blog banner canavi blog banner canavi

Khám phá năng lực bản thân với 5 cách đơn giản

Một khi bạn hiểu rõ bản thân, biết được năng lực và tài năng của chính mình, bạn sẽ có được định hướng phát triển tốt hơn. Sau đây là chia sẻ của Canavi giúp khám phá năng lực bản thân chỉ với 5 cách đơn giản dành cho những người chưa rõ về năng lực của chính mình.

1/ Lắng nghe người khác

khám phá năng lực bản thân
Lắng nghe người khác

Một trong những tình huống thường gặp nhất chính là bản thân không rõ về tài năng của mình nhưng người xung quanh lại dễ dàng nhận ra. Thật vậy, bằng cách tương tác và làm việc với bạn một thời gian, những người xung quanh có thể biết tài năng và năng lực của bạn như thế nào. Và họ có thể từng nói cho bạn biết.

Nếu muốn khám phá năng lực bản thân, bạn có thể ngồi lại và ghi nhớ những câu nhận xét của mọi người về mình để nhận biết năng lực. Hoặc trong các buổi trao đổi ý kiến và nhận xét về nhau, hãy tập trung lắng nghe những người xung quanh nói về bạn, bạn có thể tìm ra các manh mối hữu ích để đánh giá năng lực của chính mình.

2/ Xác định những gì là dễ dàng với bạn

Cách tiếp theo để khám phá năng lực bản thân chính là xác định những gì dễ dàng với bạn. Có điều nào mà bạn thấy thực sự dễ dàng để thực hiện trong khi người khác khó có thể hoàn thành hoặc hoàn thành với chất lượng thấp hay không?

Nếu có điều như vậy, chúc mừng bạn, năng lực và tài năng của bạn chính là liên quan đến những điều này.

Ngoài ra, những điều bạn có thể làm dễ dàng và người khác cũng làm được cũng được xem là một năng lực bình thường và cơ bản của bạn. Trong khi đó, điều bạn làm được mà không ai làm được hoặc hiếm ai làm được gọi là năng lực đặc biệt.

Tuy nhiên, hãy thực sự trung thực, rõ ràng và nghiêm túc khi suy nghĩ những điều này. Bạn có thể rơi vào trường hợp bạn nghĩ bạn làm được, nhưng thực sự bạn lại không có khả năng thực hiện. Do đó, khi xác định những điều dễ dàng với bạn, bạn nên tìm ra những bằng chứng trong quá khứ để chứng minh.

Những bằng chứng này có thể là trong quá trình học tập, cuộc sống hoặc công việc của bạn. Miễn là những bằng chứng này có thật và chính xác.

3/ Những gì bạn thích nhất

khám phá năng lực bản thân
Những gì bạn thích nhất

Năng lực của bạn có thể được thể hiện bằng những cách khác nhau. Và thông thường, các năng lực tự nhiên thường được thể hiện trong những điều bạn thích nhất. Do đó, để khám phá năng lực bản thân, bạn có thể ngồi lại, suy nghĩ về những gì bạn thích làm nhất khi rảnh rỗi.

Hãy chắc chắn rằng những điều bạn thích làm nhất bạn có thể thực hiện và hoàn thành chúng. Tương tự như xác định những gì là dễ dàng với bạn, bạn cũng cần có bằng chứng để chứng minh những điều này là năng lực của bản thân bằng những điều bạn đã làm trong quá khứ.

4/ Những gì bạn thích nói đến

Có một chủ đề nào khiến bạn yêu thích bàn luận hay không? Nếu có, chúc mừng bạn vì đây có thể là cơ sở giúp bạn khám phá năng lực bản thân hiệu quả. Bằng cách xem xét chủ đề này, bạn có thể tìm kiếm được năng lực của bản thân liên quan bằng cách tự hỏi bản thân:

  • Bạn từng làm hoạt động nào hoặc công việc liên quan đến chủ đề này chưa.

  • Có giải thưởng nào liên quan đến chủ đề này không.

  • Bạn có nắm rõ và hiểu về các công cụ cần thiết liên quan đến chủ đề hay không.

5/ Chủ động hỏi mọi người

khám phá năng lực bản thân
Chủ động hỏi mọi người

Cuối cùng, để khám phá năng lực của bản thân, bạn có thể chủ động hỏi mọi người thay vì chỉ lắng nghe những điều họ từng nói. Hãy nhớ rằng, những người bạn hỏi có thể là bạn bè, thầy cô, người hướng dẫn, cha mẹ hoặc một người nào đó tiếp xúc nhiều với bạn.

Hãy cố gắng hỏi càng nhiều người nhất có thể để nhận được những đánh giá trung thực về những gì họ nghĩ là năng lực của bạn. Tuy nhiên, khi hỏi họ, hãy đảm bảo rằng bạn hỏi từng người một để thu được kết quả khách quan nhất và chỉ nên hỏi từ 2 - 3 điều họ nghĩ bạn có năng lực thực hiện.

Sau khi tổng hợp các kết quả, bạn có thể phân tích và tìm ra được năng lực bản thân.

Trên đây là 5 lời khuyên vô cùng hữu hiệu giúp bạn khám phá năng lực bản thân nhanh chóng để phát triển cuộc sống và sự nghiệp hiệu quả. Canavi chúc bạn thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Phát triển bản thân mỗi ngày với 9 điều cực dễ
>> 4 cách trau dồi kỹ năng tư duy phê phán hiệu quả 
>> 10 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo đặc biệt mà chính bạn cũng không hề biết!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018