blog banner canavi

Hồ sơ xin việc online gồm những gì là chuẩn nhất?

Câu hỏi:

Chào chuyên mục tư vấn! Em là người đi làm đã được 1 năm nay, nhưng vừa rồi em quyết định nghỉ chỗ cũ để tìm một công việc tốt hơn. Em có liên hệ với 1 vài công ty mà em quen biết trước đó, tuy nhiên họ đều yêu cầu em gửi hồ sơ xin việc qua email. Mà trước giờ em chỉ làm hồ sơ xin việc cầm tay rồi gửi trực tiếp đến nhà tuyển dụng. Em hoang mang quá không biết hồ sơ xin việc online gồm những gì và em nên viết email thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Xin chuyên mục giúp đỡ em! (Trần Thu Hà – 23 tuổi)

Trả lời:

Chào bạn Trần Thu Hà!

Canavi rất vui khi nhận được câu hỏi: “Hồ sơ xin việc online gồm những gì là chuẩn nhất?” Về vấn đề này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hồ sơ xin việc online gồm những gì?

Hồ sơ xin việc online gồm những gì không chỉ là câu hỏi của các bạn sinh viên mới ra trường mà còn là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đã đi làm nhưng chưa có quá nhiều kinh nghiệm. Cũng như bộ hồ sơ xin việc truyền thống, một bộ hồ sơ xin việc online bao gồm những loại giấy tờ sau:

+ CV xin việc: Được viết 1 cách ngắn gọn, súc tích, đầy đủ nội dung, đảm bảo những mục cần thiết như thông tin cá nhân, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, sở thích, điểm yếu và điểm mạnh của bản thân…

+ Thư xin việc: Thư xin việc không phải là thứ bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ xin việc nhưng nó lại là “trợ thủ” đắc lực giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Khi viết thư xin việc, bạn nên tránh viết lan man, dài dòng, không được sao chép từ nguồn có sẵn, kiểm tra lỗi chính tả trước khi ấn nút gửi.

+ Bản Scan sơ yếu lý lịch

+ Bản Scan các chứng chỉ, văn bằng, Scan bảng điểm (nếu là sinh viên mới ra trường chưa lấy được bằng tốt nghiệp)


Hãy tạo ra một bản hồ sơ đầy đủ nhất

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã biết hồ sơ xin việc online gồm những gì rồi chứ. Sau khi chuẩn bị tất cả các giấy tờ kể trên thì bạn hãy gộp chúng chúng thành 1 file. Đừng vội vàng gửi 1 cách rời rạc đến email nếu không muốn gây mất điểm trong mắt của nhà tuyển dụng bạn nhé!

Nên viết email gửi hồ sơ xin việc như thế nào?

Chuẩn bị đủ bộ hồ sơ xin việc Online là bạn mới chỉ đi được 1 nửa chặng đường bởi bạn còn phải nghĩ xem làm cách nào để gửi hồ sơ online đi 1 cách hiệu quả. Dưới đây là 1 số chú ý cho bạn khi viết email gửi hồ sơ xin việc:

+ Tiêu đề email: Hãy viết 1 tiêu đề email ngắn gọn, trình bày những nội dung chính giúp nhà tuyển dụng nhận diện ra bạn 1 cách dễ nhất. Bạn có thể viết tiêu đề theo mẫu sau: [Vị trí ứng tuyển]_[Tên bạn]. Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn làm theo cú pháp riêng của họ thì hãy thực hiện theo nhé!

+ Nội dung của Email: Đừng bao giờ bỏ trống mục nội dung của Email vì nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn đang khá hời hợt với vị trí ứng tuyển này. Tuy nhiên, cũng không được đưa vào nội dung email một từ vô nghĩa, nhà tuyển dụng sẽ khép bạn vào tội thiếu nghiêm túc và không tôn trọng nhà tuyển dụng. Do vậy, tốt hơn hết là bạn nên điền nội dung email mang ý nghĩa như 1 lá thư xin việc ngắn gọn, đầy đủ thông tin với lời lẽ lịch sự và dễ hiểu.


Giữa rất nhiều hồ sơ online, hãy làm sao để hồ sơ của bạn nổi bật 

Ví dụ như sau:

“Kính gửi phòng tuyển dụng nhân sự công ty cổ phần X

Tôi tên là Nguyễn Văn A, 24 tuổi. Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Content Marketing. Là một người có tính sáng tạo, tinh thần kỷ luật cao, tôi cho rằng mình là người phù hợp với vị trí Leader Content mà công ty đang tìm kiếm. Dưới đây là CV ứng tuyển của tôi.

Xin chân thành cảm ơn quý công ty!”

+ Dạng file gửi Email: Ngày nay, file định dạng được sử dụng thường xuyên nhất chính là file PDF. Do vậy, sau khi tải mẫu hồ sơ xin việc về, bạn hãy chuyển thành dạng PDF. Nhiều người có thói quen gửi bản word có thể khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng kỹ năng văn phòng của bạn bị hạn chế, làm việc không chuyên nghiệp. Hơn nữa, cách sử dụng file word còn gây ra nhiều rắc rối như: Định dạng font chữ ở máy của bạn không đọc được trên máy tính của nhà tuyển dụng. Điều này có thể khiến bản CV của bạn bị loại thẳng tay.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, bạn Hà đã nắm rõ hồ sơ xin việc online gồm những gì và cách viết email gửi hồ sơ xin việc hiệu quả nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:
>> 10 lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua email nên ghi nhớ 
>> Cách viết thư xin việc gây thu hút nhà tuyển dụng
>> Câu hỏi thắc mắc: Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 hay 4x6?

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019