blog banner canavi blog banner canavi

Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn nhất 2019

Nếu CV là 1 bài PR về năng lực thì sơ yếu lý lịch lại giống như 1 bản cam kết về con người. Nhờ có sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng có thể biết được mọi thông tin về gia đình, quê quán, nhân thân… của ứng viên. Thế nhưng, rất nhiều người còn tỏ ra lúng túng khi điền thông tin vào loại giấy tờ này. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn 2019 để bạn tham khảo:

1/ Yêu cầu trước khi điền sơ yếu lý lịch

+ Khai trung thực, đầy đủ, rõ ràng các nội dung trong tờ sơ yếu lý lịch

+ Tránh tẩy xóa, sửa chữa hoặc nhờ người khác viết hộ

+ Chỉ dùng 1 loại mực để viết (xanh hoặc đen)

+ Chuẩn bị chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu trước mặt vì các thông tin được điền vào trong sơ yếu lý lịch phải trùng khớp với thông tin có trong chứng minh thư, hộ khẩu.

Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn nhất 20181

Các thông tin trong hồ sơ xin việc cần phải khai rõ ràng, trung thực, đầy đủ

2/ Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn 2018

- Họ và tên: Viết to, rõ, chính xác bằng chữ in hoa. Ví dụ như TRẦN HỒNG NHUNG

- Sinh năm: Điền đúng ngày, tháng, năm giống như trong chứng minh thư nhân dân

- Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay: Mục này bạn cần ghi rõ địa chỉ gồm thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) giống thông tin trong sổ hộ khẩu.

- Nơi ở hiện tại: Bạn cũng ghi rõ địa chỉ bạn đang ở hiện nay, thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).

- Chứng minh nhân dân số, cấp tại, ngày cấp: Bạn chỉ cần đối chiếu thông tin trên chứng minh thư rồi ghi vào là được.

- Khi cần báo tin cho ai, ở đâu: Ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ của người cần báo tin. Đó có thể là vợ/ chồng, bố/mẹ, anh/chị em…

- Bí danh: Nếu như có biệt danh, bí danh đã từng dùng thì bạn cũng ghi vào nhé!

- Nguyên quán: Là nơi sinh sống của ông, bà nội hoặc cha đẻ. Trong trường hợp đặc biệt, có thể ghi quê quán của mẹ đẻ hoặc người đã nuôi dưỡng từ nhỏ (Nếu không biết bố, mẹ mình là ai)

Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn nhất 20182

Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất năm 2018

- Dân tộc: Bạn là người dân tộc nào thì ghi vào như vậy. Ví dụ như: dân tộc Kinh, Thái, Tày, Nùng, Mường…Nếu là con lai người nước ngoài thì ghi rõ quốc tịch, đất nước của bố/ mẹ người nước ngoài đó.

- Tôn giáo: Bạn là người theo tôn giáo nào thì ghi vào tôn giáo ấy. Ví dụ như đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Hồi…Nếu có chức sắc trong tôn giáo thì cũng ghi luôn vào nhé, nếu không theo đạo nào thì ghi là “Không”.

- Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất (hoặc cải tạo công thương nghiệp): Gia đình bạn thuộc thành phần nào thì ghi thành phần đó. Ví dụ như: Cố nông, bần nông, trung nông, công chức, viên chức, dân nghèo…

- Thành phần bản thân hiện nay: Ghi rõ là công nhân, nông dân, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên…Nếu còn sống phụ thuộc vào bố mẹ thì ghi là chưa có việc làm.

- Trình độ văn hóa: Bạn có trình độ văn hóa 12/12 chính quy hay 12/12 bổ túc văn hoá. Hãy ghi rõ vào mục này nhé!

- Trình độ ngoại ngữ: viết theo văn bằng hoặc chứng nhận đã được cấp, ví dụ như: Anh ngữ, Pháp ngữ…

- Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam: Ghi rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp vào Đảng

- Ngày và nơi kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Bạn cũng cần viết rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp.

- Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: Bạn đã từng được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ gì thì viết theo văn bằng đã được cấp.

- Lương chính hiện nay: Lương theo ngạch chuyên viên, kỹ sư, kỹ thuật viên...(nếu có)

- Cấp bậc: Ghi bậc lương đang hưởng (nếu có)

Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn nhất 2018

Nếu CV là 1 bài pr về năng lực thì sơ yếu lý lịch lại giống như 1 bản cam kết về con người

- Ngày nhập ngũ ngày xuất ngũ, lý do: Ghi rõ ngày, tháng năm nhập ngũ, xuất ngũ.

- Hoàn cảnh gia đình: Cần khai rõ tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp…của cha, mẹ đẻ, anh chị em ruột, vợ (chồng), con cái…

- Quá trình hoạt động của bản thân: Tóm tắt lại quá trình hoạt động của bản thân từ quá khứ cho đến hiện tại bao gồm các hoạt động từng tham gia, đi học ở đâu, làm tại doanh nghiệp nào, giữ chức vụ gì…

- Khen thưởng: Ghi rõ ngày, tháng, năm được tuyên dương, khen thưởng

- Kỷ luật: Ghi rõ ngày, tháng, năm bị kỷ luật, lý do và hình thức kỷ luật là gì?

Trên đây là cách hoàn thiện sơ yếu lý lịch mẫu mà bạn đọc có thể tham khảo. Chúng tôi tin rằng, những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc rà soát lại bản sơ yếu lý lịch của bản thân 1 cách nhanh chóng và chính xác nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào có liên quan đến sơ yếu lý lịch, hãy lên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018