blog banner canavi

Hướng dẫn quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Xây dựng một quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp là điều không dễ dàng. Có nhiều bước bạn cần thực hiện và không phải người trong ngành nhân sự nào cũng biết nên làm gì. Dưới đây là hướng dẫn của Canavi để xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp.

Bước 1: Quyết định thuê nhân viên mới

Mục tiêu của giai đoạn này trong quá trình tuyển dụng là xác định xem việc thuê nhân viên mới có ý nghĩa kinh tế hay không. Đôi khi khá rõ ràng rằng cần phải thuê nhân viên cho một vị trí do thiếu hụt nhân sự làm việc. Ví dụ, khi một nhân viên chủ chốt rời khỏi một vị trí công việc. Tuy nhiên, để quyết định xem có cần thuê nhân viên mới hay không cần phải được suy xét kỹ càng. Cụ thể, trước khi tuyển dụng, bạn có thể muốn phân tích lợi ích - chi phí để xác định xem liệu nhân viên đó có tạo ra đủ doanh thu để trang trải chi phí tuyển dụng và các chi phí khác liên quan hay bạn có thể sử dụng freelancer tốt hơn.

Hướng dẫn quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp
Quyết định thuê nhân viên mới

Điều này hết sức quan trọng, do đó, bước quyết định thuê nhân viên mới là bước đầu tiên được thực hiện trong quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp.

Bước 2: Tạo một bản mô tả công việc

Bạn sẽ cần mô tả nhiệm vụ, trách nhiệm, kỹ năng và mức độ kinh nghiệm mà ứng viên lý tưởng cần có trong một bản mô tả công việc. Đây là bước cực kỳ quan trọng quyết định xem bạn có tuyển dụng được nhân viên phù hợp hay không. Do đó, khi tạo bản mô tả công việc này, bạn cần liệt kê chính xác và đầy đủ.

Bước 3: Tuyển dụng ứng viên

Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp.

Để tuyển dụng được ứng viên như ý, bạn cần thu hút những ứng viên tuyệt vời bằng cách đưa tin tuyển dụng đến với ứng viên thông qua:

 • Trang tin nội bộ của công ty để tận dụng những nhân viên có tài năng đang làm việc hiện tại hoặc người quen của nhân viên.

 • Trang thông tin chính thức của công ty như website, mạng xã hội để tiếp cận những ứng viên quan tâm và yêu thích công việc tại công ty từ trước.

 • Các trang web tuyển dụng uy tín như Canavi.com, Ybox.vn …

 • Các ngày hội việc làm.

 • Trang tin của các trường đại học.

 • Các trung tâm việc làm.

 • Tờ rơi.

 • Các nhóm tuyển dụng trên mạng xã hội như Facebook …

Hướng dẫn quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp
Tìm kiếm ứng viên trên các website, mạng xã hội

Hãy đảm bảo rằng các bài đăng tin tuyển dụng của bạn hợp lệ và đúng quy định. Ngoài ra, bạn nên sử dụng nhiều phương pháp để lựa chọn được phương pháp hiệu quả nhất. Đồng thời, hãy luôn cập nhật các xu hướng đăng tin tuyển dụng mới nhất để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bước 4: Sàng lọc ban đầu

Vì lượng hồ sơ nhận được có thể lớn, do đó, nhà tuyển dụng thường sử dụng các phương pháp sàng lọc ban đầu để giảm số lượng ứng viên xuống. Các phương pháp thường được sử dụng là:

 • Bài kiểm tra ngắn về kinh nghiệm, kỹ năng, và kiến thức. Bài kiểm tra này giúp loại các ứng viên trung bình không thể trả lời.

 • Phỏng vấn ngắn qua điện thoại. Cuộc trò chuyện có thể kéo dài 15 phút với những câu hỏi quan trọng để giúp loại những ứng viên không đáp ứng nhu cầu.

Bước 5: Phỏng vấn

Trong quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp, đây là bước yêu cầu sự chuẩn bị kỹ càng từ nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cần chuẩn bị:

 • Trang phục phỏng vấn.

 • Phong cách phỏng vấn.

 • Các câu hỏi thường gặp.

 • Các câu trả lời về công ty, vị trí khi ứng viên có câu hỏi.

 • Ghi chú về ứng viên.

Thông qua bước này, nhà tuyển dụng sẽ có góc nhìn rõ ràng hơn về sự phù hợp của ứng viên với vị trí. Bạn có thể tham khảo các câu hỏi phỏng vấn thường được sử dụng tại Canavi.com.

Hướng dẫn quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp
Phỏng vấn ứng viên

Bước 6: Thuê nhân viên

Sau khi trải qua 5 bước trong quá trình tuyển dụng, hãy chắc chắn kiểm tra nhiều lần với các ứng viên về mức lương dự kiến ​​của họ cũng như sự phù hợp của họ với công việc. Và bây giờ đã đến lúc bạn nên đưa ra quyết định. Trong bước này, bạn cần soạn và gửi một thư mời làm việc chuyên nghiệp tuyệt vời có nêu rõ ràng:

 • Lương của ứng viên

 • Phúc lợi như:

 • Thời gian nghỉ

 • Phụ cấp

 • Thưởng

 • Quy định …

Bước 7: Nhận việc và định hướng công việc

Bước thứ 7 trong quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp này thường không được nhà tuyển dụng chú trọng. Nhiều nhà tuyển dụng quá gấp gáp yêu cầu ứng viên đáp ứng công việc ngay lập tức trong khi không cho họ thời gian làm quen và thích ứng công việc. Hoặc có nhà tuyển dụng bỏ mặc nhân viên mới và không định hướng công việc cho họ. Nếu công ty bạn thuộc các trường hợp này, hãy thay đổi vì nhân viên có thể bỏ công việc nếu không được làm quen và định hướng cụ thể.

Trong bước quan trọng này, bạn cần:

 • Nhắc nhở nhân viên hoàn thiện hồ sơ.

 • Cho nhân viên mới thời gian làm quen với công việc, môi trường.

 • Giới thiệu họ với nhân viên khác.

 • Nói rõ định hướng phát triển nghề nghiệp cho vị trí.

Bước 8: Đào tạo

Hướng dẫn quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp
Đào tạo cho nhân viên mới

Kể cả nhân viên đã có kinh nghiệm từ trước, họ cũng cần được đào tạo. Nhà tuyển dụng đào tạo nhân viên mới sẽ giúp nhân viên:

 • Làm quen nhanh chóng với công việc, môi trường, văn hóa.

 • Giải đáp được những thắc mắc đang có.

Trên đây là hướng dẫn của Canavi để xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Người ta thường coi PG như mặt tiền của sự kiện, họ là người tạo nên cái hồn và thu hút sự chú ý của khách hàng. Trước đây tiêu chí tuyển chọn PG chỉ đơn giản là ngoại hình xinh đẹp. Nhưng nó lại chưa đủ ở thời điểm hiện tại. Có trăm điều phải suy nghĩ khi đưa ra quyết định thuê PG, vì thế, nhiều người tìm đến dịch vụ PG. Tại sao các dịch vụ này lại được chào đón đến vậy? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm

19/4/2019

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của các PG tại các sự kiện, chiến dịch marketing,... Thế nhưng, thay vì thuê PG chuyên nghiệp, nhiều nhãn hàng đã tận dụng nguồn nhân lực tự có để làm việc này. Vậy, nên thuê PG hay sử dụng PG “nhà có” cho các sự kiện?

Xem thêm

19/4/2019

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG như thế nào giúp bạn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp và hiệu quả. Đây là câu hỏi của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay khi muốn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp cho sự kiện và chương trình của mình. Giải đáp sau đây của Canavi sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm

19/4/2019

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá