blog banner canavi

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Tại sao bạn cần deal lương?

Deal lương với nhà tuyển dụng có nghĩa là thương lượng lương với người phụ trách tuyển dụng trong buổi phỏng vấn để có được mức lương như ý. Tuy nhiên, nhiều ứng viên không thực hiện bất kỳ thương lượng lương nào trong suốt buổi phỏng vấn. Theo nghiên cứu khảo sát của Salary.com, các ứng viên không thực hiện deal lương vì một số lý do sau:

 • 43% số người được hỏi cho biết họ sợ bị từ chối.

 • 15% không nghĩ rằng họ có các kỹ năng đàm phán để có được thành công những gì họ muốn (và lo lắng về việc không biết nói gì).

 • 15% lo sợ rằng họ sẽ bị loại khỏi quá trình tuyển dụng nếu họ yêu cầu thêm tiền.

 • 13% cảnh giác với các hình thức mánh khóe khác của nhà tuyển dụng nếu yêu cầu nhiều tiền hơn.

 • 14% là lý do khác.

Cách deal lương với nhà tuyển dụng

Tại sao bạn cần deal lương?

Nếu bạn cũng nằm trong số ứng viên không bao giờ thương lượng lương này thì dưới đây sẽ là những lý do bạn nên suy nghĩ lại:

 • Những người thương lượng nhận được trung bình nhiều hơn 25% so với dự kiến.

 • Chỉ 15% người thương lượng thực sự không biết nói gì để deal lương.

 • Hiếm có trường hợp ứng viên bị loại ra khỏi quá trình tuyển dụng vì thương lượng lương hợp lý.

 • Không thương lượng lương khiến bạn bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp theo nghiên cứu của Salary.com.

Do đó, vấn đề thương lượng lương với nhà tuyển dụng không chỉ là việc của các ứng viên xuất sắc mà nó là việc của tất cả ứng viên đi xin việc. Vậy cách deal lương với nhà tuyển dụng như thế nào thì hợp lý?

Lưu ý khi deal lương với nhà tuyển dụng

Để có cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý và thành công, các ứng viên đừng quên:

 • Hiểu rõ giá trị của mình.

 • Mỗi ngành và vị trí công việc đều có giá thị trường chung.

 • Hãy xem xét kỹ về các tiền lương, tiền thưởng và lợi ích bạn có trong công việc này.

 • Cân nhắc những giá trị bạn mang lại cho vị trí công việc và công ty.

 • Không trả lời các câu hỏi về lương ngay lập tức

 • Đưa ra một khoảng lương, không phải một con số cụ thể chính xác.

 • Lồng ghép được những đóng góp của bạn vào vị trí công việc hoặc thành tích của bạn tại vị trí tương đương sẽ giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng dễ dàng hơn.

Cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý

Nhà tuyển dụng có thể yêu cầu trao đổi mức lương với bạn bất cứ lúc nào trong quá trình phỏng vấn. Hãy chuẩn bị cách trả lời cho những câu hỏi này:

 • “Tôi có thể hỏi bạn kiếm được bao nhiêu tiền tại công ty hiện tại của bạn không? Chúng tôi đang cố gắng đánh giá liệu chúng ta có đang ở trong phạm vi phù hợp hay không. ”

 • “Và mức lương mong muốn của bạn cho vai trò này là bao nhiêu?"

 • "Tại sao bạn không nói về mức lương bạn mong muốn trước. Hãy cho tôi biết bạn muốn bao nhiêu cho vai trò này và chúng tôi sẽ xem những gì chúng ta có thể thương lượng?"

Tình huống này nhà tuyển dụng đang hướng bạn đến tình huống người đưa ra con số đầu tiên trong đàm phán thường không đạt được con số này. Để tránh rơi vào “bẫy” này, bạn cần xác định rõ chiến lược cho các tình huống. Cụ thể:

 • Tránh né câu trả lời nếu nhà tuyển dụng yêu cầu đưa ra mức lương quá sớm.

 • Nếu cảm thấy đủ thông tin hoặc nhà tuyển dụng khăng khăng muốn biết mức lương của bạn, hãy trả lời về mức lương bạn mong muốn.

Cách deal lương với nhà tuyển dụng
Cách thương lượng lương với nhà tuyển dụng hợp lý

Tránh né câu trả lời khi nhà tuyển dụng yêu cầu đưa ra mức lương quá sớm

Khi chưa có nhiều thông tin về bạn như kỹ năng và trình độ, nhà tuyển dụng đã yêu cầu đưa ra mức lương. Đây có thể là tình huống công ty đang tìm cách loại bớt các ứng viên. Do đó, nếu bạn trả lời ngay câu hỏi này, khả năng trúng tuyển của bạn sẽ không cao và nếu trúng tuyển thì mức lương cũng thấp hơn kỳ vọng. Vì vậy, bạn cần tránh né câu trả lời này trước khi thể hiện được kỹ năng, trình độ, sự đóng góp của mình cho công việc.

Dưới đây là một số cách tránh né khéo léo mà Canavi chia sẻ với bạn trong cách deal lương với nhà tuyển dụng:

 • “Tôi đang tìm kiếm một ưu đãi cạnh tranh bao gồm các quyền lợi và các loại phúc lợi khác, nhưng trước hết, tôi muốn biết thêm chi tiết về những yêu cầu cụ thể của công việc này.”

 • “Tôi rất cởi mở với thương lượng, nhưng ưu tiên hàng đầu của tôi là tìm ra sự phù hợp. Một khi điều đó được thiết lập, tôi hạnh phúc hơn khi nói tiền lương của mình. ”

Cách trả lời mức lương ứng viên mong muốn

Cách để trả lời mức lương đối với nhà tuyển dụng chính là một khoảng lương hoặc đưa ra một con số trung bình của vị trí. Điều này cho thấy bạn có giới hạn lương cụ thể và buổi phỏng vấn có thể thất bại nếu nhà tuyển dụng không đáp ứng được điều này. Ví dụ:

 • “Tôi đã thực hiện một số nghiên cứu toàn diện về vị trí công việc và nhận thấy rằng mức lương trung bình cho vị trí này là khoảng 9.000.000 VNĐ. Và mức lương thấp nhất trong phạm vi 6.000.000 VNĐ. Có cách nào chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt ở đó không?”

 • “Dựa trên kinh nghiệm của tôi trong lĩnh vực này và nghiên cứu của tôi về thị trường hiện tại, tôi hiểu rằng từ 7.000.000 VNĐ đến 9.000.000 VNĐ là một mức lương cạnh tranh phù hợp.”

 • “Với khả năng lãnh đạo tốt và đã từng giúp công ty VIRAC tăng 40% doanh thu năm 2017 cùng với nghiên cứu kỹ càng thị trường, tôi nghĩ rằng mức lương từ 9.000.000 VNĐ đến 12.000.000 VNĐ là một con số hợp lý.”

Cách deal lương với nhà tuyển dụng
Cách trả lời mức lương ứng viên mong muốn

Trên đây là cách deal lương với nhà tuyển dụng mà Canavi chia sẻ với bạn. Chúc bạn thương lượng lương thành công tại vị trí công việc ưng ý.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá