blog banner canavi

Khám phá năng lực bản thân với 5 cách đơn giản

Một khi bạn hiểu rõ bản thân, biết được năng lực và tài năng của chính mình, bạn sẽ có được định hướng phát triển tốt hơn. Sau đây là chia sẻ của Canavi giúp khám phá năng lực bản thân chỉ với 5 cách đơn giản dành cho những người chưa rõ về năng lực của chính mình.

1/ Lắng nghe người khác

khám phá năng lực bản thân
Lắng nghe người khác

Một trong những tình huống thường gặp nhất chính là bản thân không rõ về tài năng của mình nhưng người xung quanh lại dễ dàng nhận ra. Thật vậy, bằng cách tương tác và làm việc với bạn một thời gian, những người xung quanh có thể biết tài năng và năng lực của bạn như thế nào. Và họ có thể từng nói cho bạn biết.

Nếu muốn khám phá năng lực bản thân, bạn có thể ngồi lại và ghi nhớ những câu nhận xét của mọi người về mình để nhận biết năng lực. Hoặc trong các buổi trao đổi ý kiến và nhận xét về nhau, hãy tập trung lắng nghe những người xung quanh nói về bạn, bạn có thể tìm ra các manh mối hữu ích để đánh giá năng lực của chính mình.

2/ Xác định những gì là dễ dàng với bạn

Cách tiếp theo để khám phá năng lực bản thân chính là xác định những gì dễ dàng với bạn. Có điều nào mà bạn thấy thực sự dễ dàng để thực hiện trong khi người khác khó có thể hoàn thành hoặc hoàn thành với chất lượng thấp hay không?

Nếu có điều như vậy, chúc mừng bạn, năng lực và tài năng của bạn chính là liên quan đến những điều này.

Ngoài ra, những điều bạn có thể làm dễ dàng và người khác cũng làm được cũng được xem là một năng lực bình thường và cơ bản của bạn. Trong khi đó, điều bạn làm được mà không ai làm được hoặc hiếm ai làm được gọi là năng lực đặc biệt.

Tuy nhiên, hãy thực sự trung thực, rõ ràng và nghiêm túc khi suy nghĩ những điều này. Bạn có thể rơi vào trường hợp bạn nghĩ bạn làm được, nhưng thực sự bạn lại không có khả năng thực hiện. Do đó, khi xác định những điều dễ dàng với bạn, bạn nên tìm ra những bằng chứng trong quá khứ để chứng minh.

Những bằng chứng này có thể là trong quá trình học tập, cuộc sống hoặc công việc của bạn. Miễn là những bằng chứng này có thật và chính xác.

3/ Những gì bạn thích nhất

khám phá năng lực bản thân
Những gì bạn thích nhất

Năng lực của bạn có thể được thể hiện bằng những cách khác nhau. Và thông thường, các năng lực tự nhiên thường được thể hiện trong những điều bạn thích nhất. Do đó, để khám phá năng lực bản thân, bạn có thể ngồi lại, suy nghĩ về những gì bạn thích làm nhất khi rảnh rỗi.

Hãy chắc chắn rằng những điều bạn thích làm nhất bạn có thể thực hiện và hoàn thành chúng. Tương tự như xác định những gì là dễ dàng với bạn, bạn cũng cần có bằng chứng để chứng minh những điều này là năng lực của bản thân bằng những điều bạn đã làm trong quá khứ.

4/ Những gì bạn thích nói đến

Có một chủ đề nào khiến bạn yêu thích bàn luận hay không? Nếu có, chúc mừng bạn vì đây có thể là cơ sở giúp bạn khám phá năng lực bản thân hiệu quả. Bằng cách xem xét chủ đề này, bạn có thể tìm kiếm được năng lực của bản thân liên quan bằng cách tự hỏi bản thân:

  • Bạn từng làm hoạt động nào hoặc công việc liên quan đến chủ đề này chưa.

  • Có giải thưởng nào liên quan đến chủ đề này không.

  • Bạn có nắm rõ và hiểu về các công cụ cần thiết liên quan đến chủ đề hay không.

5/ Chủ động hỏi mọi người

khám phá năng lực bản thân
Chủ động hỏi mọi người

Cuối cùng, để khám phá năng lực của bản thân, bạn có thể chủ động hỏi mọi người thay vì chỉ lắng nghe những điều họ từng nói. Hãy nhớ rằng, những người bạn hỏi có thể là bạn bè, thầy cô, người hướng dẫn, cha mẹ hoặc một người nào đó tiếp xúc nhiều với bạn.

Hãy cố gắng hỏi càng nhiều người nhất có thể để nhận được những đánh giá trung thực về những gì họ nghĩ là năng lực của bạn. Tuy nhiên, khi hỏi họ, hãy đảm bảo rằng bạn hỏi từng người một để thu được kết quả khách quan nhất và chỉ nên hỏi từ 2 - 3 điều họ nghĩ bạn có năng lực thực hiện.

Sau khi tổng hợp các kết quả, bạn có thể phân tích và tìm ra được năng lực bản thân.

Trên đây là 5 lời khuyên vô cùng hữu hiệu giúp bạn khám phá năng lực bản thân nhanh chóng để phát triển cuộc sống và sự nghiệp hiệu quả. Canavi chúc bạn thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Phát triển bản thân mỗi ngày với 9 điều cực dễ
>> 4 cách trau dồi kỹ năng tư duy phê phán hiệu quả 
>> 10 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo đặc biệt mà chính bạn cũng không hề biết!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá