blog banner canavi blog banner canavi

Hướng dẫn chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật chu đáo nhất

Người Nhật nổi tiếng với sự khắt khe trong lối sống và quy tắc. Do đó, trước khi tham gia phỏng vấn với người Nhật bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng và chu đáo để tránh mất điểm với người phỏng vấn. Dưới đây là hướng dẫn của Canavi giúp bạn chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật hoàn hảo.

1/ Chuẩn bị bộ quần áo phù hợp

Ở Nhật Bản, người ta thường mặc một bộ quần áo đặc thù khi tìm kiếm việc làm. Cụ thể, tiêu chuẩn là:

 • Một bộ đồ màu đen cho nam giới.

 • Một bộ váy đen cho phụ nữ.

 • Áo sơ mi trắng dài tay

 • Đôi giày da đen cho nam giới.

 • Giày bệt hoặc giày cao gót đen cho nữ giới.

Văn hóa Nhật Bản khá nghiêm ngặt với hình thức và tiêu chuẩn. Do đó, bước đầu tiên khi bạn chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật chính là chuẩn bị bộ quần áo phù hợp. Trong trường hợp bạn không muốn chi tiền cho một bộ trang phục đắt đỏ, bạn có thể mượn của người thân để đáp ứng được quy chuẩn về trang phục khi phỏng vấn với người Nhật.

Hướng dẫn chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật chu đáo nhất

Ngoài ra, nhiều nhà tuyển dụng Nhật Bản không yêu cầu quá khắt khe trang phục đối với người phỏng vấn là người nước ngoài. Do đó, để chắc chắn hơn, bạn nên hỏi rõ nhà tuyển dụng trước khi tham gia phỏng vấn.

2/ Tìm hiểu các từ vựng tiếng Nhật về ngành

Đây là một trong những điều nhiều ứng viên không chú tâm khi đi phỏng vấn việc làm tiếng Nhật, đặc biệt là những ứng viên tự tin về trình độ tiếng Nhật của bản thân. Điều này có ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả phỏng vấn của các ứng viên này.

Thật vậy, có hàng trăm ngành và lĩnh vực, khó có ai có thể nắm vững tất cả từ vựng cho từng lĩnh vực đó. Vì vậy, các ứng viên sẽ khó có thể thực hiện cuộc phỏng vấn tiếng Nhật trong ngành mà họ không biết nhiều mà chỉ nắm vững những từ chuyên ngành thường được sử dụng. Và điều này sẽ cho thấy ứng viên thiếu hiểu biết và không nghiêm túc chuẩn bị trước buổi phỏng vấn.

Do đó, hãy chuẩn bị kỹ càng từ vựng được sử dụng trong ngành bạn ứng tuyển để có cách trả lời phỏng vấn với người Nhật hoàn hảo.

3/ Nghiên cứu công ty

Bạn luôn cần tìm hiểu thông tin công ty bạn ứng tuyển khi tham gia phỏng vấn ở bất cứ công ty nào. Cách dễ nhất để bắt đầu nghiên cứu công ty chính là trên website chính thức và các trang mạng xã hội chính thức của công ty. Ngoài ra, bạn có thể lên Canavi.com xem có thể có đánh giá về công ty bạn tuyển dụng hay không. Điều này có thể giúp bạn có cách nhìn của những ứng viên khác về công ty để xem văn hóa công ty có phù hợp với bạn hay không.

4/ Hỏi người Nhật về những gì họ mong đợi

Để chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật hoàn hảo nhất, bạn có thể hỏi người Nhật về những gì họ mong đợi (nếu được). Nếu bạn có thể nhờ cậy sự hỗ trợ của người Nhật để chuẩn bị phỏng vấn thì bạn sẽ nhanh chóng đạt được sự hài lòng của nhà tuyển dụng. Nhờ hỏi người Nhật, bạn có thể biết được:

 • Cách nhìn tổng quan về quá trình phỏng vấn.

 • Những câu hỏi cụ thể cần chuẩn bị.

 • Những quy tắc ứng xử cần chú ý khi tham gia phỏng vấn việc làm với người Nhật.

Nếu bạn không quen biết người Nhật, bạn có thể tìm kiếm các mẹo phỏng vấn người Nhật trên Canavi.com để có sự thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn.

Hướng dẫn chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật chu đáo nhất

5/ Luyện tập

Điều tiếp theo bạn cần chuẩn bị trước khi tham gia phỏng vấn việc làm với người Nhật là luyện tập. Luyện tập sẽ giúp bạn:

 • Có câu trả lời trôi chảy hơn

 • Có thái độ cũng như ngôn ngữ cơ thể phù hợp hơn.

 • Phát hiện lỗi sai trong cách trả lời của bản thân.

 • Có cách trả lời phù hợp hơn khi luyện tập với người khác.

Trên đây là gợi ý của Canavi giúp bạn chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật một cách hoàn hảo. Chúc bạn phỏng vấn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích