo tính xác thực và kịp thời của hồ sơ xin việc.

  • Gửi hồ sơ xin việc sớm, đúng địa chỉ và theo dõi sát sao mọi thông báo tuyển dụng của công ty mà bạn đang xin vào làm.

Hy vọng với những thông tin ở trên, bạn đã biết hồ sơ xin việc cần những gì, có cần phải công chứng hay không rồi chứ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018