blog banner canavi blog banner canavi

Học marketing ra làm gì? Câu trả lời chính xác dành cho ứng viên ngành marketing

Bạn là sinh viên chuyên ngành Marketing, sắp tốt nghiệp và muốn tìm kiếm việc làm đúng chuyên ngành. Tuy nhiên, bạn không biết học marketing ra làm gì. Bài viết dưới đây Canavi xin chia sẻ đáp án chính xác cho câu hỏi băn khoăn của bạn.

Học marketing ra làm gì? Những vị trí công việc bạn có thể đảm nhận

Hiểu được tầm quan trọng của marketing trong việc kết nối doanh nghiệp và khách hàng, các chương trình đào tạo marketing ở các trường đại học ngày càng được đầu tư chú trọng. Nhiều sinh viên quyết định theo học lĩnh vực này và mong muốn tìm kiếm công việc liên quan đến lĩnh vực marketing trong tương lai. Tuy nhiên, những câu hỏi như “học marketing sau ra làm gì?”, “học marketing ra làm nghề gì?” hay “học marketing ra trường làm gì?” vẫn luôn là những câu hỏi khó trả lời với hầu hết sinh viên đang học, sắp ra trường hiện nay.

Thấu hiểu điều này, Canavi xin chia sẻ một số vị trí công việc bạn có thể đảm nhận khi học ngành marketing. Đó là:

  • Chuyên viên/ nhân viên/ trưởng phòng/ giám đốc marketing tại các doanh nghiệp.

  • Chuyên viên/ nhân viên nghiên cứu thị trường.

  • Chuyên viên/ nhân viên chăm sóc khách hàng và quan hệ công chúng.

  • Chuyên viên/ nhân viên phát triển và định vị thương hiệu.

  • Giảng viên/ giáo viên dạy marketing tại các cơ sở giáo dục.

Học marketing ra làm gì? Câu trả lời chính xác dành cho ứng viên ngành marketing
Định vị thương hiệu là một công việc khá thú vị

5 nơi làm việc sinh viên ngành marketing có thể tìm kiếm công việc ưng ý

Mỗi vị trí công việc sinh viên có thể đảm nhận sẽ có nơi làm việc phù hợp tương ứng. Cụ thể, trong quá trình học hoặc sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành marketing có thể tìm kiếm công việc đúng chuyên ngành tại 5 nơi làm việc sau:

  • Doanh nghiệp thông thường.

  • Các công ty quảng cáo, truyền thông.

  • Các công ty nghiên cứu thị trường.

  • Các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ.

  • Các cơ sở giáo dục có đào tạo marketing.

Tùy thuộc vào loại công ty ưa thích mà sinh viên ngành marketing sẽ có câu trả lời chính xác cho câu hỏi học marketing ra làm gì.

Doanh nghiệp thông thường

Các doanh nghiệp thông thường có thể là doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp dịch vụ … Hình thức doanh nghiệp có thể là trách nhiệm hữu hạn, liên doanh, liên kết, cổ phần hay thậm chí là các tập đoàn đa quốc gia. Trong các doanh nghiệp này, marketing chỉ là một phần trong hoạt động của doanh nghiệp. Các ứng viên mới ra trường ngành marketing có thể tìm kiếm công việc nhân viên marketing tại các doanh nghiệp thông thường này.

Các công ty quảng cáo, truyền thông

Những doanh nghiệp thông thường không thể tự làm marketing hiệu quả sẽ tìm đến các công ty quảng cáo (advertising agency) và công ty truyền thông (media agency). Các công ty này sẽ cung cấp các sản phẩm marketing như tư vấn về truyền thông, thương hiệu, sáng tạo và thực thi nhằm mục đích khiến khách hàng biết đến sản phẩm của khách hàng (doanh nghiệp thông thường). Trở thành nhân viên/chuyên viên marketing tại các công ty quảng cáo, truyền thông là một trong những câu trả lời cho câu hỏi học marketing ra làm gì mà nhiều sinh viên băn khoăn. Ngoài ra, bạn có thể trở thành chuyên viên/nhân viên chăm sóc khách hàng và quan hệ công chúng tại đây. Hoặc vị trí chuyên viên/nhân viên phát triển và định vị thương hiệu cũng rất thích hợp cho bạn.

Học marketing ra làm gì? Câu trả lời chính xác dành cho ứng viên ngành marketing
Am hiểu mạng xã hội sẽ giúp bạn trong công việc liên quan đến truyền thông

Các công ty nghiên cứu thị trường

Các công ty nghiên cứu thị trường là những công ty cung cấp dịch vụ phân tích, tư vấn về thị trường cho các doanh nghiệp khác. Dựa vào kiến thức chuyên sâu đã học, các ứng viên ngành marketing có thể làm việc tại vị trí nhân viên/chuyên viên nghiên cứu thị trường tại các công ty này.

Các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ

Ngành marketing yêu cầu các sản phẩm truyền thông như video, ảnh, phim ngắn ... với chất lượng cao. Từ nhu cầu đó, các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ ra đời để làm ra các sản phẩm này. Họ thực hiện quay phim, lồng tiếng, chụp hình … Do đó, các ứng viên ngành marketing nếu muốn làm việc tại các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ cần học hỏi thêm một số phần mềm và kỹ năng mềm mới có thể đáp ứng công việc.

Các cơ sở giáo dục có đào tạo marketing

Ngoài các cơ hội làm việc trên, câu trả lời cho câu hỏi học marketing ra làm gì còn là giáo viên/giảng viên dạy marketing tại các cơ sở giáo dục. Với kiến thức tốt và khả năng sư phạm giỏi, các sinh viên ngành marketing hoàn toàn có thể đứng bục giảng để giảng dạy về bộ môn này.

Học marketing ra làm gì? Câu trả lời chính xác dành cho ứng viên ngành marketing

Trên đây là một số gợi ý đáp án cho câu hỏi học marketing ra làm gì của Canavi gửi đến sinh viên học chuyên ngành marketing. Mong rằng các bạn sẽ tìm được công việc ưng ý trong tương lai.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích