blog banner canavi blog banner canavi

Học tài chính ra làm gì? Chuyên viên phân tích tài chính có phải lựa chọn duy nhất?

Bạn là sinh viên ngành tài chính đang băn khoăn không biết học tài chính ra làm gì. Bạn băn khoăn không biết liệu vị trí chuyên viên phân tích tài chính có phải lựa chọn nghề nghiệp duy nhất sau khi ra trường hay không. Dưới đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Những kỹ năng có được khi học chuyên ngành tài chính

Những băn khoăn về công việc có thể làm sau khi ra trường là câu hỏi thường gặp của sinh viên ở tất cả ngành, và tài chính cũng không ngoại lệ. Câu hỏi “học tài chính ra làm gì”, “học ngành tài chính ra làm gì?”, “học tài chính ra làm nghề gì?” và “học tài chính ra trường làm gì?” luôn được đưa ra nhiều nhất vào thời điểm lựa chọn ngành học và thời điểm sinh viên sắp tốt nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng trả lời chính xác được câu hỏi này. Trước khi trả lời câu hỏi, bạn cần phải nắm được những kỹ năng có được khi học chuyên ngành tài chính. Từ đó, bạn sẽ rõ ràng hơn về những công việc bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp.

học tài chính ra làm gì
Những kỹ năng có được khi học ngành tài chính

Dưới đây là một số kỹ năng bạn có được khi học chuyên ngành tài chính:

  • Kỹ năng phân tích để:

  • Xem xét báo cáo tài chính.

  • Thẩm hình tình hình tài chính của các công ty, tổ chức.

  • Đánh giá các khía cạnh định lượng, định tính của các vấn đề kinh doanh.

  • Đánh giá ý nghĩa tài chính của các hoạt động của công ty và cá nhân.

  • Cơ sở về bảng tính và phần mềm để xử lý, trình bày dữ liệu tài chính.

  • Kỹ năng tính toán để xử lý số liệu.

Chuyên viên phân tích tài chính có phải lựa chọn duy nhất cho sinh viên ngành tài chính?

học tài chính ra làm gì
Lựa chọn nghề nghiệp sinh viên ngành tài chính

Học tài chính ra làm gì? Câu trả lời được nhiều người đưa ra nhất chính là chuyên viên phân tích tài chính. Tuy nhiên, đây không phải lựa chọn nghề nghiệp duy nhất dành cho sinh viên ngành tài chính. Lý do vì một nền tảng học thuật tài chính có thể được áp dụng cho một loạt ngành nghề trong hầu hết các lĩnh vực.

Dưới đây là top việc làm hàng đầu dành cho sinh viên chuyên ngành tài chính:

1/ Người lập kế hoạch tài chính

Chuyên ngành tài chính tìm hiểu về nhiều loại phương tiện đầu tư và kiến thức này có thể giúp các nhà lập kế hoạch tài chính tư vấn cho khách hàng về quản lý tài chính cá nhân của họ. Ngoài ra, chuyên ngành tài chính có thể giải mã xu hướng trên thị trường chứng khoán và áp dụng quan điểm này vào việc lập kế hoạch. Thêm nữa, nhờ các nguyên tắc kế toán mà người lập kế hoạch tài chính có thể đưa ra các kế hoạch phù hợp cho các nhà đầu tư cá nhân. Vì vậy, nếu học chuyên ngành tài chính bạn có thể lựa chọn việc làm này.

2/ Chuyên viên phân tích tài chính

học tài chính ra làm gì
Chuyên viên phân tích tài chính là lựa chọn nghề nghiệp của sinh viên tài chính

Đây là đáp án quen thuộc nhất cho câu hỏi “học tài chính ra làm gì?” mỗi khi câu hỏi này được đặt ra. Nhiệm vụ của vị trí công việc này chính là:

  • Nghiên cứu cổ phiếu, trái phiếu, công ty và các ngành công nghiệp

  • Sau đó hỗ trợ ngân hàng, nhà đầu tư, nhân viên tài chính doanh nghiệp trong việc:

+ Sáp nhập

+ Mua lại

+ Chào bán cổ phiếu/trái phiếu

+ Mở rộng công ty

+ Tái cấu trúc công ty

Họ có thể tận dụng các kỹ năng để xem xét các báo cáo tài chính và dữ liệu tài chính khác. Ngoài ra, các nhà phân tích tài chính xây dựng các mô hình và tiến hành các phân tích định lượng phức tạp. Sau đó, họ sẽ đưa ra các báo cáo chi tiết về phát hiện của họ và trình bày những phân tích này cho các thành viên khác trong nhóm tài chính hoặc ngân hàng.

3/ Chuyên gia quan hệ nhà đầu tư

học tài chính ra làm gì
Chuyên gia quan hệ nhà đầu tư là một lựa chọn nghề nghiệp sinh viên ngành tài chính

Ngoài hai vị trí công việc trên, sinh viên chuyên ngành tài chính có thể lựa chọn vị trí chuyên gia quan hệ nhà đầu tư (Investor Relations Associate) để làm nghề nghiệp tương lai.

Các chuyên gia quan hệ đầu tư sẽ chuẩn bị, trình bày thông tin về công ty hoặc khách hàng doanh nghiệp của họ cho các nhà đầu tư, nhà phân tích và truyền thông doanh nghiệp. Họ phải hiểu, giải thích, làm nổi bật và trình bày thông tin từ báo cáo tài chính. Các công cụ phân tích và phần mềm được phát triển thông qua chuyên ngành tài chính sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này.

Do đó, những người có kỹ năng viết, tổ chức và khả năng giao tiếp mạnh mẽ trong chuyên ngành tài chính sẽ là những người có thể phát triển mạnh mẽ tại vị trí công việc này.

4/ Chuyên viên phân tích ngân sách

Đáp án tiếp theo câu hỏi “học tài chính ra làm gì?” chính là vị trí chuyên viên phân tích ngân sách. Tại vị trí này, họ áp dụng các nguyên tắc tài chính cho các dự án và các đề xuất trong các lĩnh vực kinh doanh, giáo dục, chính phủ và phi lợi nhuận. Họ phân tích ngân sách và đánh giá tác động tài chính của việc tiếp tục kinh doanh và liên doanh mới. Do đó, các nhà phân tích ngân sách cần phải có kỹ năng phân tích và giao tiếp cần thiết để thành công.

5/ Nghề định phí bảo hiểm

Nghề định phí bảo hiểm đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp định hướng tài chính như bảo hiểm, ngân hàng, cơ quan xếp hạng và công ty kế toán. Sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính với các kỹ năng toán học mạnh là ứng viên lý tưởng cho vị trí này. Tại vị trí định phí bảo hiểm, bạn sẽ tính toán khả năng của các sự kiện khác nhau và để đánh giá hậu quả tài chính cho những kết quả đó. Sau đó, bạn sẽ trình bày các khuyến nghị cho các nhà quản lý tại công ty và thuyết phục người khác về sự đúng đắn trong các quyết định.

6/ Kế toán

học tài chính ra làm gì
Kế toán là lựa chọn nghề nghiệp sinh viên ngành tài chính

Đáp án quen thuộc tiếp theo cho câu hỏi “học tài chính ra làm gì?” là vị trí kế toán. Chuyên ngành tài chính học cách xây dựng, giải thích và phê bình báo cáo  tài chính trong khi hoàn thành thành phần kế toán của nghiên cứu của họ. Do đó, họ có khả năng thực hiện công việc kế toán phức tạp trong các ngành định hướng tài chính. Vì vậy, lựa chọn vị trí kế toán sau khi ra trường cũng là lựa chọn nghề nghiệp phổ biến của sinh viên ngành tài chính.

7/ Chuyên viên phân tích tín dụng

Chuyên viên phân tích tín dụng đánh giá tình hình tài chính của triển vọng cho vay và đánh giá các rủi ro liên quan đến việc cung cấp tài chính. Chuyên ngành tài chính học cách thẩm định khả năng tài chính của các đơn vị và giải thích hồ sơ tài chính và dữ liệu của họ. Tư duy điều tra của một chuyên gia tài chính sẽ cho phép nhà phân tích tín dụng xem xét tính hợp pháp của thông tin tài chính được cung cấp bởi khách hàng.

Chuyên ngành tài chính phân tích xu hướng trong các ngành có thể tác động đến khả năng của các tổ chức để tạo thu nhập cần thiết để trả nợ. Họ có các kỹ năng giao tiếp cần thiết cho các nhà phân tích tín dụng để trích xuất thông tin từ các khách hàng tiềm năng và truyền đạt các phân tích cho các đồng nghiệp. Do đó, nghề chuyên viên phân tích tín dụng cũng là một sự lựa chọn nghề nghiệp hợp lý cho sinh viên chuyên ngành tài chính.

Trên đây là giải đáp của Canavi cho câu hỏi “học tài chính ra làm gì?” và “chuyên viên phân tích tài chính có phải là lựa chọn nghề nghiệp duy nhất cho sinh viên ngành tài chính hay không”. Chúc bạn lựa chọn được công việc ưng ý.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích