blog banner canavi blog banner canavi

Khám phá năng lực bản thân với 5 cách đơn giản

Một khi bạn hiểu rõ bản thân, biết được năng lực và tài năng của chính mình, bạn sẽ có được định hướng phát triển tốt hơn. Sau đây là chia sẻ của Canavi giúp khám phá năng lực bản thân chỉ với 5 cách đơn giản dành cho những người chưa rõ về năng lực của chính mình.

1/ Lắng nghe người khác

khám phá năng lực bản thân
Lắng nghe người khác

Một trong những tình huống thường gặp nhất chính là bản thân không rõ về tài năng của mình nhưng người xung quanh lại dễ dàng nhận ra. Thật vậy, bằng cách tương tác và làm việc với bạn một thời gian, những người xung quanh có thể biết tài năng và năng lực của bạn như thế nào. Và họ có thể từng nói cho bạn biết.

Nếu muốn khám phá năng lực bản thân, bạn có thể ngồi lại và ghi nhớ những câu nhận xét của mọi người về mình để nhận biết năng lực. Hoặc trong các buổi trao đổi ý kiến và nhận xét về nhau, hãy tập trung lắng nghe những người xung quanh nói về bạn, bạn có thể tìm ra các manh mối hữu ích để đánh giá năng lực của chính mình.

2/ Xác định những gì là dễ dàng với bạn

Cách tiếp theo để khám phá năng lực bản thân chính là xác định những gì dễ dàng với bạn. Có điều nào mà bạn thấy thực sự dễ dàng để thực hiện trong khi người khác khó có thể hoàn thành hoặc hoàn thành với chất lượng thấp hay không?

Nếu có điều như vậy, chúc mừng bạn, năng lực và tài năng của bạn chính là liên quan đến những điều này.

Ngoài ra, những điều bạn có thể làm dễ dàng và người khác cũng làm được cũng được xem là một năng lực bình thường và cơ bản của bạn. Trong khi đó, điều bạn làm được mà không ai làm được hoặc hiếm ai làm được gọi là năng lực đặc biệt.

Tuy nhiên, hãy thực sự trung thực, rõ ràng và nghiêm túc khi suy nghĩ những điều này. Bạn có thể rơi vào trường hợp bạn nghĩ bạn làm được, nhưng thực sự bạn lại không có khả năng thực hiện. Do đó, khi xác định những điều dễ dàng với bạn, bạn nên tìm ra những bằng chứng trong quá khứ để chứng minh.

Những bằng chứng này có thể là trong quá trình học tập, cuộc sống hoặc công việc của bạn. Miễn là những bằng chứng này có thật và chính xác.

3/ Những gì bạn thích nhất

khám phá năng lực bản thân
Những gì bạn thích nhất

Năng lực của bạn có thể được thể hiện bằng những cách khác nhau. Và thông thường, các năng lực tự nhiên thường được thể hiện trong những điều bạn thích nhất. Do đó, để khám phá năng lực bản thân, bạn có thể ngồi lại, suy nghĩ về những gì bạn thích làm nhất khi rảnh rỗi.

Hãy chắc chắn rằng những điều bạn thích làm nhất bạn có thể thực hiện và hoàn thành chúng. Tương tự như xác định những gì là dễ dàng với bạn, bạn cũng cần có bằng chứng để chứng minh những điều này là năng lực của bản thân bằng những điều bạn đã làm trong quá khứ.

4/ Những gì bạn thích nói đến

Có một chủ đề nào khiến bạn yêu thích bàn luận hay không? Nếu có, chúc mừng bạn vì đây có thể là cơ sở giúp bạn khám phá năng lực bản thân hiệu quả. Bằng cách xem xét chủ đề này, bạn có thể tìm kiếm được năng lực của bản thân liên quan bằng cách tự hỏi bản thân:

  • Bạn từng làm hoạt động nào hoặc công việc liên quan đến chủ đề này chưa.

  • Có giải thưởng nào liên quan đến chủ đề này không.

  • Bạn có nắm rõ và hiểu về các công cụ cần thiết liên quan đến chủ đề hay không.

5/ Chủ động hỏi mọi người

khám phá năng lực bản thân
Chủ động hỏi mọi người

Cuối cùng, để khám phá năng lực của bản thân, bạn có thể chủ động hỏi mọi người thay vì chỉ lắng nghe những điều họ từng nói. Hãy nhớ rằng, những người bạn hỏi có thể là bạn bè, thầy cô, người hướng dẫn, cha mẹ hoặc một người nào đó tiếp xúc nhiều với bạn.

Hãy cố gắng hỏi càng nhiều người nhất có thể để nhận được những đánh giá trung thực về những gì họ nghĩ là năng lực của bạn. Tuy nhiên, khi hỏi họ, hãy đảm bảo rằng bạn hỏi từng người một để thu được kết quả khách quan nhất và chỉ nên hỏi từ 2 - 3 điều họ nghĩ bạn có năng lực thực hiện.

Sau khi tổng hợp các kết quả, bạn có thể phân tích và tìm ra được năng lực bản thân.

Trên đây là 5 lời khuyên vô cùng hữu hiệu giúp bạn khám phá năng lực bản thân nhanh chóng để phát triển cuộc sống và sự nghiệp hiệu quả. Canavi chúc bạn thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Phát triển bản thân mỗi ngày với 9 điều cực dễ
>> 4 cách trau dồi kỹ năng tư duy phê phán hiệu quả 
>> 10 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo đặc biệt mà chính bạn cũng không hề biết!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích