blog banner canavi blog banner canavi

Kênh tuyển dụng hiệu quả nhất: Nên tuyển dụng nội bộ hay bên ngoài?

 

Để nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp nhất, ngoài việc đăng tin lên các trang web tuyển dụng, mạng xã hội…rất nhiều doanh nghiệp lớn còn sử dụng hình thức tuyển dụng nội bộ do nhân viên giới thiệu. Liệu các kênh tuyển dụng hiệu quả nhất đó có mang lại nhiều lợi ích? Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ưu và nhược điểm của hình thức tuyển dụng nội bộ và tuyển dụng bên ngoài bạn nhé!

1/ Tuyển dụng nội bộ

Phương thức tuyển dụng nội bộ có thể hiểu là sử dụng nhân viên trong công ty để làm trung gian giới thiệu nhu cầu tuyển dụng. Phòng nhân sự sẽ đưa ra một bảng thông báo về những công việc đang thiếu nhân lực, sau đó gửi cho toàn bộ nhân viên trong công ty. Dựa vào các mối quan hệ của đồng nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tìm ra những người có đầy đủ kỹ năng đáp ứng nhu cầu công việc. Công ty có thể đưa ra một vài hình thức ưu đãi cho các nhân viên có công giới thiệu nhân tài, điều này không chỉ giúp kích thích được nguồn nhân sự mà còn tạo động lực cho nhân viên hiện tại của công ty. Đây được xem là kênh tuyển dụng hiệu quả nhất được khá nhiều công ty, tập đoàn lớn sử dụng.

Kênh tuyển dụng hiệu quả nhất: Nên tuyển dụng nội bộ hay bên ngoài?
Tuyển dụng nội bộ

** Ưu điểm của tuyển dụng nội bộ

♦ Tiết kiệm chi phí hơn so với việc quảng cáo tìm ứng viên bên ngoài. Theo thống kê của một vài doanh nghiệp, chi phí tuyển dụng nội bộ thường thấp hơn 50% so với bên ngoài.

♦ Kết nối, tiếp cận và bắt đầu công việc nhanh hơn. Đa phần ứng viên được giới thiệu từ nguồn nội bộ có “đường cong” học tập ngắn hơn, bởi họ đã hiểu văn hóa và cách thức tìm việc tại công ty từ trước đó.

♦ Thời gian tuyển dụng nhanh hơn

♦ Rủi ro thấp hơn

** Nhược điểm của tuyển dụng nội bộ

Tùy thuộc vào quy mô của từng doanh nghiệp mà có những hạn chế nhất định trong việc tuyển dụng nội bộ. Đặc biệt là số lượng nhân viên ít thì không dễ gì giới thiệu được ứng viên có đầy đủ năng lực. Ví dụ công ty của bạn chỉ có 10 người, với số lượng này thì rất khó liên hệ được với những người có đủ trình độ chuyên môn cho vị trí mới. Bên cạnh đó, một hạn chế nữa nhất định phải kể đến là có thể người quản lý trực tiếp không muốn từ bỏ nhân viên của mình, thiếu sự đa dạng văn hóa so với phương pháp tuyển dụng bên ngoài.

2/ Tuyển dụng bên ngoài

Tuyển dụng bên ngoài là cách tìm kiếm ứng viên ở bên ngoài doanh nghiệp thông qua website nội bộ, mạng xã hội và các website tuyển dụng chuyên nghiệp. Trong thời đại ngày nay, tuyển dụng bên ngoài được đánh giá là kênh tuyển dụng hiệu quả nhất, 90% doanh nghiệp đã và đang sử dụng phương pháp này. Cũng giống như cách tuyển dụng nội bộ, tuyển dụng bên ngoài cũng có những ưu và nhược điểm nhất định.

** Ưu điểm của tuyển dụng bên ngoài

♦ Dễ dàng tiếp cận số lượng ứng viên lớn hơn. Nếu công việc rõ ràng, mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt thì sẽ luôn có hàng nghìn người sẵn sàng tham gia dự tuyển.

♦ Chuyên môn bên ngoài: Thường thì các ứng cử viên được tuyển dụng bên ngoài có thể mang đến cho bạn kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm khá “hay ho” từ đối thủ cạnh tranh.

♦ Đa dạng hơn: Một người đến từ nơi khác sẽ mang đến cho đội nhóm của bạn một “luồng gió mới” về tính cách và phong cách làm việc. Và rồi những ý tưởng mới mẻ sẽ được sáng tạo ra.

Kênh tuyển dụng hiệu quả nhất: Nên tuyển dụng nội bộ hay bên ngoài?
Tuyển dụng bên ngoài

** Nhược điểm của tuyển dụng bên ngoài

♦ Tốn chi phí: Hạn chế lớn nhất của việc tuyển dụng bên ngoài đó chính là chi phí. Bạn sẽ phải trả một số tiền lớn để tìm ra ứng viên phù hợp nhất.

♦ Khung thời gian dài hơn: Thời gian trung bình để tuyển dụng nội bộ là khoảng 22 ngày. Trong khi đó thời gian trung bình để tuyển bên ngoài phải từ 39 – 43 ngày.

♦ “Đường cong” học tập dài hơn: Không giống như ứng viên được tuyển dụng nội bộ, ứng viên bên ngoài cần có thêm thời gian để bắt kịp tốc độ vì họ còn phải tìm hiểu về môi trường, con người cũng như văn hóa của tổ chức.

♦ Tỷ lệ nghỉ việc cao hơn: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tuyển dụng nhân sự từ bên ngoài, nhất là ở cấp quản lý trở nên sẽ có xu hướng nghỉ việc cao hơn.

♦ Rủi ro cao: Rủi ro sẽ xảy ra nếu người được tuyển dụng không phải là người phù hợp.

Cuối cùng, không có câu trả lời chính xác nhất cho việc nên tuyển dụng nội bộ hay bên ngoài. Bạn nên lựa chọn tỷ lệ phù hợp và đặt ra mục tiêu cho doanh nghiệp. Nếu có thể, hãy kết hợp nhuần nhuyễn hai phương pháp trên để có cách tuyển dụng phù hợp nhất. Hy vọng rằng, qua bài viết ở trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Kênh tuyển dụng hiệu quả nhất: Nên tuyển dụng nội bộ hay bên ngoài?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu và tư vấn cụ thể hơn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích