blog banner canavi

Hướng dẫn trả lời phỏng vấn: “Bạn nghĩ gì về sếp trước đây?”

Một trong những câu hỏi tế nhị và “khó nhằn” nhất trong buổi phỏng vấn chính là “Bạn nghĩ gì về sếp trước đây?”. Với câu hỏi này nhà tuyển dụng đang tìm hiểu phẩm chất và cái tâm trong nghề của bạn. Hãy trả lời phỏng vấn thật khéo léo để không nằm vào danh sách đen của nhà tuyển dụng.

Ngoài những câu hỏi về kiến thức chuyên môn, có thể bạn sẽ được hỏi về sếp cũ của mình trong buổi phỏng vấn. Bất kể sếp của bạn có là người như thế nào trong tâm trí bạn thì việc nói xấu họ là điều không nên, nhất là trước mặt những nhà tuyển dụng. Họ không quan tâm thông tin mà đang tìm kiếm tính cách của bạn qua câu trả lời. Hãy chuẩn bị để trả lời phỏng vấn thật tốt.

Hãy nói những điều tích cực, kể cả khi bạn gặp khó khăn

Các chuyên gia đều cho rằng nói điều gì đó tích cực về sếp cũ là cách duy nhất để trả lời câu hỏi này, cho dù bạn có phải nói dối cảm xúc của mình đi chăng nữa. Lynne Sari, giám đốc điều hành của trung tâm hướng nghiệp MBA tại Đại học Northeastern ở Boston, cho biết, nếu ứng viên đánh giá tiêu cực về người quản lý cũ, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra nhiều nghi vấn với ứng viên đó và do dự khi nhận vào làm việc.

Nếu bạn có một người quản lý tuyệt vời, hãy thừa nhận điều đó và đưa ra các dẫn chứng khiến họ trở nên đáng ngưỡng mộ như vậy. Còn nếu mối quan hệ không được tốt đẹp như vậy, hãy thận trọng khi nói ra những suy nghĩ thực của mình.


Luôn nói những điều tích cực

Marti Benjamin, một huấn luyện viên quản lý nghề nghiệp được chứng nhận có trụ sở tại Nevada và cựu giám đốc chăm sóc sức khỏe cho biết: “Khi trả lời phỏng vấn xin việc làm, bạn muốn làm nổi bật các khía cạnh tích cực trong phong cách lãnh đạo của sếp cũ và những gì bạn đã học được từ họ. Nếu nhà tuyển dụng cố gắng gợi ý đến những điểm tiêu cực, hãy bỏ qua những điều đó và kết thúc bằng một ấn tượng tốt đẹp.”

Nói về điểm mạnh của sếp cũ

Câu trả lời phỏng vấn xin việc sẽ cho nhà tuyển dụng biết được bạn có thiện cảm với sếp cũ hay không, đây có phải là mối quan hệ mang lại hiệu quả cho công việc hay không, bạn đóng góp tích cực cho văn hóa công ty như thế nào, liệu có bị phản hồi hay không?

Dù lý do là gì, hãy nhớ rằng họ đang phỏng vấn bạn. Hãy tập trung vào những kỹ năng và kinh nghiệm bạn mang đến cho vị trí này. Hãy thể hiện những điểm mạnh trong câu trả lời và chuyển hướng cuộc phỏng vấn sang những câu hỏi quan trọng hơn.

Bạn nên trả lời phỏng vấn: Sếp cũ của tôi đã làm rất tốt trong vai trò là một người quản lý. Tôi đã học được rất nhiều từ anh ấy về cách quản lý, cách xử lý tình huống hay đưa ra các phương pháp tối ưu nhất cho công việc.


Nêu ra những ưu điểm của Sếp cũ

Thể hiện sự trân trọng và lòng trung thành

“Bạn nghĩ gì về sếp trước đây” là câu hỏi giúp nhà tuyển dụng kiểm tra được sự trân trọng và lòng trung thành của bạn đối với công ty cũ. Họ muốn chắc chắn rằng, khi bạn rời khỏi tổ chức của họ, trong bạn vẫn vẹn nguyên những tình cảm tốt đẹp và sự “thủy chung”.

Nói về điều này, Benjamin cho biết: “Tôi tin rằng, nếu ứng viên chỉ trích sếp cũ của mình trong một buổi phỏng vấn, thì có lẽ họ cũng chỉ trích tôi hoặc đồng nghiệp của họ như vậy”. Bạn thấy đấy, việc nói xấu sếp cũ không hề có lợi cho bạn trong trường hợp này. Để không làm mất đi niềm tin của mình với nhà tuyển dụng, hãy luôn dành cho công ty cũ những tình cảm và sự trân trọng nhất định. Thực tế là các phỏng vấn viên rất muốn nghe về điều đó.

Câu trả lời gợi ý: Chúng tôi có nhiều điểm khác biệt, nhưng tôi nghĩ điều đó không quan trọng. Điều cần thiết nhất là phải tập trung vào các mục tiêu của mình và hợp tác với người quản lý để mang lại thành công cho công việc.

Như vậy, nói về các ưu điểm và chứng minh được lòng trung thành là điều nên làm khi trả lời phỏng vấn cho câu hỏi “Bạn nghĩ gì về sếp trước đây?”. Dù sếp cũ của bạn có như thế nào thì cũng nên nói về họ với những điều tốt đẹp và tôn trọng nhất. Đây cũng chính là cách để bạn tự tôn trọng chính mình trước nhà tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá