blog banner canavi blog banner canavi

Hướng dẫn làm CV xin việc: Khai thác thành tích cá nhân với 3 bước siêu đơn giản

Một danh sách thành tích có thể giúp bạn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng và tìm được một công việc tuyệt vời. Nhưng nếu bạn không biết cách thể hiện thật xuất sắc, rất có thể nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp hoặc không chú ý đến thành tích của bạn. Để tháo gỡ những khó khăn đó, trong chuyên mục hướng dẫn làm cv xin việc này, Canavi xin gửi tới bạn 3 bước viết thành tích siêu hiệu quả. Mời bạn đọc theo dõi.

Chúng ta thường được khuyên rằng, khiêm tốn chính là chìa khóa vàng để lấy được thiện cảm của nhiều người. Điều này không phải sai nhưng chúng không thực sự đúng trong trường hợp này, vì những thành tích tuyệt của ứng viên chính là kỳ vọng của nhà tuyển dụng. Họ coi đó là thước đo cho sự thành công của mỗi ứng viên. Vậy, tại sao bạn phải “đơn giản hóa” thành tích của mình?

Trong CV xin việc, thành tích có thể là một ví dụ về cách bạn đã đóng góp cho công ty cũ hoặc những ghi nhận cụ thể nào đó từ cấp trên. Những thành tích thuyết phục nhất là những thành tích có thể đo lường được. Hãy xem hướng dẫn làm cv xin việc dưới đây của chúng tôi để làm bật lên các thành tích cá nhân của mình nhé.

1. Hệ thống thành tích

Để không bỏ qua bất kỳ thông tin quan trọng nào, hãy nhớ lại tất cả các thành tích bạn đã đạt được trong thời gian gần đây nhất. Viết tất cả chúng ra giấy, cho dù thành tích ấy không thực sự nổi bật. Hãy trả lời các câu hỏi sau đây để tìm ra đáp án:

  • Bạn có nhận được sự tán dương, công nhận của người quản lý không?

  • Bạn có được khách hàng khen ngợi không?

  • Bạn đã được sếp tin tưởng để lãnh đạo các dự án quan trọng, đặc biệt nào?

  • Kể tên ba thành tích khiến bạn tự hào. Bạn đã hoàn thành một nhiệm vụ đầy thử thách? Bạn đã làm cải thiện dịch vụ khách hàng? Sáng kiến của bạn giúp tối giản chi phí/gia tăng lợi nhuận cho tổ chức?

  • Đồng nghiệp coi trọng vai trò của bạn như thế nào?


Hệ thống thành tích bạn đã đạt được

Chắc chắn rằng, trên con đường sự nghiệp của bạn sẽ có một “hào quang ánh sáng” nào đó mà tạm thời bạn chưa nghĩ ra mà thôi. Hãy cố gắng tìm ra nó để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2. Kết nối với nhu cầu của nhà tuyển dụng

Sau khi bạn đã liệt kê được hết thành tích của mình, hãy biến những điều đó thành các giá trị tuyệt vời cho nhà tuyển dụng. Trước hết, hãy tìm hiểu nhu cầu và các vấn đề của nhà tuyển dụng thông qua thông qua bản mô tả công việc, website hay tin tức trên internet,.... Sau đó, hãy tìm ra những thành tích phù hợp với kỳ vọng của nhà tuyển dụng nhất.

Dưới đây là một vài ví dụ về hướng dẫn làm cv xin việc và cách chuyển đổi thành tích của bạn thành giá trị cho nhà tuyển dụng.

Ví dụ: Vị trí giáo viên

Thành tích của bạn: Tôi được đảm nhiệm bộ môn Toán cho một lớp có thành tích học tập kém nhất trường. Khi ấy chỉ có 43% học sinh vượt qua kì thi thử vào lớp 10, đó là một kết quả khá tệ. Trong suốt 4 tháng cuối cùng của năm học, tôi đã cập nhật chương trình giảng dạy mới, phù hợp nhất với từng nhóm học sinh để chúng thấm nhuần kiến thức. Đến cuối năm, tỷ lệ đỗ vào lớp 10 đã tăng lên 98%.

Thể hiện trong CV xin việc: Cải thiện tỷ lệ đỗ vào lớp 10 từ 43% thành 98%, đây là mức cao kỷ lục trong toàn trường.

Vị trí nhân viên hành chính

Thành tích của bạn: Ngày đầu tiên đi làm, công việc của tôi không hề thuận lợi vì hệ thống quản lý dữ liệu như một mớ hỗn độn. Điều này khiến khách hàng không hài lòng vì phải chờ đợi lâu. Sau đó, tôi đã tìm ra cách cải thiện quy trình và tổ chức lại hệ thống, hiện tại chúng đang hoạt động rất ổn định và suôn sẻ.

Thể hiện trong CV xin việc: Tổ chức lại hệ thống dữ liệu góp phần thúc đẩy tiến độ làm việc cũng như cải thiện dịch vụ khách hàng.

3. Bạn vẫn bế tắc?

Nếu như hướng dẫn làm cv xin việc trên đây vẫn khiến bạn bế tắc thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của quản lý và các đồng nghiệp của mình. Đây là những người có thể nhận xét khách quan về các giá trị của bạn. Hoặc bạn có thể xem lại đánh giá hiệu suất, báo cáo chi tiết công việc hàng tháng để tìm ra câu trả lời. Hãy nhớ rằng, đừng nói quá ít về bản thân mình. Bạn sẽ tìm được một công việc tốt hơn nếu như biết cách khai thác toàn bộ thế mạnh của mình.

Làm nổi bật thành tích là điều hiển nhiên vì các nhà tuyển dụng luôn coi đó là chỉ số hiệu suất trong tương lai. Trước khi gửi CV xin việc của mình, bạn cần đảm bảo rằng đã làm nổi bật tất cả các thế mạnh của mình. Và hy vọng các thông tin trên đây hữu ích với bạn. Để hoàn hảo hơn nữa, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn làm cv xin việc của chúng tôi tại cẩm nang tìm việc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018