blog banner canavi blog banner canavi

Kế toán giỏi không thể thiếu 6 kỹ năng excel cho kế toán sau đây

Muốn trở thành kế toán giỏi, bạn cần phải rèn luyện nhiều kỹ năng trong công việc, trong đó không thể không kể đến kỹ năng excel. Sau đây là 6 kỹ năng excel cho kế toán mà Canavi chia sẻ cho bạn để thực hiện công việc dễ dàng và thành công hơn.

Microsoft Excel là một trong những công cụ được sử dụng rộng rãi nhất cho kế toán viên và người quản lý. Bảng tính Excel ở xung quanh chúng ta khá lâu và chúng đã được phát triển thành một công cụ tiện dụng không thể thiếu trong công việc của người kế toán. Và đâu là kỹ năng excel cho kế toán không thể thiếu? Sau đây là đáp án của Canavi dành cho bạn.

1/ Sử dụng các phím tắt

kỹ năng excel cho kế toán
Sử dụng các phím tắt

Bạn cũng có thể sử dụng các phím tắt để thực hiện một số hành động nhất định trên Excel. Và nếu tùy chọn bạn đang tìm kiếm không có sẵn thông qua các phím tắt, bạn cũng có thể tự tạo phím tắt cho riêng mình. Các phím tắt khiến các thao tác trên Excel của bạn trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Thật vậy, người dùng luôn có thể sử dụng chuột hoặc thiết bị trỏ để trỏ đến một tùy chọn nhưng họ chắc chắn có thể làm việc hiệu quả hơn nếu họ sử dụng bàn phím thay thế. Bằng tổ hợp phím tắt, bạn có thể truy cập hầu hết mọi tùy chọn trên thanh công cụ.

Do đó, sử dụng các phím tắt là kỹ năng excel cho kế toán đầu tiên bạn cần thuộc lòng.

2/ Trình bày dữ liệu với biểu đồ

Kỹ năng excel cho kế toán tiếp theo chính là trình bày dữ liệu với biểu đồ. Cách trình bày bằng biểu đồ giúp người đọc dễ hình dung và dễ hiểu hơn. Vì vậy, nó là công cụ thường được sử dụng trong kế toán.

Bạn có thể sử dụng biểu đồ cột hoặc biểu đồ đường cho các dữ liệu chuỗi thời gian tức là dữ liệu qua nhiều tuần, tháng và năm. Biểu đồ tròn giúp bạn hiển thị tỷ lệ phần trăm của từng thành phần bạn muốn chia nhỏ một thứ gì đó. Còn lại biểu đồ phân tán giúp bạn thể hiện các điểm dữ liệu, khám phá xu hướng.

3/ Sử dụng PivotTable để tóm tắt dữ liệu


kỹ năng excel cho kế toán
Sử dụng PivotTable để tóm tắt dữ liệu

Khi bạn có dữ liệu ở dạng danh sách, tùy chọn tốt nhất có sẵn để bạn phân tích nó là PivotTable. Với PivotTable, bạn có thể thao tác dữ liệu rất lớn và bạn có thể thực sự nhanh chóng trong việc tạo các trường hợp cho dữ liệu của mình. Kỹ năng excel cho kế toán này giúp công việc kế toán của bạn dễ dàng hơn.

Sử dụng tổ hợp phím tắt Alt + N + V để sử dụng tính năng này trên Excel. Bên cạnh các chức năng được tích hợp sẵn như tính tổng, đếm hoặc lấy giá trị trung bình ..., bạn cũng có thể thực hiện tính toán của riêng bạn đơn giản với PivotTable.

4/ Hiểu cách thức tham chiếu các ô

Hiểu kiểu tham chiếu ô rất quan trọng khi bạn đang sử dụng các công thức trên bảng tính. Nếu nắm rõ, bạn có thực hiện các công thức chính xác, nhanh chóng. Vì vậy, nó được xem là một trong những kỹ năng excel cho kế toán quan trọng.

Có 4 kiểu tham chiếu các ô trong Excel:

  • Giữ hàng không đổi và cột có thể thay đổi. Ví dụ: A$1, trong ví dụ này, $ trước số hàng (1 ở đây) sẽ chỉ giữ hàng một trong khi cột có thể thay đổi.

  • Giữ cho hàng có thể di chuyển và cột không đổi. Ví dụ: $A1, trong ví dụ này, $ trước số cột (A ở đây) sẽ chỉ giữ một cột.

  • Giữ cả hàng và cột không đổi. Ví dụ: $A$1 - ký hiệu $ trước cả hàng và cột có nghĩa là không có gì có thể di chuyển.

  • Giữ cả hàng và cột có thể di chuyển. Ví dụ: A1. Điều này sẽ làm cho cả hàng và cột đều di chuyển khi thực hiện kéo công thức.

5/ Sử dụng thanh công cụ kiểm tra công thức

kỹ năng excel cho kế toán
Sử dụng thanh công cụ kiểm tra công thức

Công thức là một phần thiết yếu của bảng tính Excel. Bảng tính lớn có xu hướng chứa các lỗi. Những lỗi này hoàn toàn có thể phá hủy mục đích của trang tính - một số lỗi rõ ràng và dễ dàng xác định lỗi và khác là lỗi ngữ nghĩa có xu hướng mang lại cho bạn kết quả sai.

Và để giải quyết các lỗi này, bạn có thể kiểm tra tất cả các công thức bằng cách sử dụng thanh công cụ. Có một loạt các tùy chọn ở Formula Tab để kiểm tra cách thức thực thi công thức, để theo dõi các ô và để tìm lỗi. Chắc chắn đây là một trong những tính năng hữu ích nhất cho kế toán viên vì họ có thể muốn tạo và sau đó kiểm tra các trang tính của riêng họ.

6/ Sử dụng Data Validation

Chứng năng Data Validation có nghĩa là kiểm duyệt thông tin nhập vào. Bạn có thể quy định các giá trị hợp lệ được nhập vào ô. Và bạn sẽ được thông báo cho các trường hợp giá trị nhập vào không chính xác.

6 kỹ năng excel cho kế toán trên đây sẽ giúp bạn thực hiện nhiệm vụ kế toán dễ dàng và hiệu quả hơn. Điều này có ý nghĩa quan trọng giúp bạn thành công trong sự nghiệp của bản thân. Canavi mong bài viết này hữu ích cho bạn. Chúc thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích