blog banner canavi blog banner canavi

Hướng dẫn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách

Đi ngược với các xu hướng, nhiều người lựa chọn cho mình công việc yêu thích chứ không phải “việc nhẹ, lương cao” hay việc làm hot. Vì với họ, mỗi ngày được đón nhận công việc trong niềm hứng khởi và nhiệt huyết là điều hạnh phúc. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy sự tương quan giữa nghề nghiệp và tính cách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thành công của bạn. Nếu lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách sẽ giúp bạn cân bằng được công việc và cuộc sống.

 

Dưới đây là 9 loại tính cách khác nhau và những việc làm phù hợp với tính cách đó, mời bạn đọc tham khảo.

1. Người hướng nội

Đây là những người thích làm việc theo từng nhóm nhỏ hoặc làm việc một mình. Họ không muốn bị quấy rầy bởi người khác và rất tập trung vào công việc. Người hướng nội nổi tiếng là cầu toàn và tỉ mỉ, họ luôn quan tâm đến các tiểu tiết và hết mình vì công việc.

⇒ Nghề nghiệp hợp với tính cách: Với tính cách như vậy, người hướng nội thích hợp với các công việc liên quan đến bảo tàng, công nghệ thông tin, chăm sóc động vật hay khoa học.

2. Người hướng ngoại

Hướng dẫn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách
Người hướng ngoại có xu hướng ngoại giao nhiều hơn ngươi hướng nội

Thích làm việc trong những nhóm lớn và có tư duy lãnh đạo là đặc điểm nổi bật của những người hướng ngoại. Họ thích giao tiếp và luôn có nhu cầu giao tiếp. Người hướng ngoại thường đa tài và có khả năng đảm đương nhiều công việc khác nhau.

⇒ Nghề nghiệp hợp với tính cách: Đại diện quan hệ công chúng, bán hàng, chăm sóc sức khỏe, quản lý nhân sự, y tế.

3. Người có đầu óc tổ chức

Nhìn chung, người có đầu óc tổ chức là những người khá tỉ mỉ và thiết thực. Những công việc qua tay họ đều trở nên khoa học và vô cùng logic. Với tính cách của mình, họ thích hợp với việc quản lý giữ liệu và thu thập thông tin.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Quản trị, tài chính và xuất bản.

4. Người có tính nghệ sĩ

Người có tính nghệ sĩ luôn có cá tính riêng, thích sáng tạo và vô cùng năng động. Đối lập với những người có đầu óc tổ chức, họ là những người thích hoạt động riêng, linh hoạt và phần lớn là theo cảm hứng. Họ muốn được thực hiện theo ý tưởng của cá nhân chứ không phải thực thực hiện theo ý tưởng của bất kỳ ai.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Viết lách, thiết kế, marketing, quan hệ công chúng, tiếp thị, hội họa, âm nhạc.

Hướng dẫn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách
Bạn sẽ thành công hơn khi lựa chọn những nghề nghiệp có tính sáng tạo

5. Người thích chăm sóc

Những người này luôn sống hết lòng vì người khác và quan tâm tới lợi ích của nhiều người. Tính cách này biểu thị cho tinh thần trách nhiệm, có kỹ năng tổ chức mạnh mẽ và đáng tin cậy.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Với khuynh hướng này, họ thích hợp với các lĩnh vực như quản lý, bán hàng, giáo dục, dịch vụ xã hội hay y học.

6. Người dám nghĩ, dám làm

Họ là những người tự tin và vô cùng kiên định với mỗi quyết sách của mình. Với tính cách trời phú, họ luôn có khuynh hướng lãnh đạo và dẫn dắt đội nhóm. Tuy là những người tham vọng và có chút liều lĩnh nhưng họ lại là những người biết nên làm cái gì và dừng ở đâu. Vì vậy, họ luôn là nguồn cảm hứng, là động lực của những người xung quanh.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Với đầu óc của mình, những người dám nghĩ dám làm phù hợp với nghề kinh doanh, pháp luật, học thuật và chính phủ.

7. Người có đầu óc phân tích

Trong công việc, những người có đầu óc phân tích thường thích giải quyết vấn đề một mình và có đầu óc vô cùng logic, nhạy bén. Đây là mẫu người tiêu biểu cho sự cầu toàn, tỉ mỉ và thấu đáo.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Để phù hợp, những người này nên chọn các ngành như: Kinh doanh, công nghệ thông tin, khoa học, quân sự, y học, pháp luật, thực thi pháp luật, tài chính.

Hướng dẫn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách
Nếu có đầu óc phân tích thì kỹ sư công nghệ thông tin chính là nghề dành cho bạn

8. Người sống vì lý tưởng

Trong sâu thẳm những người này luôn mong muốn được làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Họ luôn hướng tới những mục tiêu cao cả, vì tiến bộ xã hội. Vì tư tưởng này, những người sống vì lý tưởng thích hợp với các hoạt động vì cộng đồng, các công việc có ích cho xã hội hay truyền cảm hứng.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: quản lý nhân lực, công tác xã hội, giáo dục, chính phủ, chăm sóc sức khỏe và nghệ thuật.

9. Người thực tế

Những người này thích hợp với các sự kiện và muốn đạt được các giá trị hữu hình. Nhưng đây cũng là những người không thích suy nghĩ và phân tích nghiêm ngặt, họ thích làm và được làm hơn cả. Tích cách này cho thấy họ là những người khá bản lĩnh và giỏi xử lý các tình huống khó khăn.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Buôn bán, sản xuất, thể dục thể thao, xây dựng, khoa học, kinh doanh, thực thi pháp luật và nông nghiệp.

Ở bài viết trên đây, Canavi đã giới thiệu đến bạn 9 nhóm tính cách tiêu biểu và những nghề nghiệp phù hợp với tính cách đó. Hy vọng đây là những thông tin quý giá giúp bạn có thể lựa chọn cho mình những ngành nghề phù hợp.

Xem thêm:

>> Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn - Nỗi lòng chung của nhiều bạn trẻ
>> Những website tin cậy dùng để trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách
>> Trắc nghiệm nghề nghiệp theo tính cách chính xác và miễn phí
 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018