blog banner canavi blog banner canavi

Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc để có công việc yêu thích

Dù bạn xin việc vào vị trí nhân viên nhà hàng, nhân viên lễ tân hay quản lý cấp cao… thì 1 bộ hồ sơ mang theo trong quá trình phỏng vấn là điều không thể thiếu. Một bộ hồ sơ đầy đủ, chi tiết, được trình bày gọn gàng, sạch đẹp chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết hồ sơ xin việc, nhất là đối với sinh viên mới ra trường. Đừng lo! Bài viết dưới đây chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích.

1/ Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Theo quy định, một bộ hồ sơ xin việc sẽ bao gồm những loại giấy tờ sau:

+ Sơ yếu lý lịch tự thuật, nhớ là có xác nhận của địa phương nơi đăng ký hộ khẩu.

+ 1 lá đơn xin việc (có thể viết tay hoặc đánh máy).

+ CV xin việc (Có thể tải mẫu trên internet hoặc tự sáng tạo)

+ Giấy khám sức khỏe (có hiệu lực trong vòng 6 tháng).

+ Các loại bằng cấp, chứng chỉ (bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ tiếng anh, tiếng nhật…)

+ Bản photo chứng minh thư, sổ hộ khẩu có công chứng.

+ 4 ảnh 4x6 hoặc 3x4 (tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng).

Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc để có công việc yêu thích1
Hồ sơ xin việc bao gồm: Sơ yếu lý lịch, cv xin việc, giấy khám sức khỏe...

2/ Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc

** Sơ yếu lý lịch tự thuật

Nếu CV được coi là cách PR bản thân, tập trung vào bằng cấp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc thì sơ yếu lý lịch lại như 1 bản cam kết về con người, giúp nhà tuyển dụng bao quát toàn bộ thông tin về nhân thân, tình trạng hôn nhân, quá trình học tập và rèn luyện…của từng ứng viên. Dưới đây là cách viết hồ sơ xin việc phần sơ yếu lý lịch tự thuật mà bạn cần biết:

- Thông tin cá nhân: Bạn cần điền các thông tin về họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh. Tất cả đều phải viết đúng với chứng minh thư nhân dân, riêng phần họ tên thì viết hoa bạn nhé!

- Địa chỉ:

+ Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay: Bạn ghi rõ địa chỉ nhà theo đúng thông tin có ghi trong hộ khẩu.

+ Nơi ở hiện tại: Ghi rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).

+ Nguyên quán: Là nơi sinh sống của ông bà nội, cha đẻ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ (trong trường hợp không biết bố mẹ mình là ai).

- Dân tộc: Bạn là người dân tộc nào thì ghi dân tộc ấy. Nếu bạn là con lai người nước ngoài thì ghi rõ quốc tịch, dân tộc của bố hoặc mẹ người nước ngoài.

- Tôn giáo: Bạn hãy ghi rõ đạo Phật, đạo Thiên Chúa, đạo Hồi…Nếu không theo đạo nào thì hãy ghi “Không”

- Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Có thể là cố nông, bần nông, trung nông, viên chức, công chức…Bạn hãy ghi rõ thông tin này.

- Thành phần bản thân gia đình hiện nay: Công nhân, công chức, viên chức…Gia đình bạn thuộc thành phần nào thì ghi thành phần ấy nhé.

- Trình độ văn hóa: Hãy viết rõ thông tin về trình độ của bạn là 12/12 chính quy hay 12/12 bổ túc văn hóa.

- Trình độ ngoại ngữ: Nếu bạn có các văn bằng có liên quan đến trình độ ngoại ngữ nào thì đều ghi vào nhé. Ví dụ như: Anh ngữ, Pháp Ngữ, Nga ngữ…

- Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam (Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh): Bạn cần khai rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp của bản thân.

- Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: Bạn viết theo văn bằng đã được cấp. Nếu có nhiều bằng khác nhau thì hãy ghi hết vào.

- Cấp bậc: Bậc lương đang hưởng (nếu có) của bản thân.

- Lương chính hiện nay: Theo ngạch chuyên viên, kỹ sư, kỹ thuật viên... (nếu có)

- Ngày nhập ngũ QĐNDVN (TNXP), ngày xuất ngũ, lý do: Hãy ghi rõ ngày, tháng, năm nhập ngũ. Bên cạnh đó là ghi đầy đủ ngày, tháng năm xuất ngũ kèm theo lý do.

- Hoàn cảnh gia đình: Khai rõ họ tên, năm sinh, quê quán, chỗ ở, nghề nghiệp…của cha mẹ đẻ, anh chị em ruột, vợ (chồng), con cái…

- Quá trình hoạt động của bản thân: Tóm tắt lại tất cả các quá trình hoạt động của bản thân như tham gia hoạt động xã hội nào, đi học ở đâu, đã từng đi làm chỗ nào và giữ chức vụ gì.

- Khen thưởng và kỷ luật: Viết rõ tháng năm, hình thức được khen thưởng. Bên cạnh đó là tháng năm, lý do sai phạm, hình thức kỷ luật.

Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc để có công việc yêu thích2
Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc

** Đơn xin việc

Bạn có thể chọn đơn xin việc được in sẵn trong bộ hồ sơ mua ngoài thị trường hoặc tự viết tay để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo cách viết hồ sơ xin việc phần lá thư xin việc viết tay như sau:

Bước 1: Đơn xin việc sẽ bắt đầu bằng tiêu ngữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…”, tiếp đến là tiêu đề “ĐƠN XIN VIỆC”

Bước 2: Ở phần mở đầu, bạn hãy ghi Kính gửi…..(Nêu rõ tên người nhận, giữ chức vụ gì, ở công ty nào). Tiếp theo là trình bày họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ…của bạn.

Bước 3: Trình bày lý do vì sao bạn biết công ty đang tuyển dụng vị trí đó. Bạn có thể trình bày như sau: “Thông qua 1 số website việc làm, tôi biết được quý công ty đang tuyển vị trí nhân viên sales. Đây là vị trí công việc mơ ước của tôi từ rất lâu phù hợp với kinh nghiệm và chuyên môn nghiệp vụ của tôi…”

Bước 4: Trình bày tóm tắt về kinh nghiệm, trình độ học vấn, kỹ năng làm việc…có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Ở phần này, bạn nên ra 1 vài điểm mạnh, kỹ năng để tạo nên sự khác biệt như: “Tôi nhận thấy mình có khả năng nhìn nhận vấn đề rất chuẩn xác, kỹ năng ra quyết định, am hiểu sâu về thị trường…”

Bước 5: Nhấn mạnh thêm về sự mong muốn đối với công việc này, xin lịch hẹn phỏng vấn và cảm ơn nhà tuyển dụng. Cuối cùng ghi rõ ngày tháng làm đơn và ký tên.

** CV xin việc

CV xin việc là 1 trong những phần quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc. Bạn có thể tải 1 số mẫu CV đẹp trên các trang tuyển dụng việc làm hoặc sáng tạo theo cách riêng của mình. Tuy nhiên, trong CV bạn cần đề cập và nêu bật được những vấn đề sau: Thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khóa, kỹ năng làm việc, sở thích cá nhân…

Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc để có công việc yêu thích3
CV xin việc là 1 trong những phần quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc

** Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là giấy tờ giúp nhà tuyển dụng xác nhận được người xin việc có đủ sức khỏe, không mắc các bệnh lây truyền, có đủ năng lực để làm việc và cống hiến. Bạn hãy đến bệnh viện để khám và xin giấy khám sức khỏe nhé!

** Các loại bằng cấp, chứng chỉ

Chuẩn bị các loại bằng cấp, chứng chỉ photo rồi đem đi công chứng rồi đưa vào trong hồ sơ xin việc để nộp cho nhà tuyển dụng.

** Bản photo chứng minh thư, sổ hộ khẩu có công chứng

Bạn cần chuẩn bị bản sao chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu rồi đem đến xã, phường để công chứng.

** Ảnh hồ sơ 4x6cm

Trên đây là cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo. Canavi hy vọng rằng, với những thông tin này, bạn đã có thể tự mình hoàn thiện bộ hồ sơ tìm kiếm việc làm và tự tin hơn trước vòng phỏng vấn. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích