blog banner canavi blog banner canavi

Hướng dẫn trả lời câu hỏi “tại sao bạn chọn công việc này” cực hay

Tại sao bạn chọn công việc này?” là câu hỏi không thể thiếu trong mỗi buổi phỏng vấn xin việc. Dù đã nghĩ tới ngay câu trả lời “Vì tôi thấy công ty đang tuyển người còn tôi lại đang thất nghiệp”, nhưng câu trả lời như vậy sẽ không giúp bạn chiếm được được cảm tình từ nhà tuyển dụng. Vậy. phải trả lời như thế nào cho thỏa đáng, hãy theo dõi những gợi ý của Canavi dưới đây.

>> Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn: Phải làm sao khi đến muộn giờ?
>> Trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc: Tại sao bạn bị sa thải?
>> Cách trả lời câu hỏi hóc búa: Hãy bán cho tôi cây bút chì này

Curtis Peterson gần đây đã phỏng vấn cho vị trí quản lý tiếp thị kỹ thuật số tại SmartFile tại một công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ tệp an toàn, khi nhà tuyển dụng hỏi anh ta “tại sao bạn chọn công việc này”, anh ta đã trả lời như sau:

“Tôi muốn có công việc này vì tôi luôn yêu thích việc xây dựng và marketing các trang web ngay từ khi còn bé. Tôi đã xây dựng các trang website sử dụng frames và AltaVista. Năm tôi lên 10 hoặc 11, tôi rất đam mê digital marketing nhưng tôi không biết mình có thể thành công trong lĩnh vực này hay không?

Câu trả lời của Peterson đã thể hiện những gì nhà tuyển dụng mong muốn ở các ứng viên: ý thức của ứng viên về nghề nghiệp, sự đam mê và tăng giá trị cho tổ chức. Với câu trả lời này, anh ấy đã được nhận công việc.

Như vậy, khi được hỏi “tại sao bạn chọn công việc này” bạn có thể trả lời theo các nội dung sau:

Chỉ ra các kỹ năng của bạn phù hợp với công việc

Trong xuyên suốt buổi phỏng vấn, bạn cần thể hiện kỹ năng và khả năng giải quyết vấn đề của mình phù hợp với công ty tuyển dụng. Trước khi buổi phỏng vấn diễn ra, nhà tuyển dụng đã đặt ra các tiêu chí cần thiết cho vị trí ứng tuyển và các nội dung này đã được thể hiện rõ trong thông tin tuyển dụng. Bạn nên căn cứ vào đó để chứng minh rằng bạn có thể đảm nhiệm được công việc này và hơn thế nữa.


"Tôi đủ các kỹ năng để hoàn thành tốt công việc này"

Bạn có thể trả lời: Anh/chị đang tìm kiếm một người có thể quản lý các dự án phần mềm lớn và đó chính là những việc tôi đã làm tại công ty A. Tôi đã quản lý ngân sách 5 tỷ và một nhóm gồm các nhà phát triển, kỹ sư và thiết kế để đưa 15 sản phẩm phần mềm ra thị trường.

Thể hiện sự nhiệt tình của bạn với công việc

Thoạt nghe, bạn có thể tưởng rằng, nhà tuyển dụng đang hỏi về những mong muốn của bạn nhưng thực tế, họ đang muốn dò hỏi về giá trị bạn có thể tạo ra cho doanh nghiệp của họ. Vì vậy, hãy cố gắng biến mình thành một tài sản cho tổ chức. Bên cạnh đó, hãy tìm cách đề cập đến các mục tiêu trong tương lai của bạn để dập tắt những lo ngại của nhà tuyển dụng về việc bạn sẽ rời khỏi công ty bất cứ lúc nào.

Bạn có thể trả lời: Tôi rất hứng thú khi thấy có rất nhiều cơ hội để sử dụng các kỹ năng máy tính nâng cao ở vị trí này. Điều này giúp tôi xây dựng các kỹ năng cần thiết cho công việc và phát triển bản thân hơn nữa trong lĩnh vực này. Và dường như, tôi nhận thấy mình có cơ hội để gắn bó lâu dài ở đây. Đó là điều quan trọng đối với tôi.

Chỉ ra sự phù hợp giữa bạn với văn hóa của công ty

AP Grow, Phó giáo sư lãnh đạo tại Đại học City Seattle cho hay, không chỉ phỏng vấn để tìm hiểu các kỹ năng của bạn, nhà tuyển dụng còn muốn biết bạn có phù hợp với văn hóa của công ty hay không. Vì vậy, câu trả lời của bạn cần chứng minh được các mục tiêu và giá trị của bạn dành cho tổ chức.

Bạn có thể trả lời: Theo tìm hiểu tôi biết được công ty coi trọng đạo đức, tinh thần đồng đội, thật trùng hợp, nó rất phù hợp với mong muốn của tôi. Điều quan trọng nhất đối với tôi là tìm được môi trường  làm việc mà các nhân viên gắn kết với nhau như một đội. Tôi nhận thấy sự tương đồng giữa những gì bạn cần và điều mà tôi mong muốn. Điều này khiến tôi muốn được gắn bó ở đây hơn bất cứ nơi nào khác.


Mọi yêu cầu về công việc đều phù hợp với bạn

Sẽ không có tiêu chuẩn đúng - sai cho câu hỏi “tại sao bạn chọn công việc này”. Tuy nhiên, câu trả lời của bạn nên thể hiện rằng bạn đã rất cân nhắc khi quyết định nộp hồ sơ ứng tuyển chứ  không phải chấp nhận bừa một công việc nào đó. Ngoài ra, hãy khẳng định đây là nơi bạn muốn cống hiến hết khả năng của mình. Nếu khéo léo một chút, bạn sẽ dễ dàng được nhà tuyển dụng chú ý hơn.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018