blog banner canavi

Hướng dẫn làm hồ sơ xin việc: Bí quyết viết CV dựa trên kỹ năng cho ứng viên chưa có kinh nghiệm

Theo Andrew Morris - giám đốc của Robert Half tại Australia, CV ứng tuyển là điều kiện tiên quyết thúc đẩy nhà tuyển dụng nhấc máy lên và gọi cho bạn. Đối với một số vị trí, nhà tuyển dụng muốn bạn thể hiện CV dựa trên kỹ năng. Vậy, làm thế nào để viết được một CV theo kỹ năng hoàn hảo? Tất cả sẽ được Canavi chia sẻ trong bài hướng dẫn làm hồ sơ xin việc dưới đây.

Nên sử dụng CV xin việc dựa trên kỹ năng trong trường hợp nào?

Bạn nên sử dụng CV dựa theo kỹ năng khi:

  • Quá trình làm việc của bạn không liên quan tới yêu cầu công việc.

  • Bạn đang tìm kiếm cơ hội để thay đổi định hướng nghề nghiệp.

Hướng dẫn cách viết CV xin việc dựa trên kỹ năng

1. Bạn nên bắt đầu với lời giới thiệu thật ấn tượng

Từ những dòng đầu tiên của CV xin việc bạn nên cho nhà tuyển dụng thấy bản thân là một ứng viên tuyệt vời và tiềm năng đối với vị trí ứng tuyển. Đừng quên nhấn mạnh những giá trị bạn sẽ cống hiến cho công của họ trong tương lai. Những từ khóa đắt giá sẽ rất hữu dụng trong lúc này, sử dụng chúng thật khéo léo bạn nhé.

Nếu không thể soạn cho mình lời giới thiệu ấn tượng, bạn có thể sử dụng mẫu giới thiệu tối giản và ngắn gọn dưới đây:

Xin chào,

Tôi là Nguyễn Minh Anh, đã có 1 năm làm việc trong lĩnh vực Content Marketing. Ngoài các dạng content: Content PR, Content Facebook, content SEO, thông cáo báo chí… tôi còn có thế mạnh về thiết kế hình ảnh và chỉnh sửa video. Tôi tin những kỹ năng này phù hợp với vị trí mà quý công ty đang tìm kiếm.

2. Xác định các kỹ năng cần thiết

Đây là nội dung quan trọng mà Canavi muốn nhấn mạnh trong hướng dẫn làm hồ sơ xin việc làm này. Sai lầm của nhiều ứng viên là chỉ tập trung vào khai thác thế mạnh bản thân mà quên đi những tiêu chí quan trọng của nhà tuyển dụng. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, bạn nên tìm hiểu các kỹ năng cần thiết thông qua thông tin tuyển dụng và mô hình hoạt động của công ty. Qua đó, hãy lồng ghép những kỹ năng mà bạn cảm thấy phù hợp vào CV xin việc. Bạn cần tỉ mỉ khai thác và thể hiện nó như một điểm sáng để thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Ví dụ: Khi ứng tuyển vị trí SEO website thì đây là các kỹ năng cơ bản cần có:

+ Đánh giá, phân tích đối thủ SEO.

+ Tối ưu website phục vụ cho SEO.

+ Tìm kiếm, phân tích từ khóa.

+ Phát triển nội dung, Onpage - Offpage.

+ Tìm kiếm, đăng ký forum, Social Bookmarking.

+ Sử dụng mạng xã hội Facebook, G+, forum...để tăng traffic cho website.

+ Sử dụng các công cụ phân tích: Ahrefs, Web Developer, SEOquake, Google Webmaster Tool, Google Analytics, Google keyword planner, Keyword Tool…

3. Phân nhóm kỹ năng thành tiêu đề nhỏ trong CV xin việc

Ứng viên thông minh là người nhóm các kỹ năng của mình thành các tiêu đề nhỏ. Có thể là nhóm kỹ năng thương thuyết, kỹ năng phân tích vấn đề hay kỹ năng làm việc nhóm,... Đây là cách nhanh nhất để nhà tuyển dụng nắm được những điểm nổi bật của bạn và đưa ra hành động “gọi” hay “không gọi” cho bạn.

4. Thể hiện cả các vấn đề cơ bản trong CV

Cho dù trình độ học vấn, người tham chiếu không thực sự giúp ích cho CV ứng tuyển nhưng hãy thể hiện nó một cách đầy đủ nhất. Andrew Morris khuyên rằng, dừng CV xin việc ở vài mục mà bạn cảm thấy nó là cần thiết là điều không nên. Những thông khác có thể không quan trọng nhưng nó giúp nhà tuyển dụng tin tưởng vào những kỹ năng của bạn hơn.

5. Bạn nên viết lại CV cho mỗi công việc

Đây là nội dung bạn cần lưu ý trong bài hướng dẫn viết hồ sơ xin việc này. Bạn không nên sử dụng cùng một hồ sơ để ứng tuyển nhiều công việc có tính chất khác nhau. Một bản CV phục vụ cho mục đích quảng bá kỹ năng bản thân sẽ hấp dẫn hơn khi thể hiện được những điều nhà tuyển dụng cần.

Ví dụ như công việc liên quan tới marketing bạn phải thể hiện được kỹ năng tìm hiểu thị trường, phân tích tâm lý khách hàng,.... là nhân viên kinh doanh cần phải có thương thuyết… Việc biến hóa CV xin việc theo mỗi vị trí ứng tuyển sẽ giúp gia tăng tỷ lệ thành công cho bạn hơn đấy.

6. Trung thực trong CV xin việc là điều cần thiết

Nhà tuyển dụng có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều bản CV xin việc và luôn nhạy bén với những CV thiếu trung thực. Đừng cố gắng “ăn gian” bằng những điều bạn thực sự không làm được vì chúng thực sự không có lợi cho bạn trong vòng phỏng vấn. Trung thực với những điều đã có và nỗ lực vươn lên sẽ khiến nhà tuyển dụng có thiện cảm với bạn hơn.

Trên đây là những lưu ý khi viết CV xin việc dựa trên kỹ năng mà giám đốc Queensland and Western Australia tại Robert Half chia sẻ. Hãy vận dụng linh hoạt bài hướng dẫn làm hồ sơ xin việc này để các nhà tuyển dụng “đổ gục” trước lá thư “quảng cáo” này của bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Những câu hỏi phỏng vấn giúp bạn hiểu thấu con người ứng viên

Những câu hỏi phỏng vấn giúp bạn hiểu thấu con người ứng viên

Nhà tuyển dụng hiện đại ngày nay không chỉ mong muốn tìm kiếm những ứng viên có đủ khả năng, chuyên môn và kinh nghiệm. Họ còn muốn thuê những người có tố chất khác biệt về cả tính cách cũng như kỹ năng mềm. Những câu hỏi phỏng vấn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thấu con người của ứng viên.

Xem thêm

23/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá