blog banner canavi

Hướng dẫn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách

Đi ngược với các xu hướng, nhiều người lựa chọn cho mình công việc yêu thích chứ không phải “việc nhẹ, lương cao” hay việc làm hot. Vì với họ, mỗi ngày được đón nhận công việc trong niềm hứng khởi và nhiệt huyết là điều hạnh phúc. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy sự tương quan giữa nghề nghiệp và tính cách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thành công của bạn. Nếu lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách sẽ giúp bạn cân bằng được công việc và cuộc sống.

 

Dưới đây là 9 loại tính cách khác nhau và những việc làm phù hợp với tính cách đó, mời bạn đọc tham khảo.

1. Người hướng nội

Đây là những người thích làm việc theo từng nhóm nhỏ hoặc làm việc một mình. Họ không muốn bị quấy rầy bởi người khác và rất tập trung vào công việc. Người hướng nội nổi tiếng là cầu toàn và tỉ mỉ, họ luôn quan tâm đến các tiểu tiết và hết mình vì công việc.

⇒ Nghề nghiệp hợp với tính cách: Với tính cách như vậy, người hướng nội thích hợp với các công việc liên quan đến bảo tàng, công nghệ thông tin, chăm sóc động vật hay khoa học.

2. Người hướng ngoại

Hướng dẫn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách
Người hướng ngoại có xu hướng ngoại giao nhiều hơn ngươi hướng nội

Thích làm việc trong những nhóm lớn và có tư duy lãnh đạo là đặc điểm nổi bật của những người hướng ngoại. Họ thích giao tiếp và luôn có nhu cầu giao tiếp. Người hướng ngoại thường đa tài và có khả năng đảm đương nhiều công việc khác nhau.

⇒ Nghề nghiệp hợp với tính cách: Đại diện quan hệ công chúng, bán hàng, chăm sóc sức khỏe, quản lý nhân sự, y tế.

3. Người có đầu óc tổ chức

Nhìn chung, người có đầu óc tổ chức là những người khá tỉ mỉ và thiết thực. Những công việc qua tay họ đều trở nên khoa học và vô cùng logic. Với tính cách của mình, họ thích hợp với việc quản lý giữ liệu và thu thập thông tin.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Quản trị, tài chính và xuất bản.

4. Người có tính nghệ sĩ

Người có tính nghệ sĩ luôn có cá tính riêng, thích sáng tạo và vô cùng năng động. Đối lập với những người có đầu óc tổ chức, họ là những người thích hoạt động riêng, linh hoạt và phần lớn là theo cảm hứng. Họ muốn được thực hiện theo ý tưởng của cá nhân chứ không phải thực thực hiện theo ý tưởng của bất kỳ ai.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Viết lách, thiết kế, marketing, quan hệ công chúng, tiếp thị, hội họa, âm nhạc.

Hướng dẫn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách
Bạn sẽ thành công hơn khi lựa chọn những nghề nghiệp có tính sáng tạo

5. Người thích chăm sóc

Những người này luôn sống hết lòng vì người khác và quan tâm tới lợi ích của nhiều người. Tính cách này biểu thị cho tinh thần trách nhiệm, có kỹ năng tổ chức mạnh mẽ và đáng tin cậy.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Với khuynh hướng này, họ thích hợp với các lĩnh vực như quản lý, bán hàng, giáo dục, dịch vụ xã hội hay y học.

6. Người dám nghĩ, dám làm

Họ là những người tự tin và vô cùng kiên định với mỗi quyết sách của mình. Với tính cách trời phú, họ luôn có khuynh hướng lãnh đạo và dẫn dắt đội nhóm. Tuy là những người tham vọng và có chút liều lĩnh nhưng họ lại là những người biết nên làm cái gì và dừng ở đâu. Vì vậy, họ luôn là nguồn cảm hứng, là động lực của những người xung quanh.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Với đầu óc của mình, những người dám nghĩ dám làm phù hợp với nghề kinh doanh, pháp luật, học thuật và chính phủ.

7. Người có đầu óc phân tích

Trong công việc, những người có đầu óc phân tích thường thích giải quyết vấn đề một mình và có đầu óc vô cùng logic, nhạy bén. Đây là mẫu người tiêu biểu cho sự cầu toàn, tỉ mỉ và thấu đáo.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Để phù hợp, những người này nên chọn các ngành như: Kinh doanh, công nghệ thông tin, khoa học, quân sự, y học, pháp luật, thực thi pháp luật, tài chính.

Hướng dẫn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách
Nếu có đầu óc phân tích thì kỹ sư công nghệ thông tin chính là nghề dành cho bạn

8. Người sống vì lý tưởng

Trong sâu thẳm những người này luôn mong muốn được làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Họ luôn hướng tới những mục tiêu cao cả, vì tiến bộ xã hội. Vì tư tưởng này, những người sống vì lý tưởng thích hợp với các hoạt động vì cộng đồng, các công việc có ích cho xã hội hay truyền cảm hứng.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: quản lý nhân lực, công tác xã hội, giáo dục, chính phủ, chăm sóc sức khỏe và nghệ thuật.

9. Người thực tế

Những người này thích hợp với các sự kiện và muốn đạt được các giá trị hữu hình. Nhưng đây cũng là những người không thích suy nghĩ và phân tích nghiêm ngặt, họ thích làm và được làm hơn cả. Tích cách này cho thấy họ là những người khá bản lĩnh và giỏi xử lý các tình huống khó khăn.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Buôn bán, sản xuất, thể dục thể thao, xây dựng, khoa học, kinh doanh, thực thi pháp luật và nông nghiệp.

Ở bài viết trên đây, Canavi đã giới thiệu đến bạn 9 nhóm tính cách tiêu biểu và những nghề nghiệp phù hợp với tính cách đó. Hy vọng đây là những thông tin quý giá giúp bạn có thể lựa chọn cho mình những ngành nghề phù hợp.

Xem thêm:

>> Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn - Nỗi lòng chung của nhiều bạn trẻ
>> Những website tin cậy dùng để trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách
>> Trắc nghiệm nghề nghiệp theo tính cách chính xác và miễn phí
 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019