blog banner canavi blog banner canavi

Hồ sơ xin việc online gồm những gì là chuẩn nhất?

Câu hỏi:

Chào chuyên mục tư vấn! Em là người đi làm đã được 1 năm nay, nhưng vừa rồi em quyết định nghỉ chỗ cũ để tìm một công việc tốt hơn. Em có liên hệ với 1 vài công ty mà em quen biết trước đó, tuy nhiên họ đều yêu cầu em gửi hồ sơ xin việc qua email. Mà trước giờ em chỉ làm hồ sơ xin việc cầm tay rồi gửi trực tiếp đến nhà tuyển dụng. Em hoang mang quá không biết hồ sơ xin việc online gồm những gì và em nên viết email thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Xin chuyên mục giúp đỡ em! (Trần Thu Hà – 23 tuổi)

Trả lời:

Chào bạn Trần Thu Hà!

Canavi rất vui khi nhận được câu hỏi: “Hồ sơ xin việc online gồm những gì là chuẩn nhất?” Về vấn đề này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hồ sơ xin việc online gồm những gì?

Hồ sơ xin việc online gồm những gì không chỉ là câu hỏi của các bạn sinh viên mới ra trường mà còn là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đã đi làm nhưng chưa có quá nhiều kinh nghiệm. Cũng như bộ hồ sơ xin việc truyền thống, một bộ hồ sơ xin việc online bao gồm những loại giấy tờ sau:

+ CV xin việc: Được viết 1 cách ngắn gọn, súc tích, đầy đủ nội dung, đảm bảo những mục cần thiết như thông tin cá nhân, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, sở thích, điểm yếu và điểm mạnh của bản thân…

+ Thư xin việc: Thư xin việc không phải là thứ bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ xin việc nhưng nó lại là “trợ thủ” đắc lực giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Khi viết thư xin việc, bạn nên tránh viết lan man, dài dòng, không được sao chép từ nguồn có sẵn, kiểm tra lỗi chính tả trước khi ấn nút gửi.

+ Bản Scan sơ yếu lý lịch

+ Bản Scan các chứng chỉ, văn bằng, Scan bảng điểm (nếu là sinh viên mới ra trường chưa lấy được bằng tốt nghiệp)


Hãy tạo ra một bản hồ sơ đầy đủ nhất

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã biết hồ sơ xin việc online gồm những gì rồi chứ. Sau khi chuẩn bị tất cả các giấy tờ kể trên thì bạn hãy gộp chúng chúng thành 1 file. Đừng vội vàng gửi 1 cách rời rạc đến email nếu không muốn gây mất điểm trong mắt của nhà tuyển dụng bạn nhé!

Nên viết email gửi hồ sơ xin việc như thế nào?

Chuẩn bị đủ bộ hồ sơ xin việc Online là bạn mới chỉ đi được 1 nửa chặng đường bởi bạn còn phải nghĩ xem làm cách nào để gửi hồ sơ online đi 1 cách hiệu quả. Dưới đây là 1 số chú ý cho bạn khi viết email gửi hồ sơ xin việc:

+ Tiêu đề email: Hãy viết 1 tiêu đề email ngắn gọn, trình bày những nội dung chính giúp nhà tuyển dụng nhận diện ra bạn 1 cách dễ nhất. Bạn có thể viết tiêu đề theo mẫu sau: [Vị trí ứng tuyển]_[Tên bạn]. Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn làm theo cú pháp riêng của họ thì hãy thực hiện theo nhé!

+ Nội dung của Email: Đừng bao giờ bỏ trống mục nội dung của Email vì nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn đang khá hời hợt với vị trí ứng tuyển này. Tuy nhiên, cũng không được đưa vào nội dung email một từ vô nghĩa, nhà tuyển dụng sẽ khép bạn vào tội thiếu nghiêm túc và không tôn trọng nhà tuyển dụng. Do vậy, tốt hơn hết là bạn nên điền nội dung email mang ý nghĩa như 1 lá thư xin việc ngắn gọn, đầy đủ thông tin với lời lẽ lịch sự và dễ hiểu.


Giữa rất nhiều hồ sơ online, hãy làm sao để hồ sơ của bạn nổi bật 

Ví dụ như sau:

“Kính gửi phòng tuyển dụng nhân sự công ty cổ phần X

Tôi tên là Nguyễn Văn A, 24 tuổi. Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Content Marketing. Là một người có tính sáng tạo, tinh thần kỷ luật cao, tôi cho rằng mình là người phù hợp với vị trí Leader Content mà công ty đang tìm kiếm. Dưới đây là CV ứng tuyển của tôi.

Xin chân thành cảm ơn quý công ty!”

+ Dạng file gửi Email: Ngày nay, file định dạng được sử dụng thường xuyên nhất chính là file PDF. Do vậy, sau khi tải mẫu hồ sơ xin việc về, bạn hãy chuyển thành dạng PDF. Nhiều người có thói quen gửi bản word có thể khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng kỹ năng văn phòng của bạn bị hạn chế, làm việc không chuyên nghiệp. Hơn nữa, cách sử dụng file word còn gây ra nhiều rắc rối như: Định dạng font chữ ở máy của bạn không đọc được trên máy tính của nhà tuyển dụng. Điều này có thể khiến bản CV của bạn bị loại thẳng tay.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, bạn Hà đã nắm rõ hồ sơ xin việc online gồm những gì và cách viết email gửi hồ sơ xin việc hiệu quả nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:
>> 10 lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua email nên ghi nhớ 
>> Cách viết thư xin việc gây thu hút nhà tuyển dụng
>> Câu hỏi thắc mắc: Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 hay 4x6?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích