blog banner canavi blog banner canavi

Hướng dẫn cho nhân viên nghỉ việc đúng luật chuẩn xác nhất

Theo luật Lao động Việt Nam, sa thải là hình thức kỷ luật cao nhất đối với người lao động và chỉ trong những trường hợp đặc biệt, doanh nghiệp mới được áp dụng hình thức này. Vậy, làm thế nào để cho nhân viên nghỉ việc đúng luật và tránh những ràng buộc pháp lý sau này? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

>  Làm gì để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp? Bí quyết hay nhà tuyển dụng nên học hỏi

>  7 cách cho nhân viên nghỉ việc khiến bạn trở thành nhà quản lý nhỏ nhen

1. Xác định sai phạm của nhân viên

Doanh nghiệp chỉ được áp dụng hình thức sa thải nếu người lao động phạm phải các điều sau:

–  Trộm cắp, đánh bạc, tham ô, dùng ma túy ở nơi làm việc, cố ý gây thương tích; Tiết lộ bí mật kinh doanh, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp, công nghệ; Gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc trong trường hợp đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp.

–   Đã bị xử lý kỷ luật dưới hình thức kéo dài thời hạn nâng lương mà tiếp tục tái phạm trong thời gian kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà vẫn tái phạm.

–   Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời gian 1 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không đưa ra lý do chính đáng như bị ốm, thiên tai, hỏa hoạn,…

Để tránh những kiện tụng không đáng có, doanh nghiệp không được sa thải lao động nữ  trong các trường hợp kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Căn cứ: Điều 126 Bộ luật Lao động 2012

Hướng dẫn cho nhân viên nghỉ việc đúng luật chuẩn xác nhất

2. Tổ chức cuộc họp xử lý kỷ luật

Sau khi xác định được sai phạm của nhân viên, doanh nghiệp cần tiến hành tổ chức cuộc họp xử lý kỷ luật theo trình tự sau để đảm bảo tiến trình cho nhân viên nghỉ việc đúng luật:

  • Đưa ra các bằng chứng để chứng minh được lỗi của nhân viên.
  • Cuộc họp xử lý kỷ luật phải có sự tham gia của đại diện tập thể lao động tại cơ sở.
  • Người lao động cũng phải có mặt và có quyền tự bào chữa cho những cáo cuộc của mình hoặc nhờ luật sư, người khác bào chữa.
  • Việc xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải được lập thành biên bản và có đầy đủ chữ ký của thành phần tham dự.
  • Chỉ thực hiện sa thải người lao động theo quy trình nên trên, việc sa thải mới được coi là đúng luật.

Căn cứ: Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Lao động, Điều 30 Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

3. Thanh toán lương và trả sổ bảo hiểm cho người lao động

Hướng dẫn cho nhân viên nghỉ việc đúng luật chuẩn xác nhất

Người lao động bị sa thải vẫn được trả sổ bảo hiểm và thanh toán tiền lương những ngày đã làm việc như các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động khác. Cụ thể:

  • Trong 7 ngày làm việc, từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp phải thanh toán đầy đủ các khoản liên quan đến quyền lợi của nhân viên, trong đó có tiền lương những ngày đã làm việc; trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài thời hạn thanh toán nhưng không quá 30 ngày.
  • Doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục xác nhận, trả lại sổ bảo hiểm và những giấy tờ khác đã giữ của người lao động.

Căn cứ: Khoản 2, khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012.

Như vậy, trước khi áp dụng hình thức kỷ luật sa thải, doanh nghiệp cần nắm rõ quy định của luật lao động để cho nhân viên nghỉ việc đúng luật. Nếu đuổi việc trái pháp luật, doanh nghiệp có thể bị người lao động kiện tụng và phải thực hiện các nghĩa vụ như: nhận người lao động trở lại làm việc, trả tiền lương...

Canavi

>  Làm gì để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp? Bí quyết hay nhà tuyển dụng nên học hỏi

>  Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho các nhà tuyển dụng

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích