blog banner canavi blog banner canavi

Hướng dẫn làm hồ sơ xin việc nhanh chóng, tỉ lệ thành công cao

Khi đi phỏng vấn xin việc, dù ở vị trí nào, hoàn cảnh ra sao thì bộ hồ sơ xin việc cầm tay là điều không thể thiếu. Nó là yếu tố quyết định bạn có thể tiến lại gần hay nói lời tạm biệt với công việc đang ứng tuyển. Tuy nhiên, không chỉ sinh viên mới ra trường mà ngay cả những người có kinh nghiệm vẫn chưa biết cách làm hồ sơ xin việc chuẩn nhất. Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn làm hồ sơ xin việc nhanh chóng, chuẩn xác mang đến tỷ lệ thành công cao.

1/ Hướng dẫn làm hồ sơ xin việc

♦ Sơ yếu lý lịch

Trong bộ hồ sơ mua ngoài thị trường có giá 10.000 đồng – 15.000 đồng có sẵn bản sơ yếu lý lịch bên trong. Bạn hãy điền đầy đủ các thông tin vào chỗ còn trống, đặc biệt chú ý đến phần thông tin cá nhân, ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc. Bên cạnh đó, sơ yếu lý lịch công chứng của địa phương.

♦ Thư xin việc

Bạn đã sẵn sàng cho nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng trong con người của bạn chỉ với 1 bức thư ngắn gọn, hấp dẫn hay chưa? Bạn có thể tải các mẫu đơn xin việc trên trang việc làm, tuy nhiên 1 lá đơn xin việc viết tay sẽ mang đến nhiều thiện cảm hơn đối với nhà tuyển dụng. Trong lá đơn, bạn hãy thể hiện mong muốn, sự nhiệt tình và thật lòng muốn được làm việc tại vị trí đang ứng tuyển.

Theo hướng dẫn làm hồ sơ xin việc của chúng tôi, khi trình bày đơn xin việc, bạn hãy cố gắng viết chữ to, sạch đẹp, rõ ràng, ngay ngắn, hạn chế gạch xóa. Hơn nữa, các giấy tờ có trong hồ sơ xin việc nên được viết cùng 1 loại mực nhé! Nếu đánh máy thì cần kiểm soát font chữ, cỡ chữ, căn chỉnh lề sao cho phù hợp.

♦ CV xin việc

CV xin việc có vai trò vô cùng quan trọng quyết định bạn có phải là người được chọn hay không. Để gây được ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng, bạn cần có sự sáng tạo trong CV đồng thời trình bày đầy đủ các mục như thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, mục tiêu nghề nghiệp...Tất cả các thông tin có trong CV đều phải được trình bày rõ ràng, ngắn gọn, súc tích, chú ý lỗi chính tả, lời văn truyền tải được hết mong muốn của bản thân.

Hướng dẫn làm hồ sơ xin việc nhanh chóng, tỉ lệ thành công cao

♦ Những bằng cấp có liên quan

Ngoài bằng đại học, cao đẳng, những giấy tờ khác như chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, khóa đào tạo có ích cho vị trí công việc đang ứng tuyển sẽ khiến hồ sơ của bạn có giá trị hơn.

♦ Giấy khám sức khỏe trong vòng 6 tháng

Bạn hãy đến khám và xin giấy chứng nhận ở các bệnh viện hoặc trạm y tế tại nơi mình sinh sống. Tuy nhiên, hiệu lực của giấy khám sức khỏe chỉ có 6 tháng kinh nghiệm thôi nên bạn cân nhắc về số lượng.

♦ Sổ hộ khẩu photo có công chứng, chứng minh thư photo có công chứng

Ảnh 3x4 hoặc 4x6 tùy theo yêu cầu của phía tuyển dụng.

2/ Cách sắp xếp giấy tờ trong hồ sơ xin việc

Để có một bộ giấy tờ hoàn chỉnh theo hướng dẫn làm hồ sơ xin việc của chúng tôi, bạn hãy sắp xếp theo thứ tự sau:

♦ Đầu tiên là đơn xin việc

♦ Thứ hai là sơ yếu lý lịch

♦ Thứ ba là CV xin việc

♦ Thứ tư, các văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận

Hướng dẫn làm hồ sơ xin việc nhanh chóng, tỉ lệ thành công cao

♦ Thứ năm, giấy tờ tùy thân

♦ Thứ sáu, các loại giấy tờ khác như: Giấy khám sức khỏe, hạnh kiểm, bảng điểm...

♦ Cuối cùng là thư xin việc và CV bằng tiếng Anh (nếu có)

3/ Những lưu ý khi làm hồ sơ xin việc bạn cần biết

♦ Kiểm tra, đọc và rà soát lại lỗi chính tả trong tất cả giấy tờ trong hồ sơ

♦ Nên chuẩn bị 2-3 bộ hồ sơ gốc và 6 – 10 bộ photo. Vì khi đi phỏng vấn, bạn chỉ cần mang theo hồ sơ photo, khi được nhận vào làm, bạn mới phải hoàn thiện hồ sơ.

♦ Không nên viết những kinh nghiệm không có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.

♦ Nộp hoặc gửi hồ sơ đúng địa chỉ.

Hướng dẫn làm hồ sơ xin việc nhanh chóng, tỉ lệ thành công cao

Chúng tôi tin rằng, hồ sơ xin việc là ấn tượng đầu tiên của ứng viên với nhà tuyển dụng, do vậy, ngay từ bây giờ hãy chuẩn bị thật tốt hồ sơ xin việc bạn nhé. Hy vọng, bài viết hướng dẫn làm hồ sơ xin việc ở trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018