blog banner canavi blog banner canavi

Hướng dẫn chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật chu đáo nhất

Người Nhật nổi tiếng với sự khắt khe trong lối sống và quy tắc. Do đó, trước khi tham gia phỏng vấn với người Nhật bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng và chu đáo để tránh mất điểm với người phỏng vấn. Dưới đây là hướng dẫn của Canavi giúp bạn chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật hoàn hảo.

1/ Chuẩn bị bộ quần áo phù hợp

Ở Nhật Bản, người ta thường mặc một bộ quần áo đặc thù khi tìm kiếm việc làm. Cụ thể, tiêu chuẩn là:

 • Một bộ đồ màu đen cho nam giới.

 • Một bộ váy đen cho phụ nữ.

 • Áo sơ mi trắng dài tay

 • Đôi giày da đen cho nam giới.

 • Giày bệt hoặc giày cao gót đen cho nữ giới.

Văn hóa Nhật Bản khá nghiêm ngặt với hình thức và tiêu chuẩn. Do đó, bước đầu tiên khi bạn chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật chính là chuẩn bị bộ quần áo phù hợp. Trong trường hợp bạn không muốn chi tiền cho một bộ trang phục đắt đỏ, bạn có thể mượn của người thân để đáp ứng được quy chuẩn về trang phục khi phỏng vấn với người Nhật.

Hướng dẫn chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật chu đáo nhất

Ngoài ra, nhiều nhà tuyển dụng Nhật Bản không yêu cầu quá khắt khe trang phục đối với người phỏng vấn là người nước ngoài. Do đó, để chắc chắn hơn, bạn nên hỏi rõ nhà tuyển dụng trước khi tham gia phỏng vấn.

2/ Tìm hiểu các từ vựng tiếng Nhật về ngành

Đây là một trong những điều nhiều ứng viên không chú tâm khi đi phỏng vấn việc làm tiếng Nhật, đặc biệt là những ứng viên tự tin về trình độ tiếng Nhật của bản thân. Điều này có ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả phỏng vấn của các ứng viên này.

Thật vậy, có hàng trăm ngành và lĩnh vực, khó có ai có thể nắm vững tất cả từ vựng cho từng lĩnh vực đó. Vì vậy, các ứng viên sẽ khó có thể thực hiện cuộc phỏng vấn tiếng Nhật trong ngành mà họ không biết nhiều mà chỉ nắm vững những từ chuyên ngành thường được sử dụng. Và điều này sẽ cho thấy ứng viên thiếu hiểu biết và không nghiêm túc chuẩn bị trước buổi phỏng vấn.

Do đó, hãy chuẩn bị kỹ càng từ vựng được sử dụng trong ngành bạn ứng tuyển để có cách trả lời phỏng vấn với người Nhật hoàn hảo.

3/ Nghiên cứu công ty

Bạn luôn cần tìm hiểu thông tin công ty bạn ứng tuyển khi tham gia phỏng vấn ở bất cứ công ty nào. Cách dễ nhất để bắt đầu nghiên cứu công ty chính là trên website chính thức và các trang mạng xã hội chính thức của công ty. Ngoài ra, bạn có thể lên Canavi.com xem có thể có đánh giá về công ty bạn tuyển dụng hay không. Điều này có thể giúp bạn có cách nhìn của những ứng viên khác về công ty để xem văn hóa công ty có phù hợp với bạn hay không.

4/ Hỏi người Nhật về những gì họ mong đợi

Để chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật hoàn hảo nhất, bạn có thể hỏi người Nhật về những gì họ mong đợi (nếu được). Nếu bạn có thể nhờ cậy sự hỗ trợ của người Nhật để chuẩn bị phỏng vấn thì bạn sẽ nhanh chóng đạt được sự hài lòng của nhà tuyển dụng. Nhờ hỏi người Nhật, bạn có thể biết được:

 • Cách nhìn tổng quan về quá trình phỏng vấn.

 • Những câu hỏi cụ thể cần chuẩn bị.

 • Những quy tắc ứng xử cần chú ý khi tham gia phỏng vấn việc làm với người Nhật.

Nếu bạn không quen biết người Nhật, bạn có thể tìm kiếm các mẹo phỏng vấn người Nhật trên Canavi.com để có sự thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn.

Hướng dẫn chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật chu đáo nhất

5/ Luyện tập

Điều tiếp theo bạn cần chuẩn bị trước khi tham gia phỏng vấn việc làm với người Nhật là luyện tập. Luyện tập sẽ giúp bạn:

 • Có câu trả lời trôi chảy hơn

 • Có thái độ cũng như ngôn ngữ cơ thể phù hợp hơn.

 • Phát hiện lỗi sai trong cách trả lời của bản thân.

 • Có cách trả lời phù hợp hơn khi luyện tập với người khác.

Trên đây là gợi ý của Canavi giúp bạn chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật một cách hoàn hảo. Chúc bạn phỏng vấn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018