blog banner canavi

Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn nhất 2018

Nếu CV là 1 bài pr về năng lực thì sơ yếu lý lịch lại giống như 1 bản cam kết về con người. Nhờ có sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng có thể biết được mọi thông tin về gia đình, quê quán, nhân thân… của ứng viên. Thế nhưng, rất nhiều người còn tỏ ra lúng túng khi điền thông tin vào loại giấy tờ này. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn 2018 để bạn tham khảo:

1/ Yêu cầu trước khi điền sơ yếu lý lịch

+ Khai trung thực, đầy đủ, rõ ràng các nội dung trong tờ sơ yếu lý lịch

+ Tránh tẩy xóa, sửa chữa hoặc nhờ người khác viết hộ

+ Chỉ dùng 1 loại mực để viết (xanh hoặc đen)

+ Chuẩn bị chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu trước mặt vì các thông tin được điền vào trong sơ yếu lý lịch phải trùng khớp với thông tin có trong chứng minh thư, hộ khẩu.

Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn nhất 20181

Các thông tin trong hồ sơ xin việc cần phải khai rõ ràng, trung thực, đầy đủ

2/ Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn 2018

- Họ và tên: Viết to, rõ, chính xác bằng chữ in hoa. Ví dụ như TRẦN HỒNG NHUNG

- Sinh năm: Điền đúng ngày, tháng, năm giống như trong chứng minh thư nhân dân

- Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay: Mục này bạn cần ghi rõ địa chỉ gồm thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) giống thông tin trong sổ hộ khẩu.

- Nơi ở hiện tại: Bạn cũng ghi rõ địa chỉ bạn đang ở hiện nay, thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).

- Chứng minh nhân dân số, cấp tại, ngày cấp: Bạn chỉ cần đối chiếu thông tin trên chứng minh thư rồi ghi vào là được.

- Khi cần báo tin cho ai, ở đâu: Ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ của người cần báo tin. Đó có thể là vợ/ chồng, bố/mẹ, anh/chị em…

- Bí danh: Nếu như có biệt danh, bí danh đã từng dùng thì bạn cũng ghi vào nhé!

- Nguyên quán: Là nơi sinh sống của ông, bà nội hoặc cha đẻ. Trong trường hợp đặc biệt, có thể ghi quê quán của mẹ đẻ hoặc người đã nuôi dưỡng từ nhỏ (Nếu không biết bố, mẹ mình là ai)

Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn nhất 20182

Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất năm 2018

- Dân tộc: Bạn là người dân tộc nào thì ghi vào như vậy. Ví dụ như: dân tộc Kinh, Thái, Tày, Nùng, Mường…Nếu là con lai người nước ngoài thì ghi rõ quốc tịch, đất nước của bố/ mẹ người nước ngoài đó.

- Tôn giáo: Bạn là người theo tôn giáo nào thì ghi vào tôn giáo ấy. Ví dụ như đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Hồi…Nếu có chức sắc trong tôn giáo thì cũng ghi luôn vào nhé, nếu không theo đạo nào thì ghi là “Không”.

- Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất (hoặc cải tạo công thương nghiệp): Gia đình bạn thuộc thành phần nào thì ghi thành phần đó. Ví dụ như: Cố nông, bần nông, trung nông, công chức, viên chức, dân nghèo…

- Thành phần bản thân hiện nay: Ghi rõ là công nhân, nông dân, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên…Nếu còn sống phụ thuộc vào bố mẹ thì ghi là chưa có việc làm.

- Trình độ văn hóa: Bạn có trình độ văn hóa 12/12 chính quy hay 12/12 bổ túc văn hoá. Hãy ghi rõ vào mục này nhé!

- Trình độ ngoại ngữ: viết theo văn bằng hoặc chứng nhận đã được cấp, ví dụ như: Anh ngữ, Pháp ngữ…

- Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam: Ghi rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp vào Đảng

- Ngày và nơi kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Bạn cũng cần viết rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp.

- Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: Bạn đã từng được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ gì thì viết theo văn bằng đã được cấp.

- Lương chính hiện nay: Lương theo ngạch chuyên viên, kỹ sư, kỹ thuật viên...(nếu có)

- Cấp bậc: Ghi bậc lương đang hưởng (nếu có)

Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn nhất 2018

Nếu CV là 1 bài pr về năng lực thì sơ yếu lý lịch lại giống như 1 bản cam kết về con người

- Ngày nhập ngũ ngày xuất ngũ, lý do: Ghi rõ ngày, tháng năm nhập ngũ, xuất ngũ.

- Hoàn cảnh gia đình: Cần khai rõ tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp…của cha, mẹ đẻ, anh chị em ruột, vợ (chồng), con cái…

- Quá trình hoạt động của bản thân: Tóm tắt lại quá trình hoạt động của bản thân từ quá khứ cho đến hiện tại bao gồm các hoạt động từng tham gia, đi học ở đâu, làm tại doanh nghiệp nào, giữ chức vụ gì…

- Khen thưởng: Ghi rõ ngày, tháng, năm được tuyên dương, khen thưởng

- Kỷ luật: Ghi rõ ngày, tháng, năm bị kỷ luật, lý do và hình thức kỷ luật là gì?

Trên đây là cách hoàn thiện sơ yếu lý lịch mẫu mà bạn đọc có thể tham khảo. Chúng tôi tin rằng, những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc rà soát lại bản sơ yếu lý lịch của bản thân 1 cách nhanh chóng và chính xác nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào có liên quan đến sơ yếu lý lịch, hãy lên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

 

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá