blog banner canavi

Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn nhất 2019

Nếu CV là 1 bài PR về năng lực thì sơ yếu lý lịch lại giống như 1 bản cam kết về con người. Nhờ có sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng có thể biết được mọi thông tin về gia đình, quê quán, nhân thân… của ứng viên. Thế nhưng, rất nhiều người còn tỏ ra lúng túng khi điền thông tin vào loại giấy tờ này. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn 2019 để bạn tham khảo:

1/ Yêu cầu trước khi điền sơ yếu lý lịch

+ Khai trung thực, đầy đủ, rõ ràng các nội dung trong tờ sơ yếu lý lịch

+ Tránh tẩy xóa, sửa chữa hoặc nhờ người khác viết hộ

+ Chỉ dùng 1 loại mực để viết (xanh hoặc đen)

+ Chuẩn bị chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu trước mặt vì các thông tin được điền vào trong sơ yếu lý lịch phải trùng khớp với thông tin có trong chứng minh thư, hộ khẩu.

Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn nhất 20181

Các thông tin trong hồ sơ xin việc cần phải khai rõ ràng, trung thực, đầy đủ

2/ Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn 2018

- Họ và tên: Viết to, rõ, chính xác bằng chữ in hoa. Ví dụ như TRẦN HỒNG NHUNG

- Sinh năm: Điền đúng ngày, tháng, năm giống như trong chứng minh thư nhân dân

- Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay: Mục này bạn cần ghi rõ địa chỉ gồm thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) giống thông tin trong sổ hộ khẩu.

- Nơi ở hiện tại: Bạn cũng ghi rõ địa chỉ bạn đang ở hiện nay, thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).

- Chứng minh nhân dân số, cấp tại, ngày cấp: Bạn chỉ cần đối chiếu thông tin trên chứng minh thư rồi ghi vào là được.

- Khi cần báo tin cho ai, ở đâu: Ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ của người cần báo tin. Đó có thể là vợ/ chồng, bố/mẹ, anh/chị em…

- Bí danh: Nếu như có biệt danh, bí danh đã từng dùng thì bạn cũng ghi vào nhé!

- Nguyên quán: Là nơi sinh sống của ông, bà nội hoặc cha đẻ. Trong trường hợp đặc biệt, có thể ghi quê quán của mẹ đẻ hoặc người đã nuôi dưỡng từ nhỏ (Nếu không biết bố, mẹ mình là ai)

Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn nhất 20182

Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất năm 2018

- Dân tộc: Bạn là người dân tộc nào thì ghi vào như vậy. Ví dụ như: dân tộc Kinh, Thái, Tày, Nùng, Mường…Nếu là con lai người nước ngoài thì ghi rõ quốc tịch, đất nước của bố/ mẹ người nước ngoài đó.

- Tôn giáo: Bạn là người theo tôn giáo nào thì ghi vào tôn giáo ấy. Ví dụ như đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Hồi…Nếu có chức sắc trong tôn giáo thì cũng ghi luôn vào nhé, nếu không theo đạo nào thì ghi là “Không”.

- Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất (hoặc cải tạo công thương nghiệp): Gia đình bạn thuộc thành phần nào thì ghi thành phần đó. Ví dụ như: Cố nông, bần nông, trung nông, công chức, viên chức, dân nghèo…

- Thành phần bản thân hiện nay: Ghi rõ là công nhân, nông dân, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên…Nếu còn sống phụ thuộc vào bố mẹ thì ghi là chưa có việc làm.

- Trình độ văn hóa: Bạn có trình độ văn hóa 12/12 chính quy hay 12/12 bổ túc văn hoá. Hãy ghi rõ vào mục này nhé!

- Trình độ ngoại ngữ: viết theo văn bằng hoặc chứng nhận đã được cấp, ví dụ như: Anh ngữ, Pháp ngữ…

- Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam: Ghi rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp vào Đảng

- Ngày và nơi kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Bạn cũng cần viết rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp.

- Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: Bạn đã từng được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ gì thì viết theo văn bằng đã được cấp.

- Lương chính hiện nay: Lương theo ngạch chuyên viên, kỹ sư, kỹ thuật viên...(nếu có)

- Cấp bậc: Ghi bậc lương đang hưởng (nếu có)

Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu chuẩn nhất 2018

Nếu CV là 1 bài pr về năng lực thì sơ yếu lý lịch lại giống như 1 bản cam kết về con người

- Ngày nhập ngũ ngày xuất ngũ, lý do: Ghi rõ ngày, tháng năm nhập ngũ, xuất ngũ.

- Hoàn cảnh gia đình: Cần khai rõ tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp…của cha, mẹ đẻ, anh chị em ruột, vợ (chồng), con cái…

- Quá trình hoạt động của bản thân: Tóm tắt lại quá trình hoạt động của bản thân từ quá khứ cho đến hiện tại bao gồm các hoạt động từng tham gia, đi học ở đâu, làm tại doanh nghiệp nào, giữ chức vụ gì…

- Khen thưởng: Ghi rõ ngày, tháng, năm được tuyên dương, khen thưởng

- Kỷ luật: Ghi rõ ngày, tháng, năm bị kỷ luật, lý do và hình thức kỷ luật là gì?

Trên đây là cách hoàn thiện sơ yếu lý lịch mẫu mà bạn đọc có thể tham khảo. Chúng tôi tin rằng, những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc rà soát lại bản sơ yếu lý lịch của bản thân 1 cách nhanh chóng và chính xác nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào có liên quan đến sơ yếu lý lịch, hãy lên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

 

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019