blog banner canavi blog banner canavi

Hồ sơ xin việc gồm có những loại giấy tờ gì?

Câu hỏi:

Xin chào chuyên mục tư vấn Canavi! Chẳng là em mới tốt nghiệp ra trường và đang đi xin việc. Em rải CV ở khá nhiều nơi và vừa rồi có công ty gọi em đi phỏng vấn. Họ dặn em khi đến buổi phỏng vấn phải mang theo hồ sơ xin việc. Do đây là lần đầu nên em bối rối quá! Mong chuyên mục giải đáp giúp em hồ sơ xin việc gồm có những loại giấy tờ gì ạ? (Lan – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Lan!

Chúng tôi rất vui khi nhận được sự tin tưởng và câu hỏi: “Hồ sơ xin việc gồm có những loại giấy tờ gì?” của bạn Lan. Về thắc mắc này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các nhà tuyển dụng đều áp dụng phương thức tiếp cận ứng viên bằng hồ sơ online. Tuy nhiên, nếu đã lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng, bạn sẽ nhận được lời mời đi phỏng vấn. Lúc này, các ứng viên cần chuẩn bị hồ sơ xin việc đầy đủ bằng giấy để nhà tuyển dụng có thể khai thác hết tiềm năng của ứng viên. Vậy bộ hồ sơ xin việc gồm có những loại giấy tờ gì?

Hồ sơ xin việc gồm có những loại giấy tờ gì?1

Hồ sơ xin việc gồm có những loại giấy tờ gì là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ

1/ Đơn xin việc

Ứng viên có thể viết tay hoặc đánh máy đơn xin việc. Tuy nhiên, nếu bạn là người có chữ viết đẹp hoặc bạn ứng tuyển vào vị trí có liên quan đến việc ghi chú, hóa đơn, chứng từ…thì nên làm đơn xin việc bằng tay sẽ gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng.

2/ CV xin việc

Hồ sơ xin việc gồm có những loại giấy tờ gì? Không thể thiếu CV đâu bạn nhé! CV (là từ viết tắt của Curriculum Vitae) là 1 trong những phần rất quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc. Dựa vào CV, nhà tuyển dụng có thể biết được quá trình học tập, kỹ năng chuyên môn, tính cách, sở thích của từng ứng viên. Qua CV, nhà tuyển dụng có thể biết được đây có phải là nhân sự phù hợp mà họ đang tìm kiếm hay không.

CV xin việc được coi là 1 trong những công cụ để quảng bá bản thân rất hiệu quả, do vậy bạn có thể đưa sự sáng tạo của mình vào trong CV. Tuy nhiên, CV vẫn cần phải có đủ các thông tin cần thiết như: Thông tin cá nhân, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, điểm mạnh - điểm yếu,... để hấp dẫn nhà tuyển dụng.

3/ Sơ yếu lý lịch

Thường thì trong các bộ hồ sơ mua sẵn ngoài cửa hàng văn phòng phẩm đã kèm sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch từ các trang làm việc uy tín để điền thông tin cần thiết. Cuối cùng là bạn dán thêm ảnh và mang đến xã, phường để công chứng.

Hồ sơ xin việc gồm có những loại giấy tờ gì?2

Hồ sơ xin việc gồm đơn xin việc, cv xin việc, sơ yếu lý lịch...

4/ Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là hình thức kiểm tra sức khỏe tổng quát, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, không mắc các chứng bệnh nguy hiểm, bệnh lây nhiễm trầm trọng, có đủ sức khỏe để lao động, làm việc và cống hiến cho công ty. Theo Thông tư 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế, giấy khám sức khỏe sẽ được nộp kèm theo hồ sơ xin việc, thể hiện cho nơi ứng tuyển thấy rõ ứng viên là người khỏe mạnh, có đủ năng lực lao động, phù hợp về mặt sức khỏe với vị trí muốn ứng tuyển. Bạn có thể đến khám và xin giấy khám ở bệnh viện, làm bao nhiêu bản là tùy ở bạn nhưng hãy nhớ rằng, giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng thôi nhé!

5/ Bằng cấp và chứng chỉ (nếu có)

Bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng và chứng chỉ photo có công chứng rõ ràng sẽ giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về những gì bạn thể hiện trong CV. Đối với những bạn sinh viên mới ra trường chưa được cấp bằng thì có thể lấy bảng điểm thay thế.

6/ Giấy chứng minh nhân dân photo (có công chứng) và ảnh trong bộ hồ sơ xin việc ( 3x4 hoặc 4x6 tùy vào công ty ứng tuyển)

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết hồ sơ xin việc gồm có những loại giấy tờ gì rồi chứ! Nếu bạn muốn thể hiện sự chuyên nghiệp để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, vậy thì hãy nhanh tay chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc “chuẩn không cần chỉnh”, sau đó tự tin chinh phục họ nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích