blog banner canavi

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại chi tiết và dễ hiểu nhất

Hợp đồng kinh tế thương mại là sự pháp lý hóa mối quan hệ hợp tác sản xuất kinh doanh giữa các bên liên quan. Vì vậy, loại hợp đồng này có vị trí hết sức quan trọng trong hoạt động của các tổ chức. Để tránh gây ra những sự cố không đáng có, mời bạn tham khảo hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại dưới đây.

Thể thức chung của hợp đồng kinh tế thương mại

Có rất nhiều loại hợp đồng kinh tế thương mại khác nhau nhưng chúng thường có cùng một thể thức như sau:

 • Quốc hiệu: Đây là nội dung cần thiết cho các văn bản hợp đồng kinh tế thương mại, nó mang tính chất pháp lý. Riêng trong hợp đồng ngoại thương không có nội dung này vì chủ thể của hợp đồng này có nhiều quốc tịch khác nhau.

 • Tên gọi hợp đồng: Hợp đồng cần có tên gọi để phân biệt với các văn bản  khác, thường được ghi chữ to đậm ở chính giữa, phía dưới quốc hiệu. Tên hợp đồng không được ghi chung chung theo tên phân loại, mà phải ghi tên cụ thể của trao đổi. Ví dụ: Hợp đồng mua bán thép, hợp đồng mua bán xi măng,...

 • Số và ký hiệu hợp đồng: Được ghi ở bên trái hợp đồng và dưới tên gọi. Số và ký hiệu giúp cho việc tra cứu và lưu trữ được thuận lợi hơn.

 • Những căn cứ xác lập hợp đồng: Nêu những văn bản pháp quy của nhà nước điều chỉnh lĩnh vực hợp đồng kinh tế thương mại như các pháp lệnh, nghị định, quyết định v.v... và các văn bản hướng dẫn của các ngành, các địa phương, các thoả thuận của các bên trong những cuộc họp bàn về nội dung hợp đồng trước đó.

 • Thời gian, địa điểm ký hợp đồng: Đây là cơ sở pháp lý để xác nhận giao dịch của các bên chủ thể và là cơ sở để nhà nước xác nhận, kiểm soát. Thông thường, nội dung này sẽ được thể hiện như sau: : “Hôm nay, hồi…giờ, ngày…tháng…năm…tại…chúng tôi các bên gồm có:”

 • Phần tự xưng của các chủ thể hợp đồng có các nội dung sau:

 • Tên doanh nghiệp: Được lấy theo tên gọi chính thức trong giấy phép kinh doanh.

 • Địa chỉ doanh nghiệp: Là địa chỉ chính thức của doanh nghiệp. Phải ghi rõ số nhà, đường phố (xóm, ấp), phường (xã), quận (huyện), tỉnh (thành phố) để tiện liên hệ hoặc tìm hiểu thực trạng.

 • Số điện thoại, telex, fax, website, Email: Đây là các phương tiện thông tin cần thiết để các chủ thể liên hệ khi có nhu cầu trao đổi thông tin.

 • Tài khoản ngân hàng: Nội dung này bao gồm số tài khoản, tên ngân hàng và chủ tài khoản để thanh toán sau này. Mã số thuế để các bên trả thuế cho nhà nước.

 • Người đại diện ký kết: Về nguyên tắc, người đại diện hợp pháp ký kết phải là thủ trưởng đơn vị hoặc người đứng tên trong giấy phép kinh doanh. Ngoài chữ ký, người đại diện phải ghi rõ chức vụ và họ tên của mình. Nếu là đại điện ủy quyền thì phải ghi chức vụ, họ tên và giấy uỷ quyền kèm theo. Về mặt pháp lý, người uỷ quyền phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với nội dung hợp đồng.

Trên đây là hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại về phần thể thức. Hợp đồng kinh tế thương mại chính là sự ràng buộc trách nhiệm của các bên chủ thể, vì vậy, hợp đồng phải đầy đủ nội dung, rõ ràng và cụ thể để tránh những mâu thuẫn, kiện tụng sau này.


Hợp đồng kinh tế thương mại là sự pháp lý hóa mối quan hệ hợp tác sản xuất kinh doanh giữa các bên liên quan

Phần ký kết hợp đồng kinh tế thương mại bao gồm:

Số lượng bản hợp đồng cần ký:

Căn cứ vào yêu cầu lưu trữ, giao dịch với ngân hàng, trọng tài kinh tế, cơ quan chủ quản cấp trên v.v... mà các bên cần thỏa thuận lập ra số lượng bao nhiêu bản. Các bản này phải có nội dung giống nhau và có giá trị pháp lý như nhau. Thường có câu thông lệ là: “Hợp đồng này làm thành…bản và bằng…thứ tiếng, chúng có giá trị như nhau và mỗi bên giữ… bản và nộp cho cơ quan nhà nước…bản.” Nếu các bên cùng ở trong nước thì có thể bỏ phần bằng các thứ tiếng khác nhau.

Đại diện các bên ký kết:

Người ký kết hợp đồng kinh tế thương mại thường là giám đốc hoặc người được giám đốc ủy quyền. Người đại diện các bên phải ký đúng chữ ký đã đăng ký, không được ký tắt hoặc ký chữ ký khác với chữ ký đã đăng ký.

Nội dung của hợp đồng kinh tế thương mại

Dưới đây là hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế về nội dung hợp đồng. Nội dung của hợp đồng thường có các loại sau đây:

Điều khoản chủ yếu:

Đây là phần xương sống của mỗi hợp đồng kinh tế thương mại, nội dung trọng yếu này sẽ được các bên thỏa thuận trước tiên. Điều khoản chủ yếu sẽ đề cập đến: Tên các trao đổi, số lượng các trao đổi, chất lượng các trao đổi, giá cả các trao đổi, thanh toán giữa các bên, chuyển giao giữa các bên, trách nhiệm của các bên trong thực hiện hợp đồng, các chế tài điều tiết. Ngoài các điều khoản trên có thể còn các điều khoản khác như: Lắp đặt, chạy thử, bảo hành, mã ký hiệu hàng hóa và vận chuyển. Nếu thiếu các nội dung này, hợp đồng kinh tế thương mại sẽ không có giá trị.

Điều khoản thường lệ:

Điều khoản thường lệ bao gồm các nội dung đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật. Chúng có thể được trình bày rõ ràng trong hợp đồng hoặc là không. Nếu không thể hiện, chúng mặc nhiên vẫn có giá trị pháp lý (như các vấn đề trách nhiệm hình sự, trách nhiệm dân sự...).

Điều khoản tùy nghi:

Điều khoản này được đưa vào để hai bên tạo điều kiện thuận lợi cho nhau khi thực thực hiện hợp đồng. Những điều khoản này hoặc chưa có quy định của nhà nước hoặc đã có quy định của nhà nước nhưng các bên được phép vận dụng linh hoạt vào hoàn cảnh thực tế mà không trái với pháp luật (ví dụ: thưởng khi hoàn thành trước thời hạn)

Trên đây là hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại. Hy vọng với những hướng dẫn này sẽ hữu ích với bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

 

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại, nhu cầu về đời sống cũng cao hơn mức bình thường. Bạn đang muốn tìm một trung tâm môi giới việc làm để giúp mình đỡ vất vả hơn trong gia đình. Bài viết dưới đây Canavi gợi ý bạn đọc 5 trung tâm môi giới việc làm chất lượng, tin cậy nhất hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

12/4/2019

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

 

Ngày nay, việc tìm ra những ứng viên chất lượng cho doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng đối với các nhà tuyển dụng. Đặc biệt nguồn ứng viên kinh doanh khan hiếm hiện nay. Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh chất lượng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách chọn, tìm hồ sơ ứng viên qua bản CV xin việc.

Xem thêm

12/4/2019

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để nộp cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn lại không biết cần phải bổ sung những giấy tờ gì trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà bạn cần nắm được để có cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu một cách hoàn chỉnh nhất.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

Ngày nay có không ít đơn vị, cơ quan tuyển dụng yêu cầu hồ sơ ứng viên phải có sơ yếu lý lịch tư pháp. Vậy loại giấy tờ này là gì? Thủ tục cấp ra sao? Chi phí thế nào….? Hôm nay, Canavi sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc trên. Cùng đi vào tìm hiểu nhé.

Xem thêm

12/4/2019

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

 

Kế toán là nghề mà bất kỳ một doanh nghiệp, công ty nào cũng cần có. Vì vậy, để tìm ứng viên kế toán cẩn thận, tỉ mỉ và nghiêm túc trong công việc không phải là điều dễ dàng. Bạn đọc hãy cùng Canavi tìm hiểu cách chọn ứng viên kế toán giỏi qua việc nhận diện CV xin việc và qua buổi phỏng vấn.

Xem thêm

12/4/2019

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

Hiện nay, có không ít nghề nghiệp yêu cầu ứng viên phải nộp sơ yếu lý lịch tiếng anh. Vậy viết sơ yếu lý lịch tiếng anh như thế nào? Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Nhân viên thu mua là vị trí tuyển dụng “hot” nhất trong thị trường xuất khẩu hiện nay. Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào buổi phỏng vấn cho công việc này, thì trước tiên hãy thử trả lời một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua dưới đây. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Xem thêm

12/4/2019

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Sau khi bạn cập nhật sơ yếu lý lịch một cách chuyên nghiệp, việc tiếp theo là bạn cần hoàn thiện đơn xin việc bằng tiếng anh của bạn. Sau đây là hướng dẫn của Canavi về 5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh dành cho bạn.

Xem thêm

12/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá