blog banner canavi

Học hỏi kỹ năng nói chuyện trước đám đông của Warren Buffett

Nhà đầu tư kiêm giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, Warren Buffett đã nhận ra một điều vô cùng quan trọng trong sự nghiệp của mình chính là: Nếu không có kỹ năng nói chuyện trước đám đông thì ngay cả có ý tưởng thông minh nhất cũng chẳng thể đạt được thành công trọn vẹn

Nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng này, ở tuổi 19, ông đã tự ghi danh vào khóa học giao tiếp được giảng dạy tại Dale Carnegie. Những gì trong khóa học này đã giúp ông thoát khỏi sự sợ hãi, trở nên vô cùng tự tin và thành công hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

Warren Buffett đã từng phát biểu rằng: “Nếu bạn không thể giao tiếp trôi chảy, không thể nói chuyện với người khác cũng như truyền tải thông điệp của mình thì tiềm năng của bạn sẽ có ngày bị lãng quên”.

Học hỏi kỹ năng nói chuyện trước đám đông của Warren Buffett1

Nếu bạn không thể giao tiếp trôi chảy thì tiềm năng của bạn sẽ có ngày bị lãng quên

Đồng quan điểm với Warren Buffett, Branson – Người sáng lập ra tập đoàn Virgin cũng nói: “Kỹ năng giao tiếp không hẳn là thứ trời cho, bạn có thể học, chỉ cần sẵn sàng thì bạn có thể nhanh chóng cải thiện chất lượng toàn bộ khía cạnh trong cuộc sống của chính mình”.

Dưới đây là một số cách rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước đám đông của những nhà điều hành nổi tiếng.

1/ Ghi lại các ghi chú quan trọng

Nếu bạn đã từng xem những video của Buffett thì bạn sẽ thấy ông hiếm khi nhìn vào tờ giấy, đó là một trong những nguyên tắc cốt lõi của ông. Một bài phát biểu của ông chỉ có những ghi chú chứ không bao giờ soạn sẵn từng chữ một.

Do vậy, hãy vạch ra những điểm chính cho bài phác thảo tổng quan của mình, không những tự tin hơn mà còn tránh được “bẫy” chuẩn bị nguyên cả bài rồi thuyết trình như một con robot.

Học hỏi kỹ năng nói chuyện trước đám đông của Warren Buffett2'

Một trong những nguyên tắc của Buffett khi thuyết trình là ghi lại những ghi chú trong trọng trên giấy

2/ Khiến bài thuyết trình tràn đầy năng lượng

Ngay cả những người có kỹ năng nói chuyện trước đám đông ở “tầm trung” vẫn có thể thành công nếu biết khuấy động chủ đề. Cách tốt nhất lúc này là mỉm cười. Mỉm cười không chỉ truyền năng lượng cho bài thuyết trình mà còn mang đến sự tự tin.

3/ Hãy nói tên của người khác

Các chuyên gia cho rằng, trong bất kỳ ngôn ngữ nào thì đối với mọi người, tên của họ chính là thứ ngọt ngào nhất mà họ muốn nghe. Hãy sử dụng tên của một người nào đó khi trò chuyện, điều này cho thấy sự tôn trọng, thừa nhận và thân thiện. Tuy nhiên đừng nên quá lạm dụng nhé!

Học hỏi kỹ năng nói chuyện trước đám đông của Warren Buffett3

Sử dụng tên của một người nào đó khi trò chuyện sẽ tạo nên sự thoải mái

4/ Tăng cường sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Warren Buffett luôn quan tâm đến ngôn ngữ cơ thể khi phân tích hay thuyết trình điều gì đó trước đám đông. Ông khuyến khích mọi người chú ý nhiều hơn đến ngữ điệu, cử chỉ và biểu hiện trên gương mặt, điều này không chỉ tạo sự tự tin và thoải mái đối với bản thân người thuyết trình mà còn mang đến sự tin tưởng, cuốn hút với người nghe.

Hãy đứng thẳng người, thỉnh thoảng dùng cử chỉ và tiếp xúc bằng mắt. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến hơi thở khi trò chuyện, hãy giữ cho tông giọng của mình lên xuống theo ý muốn. Giọng nói của một người bỗng dưng cao lên đột ngột, hơi thở nông lại, điều này chứng tỏ họ đang trong tình trạng lo sợ.

5/ Chắc chắn rằng bạn có lắng nghe

Bên cạnh kỹ năng nói chuyện trước đám đông thì lắng nghe cũng là nhân tố quan trọng giúp bạn thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Đừng bao giờ để sự háo hức ngăn cản việc bạn lắng nghe quan điểm và gợi ý của người khác, cũng đừng nên cướp lời người khác đang nói. Điều này không nên một chút nào.

Học hỏi kỹ năng nói chuyện trước đám đông của Warren Buffett4

Lắng nghe cũng là nhân tố quan trọng giúp bạn thăng tiến hơn trong sự nghiệp

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông hiệu quả cũng có thể tùy thuộc vào năng khiếu, tuy nhiên nó chỉ là một phần nhỏ, phần còn lại do khổ luyện mà thành. Đó cũng là lý do bạn nên học hỏi, rèn luyện từng ngày để bản thân mình ngày càng hoàn thiện hơn. Hy vọng rằng, với bài viết ở trên, độc giả của Canavi có cái nhìn toàn diện hơn về cách tăng khả năng giao tiếp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu và tư vấn cụ thể.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá