blog banner canavi

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại chi tiết và dễ hiểu nhất

Hợp đồng kinh tế thương mại là sự pháp lý hóa mối quan hệ hợp tác sản xuất kinh doanh giữa các bên liên quan. Vì vậy, loại hợp đồng này có vị trí hết sức quan trọng trong hoạt động của các tổ chức. Để tránh gây ra những sự cố không đáng có, mời bạn tham khảo hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại dưới đây.

Thể thức chung của hợp đồng kinh tế thương mại

Có rất nhiều loại hợp đồng kinh tế thương mại khác nhau nhưng chúng thường có cùng một thể thức như sau:

 • Quốc hiệu: Đây là nội dung cần thiết cho các văn bản hợp đồng kinh tế thương mại, nó mang tính chất pháp lý. Riêng trong hợp đồng ngoại thương không có nội dung này vì chủ thể của hợp đồng này có nhiều quốc tịch khác nhau.

 • Tên gọi hợp đồng: Hợp đồng cần có tên gọi để phân biệt với các văn bản  khác, thường được ghi chữ to đậm ở chính giữa, phía dưới quốc hiệu. Tên hợp đồng không được ghi chung chung theo tên phân loại, mà phải ghi tên cụ thể của trao đổi. Ví dụ: Hợp đồng mua bán thép, hợp đồng mua bán xi măng,...

 • Số và ký hiệu hợp đồng: Được ghi ở bên trái hợp đồng và dưới tên gọi. Số và ký hiệu giúp cho việc tra cứu và lưu trữ được thuận lợi hơn.

 • Những căn cứ xác lập hợp đồng: Nêu những văn bản pháp quy của nhà nước điều chỉnh lĩnh vực hợp đồng kinh tế thương mại như các pháp lệnh, nghị định, quyết định v.v... và các văn bản hướng dẫn của các ngành, các địa phương, các thoả thuận của các bên trong những cuộc họp bàn về nội dung hợp đồng trước đó.

 • Thời gian, địa điểm ký hợp đồng: Đây là cơ sở pháp lý để xác nhận giao dịch của các bên chủ thể và là cơ sở để nhà nước xác nhận, kiểm soát. Thông thường, nội dung này sẽ được thể hiện như sau: : “Hôm nay, hồi…giờ, ngày…tháng…năm…tại…chúng tôi các bên gồm có:”

 • Phần tự xưng của các chủ thể hợp đồng có các nội dung sau:

 • Tên doanh nghiệp: Được lấy theo tên gọi chính thức trong giấy phép kinh doanh.

 • Địa chỉ doanh nghiệp: Là địa chỉ chính thức của doanh nghiệp. Phải ghi rõ số nhà, đường phố (xóm, ấp), phường (xã), quận (huyện), tỉnh (thành phố) để tiện liên hệ hoặc tìm hiểu thực trạng.

 • Số điện thoại, telex, fax, website, Email: Đây là các phương tiện thông tin cần thiết để các chủ thể liên hệ khi có nhu cầu trao đổi thông tin.

 • Tài khoản ngân hàng: Nội dung này bao gồm số tài khoản, tên ngân hàng và chủ tài khoản để thanh toán sau này. Mã số thuế để các bên trả thuế cho nhà nước.

 • Người đại diện ký kết: Về nguyên tắc, người đại diện hợp pháp ký kết phải là thủ trưởng đơn vị hoặc người đứng tên trong giấy phép kinh doanh. Ngoài chữ ký, người đại diện phải ghi rõ chức vụ và họ tên của mình. Nếu là đại điện ủy quyền thì phải ghi chức vụ, họ tên và giấy uỷ quyền kèm theo. Về mặt pháp lý, người uỷ quyền phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với nội dung hợp đồng.

Trên đây là hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại về phần thể thức. Hợp đồng kinh tế thương mại chính là sự ràng buộc trách nhiệm của các bên chủ thể, vì vậy, hợp đồng phải đầy đủ nội dung, rõ ràng và cụ thể để tránh những mâu thuẫn, kiện tụng sau này.


Hợp đồng kinh tế thương mại là sự pháp lý hóa mối quan hệ hợp tác sản xuất kinh doanh giữa các bên liên quan

Phần ký kết hợp đồng kinh tế thương mại bao gồm:

Số lượng bản hợp đồng cần ký:

Căn cứ vào yêu cầu lưu trữ, giao dịch với ngân hàng, trọng tài kinh tế, cơ quan chủ quản cấp trên v.v... mà các bên cần thỏa thuận lập ra số lượng bao nhiêu bản. Các bản này phải có nội dung giống nhau và có giá trị pháp lý như nhau. Thường có câu thông lệ là: “Hợp đồng này làm thành…bản và bằng…thứ tiếng, chúng có giá trị như nhau và mỗi bên giữ… bản và nộp cho cơ quan nhà nước…bản.” Nếu các bên cùng ở trong nước thì có thể bỏ phần bằng các thứ tiếng khác nhau.

Đại diện các bên ký kết:

Người ký kết hợp đồng kinh tế thương mại thường là giám đốc hoặc người được giám đốc ủy quyền. Người đại diện các bên phải ký đúng chữ ký đã đăng ký, không được ký tắt hoặc ký chữ ký khác với chữ ký đã đăng ký.

Nội dung của hợp đồng kinh tế thương mại

Dưới đây là hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế về nội dung hợp đồng. Nội dung của hợp đồng thường có các loại sau đây:

Điều khoản chủ yếu:

Đây là phần xương sống của mỗi hợp đồng kinh tế thương mại, nội dung trọng yếu này sẽ được các bên thỏa thuận trước tiên. Điều khoản chủ yếu sẽ đề cập đến: Tên các trao đổi, số lượng các trao đổi, chất lượng các trao đổi, giá cả các trao đổi, thanh toán giữa các bên, chuyển giao giữa các bên, trách nhiệm của các bên trong thực hiện hợp đồng, các chế tài điều tiết. Ngoài các điều khoản trên có thể còn các điều khoản khác như: Lắp đặt, chạy thử, bảo hành, mã ký hiệu hàng hóa và vận chuyển. Nếu thiếu các nội dung này, hợp đồng kinh tế thương mại sẽ không có giá trị.

Điều khoản thường lệ:

Điều khoản thường lệ bao gồm các nội dung đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật. Chúng có thể được trình bày rõ ràng trong hợp đồng hoặc là không. Nếu không thể hiện, chúng mặc nhiên vẫn có giá trị pháp lý (như các vấn đề trách nhiệm hình sự, trách nhiệm dân sự...).

Điều khoản tùy nghi:

Điều khoản này được đưa vào để hai bên tạo điều kiện thuận lợi cho nhau khi thực thực hiện hợp đồng. Những điều khoản này hoặc chưa có quy định của nhà nước hoặc đã có quy định của nhà nước nhưng các bên được phép vận dụng linh hoạt vào hoàn cảnh thực tế mà không trái với pháp luật (ví dụ: thưởng khi hoàn thành trước thời hạn)

Trên đây là hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại. Hy vọng với những hướng dẫn này sẽ hữu ích với bạn.

Canavi

Xem thêm:
>> Những lưu ý QUAN TRỌNG khi soạn thảo hợp đồng kinh tế 
>> Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại
>> Những LƯU Ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá