blog banner canavi

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Tại sao bạn cần deal lương?

Deal lương với nhà tuyển dụng có nghĩa là thương lượng lương với người phụ trách tuyển dụng trong buổi phỏng vấn để có được mức lương như ý. Tuy nhiên, nhiều ứng viên không thực hiện bất kỳ thương lượng lương nào trong suốt buổi phỏng vấn. Theo nghiên cứu khảo sát của Salary.com, các ứng viên không thực hiện deal lương vì một số lý do sau:

 • 43% số người được hỏi cho biết họ sợ bị từ chối.

 • 15% không nghĩ rằng họ có các kỹ năng đàm phán để có được thành công những gì họ muốn (và lo lắng về việc không biết nói gì).

 • 15% lo sợ rằng họ sẽ bị loại khỏi quá trình tuyển dụng nếu họ yêu cầu thêm tiền.

 • 13% cảnh giác với các hình thức mánh khóe khác của nhà tuyển dụng nếu yêu cầu nhiều tiền hơn.

 • 14% là lý do khác.

Cách deal lương với nhà tuyển dụng

Tại sao bạn cần deal lương?

Nếu bạn cũng nằm trong số ứng viên không bao giờ thương lượng lương này thì dưới đây sẽ là những lý do bạn nên suy nghĩ lại:

 • Những người thương lượng nhận được trung bình nhiều hơn 25% so với dự kiến.

 • Chỉ 15% người thương lượng thực sự không biết nói gì để deal lương.

 • Hiếm có trường hợp ứng viên bị loại ra khỏi quá trình tuyển dụng vì thương lượng lương hợp lý.

 • Không thương lượng lương khiến bạn bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp theo nghiên cứu của Salary.com.

Do đó, vấn đề thương lượng lương với nhà tuyển dụng không chỉ là việc của các ứng viên xuất sắc mà nó là việc của tất cả ứng viên đi xin việc. Vậy cách deal lương với nhà tuyển dụng như thế nào thì hợp lý?

Lưu ý khi deal lương với nhà tuyển dụng

Để có cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý và thành công, các ứng viên đừng quên:

 • Hiểu rõ giá trị của mình.

 • Mỗi ngành và vị trí công việc đều có giá thị trường chung.

 • Hãy xem xét kỹ về các tiền lương, tiền thưởng và lợi ích bạn có trong công việc này.

 • Cân nhắc những giá trị bạn mang lại cho vị trí công việc và công ty.

 • Không trả lời các câu hỏi về lương ngay lập tức

 • Đưa ra một khoảng lương, không phải một con số cụ thể chính xác.

 • Lồng ghép được những đóng góp của bạn vào vị trí công việc hoặc thành tích của bạn tại vị trí tương đương sẽ giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng dễ dàng hơn.

Cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý

Nhà tuyển dụng có thể yêu cầu trao đổi mức lương với bạn bất cứ lúc nào trong quá trình phỏng vấn. Hãy chuẩn bị cách trả lời cho những câu hỏi này:

 • “Tôi có thể hỏi bạn kiếm được bao nhiêu tiền tại công ty hiện tại của bạn không? Chúng tôi đang cố gắng đánh giá liệu chúng ta có đang ở trong phạm vi phù hợp hay không. ”

 • “Và mức lương mong muốn của bạn cho vai trò này là bao nhiêu?"

 • "Tại sao bạn không nói về mức lương bạn mong muốn trước. Hãy cho tôi biết bạn muốn bao nhiêu cho vai trò này và chúng tôi sẽ xem những gì chúng ta có thể thương lượng?"

Tình huống này nhà tuyển dụng đang hướng bạn đến tình huống người đưa ra con số đầu tiên trong đàm phán thường không đạt được con số này. Để tránh rơi vào “bẫy” này, bạn cần xác định rõ chiến lược cho các tình huống. Cụ thể:

 • Tránh né câu trả lời nếu nhà tuyển dụng yêu cầu đưa ra mức lương quá sớm.

 • Nếu cảm thấy đủ thông tin hoặc nhà tuyển dụng khăng khăng muốn biết mức lương của bạn, hãy trả lời về mức lương bạn mong muốn.

Cách deal lương với nhà tuyển dụng
Cách thương lượng lương với nhà tuyển dụng hợp lý

Tránh né câu trả lời khi nhà tuyển dụng yêu cầu đưa ra mức lương quá sớm

Khi chưa có nhiều thông tin về bạn như kỹ năng và trình độ, nhà tuyển dụng đã yêu cầu đưa ra mức lương. Đây có thể là tình huống công ty đang tìm cách loại bớt các ứng viên. Do đó, nếu bạn trả lời ngay câu hỏi này, khả năng trúng tuyển của bạn sẽ không cao và nếu trúng tuyển thì mức lương cũng thấp hơn kỳ vọng. Vì vậy, bạn cần tránh né câu trả lời này trước khi thể hiện được kỹ năng, trình độ, sự đóng góp của mình cho công việc.

Dưới đây là một số cách tránh né khéo léo mà Canavi chia sẻ với bạn trong cách deal lương với nhà tuyển dụng:

 • “Tôi đang tìm kiếm một ưu đãi cạnh tranh bao gồm các quyền lợi và các loại phúc lợi khác, nhưng trước hết, tôi muốn biết thêm chi tiết về những yêu cầu cụ thể của công việc này.”

 • “Tôi rất cởi mở với thương lượng, nhưng ưu tiên hàng đầu của tôi là tìm ra sự phù hợp. Một khi điều đó được thiết lập, tôi hạnh phúc hơn khi nói tiền lương của mình. ”

Cách trả lời mức lương ứng viên mong muốn

Cách để trả lời mức lương đối với nhà tuyển dụng chính là một khoảng lương hoặc đưa ra một con số trung bình của vị trí. Điều này cho thấy bạn có giới hạn lương cụ thể và buổi phỏng vấn có thể thất bại nếu nhà tuyển dụng không đáp ứng được điều này. Ví dụ:

 • “Tôi đã thực hiện một số nghiên cứu toàn diện về vị trí công việc và nhận thấy rằng mức lương trung bình cho vị trí này là khoảng 9.000.000 VNĐ. Và mức lương thấp nhất trong phạm vi 6.000.000 VNĐ. Có cách nào chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt ở đó không?”

 • “Dựa trên kinh nghiệm của tôi trong lĩnh vực này và nghiên cứu của tôi về thị trường hiện tại, tôi hiểu rằng từ 7.000.000 VNĐ đến 9.000.000 VNĐ là một mức lương cạnh tranh phù hợp.”

 • “Với khả năng lãnh đạo tốt và đã từng giúp công ty VIRAC tăng 40% doanh thu năm 2017 cùng với nghiên cứu kỹ càng thị trường, tôi nghĩ rằng mức lương từ 9.000.000 VNĐ đến 12.000.000 VNĐ là một con số hợp lý.”

Cách deal lương với nhà tuyển dụng
Cách trả lời mức lương ứng viên mong muốn

Trên đây là cách deal lương với nhà tuyển dụng mà Canavi chia sẻ với bạn. Chúc bạn thương lượng lương thành công tại vị trí công việc ưng ý.

Canavi

Xem thêm:
>> 10 câu nên hỏi khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương
>> Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”
>> Kỹ năng phỏng vấn: Cách giữ bình tĩnh trong buổi phỏng vấn
 

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá