blog banner canavi

Kế toán giỏi không thể thiếu 6 kỹ năng excel cho kế toán sau đây

Muốn trở thành kế toán giỏi, bạn cần phải rèn luyện nhiều kỹ năng trong công việc, trong đó không thể không kể đến kỹ năng excel. Sau đây là 6 kỹ năng excel cho kế toán mà Canavi chia sẻ cho bạn để thực hiện công việc dễ dàng và thành công hơn.

Microsoft Excel là một trong những công cụ được sử dụng rộng rãi nhất cho kế toán viên và người quản lý. Bảng tính Excel ở xung quanh chúng ta khá lâu và chúng đã được phát triển thành một công cụ tiện dụng không thể thiếu trong công việc của người kế toán. Và đâu là kỹ năng excel cho kế toán không thể thiếu? Sau đây là đáp án của Canavi dành cho bạn.

1/ Sử dụng các phím tắt

kỹ năng excel cho kế toán
Sử dụng các phím tắt

Bạn cũng có thể sử dụng các phím tắt để thực hiện một số hành động nhất định trên Excel. Và nếu tùy chọn bạn đang tìm kiếm không có sẵn thông qua các phím tắt, bạn cũng có thể tự tạo phím tắt cho riêng mình. Các phím tắt khiến các thao tác trên Excel của bạn trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Thật vậy, người dùng luôn có thể sử dụng chuột hoặc thiết bị trỏ để trỏ đến một tùy chọn nhưng họ chắc chắn có thể làm việc hiệu quả hơn nếu họ sử dụng bàn phím thay thế. Bằng tổ hợp phím tắt, bạn có thể truy cập hầu hết mọi tùy chọn trên thanh công cụ.

Do đó, sử dụng các phím tắt là kỹ năng excel cho kế toán đầu tiên bạn cần thuộc lòng.

2/ Trình bày dữ liệu với biểu đồ

Kỹ năng excel cho kế toán tiếp theo chính là trình bày dữ liệu với biểu đồ. Cách trình bày bằng biểu đồ giúp người đọc dễ hình dung và dễ hiểu hơn. Vì vậy, nó là công cụ thường được sử dụng trong kế toán.

Bạn có thể sử dụng biểu đồ cột hoặc biểu đồ đường cho các dữ liệu chuỗi thời gian tức là dữ liệu qua nhiều tuần, tháng và năm. Biểu đồ tròn giúp bạn hiển thị tỷ lệ phần trăm của từng thành phần bạn muốn chia nhỏ một thứ gì đó. Còn lại biểu đồ phân tán giúp bạn thể hiện các điểm dữ liệu, khám phá xu hướng.

3/ Sử dụng PivotTable để tóm tắt dữ liệu


kỹ năng excel cho kế toán
Sử dụng PivotTable để tóm tắt dữ liệu

Khi bạn có dữ liệu ở dạng danh sách, tùy chọn tốt nhất có sẵn để bạn phân tích nó là PivotTable. Với PivotTable, bạn có thể thao tác dữ liệu rất lớn và bạn có thể thực sự nhanh chóng trong việc tạo các trường hợp cho dữ liệu của mình. Kỹ năng excel cho kế toán này giúp công việc kế toán của bạn dễ dàng hơn.

Sử dụng tổ hợp phím tắt Alt + N + V để sử dụng tính năng này trên Excel. Bên cạnh các chức năng được tích hợp sẵn như tính tổng, đếm hoặc lấy giá trị trung bình ..., bạn cũng có thể thực hiện tính toán của riêng bạn đơn giản với PivotTable.

4/ Hiểu cách thức tham chiếu các ô

Hiểu kiểu tham chiếu ô rất quan trọng khi bạn đang sử dụng các công thức trên bảng tính. Nếu nắm rõ, bạn có thực hiện các công thức chính xác, nhanh chóng. Vì vậy, nó được xem là một trong những kỹ năng excel cho kế toán quan trọng.

Có 4 kiểu tham chiếu các ô trong Excel:

  • Giữ hàng không đổi và cột có thể thay đổi. Ví dụ: A$1, trong ví dụ này, $ trước số hàng (1 ở đây) sẽ chỉ giữ hàng một trong khi cột có thể thay đổi.

  • Giữ cho hàng có thể di chuyển và cột không đổi. Ví dụ: $A1, trong ví dụ này, $ trước số cột (A ở đây) sẽ chỉ giữ một cột.

  • Giữ cả hàng và cột không đổi. Ví dụ: $A$1 - ký hiệu $ trước cả hàng và cột có nghĩa là không có gì có thể di chuyển.

  • Giữ cả hàng và cột có thể di chuyển. Ví dụ: A1. Điều này sẽ làm cho cả hàng và cột đều di chuyển khi thực hiện kéo công thức.

5/ Sử dụng thanh công cụ kiểm tra công thức

kỹ năng excel cho kế toán
Sử dụng thanh công cụ kiểm tra công thức

Công thức là một phần thiết yếu của bảng tính Excel. Bảng tính lớn có xu hướng chứa các lỗi. Những lỗi này hoàn toàn có thể phá hủy mục đích của trang tính - một số lỗi rõ ràng và dễ dàng xác định lỗi và khác là lỗi ngữ nghĩa có xu hướng mang lại cho bạn kết quả sai.

Và để giải quyết các lỗi này, bạn có thể kiểm tra tất cả các công thức bằng cách sử dụng thanh công cụ. Có một loạt các tùy chọn ở Formula Tab để kiểm tra cách thức thực thi công thức, để theo dõi các ô và để tìm lỗi. Chắc chắn đây là một trong những tính năng hữu ích nhất cho kế toán viên vì họ có thể muốn tạo và sau đó kiểm tra các trang tính của riêng họ.

6/ Sử dụng Data Validation

Chứng năng Data Validation có nghĩa là kiểm duyệt thông tin nhập vào. Bạn có thể quy định các giá trị hợp lệ được nhập vào ô. Và bạn sẽ được thông báo cho các trường hợp giá trị nhập vào không chính xác.

6 kỹ năng excel cho kế toán trên đây sẽ giúp bạn thực hiện nhiệm vụ kế toán dễ dàng và hiệu quả hơn. Điều này có ý nghĩa quan trọng giúp bạn thành công trong sự nghiệp của bản thân. Canavi mong bài viết này hữu ích cho bạn. Chúc thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá