blog banner canavi blog banner canavi

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý

Trong hoạt động kinh doanh, thương mại, những rủi ro pháp lý trong việc ký kết và thực hiện hợp đồng luôn để lại những hậu quả nặng nề, khó khắc phục. Hơn nữa, nó còn khiến cho các bên mất nhiều thời gian, công sức, tiền của. Dựa vào kinh nghiệm thực tiễn cũng như vận dụng quy định của pháp luật, chúng tôi xin hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý có thể xảy ra qua bài viết dưới đây. Cùng tham khảo bạn nhé!

1. Tìm hiểu về các quy định của pháp luật về hợp đồng

Tìm hiểu về các quy định của pháp luật về hợp đồng cũng như những quy định có liên quan đến giao dịch, thực hiện và kết thúc hợp đồng là điều đầu tiên mà Canavi muốn chia sẻ đến bạn trong hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế.

Đây là việc làm vô cùng cần thiết, bởi nhờ đó mà việc ký kết hợp đồng được đảm bảo hơn, nội dung thỏa thuận đúng pháp luật, hạn chế được những rủi ro do hợp đồng trái luật gây ra. Hơn nữa, việc tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật còn giúp quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng diễn ra chính xác, đạt độ chuẩn cao, loại trừ được khả năng bên đối tác lợi dụng sơ hở để chơi xấu.

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý1

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý

2. Tuân thủ đầy đủ quy định về hình thức của hợp đồng

Trong hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế, hình thức của hợp đồng luôn phải đảm bảo đúng pháp luật. Những loại hợp đồng nào được pháp luật quy định lập thành văn bản, có đăng ký, công chứng, chứng thực thì phải triệt để tuân thủ, không được tùy tiện bỏ qua. Nếu như không tuân thủ thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu hóa và không có hiệu lực pháp lý.

3. Tìm hiểu về đối tác trước khi quyết định ký hợp đồng

Không chỉ là đối tác mới, mà kể cả những đối tác đã làm ăn qua 2, 3 lần rồi thì bạn cũng vẫn nên tìm hiểu thông tin của họ, xem xét khả năng, điều kiện và những thay đổi từ phía đối tác một cách cụ thể thông qua những nguồn tin tin cậy nhất. Việc tìm hiểu kỹ đối tác sẽ giúp bạn đánh giá được khả năng, sự tín nhiệm cũng như ưu, nhược điểm của đối tác… Qua đó, bạn mới quyết định là có nên hợp tác hay không?

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý2

Tìm hiểu về đối tác trước khi quyết định ký hợp đồng

4. Nội dung của hợp đồng phải chặt chẽ, đầy đủ thông tin, ngôn ngữ chính xác

Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong mỗi bản hợp đồng. Để đảm bảo sự chặt chẽ về nội dung cơ bản của hợp đồng, bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng trước đó của doanh nghiệp hoặc nhờ luật sư giúp đỡ, tìm hiểu ý kiến của người ngoài cuộc thì sẽ sáng suốt hơn rất nhiều.

Rất nhiều người cho rằng bản thân đã có kinh nghiệm ký kết nhiều hợp đồng nên bỏ qua sự chặt chẽ, không đưa đầy đủ nội dung vào bản hợp đồng nên đã gây ra nhiều hệ lụy, nên nhớ rằng sự cẩn thận của bạn không bao giờ là thừa đâu nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải chú ý nhiều hơn về ngôn ngữ cũng như văn phong khi soạn thảo hợp đồng. Nên nhớ rằng, khi soạn thảo văn bản hợp đồng thì ngôn ngữ phải trong sáng, rõ ràng, văn phong mạch lạc, dễ hiểu, không hàm chứa nhiều nghĩa, các dấu chấm, dấu phẩy phải được đặt đúng chỗ, khi đánh máy hợp đồng xong phải đọc lại, cân nhắc từng câu từng chữ cho thật chuẩn chỉnh.

5. Nội dung hợp đồng không vi phạm điều cấm của pháp luật

Khi nghe hay đọc hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế, bạn cần chú ý về điều này. Nếu nội dung của bản hợp đồng vi phạm điều cấm của pháp luật hay trái đạo đức của xã hội thì nội dung bản hợp đồng đó sẽ bị vô hiệu hóa. Ngoài ra các bên còn phải gánh chịu những hậu quả như: Tài sản giao dịch bị tịch thu, không thu hồi được vốn, không được pháp luật bảo vệ…

Để loại bỏ được tình trạng này, người tham gia ký kết hợp đồng phải cân nhắc, xem xét kỹ càng về tính chất và hậu quả xấu có thể xảy ra trước khi những nội dung thỏa thuận được ghi vào văn bản.

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý3

Nội dung hợp đồng không vi phạm điều cấm của pháp luật

6. Nhờ luật sư hoặc người có kinh nghiệm tư vấn khi soạn thảo hợp đồng

Không phải ngẫu nhiên mà ở các nước có nền kinh tế phát triển, tổ chức luật sư luôn có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và hoạt động kinh doanh thương mai. Luật sư ở đây là những người có chuyên môn về mặt pháp luật, có khả năng sử dụng kiến thức của mình để giúp người tham gia giao dịch dân sự, kinh doanh, soạn thảo hợp đồng đạt yêu cầu.

Với sự giúp đỡ của họ thì những người làm kinh doanh, thương mại có thể yên tâm rằng mình đang ở trong hành lang pháp lý an toàn. Nhờ luật sư hoặc người có kinh nghiệm tư vấn khi soạn thảo hợp đồng cũng là một bước quan trọng trong hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế.

Tuy nhiên, việc nhờ luật sư ở đây là để giúp đỡ doanh nghiệp khi soạn thảo văn bản hay ký kết hợp đồng đúng pháp luật chứ không phải lợi dụng họ để luồn lách pháp luật, che giấu thỏa thuận hoặc thực hiện các giao dịch vi phạm điều cấm của xã hội đâu nhé!

Hy vọng rằng qua cách hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế ở trên đã giúp bạn hạn chế những rủi ro pháp lý có thể xảy ra. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu và tư vấn thêm bạn nhé!

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích