blog banner canavi blog banner canavi

Hồ sơ xin việc gửi qua email gồm những gì là đầy đủ nhất?

Người tìm việc hỏi:
Chào chuyên mục tư vấn! Em là sinh viên năm cuối, đang trong giai đoạn chờ nhận bằng tốt nghiệp. Em cùng 2 bạn trong phòng trọ đang rủ nhau đi tìm việc. Chúng em cũng đã nộp CV ở vài nơi, chủ yếu là những công ty không yêu cầu hoặc đòi hỏi ít kinh nghiệm. Vừa rồi, cũng có 1 công ty liên hệ với em mời đi phỏng vấn, ngoài ra họ cũng yêu cầu gửi lại cả hồ sơ xin việc qua email cho họ, cái này thì em thực sự không biết và cũng chưa làm bao giờ (Trước thì em chỉ gửi mỗi CV thôi).

Vậy hồ sơ xin việc gửi qua email gồm những gì là đầy đủ nhất và cần phải lưu ý những gì? Mong Canavi giải đáp thắc mắc này cho em ạ! Em cảm ơn! (Lê thị Hải Yến, Hà Giang)

Chào bạn Hải Yến!

Chuyên mục tư vấn Canavi rất vui khi nhận được câu hỏi: “Hồ sơ xin việc gửi qua email gồm những gì là đầy đủ nhất?” Về thắc mắc này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Hồ sơ xin việc gửi qua email gồm những gì là đầy đủ nhất?

Hãy đảm bảo rằng, bộ hồ sơ xin việc của bạn gồm có những file cơ bản sau:

  • CV: Bản tóm tắt những thông tin cơ bản về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng có liên quan đến công việc. CV khác với tờ khai lý lịch tự thuật, bạn nên phân biệt rõ ràng.

  • Thư xin việc: Lá thư xin việc chính là ấn tượng đầu tiên của bạn đối với nhà tuyển dụng, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ khi viết nội dung bên trong sao cho ấn tượng và hiệu quả nhất. Thư xin việc nên đề cập đến thành tích, khả năng làm việc và các yếu tố khác mà nhà tuyển dụng quan tâm.

  • Scan các văn bằng chứng chỉ mà bạn có

  • Bằng tốt nghiệp (hoặc bảng điểm nếu bạn là sinh viên chưa ra trường)


Hãy đảm bảo bạn có một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ nhé

→ Nếu nhà tuyển dụng có yêu cầu loại giấy tờ gì thêm thì bạn hãy chuẩn bị, nếu không bạn chỉ cần có CV, thư xin việc, bằng tốt nghiệp (bảng điểm), văn bằng chứng chỉ mà thôi, vì trước sau gì khi đi phỏng vấn, bạn vẫn phải mang theo bộ hồ sơ giấy. Tất cả những file ở trên, bạn nén vào chung 1 thư mục sau đó mới gửi cho nhà tuyển dụng bạn nhé!

Những lưu ý khi nộp hồ sơ xin việc qua email

Hồ sơ xin việc đầy đủ là 1 chuyện nhưng cách trình bày và cách gửi cũng quan trọng không kém. Bạn cần phải lưu ý những điểm sau:

  • Tiêu đều email: Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn viết theo cú pháp riêng của họ thì bạn hãy làm theo. Nếu không thì bạn làm theo mẫu sau: [Vị trí ứng tuyển]_[Tên bạn]. Trình bày như thế này sẽ giúp nhà tuyển dụng tổng hợp được lượng CV dễ dàng hơn. Chỉ cần nhìn vào tiêu đề, họ đã biết bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí gì.


Hãy nhớ điền tiêu đề Email trước khi gửi

  • Nội dung email: Rất nhiều bạn kinh nghiệm còn non nớt thường bỏ qua nội dung trong email. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là người không chuyên nghiệp cũng như không coi trọng công việc này. Tốt nhất là bạn hãy điền nội dung vào để nhà tuyển dụng cho thể xem xét ngay sau đó. Bạn có thể làm theo công thức sau:

“Dear Anh/ chị

Câu thứ 1, bạn giới thiệu nhanh về bản thân (Tên tuổi, học trường gì, đã từng làm ở đâu…)

Câu thứ 2, bạn gửi email này để ứng tuyển cho vị trí ABC thuộc công ty XYZ, được đăng tải trên trang tuyển dụng việc làm…(hoặc qua Facebook)

Câu thứ 3+4, tóm tắt lại kỹ năng hoặc kinh nghiệm phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển

Câu thứ 5, đính kèm dưới đây là CV, thư xin việc…

Câu thứ 6 là lời chào”

  • Gửi theo định dạng PDF: Nếu bạn gửi các thông tin bằng file word, có thế máy tính của nhà tuyển dụng sẽ không đọc được vì lỗi font, do vậy hãy gửi CV, thư xin việc theo định dạng PDF bạn nhé!


File đính kèm nên để ở dạng PDF

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi: “Hồ sơ xin việc gửi qua email gồm những gì là đầy đủ nhất?” của bạn Hải Yến. Hy vọng rằng, câu trả lời của chúng tôi đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công và sớm có công việc mong muốn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018