blog banner canavi blog banner canavi

Hướng dẫn quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Xây dựng một quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp là điều không dễ dàng. Có nhiều bước bạn cần thực hiện và không phải người trong ngành nhân sự nào cũng biết nên làm gì. Dưới đây là hướng dẫn của Canavi để xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp.

Bước 1: Quyết định thuê nhân viên mới

Mục tiêu của giai đoạn này trong quá trình tuyển dụng là xác định xem việc thuê nhân viên mới có ý nghĩa kinh tế hay không. Đôi khi khá rõ ràng rằng cần phải thuê nhân viên cho một vị trí do thiếu hụt nhân sự làm việc. Ví dụ, khi một nhân viên chủ chốt rời khỏi một vị trí công việc. Tuy nhiên, để quyết định xem có cần thuê nhân viên mới hay không cần phải được suy xét kỹ càng. Cụ thể, trước khi tuyển dụng, bạn có thể muốn phân tích lợi ích - chi phí để xác định xem liệu nhân viên đó có tạo ra đủ doanh thu để trang trải chi phí tuyển dụng và các chi phí khác liên quan hay bạn có thể sử dụng freelancer tốt hơn.

Hướng dẫn quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp
Quyết định thuê nhân viên mới

Điều này hết sức quan trọng, do đó, bước quyết định thuê nhân viên mới là bước đầu tiên được thực hiện trong quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp.

Bước 2: Tạo một bản mô tả công việc

Bạn sẽ cần mô tả nhiệm vụ, trách nhiệm, kỹ năng và mức độ kinh nghiệm mà ứng viên lý tưởng cần có trong một bản mô tả công việc. Đây là bước cực kỳ quan trọng quyết định xem bạn có tuyển dụng được nhân viên phù hợp hay không. Do đó, khi tạo bản mô tả công việc này, bạn cần liệt kê chính xác và đầy đủ.

Bước 3: Tuyển dụng ứng viên

Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp.

Để tuyển dụng được ứng viên như ý, bạn cần thu hút những ứng viên tuyệt vời bằng cách đưa tin tuyển dụng đến với ứng viên thông qua:

 • Trang tin nội bộ của công ty để tận dụng những nhân viên có tài năng đang làm việc hiện tại hoặc người quen của nhân viên.

 • Trang thông tin chính thức của công ty như website, mạng xã hội để tiếp cận những ứng viên quan tâm và yêu thích công việc tại công ty từ trước.

 • Các trang web tuyển dụng uy tín như Canavi.com, Ybox.vn …

 • Các ngày hội việc làm.

 • Trang tin của các trường đại học.

 • Các trung tâm việc làm.

 • Tờ rơi.

 • Các nhóm tuyển dụng trên mạng xã hội như Facebook

Hướng dẫn quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp
Tìm kiếm ứng viên trên các website, mạng xã hội

Hãy đảm bảo rằng các bài đăng tin tuyển dụng của bạn hợp lệ và đúng quy định. Ngoài ra, bạn nên sử dụng nhiều phương pháp để lựa chọn được phương pháp hiệu quả nhất. Đồng thời, hãy luôn cập nhật các xu hướng đăng tin tuyển dụng mới nhất để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bước 4: Sàng lọc ban đầu

Vì lượng hồ sơ nhận được có thể lớn, do đó, nhà tuyển dụng thường sử dụng các phương pháp sàng lọc ban đầu để giảm số lượng ứng viên xuống. Các phương pháp thường được sử dụng là:

 • Bài kiểm tra ngắn về kinh nghiệm, kỹ năng, và kiến thức. Bài kiểm tra này giúp loại các ứng viên trung bình không thể trả lời.

 • Phỏng vấn ngắn qua điện thoại. Cuộc trò chuyện có thể kéo dài 15 phút với những câu hỏi quan trọng để giúp loại những ứng viên không đáp ứng nhu cầu.

Bước 5: Phỏng vấn

Trong quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp, đây là bước yêu cầu sự chuẩn bị kỹ càng từ nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cần chuẩn bị:

 • Trang phục phỏng vấn.

 • Phong cách phỏng vấn.

 • Các câu hỏi thường gặp.

 • Các câu trả lời về công ty, vị trí khi ứng viên có câu hỏi.

 • Ghi chú về ứng viên.

Thông qua bước này, nhà tuyển dụng sẽ có góc nhìn rõ ràng hơn về sự phù hợp của ứng viên với vị trí. Bạn có thể tham khảo các câu hỏi phỏng vấn thường được sử dụng tại Canavi.com.

Hướng dẫn quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp
Phỏng vấn ứng viên

Bước 6: Thuê nhân viên

Sau khi trải qua 5 bước trong quá trình tuyển dụng, hãy chắc chắn kiểm tra nhiều lần với các ứng viên về mức lương dự kiến ​​của họ cũng như sự phù hợp của họ với công việc. Và bây giờ đã đến lúc bạn nên đưa ra quyết định. Trong bước này, bạn cần soạn và gửi một thư mời làm việc chuyên nghiệp tuyệt vời có nêu rõ ràng:

 • Lương của ứng viên

 • Phúc lợi như:

 • Thời gian nghỉ

 • Phụ cấp

 • Thưởng

 • Quy định …

Bước 7: Nhận việc và định hướng công việc

Bước thứ 7 trong quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp này thường không được nhà tuyển dụng chú trọng. Nhiều nhà tuyển dụng quá gấp gáp yêu cầu ứng viên đáp ứng công việc ngay lập tức trong khi không cho họ thời gian làm quen và thích ứng công việc. Hoặc có nhà tuyển dụng bỏ mặc nhân viên mới và không định hướng công việc cho họ. Nếu công ty bạn thuộc các trường hợp này, hãy thay đổi vì nhân viên có thể bỏ công việc nếu không được làm quen và định hướng cụ thể.

Trong bước quan trọng này, bạn cần:

 • Nhắc nhở nhân viên hoàn thiện hồ sơ.

 • Cho nhân viên mới thời gian làm quen với công việc, môi trường.

 • Giới thiệu họ với nhân viên khác.

 • Nói rõ định hướng phát triển nghề nghiệp cho vị trí.

Bước 8: Đào tạo

Hướng dẫn quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp
Đào tạo cho nhân viên mới

Kể cả nhân viên đã có kinh nghiệm từ trước, họ cũng cần được đào tạo. Nhà tuyển dụng đào tạo nhân viên mới sẽ giúp nhân viên:

 • Làm quen nhanh chóng với công việc, môi trường, văn hóa.

 • Giải đáp được những thắc mắc đang có.

Trên đây là hướng dẫn của Canavi để xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018