blog banner canavi blog banner canavi

Học marketing ra làm gì? Câu trả lời chính xác dành cho ứng viên ngành marketing

Bạn là sinh viên chuyên ngành Marketing, sắp tốt nghiệp và muốn tìm kiếm việc làm đúng chuyên ngành. Tuy nhiên, bạn không biết học marketing ra làm gì. Bài viết dưới đây Canavi xin chia sẻ đáp án chính xác cho câu hỏi băn khoăn của bạn.

Học marketing ra làm gì? Những vị trí công việc bạn có thể đảm nhận

Hiểu được tầm quan trọng của marketing trong việc kết nối doanh nghiệp và khách hàng, các chương trình đào tạo marketing ở các trường đại học ngày càng được đầu tư chú trọng. Nhiều sinh viên quyết định theo học lĩnh vực này và mong muốn tìm kiếm công việc liên quan đến lĩnh vực marketing trong tương lai. Tuy nhiên, những câu hỏi như “học marketing sau ra làm gì?”, “học marketing ra làm nghề gì?” hay “học marketing ra trường làm gì?” vẫn luôn là những câu hỏi khó trả lời với hầu hết sinh viên đang học, sắp ra trường hiện nay.

Thấu hiểu điều này, Canavi xin chia sẻ một số vị trí công việc bạn có thể đảm nhận khi học ngành marketing. Đó là:

  • Chuyên viên/ nhân viên/ trưởng phòng/ giám đốc marketing tại các doanh nghiệp.

  • Chuyên viên/ nhân viên nghiên cứu thị trường.

  • Chuyên viên/ nhân viên chăm sóc khách hàng và quan hệ công chúng.

  • Chuyên viên/ nhân viên phát triển và định vị thương hiệu.

  • Giảng viên/ giáo viên dạy marketing tại các cơ sở giáo dục.

Học marketing ra làm gì? Câu trả lời chính xác dành cho ứng viên ngành marketing
Định vị thương hiệu là một công việc khá thú vị

5 nơi làm việc sinh viên ngành marketing có thể tìm kiếm công việc ưng ý

Mỗi vị trí công việc sinh viên có thể đảm nhận sẽ có nơi làm việc phù hợp tương ứng. Cụ thể, trong quá trình học hoặc sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành marketing có thể tìm kiếm công việc đúng chuyên ngành tại 5 nơi làm việc sau:

  • Doanh nghiệp thông thường.

  • Các công ty quảng cáo, truyền thông.

  • Các công ty nghiên cứu thị trường.

  • Các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ.

  • Các cơ sở giáo dục có đào tạo marketing.

Tùy thuộc vào loại công ty ưa thích mà sinh viên ngành marketing sẽ có câu trả lời chính xác cho câu hỏi học marketing ra làm gì.

Doanh nghiệp thông thường

Các doanh nghiệp thông thường có thể là doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp dịch vụ … Hình thức doanh nghiệp có thể là trách nhiệm hữu hạn, liên doanh, liên kết, cổ phần hay thậm chí là các tập đoàn đa quốc gia. Trong các doanh nghiệp này, marketing chỉ là một phần trong hoạt động của doanh nghiệp. Các ứng viên mới ra trường ngành marketing có thể tìm kiếm công việc nhân viên marketing tại các doanh nghiệp thông thường này.

Các công ty quảng cáo, truyền thông

Những doanh nghiệp thông thường không thể tự làm marketing hiệu quả sẽ tìm đến các công ty quảng cáo (advertising agency) và công ty truyền thông (media agency). Các công ty này sẽ cung cấp các sản phẩm marketing như tư vấn về truyền thông, thương hiệu, sáng tạo và thực thi nhằm mục đích khiến khách hàng biết đến sản phẩm của khách hàng (doanh nghiệp thông thường). Trở thành nhân viên/chuyên viên marketing tại các công ty quảng cáo, truyền thông là một trong những câu trả lời cho câu hỏi học marketing ra làm gì mà nhiều sinh viên băn khoăn. Ngoài ra, bạn có thể trở thành chuyên viên/nhân viên chăm sóc khách hàng và quan hệ công chúng tại đây. Hoặc vị trí chuyên viên/nhân viên phát triển và định vị thương hiệu cũng rất thích hợp cho bạn.

Học marketing ra làm gì? Câu trả lời chính xác dành cho ứng viên ngành marketing
Am hiểu mạng xã hội sẽ giúp bạn trong công việc liên quan đến truyền thông

Các công ty nghiên cứu thị trường

Các công ty nghiên cứu thị trường là những công ty cung cấp dịch vụ phân tích, tư vấn về thị trường cho các doanh nghiệp khác. Dựa vào kiến thức chuyên sâu đã học, các ứng viên ngành marketing có thể làm việc tại vị trí nhân viên/chuyên viên nghiên cứu thị trường tại các công ty này.

Các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ

Ngành marketing yêu cầu các sản phẩm truyền thông như video, ảnh, phim ngắn ... với chất lượng cao. Từ nhu cầu đó, các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ ra đời để làm ra các sản phẩm này. Họ thực hiện quay phim, lồng tiếng, chụp hình … Do đó, các ứng viên ngành marketing nếu muốn làm việc tại các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ cần học hỏi thêm một số phần mềm và kỹ năng mềm mới có thể đáp ứng công việc.

Các cơ sở giáo dục có đào tạo marketing

Ngoài các cơ hội làm việc trên, câu trả lời cho câu hỏi học marketing ra làm gì còn là giáo viên/giảng viên dạy marketing tại các cơ sở giáo dục. Với kiến thức tốt và khả năng sư phạm giỏi, các sinh viên ngành marketing hoàn toàn có thể đứng bục giảng để giảng dạy về bộ môn này.

Học marketing ra làm gì? Câu trả lời chính xác dành cho ứng viên ngành marketing

Trên đây là một số gợi ý đáp án cho câu hỏi học marketing ra làm gì của Canavi gửi đến sinh viên học chuyên ngành marketing. Mong rằng các bạn sẽ tìm được công việc ưng ý trong tương lai.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018