blog banner canavi

Hồ sơ xin việc cần những gì? Có cần phải công chứng hay không?

Cho dù hiện nay nhiều công ty cho phép người lao động nộp hồ sơ online, nhưng khi được mời tới vòng phỏng vấn trực tiếp, bạn vẫn phải mang theo hồ sơ giấy. Do vậy, việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ là việc rất cần thiết giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ càng của bạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mang trong mình thắc mắc không biết hồ sơ xin việc cần những gì, có cần phải công chứng hay không, nhất là với những bạn sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm còn non nớt. Đừng lo lắng! Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn câu trả lời:

Việc đầu tiên bạn cần làm ngay lúc này là mua 1 bộ hồ sơ xin việc được bán ở ngoài thị trường với giá thành khoảng 10 000 - 15 000 đồng. Bên trong bộ hồ sơ mẫu này gồm có: 1 giấy sơ yếu lý lịch, 1 đơn xin việc, 1 bản sao giấy khai sinh, 1 giấy chứng nhận sức khỏe. Tất cả các loại giấy tờ này đều được in sẵn theo mẫu của nhà nước.

Hồ sơ xin việc cần những gì? Có cần phải công chứng hay không?1

Hồ sơ xin việc cần những gì, có cần phải công chứng hay không là thắc mắc của nhiều người

1/ Hồ sơ xin việc cần những gì?

- Đơn xin việc: Thường khi mua hồ sơ đã có mẫu đơn xin việc sẵn và ứng viên chỉ cần điền vào là được. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn là nên làm 1 đơn xin việc viết tay vì nhà tuyển dụng thích điều này. Trong lá đơn xin việc, bạn hãy thể hiện nguyện vọng cũng như mong muốn với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nhớ phải viết một cách cẩn thận, rõ ràng, tóm tắt và nhấn mạnh những ưu điểm nổi trội nhất của bạn, nêu lên lý do vì sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn chứ không phải là người khác.

- Sơ yếu lý lịch: Khi mua hồ sơ tại cửa hàng văn phòng phẩm về đã có mẫu sơ yếu lý lịch sẵn và công việc của bạn chỉ là điền đầy đủ các thông tin yêu cầu trên đó và đi công chứng. Khi viết sơ yếu lý lịch bạn cần điền đầy đủ các thông tin chính xác về bạn, hạn chế gạch xóa gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng. Đừng quên dán ảnh 4×6 vào trang đầu tiên của bản sơ yếu lý lịch nhé!

- CV xin việc: Hồ sơ xin việc cần những gì? Không thể thiếu được 1 bản CV ấn tượng nhé. CV xin việc là phần quan trọng nhất trong bộ hồ sơ. Hiện có rất nhiều mẫu CV xin việc đẹp mắt mà bạn có thể tải về. Nội dung trong CV, bạn cần nêu ra những nội dung cần thiết như:

  • Thông tin cá nhân: Bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại, email liên lạc.

  • Trình độ học vấn: Bạn nên điền vào trong bản CV về những trường đại học (cao đẳng) bạn đã theo học. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy thêm vào các khóa học chuyên môn, khóa học kỹ năng mà bạn đã đăng ký học tại các trung tâm.

  • Kinh nghiệm làm việc: Hãy chọn lọc những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Còn nếu bạn là sinh viên mới ra trường không có hoặc có ít kinh nghiệm thì có thể thay thế bằng những hoạt động xã hội mà bạn thấy rằng chúng có liên quan đến công việc.

  • Kỹ năng: Một số kỹ năng có thể đưa vào trong CV của bạn như tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình hoặc những kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình…

  • Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn hãy nêu rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai. Ở mục này bạn hãy viết 1 cách ngắn gọn, dễ hiểu để thể hiện bạn là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng.

  • Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): Ví dụ như chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn, tin học...

Hồ sơ xin việc cần những gì? Có cần phải công chứng hay không?2

Hồ sơ xin việc gồm CV xin việc, giấy khám sức khỏe, bằng cấp, chứng minh thư photo...

- Giấy khám sức khỏe: Bạn hãy mang theo giấy khám sức khỏe (là mẫu giấy khổ A3 gấp đôi) có dán ảnh 3×4 tới các bệnh viện, trạm y tế xã phường để khám và xin xác nhận. Bạn có thể xin luôn 2 – 3 bản để gửi tới nhiều công ty. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng thôi nên bạn hãy cân nhắc số lượng sao cho vừa đủ nhé!

- Bằng cấp, chứng chỉ: Bạn hãy photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các chứng chỉ khác nếu có (ngoại ngữ, lý luận…) rồi đưa vào trong bộ hồ sơ. Nếu bạn mới ra trường chưa nhận bằng thì có thể dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc bảng điểm đều được.

- Bản photo chứng minh thư

- Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)

2. Hồ sơ xin việc có cần phải công chứng hay không?

Thường thì khi nhà tuyển dụng gọi bạn tới phỏng vấn, bạn chỉ cần mang theo hồ sơ photo không cần công chứng. Chỉ khi nào bạn được nhận vào làm nhận vào làm việc chính thức mới cần nộp hồ sơ có công chứng vì nó liên quan đến việc làm bảo hiểm xã hội cùng các thủ tục khác.

Khi đã được nhận vào làm việc và phải hoàn thiện hồ sơ, toàn bộ giấy tờ hay bằng cấp liên quan đều phải đem đi photo sau đó công chứng ở phường, xã hay văn phòng công chứng đủ thẩm quyền.

Hồ sơ xin việc cần những gì? Có cần phải công chứng hay không?3

Thường thì khi nhà tuyển dụng gọi bạn tới phỏng vấn, bạn chỉ cần mang theo hồ sơ photo không cần công chứng

Một vài lưu ý:

  • Nên chuẩn bị từ 3 - 4 bộ hồ sơ gốc

  • Nên chuẩn bị nhiều bộ hồ sơ photo (từ 6 – 10 bộ) để chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp như mất hoặc nơi tuyển dụng không trả lại.

  • Việc công chứng sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian nên đi công chứng giấy tờ càng nhanh càng tốt để đảm bảo tính xác thực và kịp thời của hồ sơ xin việc.

  • Gửi hồ sơ xin việc sớm, đúng địa chỉ và theo dõi sát sao mọi thông báo tuyển dụng của công ty mà bạn đang xin vào làm.

Hy vọng với những thông tin ở trên, bạn đã biết hồ sơ xin việc cần những gì, có cần phải công chứng hay không rồi chứ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá