blog banner canavi blog banner canavi

Học cách kiểm soát bản thân của nhà lãnh đạo tài ba khi nhân viên mắc lỗi

Đứng trước sai lầm của nhân viên, một nhà lãnh đạo tài ba và thông minh cần bình tĩnh để đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Thế nhưng, cảm xúc là điều rất khó kiểm soát, phải làm thế nào để tránh “cả giận mất khôn”. Ngay bây giờ, hãy học ngay cách kiểm soát bản thân dưới đây:

>  Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho các nhà tuyển dụng

>  Làm gì để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp? Bí quyết hay nhà tuyển dụng nên học hỏi

1. Hãy học cách im lặng khi tức giận

Sự bình tĩnh là tố chất bắt buộc phải có ở một người lãnh đạo. Trong công việc, để cảm xúc lấn át ý chí sẽ gây ảnh hưởng đến vị thế của mình trong mắt cấp dưới. Hơn nữa, chẳng có bất kỳ nhân viên nào muốn làm việc với một người sếp nóng tính hay mất bình tĩnh và nhất là không kiểm soát được lời nói, hành động của mình. Trong giây phút tức giận ấy, bạn nên im lặng, đứng dậy đi lại để cơ thể được thoải mái, hít thở thật sâu, uống cốc nước mát để điều khó chịu chìm dần.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát bản thân khi nghe một bản nhạc yêu thích, đọc vài quyển sách hay, điều này giúp tâm trạng căng thẳng của bạn dịu lại nhanh chóng.

2. Hãy đặt mình vào trong vị trí của nhân viên

Nhân viên mắc sai lầm, bản thân họ đã cảm thấy không vui vẻ gì, nếu sếp còn quá khắt khe, buông lời mắng chửi thì sự việc sẽ thế nào? Là một nhà lãnh đạo, bạn nên đặt mình vào vị trí của nhân viên để thấu hiểu và thông cảm cho họ. Với công việc đó, nếu là bạn, bạn có thể giải quyết tốt hơn? Là năng lực của bạn yếu kém hay do bạn giao việc chưa đúng? Là nhân viên chưa đủ kỹ năng hay bạn chưa có động thái giúp đỡ kịp thời.

Học cách kiểm soát bản thân của nhà lãnh đạo tài ba khi nhân viên mắc lỗi
Đặt mình vào vị trí của nhân viên

Một nhà lãnh đạo giỏi không chỉ cần một cái đầu sáng suốt mà còn cần một trái tim biết lắng nghe. Trong trường hợp nhân viên của bạn sai hoàn toàn, hãy ngồi lại thẳng thắn chỉ ra lỗi lầm, khiển trách. Dù có thể nào đi chăng nữa, tuyệt đối không được làm tổn thương người khác bằng lời nói khó nghe, cho dù họ chỉ là nhân viên cấp dưới. Hãy để cơn giận lắng xuống và giải quyết vấn đề theo chiều hướng dễ chịu nhất bạn nhé!

3. Tìm cách giải quyết vấn đề

Sai lầm thì cũng đã xảy ra, việc mà bạn cần làm bây giờ là tìm cách giải quyết sai lầm ấy chứ không phải ngồi đó để quở trách nhân viên. Hơn nữa, một mục tiêu rõ ràng được đặt ra còn giúp bạn vị tha hơn với cấp dưới của mình. Hãy để nhân viên thấy được những sai lầm đó ảnh hưởng thế nào đến tiến độ công việc, cùng với họ tìm cách khắc phục và tránh không lặp lại điều tương tự.

4. Luôn suy nghĩ tích cực

Luôn suy nghĩ tích cực là một trong những cách kiểm soát bản thân vô cùng có ý nghĩa. Là một người lãnh đạo, bạn không thể chèo lái con thuyền ra khơi với một tâm lý lo lắng, sợ hãi và bi quan. Ngay cả trong những trường hợp xấu nhất, nếu biết suy nghĩ tích cực, bạn sẽ có hướng giải quyết tốt nhất. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người có suy nghĩ tích cực thường có phong thái tự tin, vẻ ngoài rạng rỡ, cơ thể khỏe mạnh, nụ cười tươi tắn, đặc biệt họ còn dễ thành công hơn những người khác. Hãy giữ cho tâm hồn vui tươi, lạc quan kể cả trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Học cách kiểm soát bản thân của nhà lãnh đạo tài ba khi nhân viên mắc lỗi
Học cách luôn suy nghĩ tích cực

5. Rèn luyện sức khỏe

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp tinh thần của bạn lạc quan, yêu đời, thúc đẩy hiệu quả công việc cũng như tiết chế những cảm xúc tiêu cực. Vẫn biết người đứng đầu thì luôn bận rộn nhưng cũng đừng vì thế mà bỏ bê sức khỏe của mình. Theo nghiên cứu khoa học, “Hormone Endorphin” tiết ra trong quá trình vận động sẽ làm giảm tình trạng căng thẳng, ổn định tâm trạng, phòng tránh bệnh tật.

Bản lĩnh của một người lãnh đạo giỏi không chỉ được khẳng định qua tư tưởng mà còn thể hiện ở những phẩm chất tốt đẹp. Hãy học ngay cách kiểm soát bản thân qua bài viết trên để thu phục lòng người và gặp nhiều thuận lợi hơn trong công việc của mình nhé! Chúc các bạn thành công!

Canavi

>  Cách đăng tin tuyển dụng trên facebook hấp dẫn thu hút ứng viên

>  5 cách tuyển dụng nhân sự mang lại hiệu quả cao nhất

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích