blog banner canavi blog banner canavi

Hồ sơ xin việc gửi qua email gồm những gì là đầy đủ nhất?

Người tìm việc hỏi:
Chào chuyên mục tư vấn! Em là sinh viên năm cuối, đang trong giai đoạn chờ nhận bằng tốt nghiệp. Em cùng 2 bạn trong phòng trọ đang rủ nhau đi tìm việc. Chúng em cũng đã nộp CV ở vài nơi, chủ yếu là những công ty không yêu cầu hoặc đòi hỏi ít kinh nghiệm. Vừa rồi, cũng có 1 công ty liên hệ với em mời đi phỏng vấn, ngoài ra họ cũng yêu cầu gửi lại cả hồ sơ xin việc qua email cho họ, cái này thì em thực sự không biết và cũng chưa làm bao giờ (Trước thì em chỉ gửi mỗi CV thôi).

Vậy hồ sơ xin việc gửi qua email gồm những gì là đầy đủ nhất và cần phải lưu ý những gì? Mong Canavi giải đáp thắc mắc này cho em ạ! Em cảm ơn! (Lê thị Hải Yến, Hà Giang)

Chào bạn Hải Yến!

Chuyên mục tư vấn Canavi rất vui khi nhận được câu hỏi: “Hồ sơ xin việc gửi qua email gồm những gì là đầy đủ nhất?” Về thắc mắc này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Hồ sơ xin việc gửi qua email gồm những gì là đầy đủ nhất?

Hãy đảm bảo rằng, bộ hồ sơ xin việc của bạn gồm có những file cơ bản sau:

  • CV: Bản tóm tắt những thông tin cơ bản về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng có liên quan đến công việc. CV khác với tờ khai lý lịch tự thuật, bạn nên phân biệt rõ ràng.

  • Thư xin việc: Lá thư xin việc chính là ấn tượng đầu tiên của bạn đối với nhà tuyển dụng, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ khi viết nội dung bên trong sao cho ấn tượng và hiệu quả nhất. Thư xin việc nên đề cập đến thành tích, khả năng làm việc và các yếu tố khác mà nhà tuyển dụng quan tâm.

  • Scan các văn bằng chứng chỉ mà bạn có

  • Bằng tốt nghiệp (hoặc bảng điểm nếu bạn là sinh viên chưa ra trường)


Hãy đảm bảo bạn có một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ nhé

→ Nếu nhà tuyển dụng có yêu cầu loại giấy tờ gì thêm thì bạn hãy chuẩn bị, nếu không bạn chỉ cần có CV, thư xin việc, bằng tốt nghiệp (bảng điểm), văn bằng chứng chỉ mà thôi, vì trước sau gì khi đi phỏng vấn, bạn vẫn phải mang theo bộ hồ sơ giấy. Tất cả những file ở trên, bạn nén vào chung 1 thư mục sau đó mới gửi cho nhà tuyển dụng bạn nhé!

Những lưu ý khi nộp hồ sơ xin việc qua email

Hồ sơ xin việc đầy đủ là 1 chuyện nhưng cách trình bày và cách gửi cũng quan trọng không kém. Bạn cần phải lưu ý những điểm sau:

  • Tiêu đều email: Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn viết theo cú pháp riêng của họ thì bạn hãy làm theo. Nếu không thì bạn làm theo mẫu sau: [Vị trí ứng tuyển]_[Tên bạn]. Trình bày như thế này sẽ giúp nhà tuyển dụng tổng hợp được lượng CV dễ dàng hơn. Chỉ cần nhìn vào tiêu đề, họ đã biết bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí gì.


Hãy nhớ điền tiêu đề Email trước khi gửi

  • Nội dung email: Rất nhiều bạn kinh nghiệm còn non nớt thường bỏ qua nội dung trong email. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là người không chuyên nghiệp cũng như không coi trọng công việc này. Tốt nhất là bạn hãy điền nội dung vào để nhà tuyển dụng cho thể xem xét ngay sau đó. Bạn có thể làm theo công thức sau:

“Dear Anh/ chị

Câu thứ 1, bạn giới thiệu nhanh về bản thân (Tên tuổi, học trường gì, đã từng làm ở đâu…)

Câu thứ 2, bạn gửi email này để ứng tuyển cho vị trí ABC thuộc công ty XYZ, được đăng tải trên trang tuyển dụng việc làm…(hoặc qua Facebook)

Câu thứ 3+4, tóm tắt lại kỹ năng hoặc kinh nghiệm phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển

Câu thứ 5, đính kèm dưới đây là CV, thư xin việc…

Câu thứ 6 là lời chào”

  • Gửi theo định dạng PDF: Nếu bạn gửi các thông tin bằng file word, có thế máy tính của nhà tuyển dụng sẽ không đọc được vì lỗi font, do vậy hãy gửi CV, thư xin việc theo định dạng PDF bạn nhé!


File đính kèm nên để ở dạng PDF

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi: “Hồ sơ xin việc gửi qua email gồm những gì là đầy đủ nhất?” của bạn Hải Yến. Hy vọng rằng, câu trả lời của chúng tôi đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công và sớm có công việc mong muốn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích