blog banner canavi blog banner canavi

Kế toán giỏi không thể thiếu 6 kỹ năng excel cho kế toán sau đây

Muốn trở thành kế toán giỏi, bạn cần phải rèn luyện nhiều kỹ năng trong công việc, trong đó không thể không kể đến kỹ năng excel. Sau đây là 6 kỹ năng excel cho kế toán mà Canavi chia sẻ cho bạn để thực hiện công việc dễ dàng và thành công hơn.

Microsoft Excel là một trong những công cụ được sử dụng rộng rãi nhất cho kế toán viên và người quản lý. Bảng tính Excel ở xung quanh chúng ta khá lâu và chúng đã được phát triển thành một công cụ tiện dụng không thể thiếu trong công việc của người kế toán. Và đâu là kỹ năng excel cho kế toán không thể thiếu? Sau đây là đáp án của Canavi dành cho bạn.

1/ Sử dụng các phím tắt

kỹ năng excel cho kế toán
Sử dụng các phím tắt

Bạn cũng có thể sử dụng các phím tắt để thực hiện một số hành động nhất định trên Excel. Và nếu tùy chọn bạn đang tìm kiếm không có sẵn thông qua các phím tắt, bạn cũng có thể tự tạo phím tắt cho riêng mình. Các phím tắt khiến các thao tác trên Excel của bạn trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Thật vậy, người dùng luôn có thể sử dụng chuột hoặc thiết bị trỏ để trỏ đến một tùy chọn nhưng họ chắc chắn có thể làm việc hiệu quả hơn nếu họ sử dụng bàn phím thay thế. Bằng tổ hợp phím tắt, bạn có thể truy cập hầu hết mọi tùy chọn trên thanh công cụ.

Do đó, sử dụng các phím tắt là kỹ năng excel cho kế toán đầu tiên bạn cần thuộc lòng.

2/ Trình bày dữ liệu với biểu đồ

Kỹ năng excel cho kế toán tiếp theo chính là trình bày dữ liệu với biểu đồ. Cách trình bày bằng biểu đồ giúp người đọc dễ hình dung và dễ hiểu hơn. Vì vậy, nó là công cụ thường được sử dụng trong kế toán.

Bạn có thể sử dụng biểu đồ cột hoặc biểu đồ đường cho các dữ liệu chuỗi thời gian tức là dữ liệu qua nhiều tuần, tháng và năm. Biểu đồ tròn giúp bạn hiển thị tỷ lệ phần trăm của từng thành phần bạn muốn chia nhỏ một thứ gì đó. Còn lại biểu đồ phân tán giúp bạn thể hiện các điểm dữ liệu, khám phá xu hướng.

3/ Sử dụng PivotTable để tóm tắt dữ liệu


kỹ năng excel cho kế toán
Sử dụng PivotTable để tóm tắt dữ liệu

Khi bạn có dữ liệu ở dạng danh sách, tùy chọn tốt nhất có sẵn để bạn phân tích nó là PivotTable. Với PivotTable, bạn có thể thao tác dữ liệu rất lớn và bạn có thể thực sự nhanh chóng trong việc tạo các trường hợp cho dữ liệu của mình. Kỹ năng excel cho kế toán này giúp công việc kế toán của bạn dễ dàng hơn.

Sử dụng tổ hợp phím tắt Alt + N + V để sử dụng tính năng này trên Excel. Bên cạnh các chức năng được tích hợp sẵn như tính tổng, đếm hoặc lấy giá trị trung bình ..., bạn cũng có thể thực hiện tính toán của riêng bạn đơn giản với PivotTable.

4/ Hiểu cách thức tham chiếu các ô

Hiểu kiểu tham chiếu ô rất quan trọng khi bạn đang sử dụng các công thức trên bảng tính. Nếu nắm rõ, bạn có thực hiện các công thức chính xác, nhanh chóng. Vì vậy, nó được xem là một trong những kỹ năng excel cho kế toán quan trọng.

Có 4 kiểu tham chiếu các ô trong Excel:

  • Giữ hàng không đổi và cột có thể thay đổi. Ví dụ: A$1, trong ví dụ này, $ trước số hàng (1 ở đây) sẽ chỉ giữ hàng một trong khi cột có thể thay đổi.

  • Giữ cho hàng có thể di chuyển và cột không đổi. Ví dụ: $A1, trong ví dụ này, $ trước số cột (A ở đây) sẽ chỉ giữ một cột.

  • Giữ cả hàng và cột không đổi. Ví dụ: $A$1 - ký hiệu $ trước cả hàng và cột có nghĩa là không có gì có thể di chuyển.

  • Giữ cả hàng và cột có thể di chuyển. Ví dụ: A1. Điều này sẽ làm cho cả hàng và cột đều di chuyển khi thực hiện kéo công thức.

5/ Sử dụng thanh công cụ kiểm tra công thức

kỹ năng excel cho kế toán
Sử dụng thanh công cụ kiểm tra công thức

Công thức là một phần thiết yếu của bảng tính Excel. Bảng tính lớn có xu hướng chứa các lỗi. Những lỗi này hoàn toàn có thể phá hủy mục đích của trang tính - một số lỗi rõ ràng và dễ dàng xác định lỗi và khác là lỗi ngữ nghĩa có xu hướng mang lại cho bạn kết quả sai.

Và để giải quyết các lỗi này, bạn có thể kiểm tra tất cả các công thức bằng cách sử dụng thanh công cụ. Có một loạt các tùy chọn ở Formula Tab để kiểm tra cách thức thực thi công thức, để theo dõi các ô và để tìm lỗi. Chắc chắn đây là một trong những tính năng hữu ích nhất cho kế toán viên vì họ có thể muốn tạo và sau đó kiểm tra các trang tính của riêng họ.

6/ Sử dụng Data Validation

Chứng năng Data Validation có nghĩa là kiểm duyệt thông tin nhập vào. Bạn có thể quy định các giá trị hợp lệ được nhập vào ô. Và bạn sẽ được thông báo cho các trường hợp giá trị nhập vào không chính xác.

6 kỹ năng excel cho kế toán trên đây sẽ giúp bạn thực hiện nhiệm vụ kế toán dễ dàng và hiệu quả hơn. Điều này có ý nghĩa quan trọng giúp bạn thành công trong sự nghiệp của bản thân. Canavi mong bài viết này hữu ích cho bạn. Chúc thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018