blog banner canavi

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?

Người tìm việc đã quá quen thuộc với những mẫu hồ sơ xin việc thông thường. Tuy nhiên, bạn cũng cần cập nhật thêm một vài khuynh hướng mới về cách làm hồ sơ xin việc trong năm 2019 này. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hồ sơ xin việc làm gồm những gì và có những gì mới bạn nhé!

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì?

Ngày nay, phần lớn các công ty cho phép người lao động nộp hồ sơ xin việc online nhưng chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ hoàn chỉnh bằng giấy vẫn là điều vô cùng cần thiết. Thông qua bộ hồ sơ, nhà tuyển dụng có thể đánh giá năng lực cũng như sự nhiệt tình của bạn. Vậy một bộ hồ sơ xin việc làm gồm những gì?

  • Sơ yếu lý lịch có dấu công chứng của địa phương

  • Cv xin việc

  • Thư xin việc có dấu công chứng (Tốt nhất bạn nên viết bằng tay để thể hiện sự nhiệt tình)

  • Giấy khám sức khỏe có hiệu lực trong vòng 6 tháng

  • Bằng cấp, các chứng chỉ đào tạo (Nếu có) photo có công chứng

  • Chứng minh thư, hộ khẩu photo có công chứng

  • Ảnh 3x4 hoặc 4x6 theo yêu cầu của nhà tuyển dụng

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?1

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?

Hồ sơ xin việc làm 2019 có gì mới?

“Mục tiêu nghề nghiệp” đã hết thời

Trước kia, ứng viên đi tìm việc luôn được khuyên là thêm phần “Mục tiêu nghề nghiệp” vào trong CV. Tuy nhiên, cho đến nay thì điều này lại không cần thiết. Thay vào đó, CV và thư xin việc cần được mở đầu bằng các thành tích trong công việc cũng như những tố chất của cá nhân phù hợp với vị trí ứng tuyển đó.

Số liệu luôn mạnh hơn “lời vàng”

Sử dụng số liệu cụ thể trong CV và thư xin việc luôn là yếu tố gây hấp dẫn nhà tuyển dụng. Thay vì nói: “Tăng doanh số trong khu vực mà tôi đã từng phụ trách” thì bạn có thể viết: “Tăng 35 % doanh số thông qua chiến dịch tìm kiếm khách hàng trong năm 2018”. Bên cạnh đó, bạn không nên liệt kê quá nhiều công việc và nói về nó một cách chung chung, hãy chọn ra vài công việc điển hình và thể hiện sự nỗ lực để đạt được thành công.

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?2

Sử dụng số liệu cụ thể trong CV và thư xin việc luôn là yếu tố gây hấp dẫn nhà tuyển dụng

Đầu tư thời gian và công sức cho thư xin việc

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì? Không thể thiếu được thư xin việc. Đa phần các nhà tuyển dụng đều nói rằng họ không mấy quan tâm đến thư xin việc bởi thư xin việc được làm “công nghiệp” quá, nghĩa là chúng được “gọt giũa” và quá khuôn mẫu. Thế nhưng, cũng lại có những công ty xem lá thư xin việc là điểm nhấn quan trọng trong cả một bộ hồ sơ.

Do vậy, khi viết xong một lá thư xin việc nào đó, bạn đừng vội vã rải đều chúng ra các công ty khác nhau. Thay vào đó là dành ra một chút thời gian chỉnh sửa chúng phù hợp với từng vị trí ứng tuyển khác nhau, nêu bật kinh nghiệm, kỹ năng hiện có của bạn.

Hãy làm bạn với những từ khóa

Một bộ phận nhà tuyển dụng luôn đặt CV của ứng viên bên cạnh yêu cầu công việc. Sau đó xem những từ ngữ mà bạn sử dụng khi nói về kỹ năng làm việc có giống với “từ khóa” mô tả “người tài” mà công ty đang tìm kiếm hay không. Không cần phải dùng câu quá văn vẻ, quá chuyên ngành, bạn chỉ cần sử dụng lại những cụm từ mà nhà tuyển dụng đã dùng trong yêu cầu công việc rồi áp dụng trong cả CV, thư xin việc là được bạn nhé!

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?3

Hãy làm bạn với những từ khóa

Làm video CV

Trong thị trường lao động cạnh tranh đầy khốc liệt, một số ứng viên thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua video CV, điều này không những để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng mà còn giúp các công ty dễ tìm kiếm khi tìm kiếm trên Google.

Đừng quên khai thác phương tiện truyền thông

Nếu chưa biết cách truyền bá hình ảnh bản thân bằng phương tiện truyền thông thì bạn dễ bị “loại khỏi cuộc chơi”. Ngày nay, công nghệ đang trên đà phát triển mạnh, các nhà tuyển dụng luôn không ngừng sử dụng các kênh khác nhau để đưa thông tin tuyển dụng đến người tìm việc, đồng thời dò xét ứng viên của mình là người như thế nào.

Do vậy, hãy sử dụng các mạng xã hội như Twitter, Facebook và LinkedIn để cập nhật thông tin nghề nghiệp. Thế nhưng bạn cũng cần giữ hình ảnh của mình thật chuyên nghiệp, bảo mật những thông tin cần thiết.

Hy vọng rằng, với bài viết ở trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019