blog banner canavi blog banner canavi

Hồ sơ xin việc qua email gồm những gì?

Câu hỏi:

Xin chào chuyên mục tư vấn. Đợt vừa rồi em nghỉ việc ở công ty cũ và hiện giờ bắt đầu đi tìm một công việc khác phù hợp hơn với mình. Tuy nhiên, có công ty đòi hỏi em phải nộp hồ sơ xin việc qua email. Trước giờ khi đi xin việc, em chỉ cần nộp CV qua email thôi, lần này khiến em thực sự bối rối, không biết hồ sơ xin việc qua email gồm những gì? Xin chuyên mục giúp đỡ em! (Hưng, Nam Trực, Nam Định)

Trả lời:

Chào bạn Hưng!

Chuyên mục tư vấn của Canavi rất vui khi nhận được sự tin tưởng cũng như câu hỏi: “Hồ sơ xin việc qua email gồm những gì?” của bạn. Về vấn đề này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Hiện nay, việc gửi hồ sơ xin việc qua email trở nên rất phổ biến và tiện lợi. Các ứng viên có thể gửi hồ sơ xin việc trực tiếp đến nhà tuyển dụng mà không cần lặn lội đường xá xa xôi. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách gửi hồ sơ xin việc qua email, nhất là những bạn sinh viên mới ra trường. Vậy hồ sơ xin việc qua email gồm những gì?

Hồ sơ xin việc qua email gồm những gì?1

Hồ sơ xin việc qua email gồm những gì là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ

** Thứ nhất là CV - Công cụ tiếp thị cá nhân của người ứng tuyển khi đi xin việc

Trong thời đại mà toàn bộ mọi thứ đều được “marketing hóa” như hiện nay thì không khó hiểu khi các nhà tuyển dụng xem CV như 1 công cụ tiếp thị cá nhân của người đi xin việc. Tại CV, bạn có thể giới thiệu những mặt hàng cần “bán” cho nhà tuyển dụng, điển hình như: Kỹ năng, phẩm chất, chuyên môn, kinh nghiệm….

Hãy dành thời gian để hoàn thiện bản CV của mình cả về nội dung lẫn hình thức. Một thiết kế đẹp mắt mang tính hấp dẫn trực quan, rõ ràng, súc tích, dễ đọc sẽ gây được nhiều thiện cảm với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, chỉ nên sử dụng 1 trong những kiểu chữ dễ nhìn và chuyên nghiệp khi trình bày CV như: Serif, Times New Roman, Garamond, Arial, Tahoma, và Century Gothic.

Theo Ông Alessia Anniballo, Tổng Giám Đốc của District6.co: “Tôi sẽ không đọc CV với quá nhiều phông chữ và màu sắc. Có rất nhiều mẫu  Cv chuẩn, mẫu Cv xin việc online miễn phí. Nếu một người không thể dành 10 phút để tìm và sửa đổi một mẫu đẹp, thì không có lý do gì để tôi lãng phí thời gian đọc CV đó. ”

** Thứ hai là Cover Letter (Đơn xin việc)

Cover Letter thường xuất hiện dưới dạng nội dung trong email nên bạn không cần đính kèm. Nếu bạn muốn chứng tỏ lòng nhiệt tình và nghiêm túc với công việc hoặc công ty đó yêu cầu thì cũng có thể đính kèm dạng PDF. Còn trong trường hợp nộp qua hệ thống thì luôn có mục sẵn để bạn điền thông tin vào. Tuy nhiên, với cách này thì chỉ giới hạn 500 ký tự thôi nên các bạn cần chọn lọc thông tin quan trọng và cần thiết nhất.

Hồ sơ xin việc qua email gồm những gì?2

Ngày nay, việc gửi hồ sơ xin việc qua email trở nên rất phổ biến và tiện lợi hơn bao giờ hết

** Thứ ba là sản phẩm cá nhân (Portfolio)

Đối với những bạn ứng tuyển chuyên ngành marketing, quảng cáo, báo chí hay thiết kế thường yêu cầu gửi các sản phẩm hoặc dự án đã thực hiện. Lưu ý: Định dạng phù hợp là file dạng hình ảnh JPG, PNG hay PDF. Bên cạnh đó, kích cỡ file cũng không nên quá nặng khi gửi qua hệ thống.

** Thứ tư là hình cá nhân

Hồ sơ xin việc qua email gồm những gì? Không thể thiếu được bức ảnh cá nhân đâu bạn nhé! Hãy chuẩn bị ngay cho mình những bức hình đẹp nhất để gửi đi kèm trong hồ sơ xin việc qua email. Một bức ảnh phù hợp là bức ảnh có thể thấy rõ mặt, trong hình không nên xuất hiện người khác, không nên camera360 quá đà. Lưu ý đến vị trí ứng tuyển để gửi hình có nội dung và bối cảnh phù hợp bạn nhé! Ví dụ như, bạn xin làm việc ở vị trí quảng cáo, nhân viên sáng tạo hay thiết kế đồ họa thì có thể chấp nhận hình ảnh phá cách 1 chút.

Hồ sơ xin việc qua email gồm những gì?3

1 bộ hồ sơ xin việc qua email gồm CV, sơ yếu lý lịch, hình cá nhân, sản phẩm cá nhân...

** Thứ năm là những tài liệu khác

Tài liệu khác trong hồ sơ xin việc qua email gồm những gì? Đó là các bạn sẽ được yêu cầu gửi bằng khen, chứng chỉ hay bảng điểm của mình để xác nhận thông tin. Đừng tiết kiệm bằng cách chụp lại hình bằng điện thoại nhé, đi scan thành file mềm chắc chắn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn Hưng đã biết hồ sơ xin việc qua email gồm những gì rồi chứ. Cũng rất đơn giản phải không nào! Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cv xin việc, hồ sơ xin việc, hãy liên hệ cho chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Chúc bạn sức khỏe và thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích