blog banner canavi blog banner canavi

Khám phá một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay

Mỗi nghề đều có những vất vả riêng, chuyên viên tuyển dụng cũng không ngoại lệ. Nếu bạn mong muốn thử sức bản thân tại vị trí hấp dẫn này thì gợi ý của Canavi dưới đây là dành cho bạn. Cùng khám phá một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay nhé.

Chuyên viên tuyển dụng là gì?

Chuyên viên tuyển dụng là một phần không thể thiếu của mọi tổ chức. Chủ doanh nghiệp cần các chuyên viên tuyển dụng tuyển dụng các nhân viên mới tài năng vào công ty bằng cách đánh giá ứng viên và xây dựng mạng lưới tuyển dụng tiềm năng. Họ chia sẻ nhiều nhiệm vụ với nhà tuyển dụng như:

 • Đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hồ sơ và thông tin ứng viên.

 • Trong nhiều tổ chức, các chuyên gia tuyển dụng làm việc với các nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng để thực hiện các cuộc phỏng vấn sàng lọc và xác định những ứng viên nào sẽ mời trở lại để phỏng vấn thêm hoặc xác định ứng viên trúng tuyển.

 • Chuyên gia tuyển dụng có thể giúp phát triển và đăng danh sách công việc.

 • Ngày càng nhiều, các chuyên gia tuyển dụng cũng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và các website tuyển dụng để kết nối và xác định ứng viên phù hợp.

 • Ở một số công ty nhỏ, chuyên viên tuyển dụng đảm nhận cả vai trò của chuyên viên nhân sự như quản lý các vấn đề nhân sự, đào tạo ...

Một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình

Mặc dù vai trò của chuyên viên tuyển dụng có thể khác nhau giữa các tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ cũng có một số nhiệm vụ điển hình sau trong một ngày làm chuyên viên tuyển dụng. Cụ thể:

1/ Xác định ứng viên tiềm năng

Khám phá một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay

Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của chuyên gia tuyển dụng trong một ngày làm việc là xác định ứng viên tiềm năng dựa trên hồ sơ ứng viên và vị trí nhân viên còn trống.

Chuyên viên tuyển dụng làm việc chặt chẽ với các quản lý bộ phận và chuyên viên nhân sự để xác định các vị trí quan trọng và kiểm tra thông tin ứng viên (bao gồm cả sơ yếu lý lịch và các trang truyền thông xã hội) để xác định ứng viên nào đáp ứng hoặc vượt quá yêu cầu của vị trí.

2/ Tiến hành phỏng vấn sàng lọc

Việc tiếp theo trong một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình là tiến hành phỏng vấn sàng lọc đối với các ứng viên phù hợp. Chuyên viên tuyển dụng sẽ gặp gỡ trực tiếp với các ứng viên để tiến hành phỏng vấn sàng lọc hồ sơ của ứng viên.

Trong các cuộc phỏng vấn này, chuyên viên tuyển dụng đặt ra một loạt câu hỏi để xác định xem ứng viên có sở hữu các kỹ năng mềm cần thiết cho vai trò hay không và liệu họ có phù hợp với môi trường và văn hóa của tổ chức hay không. Sau đó, họ sẽ đưa ra khuyến nghị tuyển dụng cho người quản lý để tiến hành phỏng vấn vòng 2 hoặc đưa ra quyết định tuyển dụng.

3/ Tạo bài đăng tuyển dụng

Trong một ngày làm chuyên viên tuyển dụng, bạn không thể bỏ qua nhiệm vụ tạo bài đăng tuyển dụng. Đây là việc làm quan trọng và thiết yếu hàng đầu của vị trí này để tiếp cận và xây dựng danh sách ứng viên phù hợp. Cụ thể:

 • Đăng danh sách công việc tuyển dụng lên các kênh tuyển dụng để thu hút ứng viên có kỹ năng như:

 • Làm việc chặt chẽ với các bộ phận để xác định nhiệm vụ chính và năng lực cốt lõi cùng với bất kỳ yêu cầu trình độ học vấn hoặc chứng nhận nào trước khi đăng tuyển ứng viên.

Khám phá một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay

4/ Phối hợp hoạt động tuyển dụng

Trong nhiều tổ chức, chuyên viên tuyển dụng làm việc với các nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng để phối hợp thực hiện một loạt các hoạt động tuyển dụng như các ngày hội việc làm và các sự kiện trong khuôn viên các trường để tuyển dụng sinh viên sắp tốt nghiệp. Trong vai trò này, chuyên viên tuyển dụng sẽ:

 • Sắp xếp khung nội dung cho các hoạt động tuyển dụng phù hợp với các mục tiêu của tổ chức.

 • Chuẩn bị các báo cáo liên quan đến kết quả của những nỗ lực và hoạt động này.

5/ Đánh giá quy trình tuyển dụng của công ty

Trong một ngày làm chuyên viên tuyển dụng, những người làm ở vị trí này còn phải đánh giá các quy trình tuyển dụng và phỏng vấn và đánh giá các bài đăng công việc để đảm bảo rằng công ty không có bất kỳ ngôn ngữ phân biệt đối xử nào hay những vấn đề ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của công ty.

Phần công việc này đòi hỏi chuyên viên tuyển dụng phải có hiểu biết thấu đáo về luật lao động cũng như các luật liên quan khác.

Khám phá một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay

6/ Phát triển chiến lược duy trì nhân tài

Cuối cùng, một số chuyên viên tuyển dụng còn giúp tổ chức của họ duy trì nhân viên tài năng bằng cách phát triển và ban hành các chiến lược duy trì nhân tài toàn tổ chức. Cụ thể, họ sẽ:

 • Đánh giá dữ liệu liên quan đến nhân viên rời đi để xác định xem có lý do nào về cơ cấu hoặc quy định của toàn tổ chức cho vị trí tuyển dụng hay không.

 • Sau đó, phát triển các chiến lược hoặc đưa ra các khuyến nghị để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như sự hài lòng của nhân viên tại vị trí tuyển dụng.

Trên đây là gợi ý của Canavi về một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với quý bạn đọc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018