blog banner canavi blog banner canavi

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Tại sao bạn cần deal lương?

Deal lương với nhà tuyển dụng có nghĩa là thương lượng lương với người phụ trách tuyển dụng trong buổi phỏng vấn để có được mức lương như ý. Tuy nhiên, nhiều ứng viên không thực hiện bất kỳ thương lượng lương nào trong suốt buổi phỏng vấn. Theo nghiên cứu khảo sát của Salary.com, các ứng viên không thực hiện deal lương vì một số lý do sau:

 • 43% số người được hỏi cho biết họ sợ bị từ chối.

 • 15% không nghĩ rằng họ có các kỹ năng đàm phán để có được thành công những gì họ muốn (và lo lắng về việc không biết nói gì).

 • 15% lo sợ rằng họ sẽ bị loại khỏi quá trình tuyển dụng nếu họ yêu cầu thêm tiền.

 • 13% cảnh giác với các hình thức mánh khóe khác của nhà tuyển dụng nếu yêu cầu nhiều tiền hơn.

 • 14% là lý do khác.

Cách deal lương với nhà tuyển dụng

Tại sao bạn cần deal lương?

Nếu bạn cũng nằm trong số ứng viên không bao giờ thương lượng lương này thì dưới đây sẽ là những lý do bạn nên suy nghĩ lại:

 • Những người thương lượng nhận được trung bình nhiều hơn 25% so với dự kiến.

 • Chỉ 15% người thương lượng thực sự không biết nói gì để deal lương.

 • Hiếm có trường hợp ứng viên bị loại ra khỏi quá trình tuyển dụng vì thương lượng lương hợp lý.

 • Không thương lượng lương khiến bạn bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp theo nghiên cứu của Salary.com.

Do đó, vấn đề thương lượng lương với nhà tuyển dụng không chỉ là việc của các ứng viên xuất sắc mà nó là việc của tất cả ứng viên đi xin việc. Vậy cách deal lương với nhà tuyển dụng như thế nào thì hợp lý?

Lưu ý khi deal lương với nhà tuyển dụng

Để có cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý và thành công, các ứng viên đừng quên:

 • Hiểu rõ giá trị của mình.

 • Mỗi ngành và vị trí công việc đều có giá thị trường chung.

 • Hãy xem xét kỹ về các tiền lương, tiền thưởng và lợi ích bạn có trong công việc này.

 • Cân nhắc những giá trị bạn mang lại cho vị trí công việc và công ty.

 • Không trả lời các câu hỏi về lương ngay lập tức

 • Đưa ra một khoảng lương, không phải một con số cụ thể chính xác.

 • Lồng ghép được những đóng góp của bạn vào vị trí công việc hoặc thành tích của bạn tại vị trí tương đương sẽ giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng dễ dàng hơn.

Cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý

Nhà tuyển dụng có thể yêu cầu trao đổi mức lương với bạn bất cứ lúc nào trong quá trình phỏng vấn. Hãy chuẩn bị cách trả lời cho những câu hỏi này:

 • “Tôi có thể hỏi bạn kiếm được bao nhiêu tiền tại công ty hiện tại của bạn không? Chúng tôi đang cố gắng đánh giá liệu chúng ta có đang ở trong phạm vi phù hợp hay không. ”

 • “Và mức lương mong muốn của bạn cho vai trò này là bao nhiêu?"

 • "Tại sao bạn không nói về mức lương bạn mong muốn trước. Hãy cho tôi biết bạn muốn bao nhiêu cho vai trò này và chúng tôi sẽ xem những gì chúng ta có thể thương lượng?"

Tình huống này nhà tuyển dụng đang hướng bạn đến tình huống người đưa ra con số đầu tiên trong đàm phán thường không đạt được con số này. Để tránh rơi vào “bẫy” này, bạn cần xác định rõ chiến lược cho các tình huống. Cụ thể:

 • Tránh né câu trả lời nếu nhà tuyển dụng yêu cầu đưa ra mức lương quá sớm.

 • Nếu cảm thấy đủ thông tin hoặc nhà tuyển dụng khăng khăng muốn biết mức lương của bạn, hãy trả lời về mức lương bạn mong muốn.

Cách deal lương với nhà tuyển dụng
Cách thương lượng lương với nhà tuyển dụng hợp lý

Tránh né câu trả lời khi nhà tuyển dụng yêu cầu đưa ra mức lương quá sớm

Khi chưa có nhiều thông tin về bạn như kỹ năng và trình độ, nhà tuyển dụng đã yêu cầu đưa ra mức lương. Đây có thể là tình huống công ty đang tìm cách loại bớt các ứng viên. Do đó, nếu bạn trả lời ngay câu hỏi này, khả năng trúng tuyển của bạn sẽ không cao và nếu trúng tuyển thì mức lương cũng thấp hơn kỳ vọng. Vì vậy, bạn cần tránh né câu trả lời này trước khi thể hiện được kỹ năng, trình độ, sự đóng góp của mình cho công việc.

Dưới đây là một số cách tránh né khéo léo mà Canavi chia sẻ với bạn trong cách deal lương với nhà tuyển dụng:

 • “Tôi đang tìm kiếm một ưu đãi cạnh tranh bao gồm các quyền lợi và các loại phúc lợi khác, nhưng trước hết, tôi muốn biết thêm chi tiết về những yêu cầu cụ thể của công việc này.”

 • “Tôi rất cởi mở với thương lượng, nhưng ưu tiên hàng đầu của tôi là tìm ra sự phù hợp. Một khi điều đó được thiết lập, tôi hạnh phúc hơn khi nói tiền lương của mình. ”

Cách trả lời mức lương ứng viên mong muốn

Cách để trả lời mức lương đối với nhà tuyển dụng chính là một khoảng lương hoặc đưa ra một con số trung bình của vị trí. Điều này cho thấy bạn có giới hạn lương cụ thể và buổi phỏng vấn có thể thất bại nếu nhà tuyển dụng không đáp ứng được điều này. Ví dụ:

 • “Tôi đã thực hiện một số nghiên cứu toàn diện về vị trí công việc và nhận thấy rằng mức lương trung bình cho vị trí này là khoảng 9.000.000 VNĐ. Và mức lương thấp nhất trong phạm vi 6.000.000 VNĐ. Có cách nào chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt ở đó không?”

 • “Dựa trên kinh nghiệm của tôi trong lĩnh vực này và nghiên cứu của tôi về thị trường hiện tại, tôi hiểu rằng từ 7.000.000 VNĐ đến 9.000.000 VNĐ là một mức lương cạnh tranh phù hợp.”

 • “Với khả năng lãnh đạo tốt và đã từng giúp công ty VIRAC tăng 40% doanh thu năm 2017 cùng với nghiên cứu kỹ càng thị trường, tôi nghĩ rằng mức lương từ 9.000.000 VNĐ đến 12.000.000 VNĐ là một con số hợp lý.”

Cách deal lương với nhà tuyển dụng
Cách trả lời mức lương ứng viên mong muốn

Trên đây là cách deal lương với nhà tuyển dụng mà Canavi chia sẻ với bạn. Chúc bạn thương lượng lương thành công tại vị trí công việc ưng ý.

Canavi

Xem thêm:
>> 10 câu nên hỏi khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương
>> Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”
>> Kỹ năng phỏng vấn: Cách giữ bình tĩnh trong buổi phỏng vấn
 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tuyển lễ tân văn phòng cần chú ý điều gì?

Tuyển lễ tân văn phòng cần chú ý điều gì?

Những điều cần chú ý khi tuyển lễ tân văn phòng là gì? Làm cách nào để tuyển dụng lễ tân văn phòng hiệu quả? Đây chắc chắn là thắc mắc của nhiều nhà tuyển dụng khi có nhu cầu tuyển lễ tân văn phòng. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những thắc mắc này của bạn.

Xem thêm

11/7/2019

Tuyển lễ tân khách sạn: Ngoại hình có phải tất cả?

Tuyển lễ tân khách sạn: Ngoại hình có phải tất cả?

Tuyển lễ tân khách sạn sao cho hiệu quả luôn là nỗi băn khoăn và thắc mắc của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay. Vậy ngoại hình có phải tất cả khi tuyển dụng lễ tân khách sạn? Sau đây Canavi xin được giải đáp thắc mắc của bạn.

Xem thêm

10/7/2019

KHÁM PHÁ kênh tuyển dụng quản lý PG sự kiện

KHÁM PHÁ kênh tuyển dụng quản lý PG sự kiện

Quản lý PG sự kiện đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của PG sự kiện trong kế hoạch, chiến dịch marketing của hầu hết doanh nghiệp, công ty hiện nay. Sau đây là khám phá của Canavi về kênh tuyển dụng quản lý PG sự kiện dành cho nhà tuyển dụng quan tâm.

Xem thêm

09/7/2019

Top 25 câu hỏi độc đáo cho tuyển dụng lễ tân khách sạn Hà Nội

Top 25 câu hỏi độc đáo cho tuyển dụng lễ tân khách sạn Hà Nội

Đảm nhiệm nhiệm vụ tuyển dụng lễ tân cho một khách sạn tại Hà Nội, anh N.T.H cho rằng không phải ai cũng biết cách đặt câu hỏi cho ứng viên. Bài viết sau đây anh N.T.H sẽ chia sẻ về top 25 câu hỏi độc đáo cho tuyển dụng lễ tân khách sạn Hà Nội dành cho người quan tâm. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

05/7/2019

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Đà Nẵng luôn là địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn. Vậy nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng như thế nào? Bài viết sau đây là dự đoán của các chuyên gia Canavi về nhu cầu tuyển dụng vị trí này tại Đà Nẵng. Cùng đón xem.

Xem thêm

04/7/2019

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Trong cuốn hồi ký của Jacob Tomsky - nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ nổi tiếng có viết, bạn sẽ phải trả giá đắt nếu khiến lễ tân khách sạn khó chịu. Đó là gì? Sau đây là bài viết chi tiết về bài học đắt giá cho các khách hàng khiến lễ tân khách sạn bực bội. Tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019

Thời gian thử việc - 7 điều cần tránh khi ứng tuyển lễ tân nhà hàng tại TP.HCM

Thời gian thử việc - 7 điều cần tránh khi ứng tuyển lễ tân nhà hàng tại TP.HCM

Khi đi làm, ngoài việc bạn phải hiểu rõ về công việc thì bạn cần biết luật lao động để tránh gặp phải những thiệt thòi không đáng có. Tuy nhiên, có nhiều bạn đi làm vẫn còn mơ mộng về quyền lợi họ được hưởng. Đặc biệt, thời gian thử việc là quyền lợi khá quan trọng nhưng không được để ý nhiều. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần tránh khi ứng tuyển lễ tân nhà hàng tại TP.HCM.

Xem thêm

19/6/2019

Bí quyết để trở thành nhân viên lễ tân spa chuyên nghiệp

Bí quyết để trở thành nhân viên lễ tân spa chuyên nghiệp

 

Lễ tân là một trong những nghề hot hiện nay. Đây là một trong những bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp. Vì vậy họ phải có đầy đủ các kỹ năng để trở thành một nhân viên lễ tân giỏi. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để trở thành một nhân viên lễ tân spa xuất sắc.

Xem thêm

18/6/2019

Cười ra nước mắt chuyện ghen tuông khi tuyển nhân viên làm PG

Cười ra nước mắt chuyện ghen tuông khi tuyển nhân viên làm PG

Tuyển nhân viên làm PG không chỉ là một bài toán tuyển dụng khó có lời giải mà còn kèm theo muôn vàn chuyện hài hước khác đối với nhà tuyển dụng trong đó có chuyện ghen tuông của vợ hay người yêu. Hãy cùng Canavi khám phá các câu chuyện ghen tuông hài hước khi tuyển dụng nhân viên làm PG trong bài viết sau đây.

Xem thêm

17/6/2019

Facebook có thực sự vượt trội hơn các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác?

Facebook có thực sự vượt trội hơn các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác?

Những con số thống kê về người dùng Facebook tại Việt Nam đã khiến các nhà tuyển dụng biến mạng xã hội này thành một “mảnh đất” màu mỡ để chiêu mộ nhân tài. Nhưng, Facebook có thực sự vượt trội hơn các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác?

Xem thêm

27/4/2019