blog banner canavi blog banner canavi

Hướng dẫn các bước cho nhân viên nghỉ việc đúng luật

Sa thải hoặc cho thôi việc là hình thức kỷ luật cao nhất đối với người lao động. Chỉ với những trường hợp đặc biệt thì doanh nghiệp mới được sử dụng hình thức này. Bài viết dưới đây, Canavi sẽ hướng dẫn về cách cho nhân viên nghỉ việc đúng luật nhất. Hãy cùng tham khảo bạn nhé!

Bước 1: Xác định ra lỗi của nhân viên

Theo luật định, doanh nghiệp chỉ được áp dụng hình thức sa thải nhân viên nếu rơi vào các trường hợp:

+ Trộm cắp, tham ô, đánh bạc, sử dụng ma túy, chất kích thích, cố ý gây thương tích ở nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp, gây thiệt hại hoặc de dọa đến lợi ích và tài sản của công ty.

+ Đã bị xử lý bằng hình thức kéo dài thời gian nâng lương nhưng vẫn tái phạm lỗi lầm trong thời gian chưa xóa kỷ luật.

+ Tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày mà không có lý do chính đáng như thiên tai, ốm đau, hỏa hoạn…

+ Doanh nghiệp không được phép sa thải lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, sinh nở, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Hướng dẫn các bước cho nhân viên nghỉ việc đúng luật1

Hướng dẫn các bước cho nhân viên nghỉ việc đúng luật

Bước 2: Tổ chức cuộc họp để kỷ luật người phạm lỗi

Sau khi xác định lỗi của nhân viên, người quản lý sẽ tiến hành tổ chức cuộc họp xử lý theo trình tự như sau:

+ Đưa ra bằng chứng chứng minh nhân viên mắc lỗi

+ Cuộc họp kỷ luật diễn ra phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động

+ Bản thân nhân viên đang mắc lỗi cũng phải có mặt và có quyền bào chữa hoặc nhờ luật sư, đồng nghiệp bào chữa.

+ Nếu bị sa thải thì phải được tiến hành lập biên bản và có đầy đủ chữ ký của người tham dự

+ Chỉ khi thực hiện tất cả những bước sa thải nhân viên như ở trên thì mới được cho nhân viên nghỉ việc đúng luật.

Hướng dẫn các bước cho nhân viên nghỉ việc đúng luật3

Sau khi xác định lỗi của nhân viên, người quản lý sẽ tiến hành tổ chức cuộc họp xử lý

Bước 3: Thanh toán phần lương còn lại và trả lại sổ bảo hiểm cho người lao động

Nhân viên bị sa thải vẫn được thanh toán tiền lương còn lại và trả sổ bảo hiểm xã hội. Theo đó:

+ Trong 7 ngày làm việc, từ ngày chấm dứt hợp đồng. Lúc này, doanh nghiệp sẽ phải thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của doanh nghiệp. Trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài hơn nhưng không được vượt quá 30 ngày.

+ Doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục một cách nhanh nhất, đồng thời trả lại sổ bảo hiểm và những loại giấy tờ khác đã giữ của nhân viên.

Hậu quả pháp lý khi doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ việc không đúng luật

Việc cho nhân viên nghỉ việc đúng luật rất quan trọng. Nếu doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng với người lao động mà không có lý do hợp pháp hoặc không báo trước thì đây được xem là cho nghỉ việc trái pháp luật. Khi ấy, doanh nghiệp đó sẽ phải:

+ Phải nhận lại người lao động làm việc theo hợp đồng lao động đã ký

+ Thanh toán tiền lương cho người lao động cho dù họ không làm việc

+ Bồi thường tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

+ Phải thanh toán tiền án phí tại tòa án

Hướng dẫn các bước cho nhân viên nghỉ việc đúng luật4

Việc cho nhân viên nghỉ việc đúng luật rất quan trọng

Tóm lại, trước khi ra quyết định xử lý, kỷ luật và sa thải nhân viên, doanh nghiệp cần nắm rõ tất cả những bước trên để sa thải nhân viên đúng luật. Hy vọng rằng, qua bài viết về các bước cho nhân viên nghỉ việc đúng luật ở trên, độc giả của Canavi đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu và tư vấn thêm.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018