blog banner canavi

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý

Trong hoạt động kinh doanh, thương mại, những rủi ro pháp lý trong việc ký kết và thực hiện hợp đồng luôn để lại những hậu quả nặng nề, khó khắc phục. Hơn nữa, nó còn khiến cho các bên mất nhiều thời gian, công sức, tiền của. Dựa vào kinh nghiệm thực tiễn cũng như vận dụng quy định của pháp luật, chúng tôi xin hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý có thể xảy ra qua bài viết dưới đây. Cùng tham khảo bạn nhé!

1. Tìm hiểu về các quy định của pháp luật về hợp đồng

Tìm hiểu về các quy định của pháp luật về hợp đồng cũng như những quy định có liên quan đến giao dịch, thực hiện và kết thúc hợp đồng là điều đầu tiên mà Canavi muốn chia sẻ đến bạn trong hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế.

Đây là việc làm vô cùng cần thiết, bởi nhờ đó mà việc ký kết hợp đồng được đảm bảo hơn, nội dung thỏa thuận đúng pháp luật, hạn chế được những rủi ro do hợp đồng trái luật gây ra. Hơn nữa, việc tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật còn giúp quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng diễn ra chính xác, đạt độ chuẩn cao, loại trừ được khả năng bên đối tác lợi dụng sơ hở để chơi xấu.

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý1

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý

2. Tuân thủ đầy đủ quy định về hình thức của hợp đồng

Trong hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế, hình thức của hợp đồng luôn phải đảm bảo đúng pháp luật. Những loại hợp đồng nào được pháp luật quy định lập thành văn bản, có đăng ký, công chứng, chứng thực thì phải triệt để tuân thủ, không được tùy tiện bỏ qua. Nếu như không tuân thủ thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu hóa và không có hiệu lực pháp lý.

3. Tìm hiểu về đối tác trước khi quyết định ký hợp đồng

Không chỉ là đối tác mới, mà kể cả những đối tác đã làm ăn qua 2, 3 lần rồi thì bạn cũng vẫn nên tìm hiểu thông tin của họ, xem xét khả năng, điều kiện và những thay đổi từ phía đối tác một cách cụ thể thông qua những nguồn tin tin cậy nhất. Việc tìm hiểu kỹ đối tác sẽ giúp bạn đánh giá được khả năng, sự tín nhiệm cũng như ưu, nhược điểm của đối tác… Qua đó, bạn mới quyết định là có nên hợp tác hay không?

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý2

Tìm hiểu về đối tác trước khi quyết định ký hợp đồng

4. Nội dung của hợp đồng phải chặt chẽ, đầy đủ thông tin, ngôn ngữ chính xác

Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong mỗi bản hợp đồng. Để đảm bảo sự chặt chẽ về nội dung cơ bản của hợp đồng, bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng trước đó của doanh nghiệp hoặc nhờ luật sư giúp đỡ, tìm hiểu ý kiến của người ngoài cuộc thì sẽ sáng suốt hơn rất nhiều.

Rất nhiều người cho rằng bản thân đã có kinh nghiệm ký kết nhiều hợp đồng nên bỏ qua sự chặt chẽ, không đưa đầy đủ nội dung vào bản hợp đồng nên đã gây ra nhiều hệ lụy, nên nhớ rằng sự cẩn thận của bạn không bao giờ là thừa đâu nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải chú ý nhiều hơn về ngôn ngữ cũng như văn phong khi soạn thảo hợp đồng. Nên nhớ rằng, khi soạn thảo văn bản hợp đồng thì ngôn ngữ phải trong sáng, rõ ràng, văn phong mạch lạc, dễ hiểu, không hàm chứa nhiều nghĩa, các dấu chấm, dấu phẩy phải được đặt đúng chỗ, khi đánh máy hợp đồng xong phải đọc lại, cân nhắc từng câu từng chữ cho thật chuẩn chỉnh.

5. Nội dung hợp đồng không vi phạm điều cấm của pháp luật

Khi nghe hay đọc hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế, bạn cần chú ý về điều này. Nếu nội dung của bản hợp đồng vi phạm điều cấm của pháp luật hay trái đạo đức của xã hội thì nội dung bản hợp đồng đó sẽ bị vô hiệu hóa. Ngoài ra các bên còn phải gánh chịu những hậu quả như: Tài sản giao dịch bị tịch thu, không thu hồi được vốn, không được pháp luật bảo vệ…

Để loại bỏ được tình trạng này, người tham gia ký kết hợp đồng phải cân nhắc, xem xét kỹ càng về tính chất và hậu quả xấu có thể xảy ra trước khi những nội dung thỏa thuận được ghi vào văn bản.

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế để hạn chế những rủi ro pháp lý3

Nội dung hợp đồng không vi phạm điều cấm của pháp luật

6. Nhờ luật sư hoặc người có kinh nghiệm tư vấn khi soạn thảo hợp đồng

Không phải ngẫu nhiên mà ở các nước có nền kinh tế phát triển, tổ chức luật sư luôn có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và hoạt động kinh doanh thương mai. Luật sư ở đây là những người có chuyên môn về mặt pháp luật, có khả năng sử dụng kiến thức của mình để giúp người tham gia giao dịch dân sự, kinh doanh, soạn thảo hợp đồng đạt yêu cầu.

Với sự giúp đỡ của họ thì những người làm kinh doanh, thương mại có thể yên tâm rằng mình đang ở trong hành lang pháp lý an toàn. Nhờ luật sư hoặc người có kinh nghiệm tư vấn khi soạn thảo hợp đồng cũng là một bước quan trọng trong hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế.

Tuy nhiên, việc nhờ luật sư ở đây là để giúp đỡ doanh nghiệp khi soạn thảo văn bản hay ký kết hợp đồng đúng pháp luật chứ không phải lợi dụng họ để luồn lách pháp luật, che giấu thỏa thuận hoặc thực hiện các giao dịch vi phạm điều cấm của xã hội đâu nhé!

Hy vọng rằng qua cách hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế ở trên đã giúp bạn hạn chế những rủi ro pháp lý có thể xảy ra. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu và tư vấn thêm bạn nhé!

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019