blog banner canavi

Học hỏi bí quyết tuyển dụng hiệu quả của 3 ông lớn Google, Facebook, Apple

Một vài công ty công nghệ lớn như Google, Facebook, Apple nhận được hàng tỷ hồ sơ xin việc mỗi năm. Chắc chắn các ông lớn này đều phải có quy trình riêng để tuyển dụng được những người tài năng nhất. Dưới đây là bí quyết tuyển dụng hiệu quả nhân sự mà bạn nên tham khảo.

>  Hướng dẫn cách gửi CV qua mail đơn giản và hiệu quả nhất

>  Gửi CV qua email cần những gì? Kinh nghiệm gửi CV cho ứng viên

Quy trình tuyển dụng nhân sự ở 3 ông lớn Google, Facebook, Apple diễn ra như thế nào? Chắc chắn không phải là loạt câu hỏi phỏng vấn mà bạn đã tìm kiếm ra ở Google. Mà sẽ bắt đầu từ:

1/ Gọi điện phỏng vấn sớm hoặc muộn hơn 15 phút

Cách làm này sẽ giúp bạn tìm kiếm ra những ứng viên luôn sẵn sàng cho công việc. Hầu hết mọi người đều trả lời tốt những câu hỏi phỏng vấn khi họ đến đúng giờ. Thế nhưng câu chuyện sẽ thế nào nếu bạn gọi cho ứng viên khi họ đang ngủ, đang tập thể dục, đang trong nhà vệ sinh…? Nếu họ vẫn có thể đến đúng lúc và trả lời mọi câu hỏi phỏng vấn một cách trơn tru thì họ là người luôn sẵn sàng cho công việc.

Học hỏi bí quyết tuyển dụng hiệu quả của 3 ông lớn Google, Facebook, Apple
Gọi điện bất ngờ

2/ Lên lịch phỏng vấn không rõ ràng

Chiến lược này giúp bạn tìm ra những nhân viên có khả năng làm việc mà không cần có sự hướng dẫn nào. Hãy khiến cho ứng viên của bạn không biết chắc những điều gì đang chờ đợi họ trong phòng phỏng vấn. Nếu họ có thể đối phó với những tình huống bất ngờ diễn ra và không được sắp xếp theo trình tự nào, điều đó chứng tỏ rằng nhân viên có thể thực hiện tốt công việc khi mà chẳng cần ai dẫn dắt. Đây là một trong những bí quyết tuyển dụng hiệu quả được nhiều doanh nghiệp lớn hiện nay áp dụng.

3/ Tạo sự cố bất ngờ trong khi phỏng vấn

Đây là cách giúp nhà tuyển dụng nhận định xem ứng viên có phải là người nhanh nhạy, có thể phản ứng với tình huống khẩn cấp hay không.

Bằng cách này, nhà tuyển dụng sẽ cố tình sắp xếp ứng cho ứng viên vào căn phòng mà thiết bị không hoạt động. Nếu ứng viên có khả năng thích ứng và không ngại điều chỉnh thì chắc hẳn đây là ứng viên có tiềm năng, họ dễ dàng hoàn thành được công việc ngay cả khi môi trường, hoàn cảnh không được tốt.

4/ Đặt nhiều giả định với kết quả sai trong quá trình phỏng vấn

Đây là một trong những bí quyết tuyển dụng hiệu quả giúp bạn loại bỏ được những ứng viên dễ bị kích động. Ví dụ, ứng viên của bạn từng làm việc ở Twitter thì bạn có thể cố tình hỏi anh ta rằng: “Anh đã làm việc ở Yahoo bao lâu rồi?” Nếu ứng viên nhảy dựng lên và phân bua về nơi họ đã làm việc thì bạn có thể loại họ ngay lập tức. Ngược lại, nếu vẫn tỏ ra thoải mái thì chứng tỏ ứng viên đó có thể đối phó với mọi khó khăn và thử thách trong công việc.

Học hỏi bí quyết tuyển dụng hiệu quả của 3 ông lớn Google, Facebook, Apple
Đặt ra các giả định sai để đánh giá ứng viên

5/ Yêu cầu ứng viên giải quyết một vấn đề cụ thể

Các công ty công nghệ thường nhờ các ứng viên của mình tìm cách giải quyết cho một vấn đề nào đó mà họ đang vướng mắc. Điều này giúp họ tìm ra nhiều giải pháp khắc phục khác nhau mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

6/ Di chuyển qua các văn phòng khác nhau khi đi phỏng vấn

Đây là cách giúp nhà tuyển dụng tìm ra những ứng cử viên luôn giữ được nhiệt huyết trong công việc, dù hoàn cảnh không được thoải mái cho lắm. Các ông lớn như Google, Facebook, Apple chưa bao giờ để ứng viên cảm thấy thoải mái trong cuộc phỏng vấn, họ có thể bắt ứng viên rời phòng phỏng vấn đến một văn phòng khác và tiếp nối cuộc trò chuyện vừa rồi. Nhờ vậy mà họ tìm ra những người có máu nhiệt huyết với công việc.

7/ Một câu hỏi được lặp lại nhiều lần

Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể lặp lại câu hỏi 2,3 lần ở các khoảng thời gian khác nhau. Hành động này giúp bạn kiểm tra được sự nhất quán của ứng viên trong tính cách và công việc. Hãy cứ kiên định với ý kiến của mình, cho dù có chuyện gì xảy ra.

Học hỏi bí quyết tuyển dụng hiệu quả của 3 ông lớn Google, Facebook, Apple
Lặp lại câu hỏi nhiều lần

8/ Phỏng vấn với 2 luồng phản biện

Phòng phỏng vấn của các gã khổng lồ công nghệ không bao giờ chỉ có riêng 1 ứng viên và một nhà tuyển dụng. Họ sẽ đưa ứng viên vào giữa phòng họp với 2 người ngồi ở hai đầu chiếc bàn và xem xét liệu ứng viên có thể chú ý đến cả 2 người cùng một lúc hay không, hay là ứng viên sẽ bị kiệt sức và rối não. Với bí quyết tuyển dụng hiệu quả này, nhà tuyển dụng sẽ tìm ra ứng viên nào có thể hoàn thành công việc trong tình trạng khủng hoảng.

9/ Đặt câu hỏi cho ứng viên và gõ bàn phím cực lớn

Nghe qua thì có vẻ như nhà tuyển dụng không tôn trọng ứng viên. Nhưng đây lại là cách để bạn tìm ra những người có thể tập trung ngay cả trong môi trường ồn ào.

Hãy hỏi ứng viên một câu, sau đó gõ bàn phím thật lớn. Đừng quên xin lỗi ứng viên và bảo họ hãy tiếp tục trả lời câu hỏi, bạn chỉ đang ghi chú mà thôi. Ghi chú thật hay không thì không quan trọng, mà điều cần làm lúc này là lắng nghe để xem ứng viên có thực sự tập trung hay không.

10/ Ba tháng sau, gọi điện và gợi ý cho họ một công việc khác mà họ ứng tuyển

Chiến lược này sẽ giúp bạn loại bỏ được những ứng viên không kiên định với những gì mà họ đã chọn ban đầu. Liệu ứng viên có từ chối công việc mới hay sẽ chấp nhận làm việc không đúng với sở thích của mình chỉ vì đồng lương. Cách ở trên sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Hóa ra bí quyết tuyển dụng hiệu quả của 3 ông lớn Google, Facebook, Apple rất sâu sắc mà không phải doanh nghiệp nào cũng biết để áp dụng. Hy vọng rằng, bài viết ở trên đã mang đến cho độc giả nhiều thông tin bổ ích và lý thú. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

Canavi

>  Hướng dẫn cách viết email gửi CV hiệu quả

>  Cách viết email xin việc bằng tiếng Anh: bài mẫu xuất sắc và mẹo cho ứng viên

 

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá