blog banner canavi blog banner canavi

Hồ sơ xin việc online là gì? Hồ sơ xin việc online gồm những nội dung nào?

“Xin chào Canavi,

Em là sinh viên mới ra trường và đang chuẩn bị hồ sơ xin việc. Trong các thông tin tuyển dụng em thấy các công ty đều yêu cầu gửi hồ sơ xin việc online. Canavi giải thích giúp em hồ sơ xin việc online là gì và nó bao gồm những nội dung nào không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn.”

(Hạ Lan - Hải Phòng)

Trả lời

Chào bạn Hạ Lan, Canavi rất vui vì nhận được được sự quan tâm từ bạn. Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của nhiều ứng viên, đặc biệt là các sinh viên mới ra trường. Để giúp bạn hiểu hơn về các nội dung về hồ sơ xin việc online, Canavi đã tổng hợp các thông tin quan trọng nhất ở dưới đây, mời bạn và độc giả tham khảo.

1. Hồ sơ xin việc online là gì?

Hồ sơ xin việc online là hồ sơ xin việc được gửi qua hệ thống nhận hồ sơ online hoặc trực tiếp qua Email của nhà tuyển dụng.

Hồ sơ xin việc online sẽ cung cấp cho các nhà tuyển dụng những thông tin quan trọng về kỹ năng, kinh nghiệm và các thông tin cơ bản về bạn. Qua đây, nhà tuyển dụng sẽ xác định xem bạn có thể bước vào vòng phỏng vấn hay không. Do đó, nếu muốn trở thành nhân tố thật xuất sắc trước mặt nhà tuyển dụng thì bạn phải tập trung thể hiện bản thân ở đây.

Hồ sơ xin việc online là gì? Hồ sơ xin việc online gồm những nội dung nào?

2. Hồ sơ xin việc bao gồm những nội dung nào?

Sơ yếu lý lịch (CV xin việc)

CV xin việc là nội dung cốt lõi của hồ sơ xin việc làm, nó chính là văn bản tóm tắt ngắn gọn về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các thông tin cơ bản khác phục vụ cho công việc của bạn.

Nội dung của CV xin việc bao gồm:

Hồ sơ xin việc online là gì? Hồ sơ xin việc online gồm những nội dung nào?
CV xin việc là nội dung quan trọng trong hồ sơ xin việc online

Đơn xin việc(Cover Letter)

Đơn xin việc là một văn bản đính kèm trong hồ sơ xin việc online, có nhiệm vụ tóm tắt các thông tin cơ bản của ứng viên và bày tỏ nguyện vọng của họ đến nhà tuyển dụng.

Một lá đơn xin việc xuất sắc phải khiến nhà tuyển dụng bị thu hút trong từng ý tứ và đưa ra hành động “gửi thư mời phỏng vấn” cho bạn. Như vậy, không chỉ thổi hồn vào từng câu chữ mà nội dung của đơn xin việc còn phải đảm bảo được các nội dung sau:

 • Quốc hiệu: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 • Tiêu ngữ: Độc lập - Tự do - Hạnh phúc.

 • Tên đơn: ĐƠN XIN VIỆC

 • Kính gửi:

 • Lý do viết đơn: Bạn nhận được thông báo tuyển dụng ở đâu? Có ấn tượng gì?

 • Trình bày về các kỹ năng kinh nghiệm đã tích lũy được ở trường học và kinh nghiệm thực tế.

 • Bày bỏ mong muốn được trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng.

 • Cảm ơn nhà tuyển dụng.

 • Thông tin liên hệ.

Với một cover letter, bạn có thể trình bày ngay trong nội dung Email hoặc thể hiện dưới dạng PDF để trang trọng hơn.

Hồ sơ xin việc online là gì? Hồ sơ xin việc online gồm những nội dung nào?
Thư  xin việc có nhiệm vụ tóm tắt thông tin và nguyện vọng của ứng viên

Các sản phẩm cá nhân

Đây là nội dung vô cùng quan trọng đối với các hồ sơ online ứng tuyển vào vị trí marketing, báo chí, quảng cáo hay thiết kế. Hơn cả những lời nói đánh bóng bản thân ở thư xin việc là những sản phẩm do chính bạn tạo nên. Bằng những minh chứng đắt giá này, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nắm được năng lực và kinh nghiệm của bạn. Vì là “hàng mẫu” nên bạn cần lựa chọn những sản phẩm tiêu biểu và được đánh giá tốt nhất.

Vì không phải máy tính nào cũng ở được tệp .docx nên bạn hãy chuyển các sản phẩm của mình sang dạng ảnh hoặc file PDF.

Hình ảnh cá nhân

Đối với các vị trí yêu cầu ngoại hình, bạn nên gửi cho nhà tuyển dụng những hình ảnh cá nhân của bạn. Sẽ rất thô lỗ khi bạn gửi cho nhà tuyển dụng những hình ảnh thiếu nghiêm túc, vì thế, bạn nên lựa chọn một vài bức ảnh đẹp và lịch sử để gửi đến nhà tuyển dụng.

Tài liệu khác

Để nhà tuyển dụng tin tưởng hơn nữa vào năng lực của mình, bạn có thể gửi đến nhà tuyển dụng các văn bằng, chứng chỉ hay bảng điểm của mình. Để tinh tế và chuyên nghiệp hơn, bạn nên scan các tài liệu đó sang file PDF để nhà tuyển dụng dễ dàng hơn khi xem xét tài liệu.

Hồ sơ xin việc online là gì? Hồ sơ xin việc online gồm những nội dung nào?
Văn bằng, chứng chỉ là minh chứng rõ nhất cho trình độ học vấn của bạn

3. Lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc online

 • Sử dụng địa chỉ Email trang trọng tránh các Email dạng: cobelemlinh@gmail.com...

 • Bạn nên để tiêu đề Email theo cú pháp: [Vị trí ứng tuyển] - [Tên bạn].

 • Mặc dù đã có đơn xin việc nhưng bạn cũng không được bỏ trống nội dung Email. Bạn cần trình bày được lý do gửi hồ sơ xin việc online, bày tỏ mong muốn nhà tuyển dụng xem hồ sơ và liệt kê được các file đính kèm để nhà tuyển dụng dễ theo dõi.

 • Các tệp đính kèm nên được để dưới dạng PDF.

Như vậy, Canavi đã giải đáp được các thắc mắc của bạn Hạ Lan về hồ sơ xin việc online. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn trong lần ứng tuyển tới đây.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích