blog banner canavi blog banner canavi

Hướng nghiệp: Nếu yêu thích lĩnh vực CNTT thì đây là 5 nghề nghiệp "hot" nhất dành cho bạn

Với sự bùng nổ của nền công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin trở thành lĩnh vực “danh giá” mà rất nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi. Tuy nhiên, trong lĩnh vực này lại có rất nhiều nghề và các cơ hội việc làm khác nhau. Trong cẩm nang hướng nghiệp này, Canavi sẽ “điểm danh” 5 nghề hot nhất, mời bạn đọc tham khảo.

Mới đây trên trang IT Career Finder đã thống kê và đưa ra top 5 công việc hấp dẫn nhất trong thập kỷ tới đây. Đây là những công việc có mức lương cao trung bình trên toàn thế giới, cơ hội làm việc và thăng tiến rộng mở.

1. Lập trình ứng dụng điện thoại

Dự đoán tăng trưởng: tăng 32% mỗi năm

Số lượng việc làm trong 10 năm: 292.000 việc làm

Lương trung bình: 95.000 USD


Lập trình ứng dụng điện thoại

Cùng với sự chiếm lĩnh của thị trường của điện thoại thông minh và máy tính bảng thì lập trình ứng dụng điện thoại trở thành ngành phát triển nhất thế giới. Sự hiện hữu của các ứng dụng này đã đơn giản hóa cuộc sống của mỗi chúng ta từ trao đổi thông tin, buôn bán đến kinh doanh. Trong những năm tới đây, nền tảng ứng dụng Android và IOS sẽ tiếp tục là miền đất hứa đối với các nhà lập trình ứng dụng điện thoại, điều hành phần mềm điện thoại hay phân tích biểu đồ về thị trường. Nếu thực sự có năng lực và trình độ tiếng Anh tốt, cơ hội được làm trong các tập đoàn nước ngoài với mức lương hấp dẫn là vô cùng cao. Đây là lý do tại sao lập trình ứng dụng điện thoại chính là nghề đầu tiên mà Canavi đề cập đến trong cẩm nang hướng nghiệp này.

2. Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)

Dự đoán tăng trưởng: tăng 31% mỗi năm

Số lượng việc làm trong 10 năm: 33.900 việc làm

Lương trung bình: 82.000 USD


Quản trị cơ sở dữ liệu

Ngày nay, hầu hết dữ liệu của các doanh nghiệp đều được số hóa và lưu trữ trên máy tính. Điều này thúc đẩy nhu cầu về các Database Administrator có năng lực và chuyên môn trong việc lưu trữ, tổ chức, phân tích và đảm bảo an toàn của dữ liệu thông tin. Với tốc độ phát triển của internet và điện toán đám mây khiến cho vấn đề bảo mật càng trở nên phức tạp hơn. Các thách thức này vô hình làm cho vai trò của các Database Administrator lại càng được nâng cao hơn nữa, họ được trọng dụng để bảo vệ cơ sở dữ liệu của các tổ chức trước bất kỳ mối đe dọa về bảo mật nào.

3. Kỹ sư phần mềm

Dự đoán tăng trưởng: tăng 30% mỗi năm

Số lượng việc làm trong 10 năm: 270.900 việc làm

Lương trung bình: 90.000 USD

Kỹ sư phần mềm cũng là nghề nghiệp hot được nhiều bậc cha mẹ hướng nghiệp cho con cái. Như một lẽ tất yếu, các kỹ sư phần mềm luôn song hành với sự phát triển của mạng internet và tiến bộ khoa học công nghệ. Chẳng hạn, sự phát triển của điện toán đám mây và số hóa sẽ tạo ra “công ăn việc làm” cho các kỹ sư phần mềm ứng dụng, cụ thể: họ sẽ  phát triển các chương trình để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tương tự, nhu cầu cập nhật và nâng cấp hệ thống cho các tổ chức cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các kỹ sư phần mềm.

4. Phát triển và thiết kế website

Dự đoán tăng trưởng: tăng 22% mỗi năm

Số lượng việc làm trong 10 năm: 56.700 việc làm

Lương trung bình: 91.000 USD

Sự lớn mạnh của internet khiến cho bán hàng qua mạng trở thành hình thức kinh doanh phổ biến nhất hiện nay. Hình thức này giúp tiết kiệm tối đa chi phí về thuế, nhân sự, mặt bằng hay nhân công… Và website chính là công cụ bán hàng qua mạng được nhiều người lựa chọn. Điều này khiến vai trò của các nhà phát triển và thiết kế web ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết. Thực tế, nhiều doanh nghiệp đang tham gia vào thế giới online nhằm tiếp cận gần, rộng hơn tập khách hàng của mình và đã có rất nhiều lập trình viên hưởng lợi từ điều này.


Phát triển và thiết kế website

5. Quản lý công nghệ

Dự đoán tăng trưởng: tăng 18% mỗi năm

Số lượng việc làm trong 10 năm: 55.800 việc làm

Lương trung bình: 111.000 USD

Sở dĩ, quản lý công nghệ được nhắc tới trong cẩm nang hướng nghiệp này bởi đây là nghề có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật rất cao. Người giữ vị trí này sẽ đảm nhận các công việc như: đảm bảo các vấn đề về phần mềm, cơ sở dữ liệu, thông tin mạng cũng như tuyển dụng kỹ thuật viên và lập trình viên. Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này luôn được tăng cao, có thể trong 5 năm tới hoặc xa hơn nữa.

Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực hot trong nhiều năm trở lại đây và gần như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Để đón đầu các xu hướng việc làm, nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh đã hướng nghiệp cho con cái theo nghề IT này. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi như cơ hội việc làm, sự thăng tiến hay mức lương hấp dẫn thì đây cũng là nghề nghiệp đầy thử thách và vắt kiệt chất xám của người làm.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018