blog banner canavi blog banner canavi

Hướng dẫn cách viết CV xin việc làm cho sinh viên mới ra trường

Viết CV ấn tượng để tìm việc cho sinh viên mới ra trường là điều khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn. Nếu còn là sinh viên bạn hãy chuẩn bị một bản CV thật tốt để tìm được công việc mới suôn sẻ, phù hợp cho mình. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách viết cv xin việc đơn giản tốt nhất giúp các bạn có bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất để đi tìm việc.

Hình thức cơ bản của CV

1. Bố cục, màu sắc của CV

 • Về bố cục, bạn nên chọn những mẫu CV bố cục rõ ràng, hợp lý.

 • Về màu sắc, bạn nên chọn bản CV hài hòa, màu sắc nhã nhặn, Font chữ đồng nhất để tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng.

2. Độ dài của CV

Về độ dài của CV, bạn không nên viết bản CV dài dòng 3-4 trang, thay vào đó bạn chỉ nên tóm tắt bản CV của mình trong 1 trang nhưng vẫn đầy đủ thông tin cần thiết mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Nội dung của bản CV

1. Thông tin cá nhân

Với những bạn sinh viên mới ra trường, cách viết cv xin việc còn thiếu kinh nghiệm, chưa biết cách viết CV xin việc ấn tượng như thế nào vừa đơn giản vừa tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng. Bạn chỉ cần liệt kê các thông tin sau:

 • Tên

 • Số điện thoại

 • Email

 • Linkedin

2. Mục tiêu nghề nghiệp

Thường những bạn sinh viên mới ra trường viết phần này có vẻ sáo rỗng như: “Em mong muốn tìm được một nơi làm việc chuyên nghiệp, năng động và phù hợp với bản thân…” Những mục tiêu như này có rất nhiều và không chứng minh được mục tiêu rõ ràng liên quan đến vị trí ứng tuyển của bạn. Do đó, bạn nên viết rõ mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Hãy vạch ra mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn để nhà tuyển dụng thấy rõ lộ trình bạn vạch ra trong công việc cụ thể.

Hướng dẫn cách viết CV xin việc làm cho sinh viên mới ra trường

Mục tiêu nghề nghiệp là phần không thể thiếu trong CV xin việc

3. Trường học

Phần này bạn chỉ cần đưa 3 thông tin:

 • Ngành học

 • Trường học

 • Thời gian học

4. Kinh nghiệm làm việc

Phần này quan trọng nhất và bắt buộc bạn phải có trong bản CV. Bạn nên ghi trong CV phần này như sau:

 • Tên vị trí (Thời gian bắt đầu – Thời gian kết thúc)

 • Tên công ty

* Một số lưu ý

 • Bạn nên viết số liệu cụ thể trong đó để nhà tuyển dụng thấy rõ hơn quy mô và kết quả công việc mà bạn đã làm.

 • Hãy cố gắng chèn thêm các từ chuyên ngành liên quan đến công việc ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao khi bạn là người am hiểu về lĩnh vực đó.

 • Với những bạn không đi làm thêm mà tập trung vào các hoạt động ngoại khóa thì bạn nên ghi vào trong CV. Tùy vào từng tính chất công việc mà bạn sẽ sử dụng từ ngữ khác nhau ghi vào CV. Nếu công việc mà bạn đang ứng tuyển yêu cầu làm việc nhóm thì bạn nên ghi rõ làm nổi bật kỹ năng giao tiếp lên.

 • Về cách viết, bạn cũng sẽ viết giống như phần kinh nghiệm làm việc, nghĩa là có các mục: Tên tổ chức, vị trí làm việc, thời gian làm việc, liệt kê công việc và thành tích của bạn đạt được trong tổ chức đó.

Hướng dẫn cách viết CV xin việc làm cho sinh viên mới ra trường

Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm phần này quan trọng nhất trong bản CV xin việc

5. Kỹ năng

Kỹ năng là một trong những mục quan trọng trong CV. Thường nhà tuyển dụng sẽ lưu ý phần kinh nghiệm làm việc và phần kĩ năng. Trong phần kỹ năng bạn nên lưu ý:

 • Kỹ năng phù hợp với công việc

 • Viết rõ kỹ năng phục vụ cho công việc

Ví dụ: Với kỹ năng giao tiếp bạn có thể viết: Có khả năng giải thích những vấn đề, thông tin phức tạp một cách cụ thể, đơn giản cho người nghe.

Hướng dẫn cách viết CV xin việc làm cho sinh viên mới ra trường

Thể hiện kỹ năng rõ ràng giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

CV xin việc được xem là bản hồ sơ mà ở đó nhà tuyển dụng xem xét, có cho hồ sơ của bạn duyệt qua hay không. Những sinh viên mới ra trường còn thiếu nhiều kinh nghiệm, kĩ năng; vì vậy nếu bạn đang là sinh viên hãy tự tạo kinh nghiệm cho mình bằng cách tham gia các CLB, tìm việc làm thêm… Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách viết cv xin việc hay cho mình. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích