blog banner canavi blog banner canavi

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý

Trong hoạt động kinh doanh, thương mại, những rủi ro pháp lý trong việc ký kết và thực hiện hợp đồng luôn để lại những hậu quả nặng nề, khó khắc phục. Hơn nữa, nó còn khiến cho các bên mất nhiều thời gian, công sức, tiền của. Dựa vào kinh nghiệm thực tiễn cũng như vận dụng quy định của pháp luật, chúng tôi xin hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý có thể xảy ra qua bài viết dưới đây. Cùng tham khảo bạn nhé!

1. Tìm hiểu về các quy định của pháp luật về hợp đồng

Tìm hiểu về các quy định của pháp luật về hợp đồng cũng như những quy định có liên quan đến giao dịch, thực hiện và kết thúc hợp đồng là điều đầu tiên mà Canavi muốn chia sẻ đến bạn trong hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế.

Đây là việc làm vô cùng cần thiết, bởi nhờ đó mà việc ký kết hợp đồng được đảm bảo hơn, nội dung thỏa thuận đúng pháp luật, hạn chế được những rủi ro do hợp đồng trái luật gây ra. Hơn nữa, việc tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật còn giúp quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng diễn ra chính xác, đạt độ chuẩn cao, loại trừ được khả năng bên đối tác lợi dụng sơ hở để chơi xấu.

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý1

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý

2. Tuân thủ đầy đủ quy định về hình thức của hợp đồng

Trong hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế, hình thức của hợp đồng luôn phải đảm bảo đúng pháp luật. Những loại hợp đồng nào được pháp luật quy định lập thành văn bản, có đăng ký, công chứng, chứng thực thì phải triệt để tuân thủ, không được tùy tiện bỏ qua. Nếu như không tuân thủ thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu hóa và không có hiệu lực pháp lý.

3. Tìm hiểu về đối tác trước khi quyết định ký hợp đồng

Không chỉ là đối tác mới, mà kể cả những đối tác đã làm ăn qua 2, 3 lần rồi thì bạn cũng vẫn nên tìm hiểu thông tin của họ, xem xét khả năng, điều kiện và những thay đổi từ phía đối tác một cách cụ thể thông qua những nguồn tin tin cậy nhất. Việc tìm hiểu kỹ đối tác sẽ giúp bạn đánh giá được khả năng, sự tín nhiệm cũng như ưu, nhược điểm của đối tác… Qua đó, bạn mới quyết định là có nên hợp tác hay không?

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý2

Tìm hiểu về đối tác trước khi quyết định ký hợp đồng

4. Nội dung của hợp đồng phải chặt chẽ, đầy đủ thông tin, ngôn ngữ chính xác

Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong mỗi bản hợp đồng. Để đảm bảo sự chặt chẽ về nội dung cơ bản của hợp đồng, bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng trước đó của doanh nghiệp hoặc nhờ luật sư giúp đỡ, tìm hiểu ý kiến của người ngoài cuộc thì sẽ sáng suốt hơn rất nhiều.

Rất nhiều người cho rằng bản thân đã có kinh nghiệm ký kết nhiều hợp đồng nên bỏ qua sự chặt chẽ, không đưa đầy đủ nội dung vào bản hợp đồng nên đã gây ra nhiều hệ lụy, nên nhớ rằng sự cẩn thận của bạn không bao giờ là thừa đâu nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải chú ý nhiều hơn về ngôn ngữ cũng như văn phong khi soạn thảo hợp đồng. Nên nhớ rằng, khi soạn thảo văn bản hợp đồng thì ngôn ngữ phải trong sáng, rõ ràng, văn phong mạch lạc, dễ hiểu, không hàm chứa nhiều nghĩa, các dấu chấm, dấu phẩy phải được đặt đúng chỗ, khi đánh máy hợp đồng xong phải đọc lại, cân nhắc từng câu từng chữ cho thật chuẩn chỉnh.

5. Nội dung hợp đồng không vi phạm điều cấm của pháp luật

Khi nghe hay đọc hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế, bạn cần chú ý về điều này. Nếu nội dung của bản hợp đồng vi phạm điều cấm của pháp luật hay trái đạo đức của xã hội thì nội dung bản hợp đồng đó sẽ bị vô hiệu hóa. Ngoài ra các bên còn phải gánh chịu những hậu quả như: Tài sản giao dịch bị tịch thu, không thu hồi được vốn, không được pháp luật bảo vệ…

Để loại bỏ được tình trạng này, người tham gia ký kết hợp đồng phải cân nhắc, xem xét kỹ càng về tính chất và hậu quả xấu có thể xảy ra trước khi những nội dung thỏa thuận được ghi vào văn bản.

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý3

Nội dung hợp đồng không vi phạm điều cấm của pháp luật

6. Nhờ luật sư hoặc người có kinh nghiệm tư vấn khi soạn thảo hợp đồng

Không phải ngẫu nhiên mà ở các nước có nền kinh tế phát triển, tổ chức luật sư luôn có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và hoạt động kinh doanh thương mai. Luật sư ở đây là những người có chuyên môn về mặt pháp luật, có khả năng sử dụng kiến thức của mình để giúp người tham gia giao dịch dân sự, kinh doanh, soạn thảo hợp đồng đạt yêu cầu.

Với sự giúp đỡ của họ thì những người làm kinh doanh, thương mại có thể yên tâm rằng mình đang ở trong hành lang pháp lý an toàn. Nhờ luật sư hoặc người có kinh nghiệm tư vấn khi soạn thảo hợp đồng cũng là một bước quan trọng trong hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế.

Tuy nhiên, việc nhờ luật sư ở đây là để giúp đỡ doanh nghiệp khi soạn thảo văn bản hay ký kết hợp đồng đúng pháp luật chứ không phải lợi dụng họ để luồn lách pháp luật, che giấu thỏa thuận hoặc thực hiện các giao dịch vi phạm điều cấm của xã hội đâu nhé!

Hy vọng rằng qua cách hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế ở trên đã giúp bạn hạn chế những rủi ro pháp lý có thể xảy ra. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu và tư vấn thêm bạn nhé!

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018