blog banner canavi blog banner canavi

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

“Xin chào Canavi, em là người miền Bắc vào Nam xin việc. Em đang làm hồ sơ ứng tuyển cho vị trí nhân viên kinh doanh, nhà tuyển dụng yêu cầu em làm hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, em không biết hồ sơ xin việc bao gồm những gì; hồ sơ xin việc giữa miền Bắc và miền Nam có khác nhau không; làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Canavi giải đáp giúp em với.”

Thanh Nga - Tuyên Quang


Hồ sơ xin việc giữa miền Bắc và miền Nam có khác nhau không?

Trả lời

Chào bạn Thanh Nga,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Canavi, với câu hỏi này của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Về cơ bản, hồ sơ xin việc bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Sơ yếu lý lịch công chứng.

 • CV xin việc

 • Bằng cấp, chứng chỉ

 • Giấy khám sức khỏe

 • Chứng minh thư nhân dân phô tô công chứng

 • Đơn xin việc

 • Sổ hộ khẩu phô tô công chứng

 • Ảnh 3x4 hoặc 4x6 (Nếu được yêu cầu nộp)

Trên đây là những nội dung cơ bản của một hồ sơ xin việc chuẩn. Như vậy, quy định về hồ sơ xin việc giữa các vùng miền không khác nhau. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp lại có yêu cầu khác nhau tùy vào mục đích tuyển dụng và được quy định rõ trong bản mô tả công việc. Tốt hơn hết, bạn nên căn cứ vào đây để có sự chuẩn bị hoàn hảo nhất.

Những lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, hồ sơ xin việc của bạn nên được trình bày chỉn chu về hình thức và nội dung. Nó chứng tỏ bạn là người có trách nhiệm, tỉ mỉ và thiện chí với quyết định ứng tuyển này. Hãy nhớ rằng, ngoài Thanh Nga, còn có rất nhiều người “nhòm ngó” công việc này. Dưới đây là một số lưu ý để bạn có một bộ hồ sơ xin việc thật hoàn hảo.


Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, hồ sơ xin việc của bạn nên được trình bày chỉn chu về hình thức và nội dung

Đơn xin việc gây ấn tượng

Đơn xin việc chính là lời ngỏ để nhà tuyển dụng chú ý tới hồ sơ xin việc của bạn hơn. Trong đơn, bạn cần khẳng định được những giá trị sẽ mang lại cho nhà tuyển dụng, tại sao bạn phù hợp với công việc này cũng như thành ý với công việc ứng tuyển. Hiện tại, có rất nhiều mẫu đơn xin việc được bán trên thị trường nhưng Canavi khuyên bạn nên tự viết để thể hiện sự thiện chí.

CV nổi bật

Đây là nội dung quan trọng nhất trong hồ sơ xin việc của bạn. Trong tuyển dụng, sơ yếu lý lịch được coi là lá thư quảng cáo, nó giúp bạn mang điểm mạnh của bản thân tới gần hơn với nhà tuyển dụng. Nếu nghiêm túc trong việc nộp hồ sơ, bạn không thể gửi đi một CV sơ sài được. Bạn cần trình bày khoa học, chuyên nghiệp và ngắn gọn nhất có thể.

Nội dung quan trọng nhất trong CV xin việc chính là mục kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Bạn có có được nhận việc hay không phụ thuộc phần lớn vào cách thể hiện của mình. Tốt hơn hết là nên trình bày những kinh nghiệm và kỹ năng có liên quan tới công việc hiện tại. Sử dụng gạch đầu dòng để nhà tuyển dụng dễ dàng thâu tóm những nội dung sáng giá nhất. Đừng quên ưu tiên những thế mạnh của mình lên hàng đầu.

Thêm một điều nữa, nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian cho dành cho CV của bạn đâu. Bạn nên trình bày thật ngắn gọn để nhà tuyển dụng có thể đọc hết những nội dung này.


 Bạn nên trình bày thật ngắn gọn để nhà tuyển dụng có thể đọc hết những nội dung trong CV 

Văn bằng, chứng chỉ có sức thuyết phục

Các văn bằng, chứng chỉ được coi như bản cam kết về trình độ học vấn của bạn. Vì thế, bạn nên:

 • Sử dụng văn bằng, chứng chỉ photo công chứng.

 • Nếu bạn đã từng tham gia khóa học nâng cao kỹ năng bán hàng, khóa học nâng cao nghiệp vụ hay kỹ năng mềm thì đừng quên bổ sung chúng vào hồ sơ xin việc nhé.

 • Để chi tiết hơn trình độ học vấn của mình, bạn cũng nên bổ sung thêm bảng điểm của mình. Tất nhiên, nó chỉ áp dụng trong trường hợp bạn học đúng chuyên ngành mà thôi.

 • Bổ sung chứng chỉ tin học văn phòng, ngoại ngữ cũng rất cần thiết.

Thư giới thiệu của người có uy tín

Mặc dù nội dung này không có trong yêu cầu hồ sơ xin việc của nhà tuyển dụng nhưng hãy bổ sung nó. Lời giới thiệu của người quản lý cũ là bằng chứng đảm bảo năng lực rất tốt cho bạn. Nếu đó là thư giới thiệu, bạn nên gửi cho nhà tuyển dụng trước khi nộp hồ sơ. Nếu đó là thư xác nhận năng lực, bạn nên gửi kèm với hồ sơ xin việc làm của mình.

Như vậy, Canavi đã giải đáp các thắc về hồ sơ xin việc làm cho bạn Thanh Nga. Chúc Thanh Nga ứng tuyển thành công.

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018