blog banner canavi

Khám phá một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay

Mỗi nghề đều có những vất vả riêng, chuyên viên tuyển dụng cũng không ngoại lệ. Nếu bạn mong muốn thử sức bản thân tại vị trí hấp dẫn này thì gợi ý của Canavi dưới đây là dành cho bạn. Cùng khám phá một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay nhé.

Chuyên viên tuyển dụng là gì?

Chuyên viên tuyển dụng là một phần không thể thiếu của mọi tổ chức. Chủ doanh nghiệp cần các chuyên viên tuyển dụng tuyển dụng các nhân viên mới tài năng vào công ty bằng cách đánh giá ứng viên và xây dựng mạng lưới tuyển dụng tiềm năng. Họ chia sẻ nhiều nhiệm vụ với nhà tuyển dụng như:

 • Đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hồ sơ và thông tin ứng viên.

 • Trong nhiều tổ chức, các chuyên gia tuyển dụng làm việc với các nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng để thực hiện các cuộc phỏng vấn sàng lọc và xác định những ứng viên nào sẽ mời trở lại để phỏng vấn thêm hoặc xác định ứng viên trúng tuyển.

 • Chuyên gia tuyển dụng có thể giúp phát triển và đăng danh sách công việc.

 • Ngày càng nhiều, các chuyên gia tuyển dụng cũng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và các website tuyển dụng để kết nối và xác định ứng viên phù hợp.

 • Ở một số công ty nhỏ, chuyên viên tuyển dụng đảm nhận cả vai trò của chuyên viên nhân sự như quản lý các vấn đề nhân sự, đào tạo ...

Một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình

Mặc dù vai trò của chuyên viên tuyển dụng có thể khác nhau giữa các tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ cũng có một số nhiệm vụ điển hình sau trong một ngày làm chuyên viên tuyển dụng. Cụ thể:

1/ Xác định ứng viên tiềm năng

Khám phá một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay

Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của chuyên gia tuyển dụng trong một ngày làm việc là xác định ứng viên tiềm năng dựa trên hồ sơ ứng viên và vị trí nhân viên còn trống.

Chuyên viên tuyển dụng làm việc chặt chẽ với các quản lý bộ phận và chuyên viên nhân sự để xác định các vị trí quan trọng và kiểm tra thông tin ứng viên (bao gồm cả sơ yếu lý lịch và các trang truyền thông xã hội) để xác định ứng viên nào đáp ứng hoặc vượt quá yêu cầu của vị trí.

2/ Tiến hành phỏng vấn sàng lọc

Việc tiếp theo trong một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình là tiến hành phỏng vấn sàng lọc đối với các ứng viên phù hợp. Chuyên viên tuyển dụng sẽ gặp gỡ trực tiếp với các ứng viên để tiến hành phỏng vấn sàng lọc hồ sơ của ứng viên.

Trong các cuộc phỏng vấn này, chuyên viên tuyển dụng đặt ra một loạt câu hỏi để xác định xem ứng viên có sở hữu các kỹ năng mềm cần thiết cho vai trò hay không và liệu họ có phù hợp với môi trường và văn hóa của tổ chức hay không. Sau đó, họ sẽ đưa ra khuyến nghị tuyển dụng cho người quản lý để tiến hành phỏng vấn vòng 2 hoặc đưa ra quyết định tuyển dụng.

3/ Tạo bài đăng tuyển dụng

Trong một ngày làm chuyên viên tuyển dụng, bạn không thể bỏ qua nhiệm vụ tạo bài đăng tuyển dụng. Đây là việc làm quan trọng và thiết yếu hàng đầu của vị trí này để tiếp cận và xây dựng danh sách ứng viên phù hợp. Cụ thể:

 • Đăng danh sách công việc tuyển dụng lên các kênh tuyển dụng để thu hút ứng viên có kỹ năng như:

 • Làm việc chặt chẽ với các bộ phận để xác định nhiệm vụ chính và năng lực cốt lõi cùng với bất kỳ yêu cầu trình độ học vấn hoặc chứng nhận nào trước khi đăng tuyển ứng viên.

Khám phá một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay

4/ Phối hợp hoạt động tuyển dụng

Trong nhiều tổ chức, chuyên viên tuyển dụng làm việc với các nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng để phối hợp thực hiện một loạt các hoạt động tuyển dụng như các ngày hội việc làm và các sự kiện trong khuôn viên các trường để tuyển dụng sinh viên sắp tốt nghiệp. Trong vai trò này, chuyên viên tuyển dụng sẽ:

 • Sắp xếp khung nội dung cho các hoạt động tuyển dụng phù hợp với các mục tiêu của tổ chức.

 • Chuẩn bị các báo cáo liên quan đến kết quả của những nỗ lực và hoạt động này.

5/ Đánh giá quy trình tuyển dụng của công ty

Trong một ngày làm chuyên viên tuyển dụng, những người làm ở vị trí này còn phải đánh giá các quy trình tuyển dụng và phỏng vấn và đánh giá các bài đăng công việc để đảm bảo rằng công ty không có bất kỳ ngôn ngữ phân biệt đối xử nào hay những vấn đề ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của công ty.

Phần công việc này đòi hỏi chuyên viên tuyển dụng phải có hiểu biết thấu đáo về luật lao động cũng như các luật liên quan khác.

Khám phá một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay

6/ Phát triển chiến lược duy trì nhân tài

Cuối cùng, một số chuyên viên tuyển dụng còn giúp tổ chức của họ duy trì nhân viên tài năng bằng cách phát triển và ban hành các chiến lược duy trì nhân tài toàn tổ chức. Cụ thể, họ sẽ:

 • Đánh giá dữ liệu liên quan đến nhân viên rời đi để xác định xem có lý do nào về cơ cấu hoặc quy định của toàn tổ chức cho vị trí tuyển dụng hay không.

 • Sau đó, phát triển các chiến lược hoặc đưa ra các khuyến nghị để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như sự hài lòng của nhân viên tại vị trí tuyển dụng.

Trên đây là gợi ý của Canavi về một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với quý bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá