blog banner canavi blog banner canavi

Học hỏi kỹ năng nói chuyện trước đám đông của Warren Buffett

Nhà đầu tư kiêm giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, Warren Buffett đã nhận ra một điều vô cùng quan trọng trong sự nghiệp của mình chính là: Nếu không có kỹ năng nói chuyện trước đám đông thì ngay cả có ý tưởng thông minh nhất cũng chẳng thể đạt được thành công trọn vẹn

Nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng này, ở tuổi 19, ông đã tự ghi danh vào khóa học giao tiếp được giảng dạy tại Dale Carnegie. Những gì trong khóa học này đã giúp ông thoát khỏi sự sợ hãi, trở nên vô cùng tự tin và thành công hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

Warren Buffett đã từng phát biểu rằng: “Nếu bạn không thể giao tiếp trôi chảy, không thể nói chuyện với người khác cũng như truyền tải thông điệp của mình thì tiềm năng của bạn sẽ có ngày bị lãng quên”.

Học hỏi kỹ năng nói chuyện trước đám đông của Warren Buffett1

Nếu bạn không thể giao tiếp trôi chảy thì tiềm năng của bạn sẽ có ngày bị lãng quên

Đồng quan điểm với Warren Buffett, Branson – Người sáng lập ra tập đoàn Virgin cũng nói: “Kỹ năng giao tiếp không hẳn là thứ trời cho, bạn có thể học, chỉ cần sẵn sàng thì bạn có thể nhanh chóng cải thiện chất lượng toàn bộ khía cạnh trong cuộc sống của chính mình”.

Dưới đây là một số cách rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước đám đông của những nhà điều hành nổi tiếng.

1/ Ghi lại các ghi chú quan trọng

Nếu bạn đã từng xem những video của Buffett thì bạn sẽ thấy ông hiếm khi nhìn vào tờ giấy, đó là một trong những nguyên tắc cốt lõi của ông. Một bài phát biểu của ông chỉ có những ghi chú chứ không bao giờ soạn sẵn từng chữ một.

Do vậy, hãy vạch ra những điểm chính cho bài phác thảo tổng quan của mình, không những tự tin hơn mà còn tránh được “bẫy” chuẩn bị nguyên cả bài rồi thuyết trình như một con robot.

Học hỏi kỹ năng nói chuyện trước đám đông của Warren Buffett2'

Một trong những nguyên tắc của Buffett khi thuyết trình là ghi lại những ghi chú trong trọng trên giấy

2/ Khiến bài thuyết trình tràn đầy năng lượng

Ngay cả những người có kỹ năng nói chuyện trước đám đông ở “tầm trung” vẫn có thể thành công nếu biết khuấy động chủ đề. Cách tốt nhất lúc này là mỉm cười. Mỉm cười không chỉ truyền năng lượng cho bài thuyết trình mà còn mang đến sự tự tin.

3/ Hãy nói tên của người khác

Các chuyên gia cho rằng, trong bất kỳ ngôn ngữ nào thì đối với mọi người, tên của họ chính là thứ ngọt ngào nhất mà họ muốn nghe. Hãy sử dụng tên của một người nào đó khi trò chuyện, điều này cho thấy sự tôn trọng, thừa nhận và thân thiện. Tuy nhiên đừng nên quá lạm dụng nhé!

Học hỏi kỹ năng nói chuyện trước đám đông của Warren Buffett3

Sử dụng tên của một người nào đó khi trò chuyện sẽ tạo nên sự thoải mái

4/ Tăng cường sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Warren Buffett luôn quan tâm đến ngôn ngữ cơ thể khi phân tích hay thuyết trình điều gì đó trước đám đông. Ông khuyến khích mọi người chú ý nhiều hơn đến ngữ điệu, cử chỉ và biểu hiện trên gương mặt, điều này không chỉ tạo sự tự tin và thoải mái đối với bản thân người thuyết trình mà còn mang đến sự tin tưởng, cuốn hút với người nghe.

Hãy đứng thẳng người, thỉnh thoảng dùng cử chỉ và tiếp xúc bằng mắt. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến hơi thở khi trò chuyện, hãy giữ cho tông giọng của mình lên xuống theo ý muốn. Giọng nói của một người bỗng dưng cao lên đột ngột, hơi thở nông lại, điều này chứng tỏ họ đang trong tình trạng lo sợ.

5/ Chắc chắn rằng bạn có lắng nghe

Bên cạnh kỹ năng nói chuyện trước đám đông thì lắng nghe cũng là nhân tố quan trọng giúp bạn thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Đừng bao giờ để sự háo hức ngăn cản việc bạn lắng nghe quan điểm và gợi ý của người khác, cũng đừng nên cướp lời người khác đang nói. Điều này không nên một chút nào.

Học hỏi kỹ năng nói chuyện trước đám đông của Warren Buffett4

Lắng nghe cũng là nhân tố quan trọng giúp bạn thăng tiến hơn trong sự nghiệp

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông hiệu quả cũng có thể tùy thuộc vào năng khiếu, tuy nhiên nó chỉ là một phần nhỏ, phần còn lại do khổ luyện mà thành. Đó cũng là lý do bạn nên học hỏi, rèn luyện từng ngày để bản thân mình ngày càng hoàn thiện hơn. Hy vọng rằng, với bài viết ở trên, độc giả của Canavi có cái nhìn toàn diện hơn về cách tăng khả năng giao tiếp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu và tư vấn cụ thể.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích