blog banner canavi

Hướng nghiệp: Nếu yêu thích lĩnh vực CNTT thì đây là 5 nghề nghiệp "hot" nhất dành cho bạn

Với sự bùng nổ của nền công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin trở thành lĩnh vực “danh giá” mà rất nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi. Tuy nhiên, trong lĩnh vực này lại có rất nhiều nghề và các cơ hội việc làm khác nhau. Trong cẩm nang hướng nghiệp này, Canavi sẽ “điểm danh” 5 nghề hot nhất, mời bạn đọc tham khảo.

Mới đây trên trang IT Career Finder đã thống kê và đưa ra top 5 công việc hấp dẫn nhất trong thập kỷ tới đây. Đây là những công việc có mức lương cao trung bình trên toàn thế giới, cơ hội làm việc và thăng tiến rộng mở.

1. Lập trình ứng dụng điện thoại

Dự đoán tăng trưởng: tăng 32% mỗi năm

Số lượng việc làm trong 10 năm: 292.000 việc làm

Lương trung bình: 95.000 USD


Lập trình ứng dụng điện thoại

Cùng với sự chiếm lĩnh của thị trường của điện thoại thông minh và máy tính bảng thì lập trình ứng dụng điện thoại trở thành ngành phát triển nhất thế giới. Sự hiện hữu của các ứng dụng này đã đơn giản hóa cuộc sống của mỗi chúng ta từ trao đổi thông tin, buôn bán đến kinh doanh. Trong những năm tới đây, nền tảng ứng dụng Android và IOS sẽ tiếp tục là miền đất hứa đối với các nhà lập trình ứng dụng điện thoại, điều hành phần mềm điện thoại hay phân tích biểu đồ về thị trường. Nếu thực sự có năng lực và trình độ tiếng Anh tốt, cơ hội được làm trong các tập đoàn nước ngoài với mức lương hấp dẫn là vô cùng cao. Đây là lý do tại sao lập trình ứng dụng điện thoại chính là nghề đầu tiên mà Canavi đề cập đến trong cẩm nang hướng nghiệp này.

2. Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)

Dự đoán tăng trưởng: tăng 31% mỗi năm

Số lượng việc làm trong 10 năm: 33.900 việc làm

Lương trung bình: 82.000 USD


Quản trị cơ sở dữ liệu

Ngày nay, hầu hết dữ liệu của các doanh nghiệp đều được số hóa và lưu trữ trên máy tính. Điều này thúc đẩy nhu cầu về các Database Administrator có năng lực và chuyên môn trong việc lưu trữ, tổ chức, phân tích và đảm bảo an toàn của dữ liệu thông tin. Với tốc độ phát triển của internet và điện toán đám mây khiến cho vấn đề bảo mật càng trở nên phức tạp hơn. Các thách thức này vô hình làm cho vai trò của các Database Administrator lại càng được nâng cao hơn nữa, họ được trọng dụng để bảo vệ cơ sở dữ liệu của các tổ chức trước bất kỳ mối đe dọa về bảo mật nào.

3. Kỹ sư phần mềm

Dự đoán tăng trưởng: tăng 30% mỗi năm

Số lượng việc làm trong 10 năm: 270.900 việc làm

Lương trung bình: 90.000 USD

Kỹ sư phần mềm cũng là nghề nghiệp hot được nhiều bậc cha mẹ hướng nghiệp cho con cái. Như một lẽ tất yếu, các kỹ sư phần mềm luôn song hành với sự phát triển của mạng internet và tiến bộ khoa học công nghệ. Chẳng hạn, sự phát triển của điện toán đám mây và số hóa sẽ tạo ra “công ăn việc làm” cho các kỹ sư phần mềm ứng dụng, cụ thể: họ sẽ  phát triển các chương trình để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tương tự, nhu cầu cập nhật và nâng cấp hệ thống cho các tổ chức cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các kỹ sư phần mềm.

4. Phát triển và thiết kế website

Dự đoán tăng trưởng: tăng 22% mỗi năm

Số lượng việc làm trong 10 năm: 56.700 việc làm

Lương trung bình: 91.000 USD

Sự lớn mạnh của internet khiến cho bán hàng qua mạng trở thành hình thức kinh doanh phổ biến nhất hiện nay. Hình thức này giúp tiết kiệm tối đa chi phí về thuế, nhân sự, mặt bằng hay nhân công… Và website chính là công cụ bán hàng qua mạng được nhiều người lựa chọn. Điều này khiến vai trò của các nhà phát triển và thiết kế web ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết. Thực tế, nhiều doanh nghiệp đang tham gia vào thế giới online nhằm tiếp cận gần, rộng hơn tập khách hàng của mình và đã có rất nhiều lập trình viên hưởng lợi từ điều này.


Phát triển và thiết kế website

5. Quản lý công nghệ

Dự đoán tăng trưởng: tăng 18% mỗi năm

Số lượng việc làm trong 10 năm: 55.800 việc làm

Lương trung bình: 111.000 USD

Sở dĩ, quản lý công nghệ được nhắc tới trong cẩm nang hướng nghiệp này bởi đây là nghề có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật rất cao. Người giữ vị trí này sẽ đảm nhận các công việc như: đảm bảo các vấn đề về phần mềm, cơ sở dữ liệu, thông tin mạng cũng như tuyển dụng kỹ thuật viên và lập trình viên. Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này luôn được tăng cao, có thể trong 5 năm tới hoặc xa hơn nữa.

Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực hot trong nhiều năm trở lại đây và gần như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Để đón đầu các xu hướng việc làm, nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh đã hướng nghiệp cho con cái theo nghề IT này. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi như cơ hội việc làm, sự thăng tiến hay mức lương hấp dẫn thì đây cũng là nghề nghiệp đầy thử thách và vắt kiệt chất xám của người làm.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá