blog banner canavi blog banner canavi

Không bằng cấp, có nên ứng tuyển nhân viên lễ tân khách sạn 5 sao không?

Sau nhiều năm bôn ba với nghề nào đó, bạn nhận ra lễ tân là ngành nghề mình muốn gắn bó lâu dài. Nhưng không có bằng cấp chính là rào cản khiến bạn không tự tin ứng tuyển nhân viên lễ tân khách sạn 5 sao. Thực tế, làm lễ tân khách sạn có yêu cầu kinh nghiệm không? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Có nên ứng tuyển nhân viên lễ tân khách sạn không?

Để đảm đương tốt nhiệm vụ của một lễ tân chuyên nghiệp, lễ tân cần có kiến thức nền tảng về chuyên môn nghiệp vụ và các kỹ năng phục vụ cho nghề. Chính vì thế các nhà tuyển dụng thường ưu tiên các ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc và xuất thân từ các trường có đào tạo: Quản trị Khách sạn, Quản trị Nhà hàng, Quản trị du lịch, Quản lý nhà hàng - khách sạn,... Tuy nhiên, sự “hưng thịnh” của ngành du lịch tại nước ta hiện nay, các khách sạn đang có nhu cầu lớn về nhân lực, đặc biệt là nhân viên lễ tân. Vì thế, kỹ năng mới chính là điều họ cần nhất.


Kỹ năng là điều các nhà tuyển dụng tìm kiếm

Nếu bạn không còn quá trẻ để theo đuổi 4 năm đại học nữa, bạn có thể đăng ký tham gia các khóa học ngắn hạn về nghề lễ tân. Chẳng hạn như:

Các trường, trung tâm đào tạo nghiệp vụ lễ tân tại Hà Nội

- Trường Cao đẳng quốc tế Pegasus

- Trường Cao đẳng nghề Văn Lang

- Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội

- Trường Trung cấp nghề Nấu ăn và Nghiệp vụ Khách sạn Hà Nội

- Trường Đại học Hạ Long - Trung tâm Thực hành Dịch vụ Du lịch

Các trường, trung tâm đào tạo nghiệp vụ lễ tân tại Đà Nẵng

- Trường Cao đẳng quốc tế Pegasus – văn phòng Đà Nẵng

- Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng

- Trường Cao đẳng nghề Việt Úc

- Trường Cao đẳng nghề Văn Lang – văn phòng Đà Nẵng, Nha Trang

- Trường Cao đẳng nghề du lịch Huế

- Trường Trung cấp nghề Bắc Quảng Nam

- Trung tâm đào tạo nghề Tin Tiến

- Trung tâm dạy Nghề Nghiệp vụ du lịch Khách sạn Quốc tế Yasaka Saigon Nha Trang

Các trường, trung tâm đào tạo nghiệp vụ lễ tân tại TP.Hồ Chí Minh

- Trường Trung cấp Việt Giao

- Trường Trung cấp du lịch và khách sạn Saigontourist

- Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn

- Trường Trung cấp nghề Du lịch và Tiếp thị quốc tế

- Trường Cao đẳng nghề Văn Lang – văn phòng TP.Hồ Chí Minh – Cần Thơ – Phú Quốc

- Trường Cao đẳng nghề du lịch Vũng Tàu

- Trường Cao đẳng nghề du lịch Cần Thơ

Các khóa đào tạo nghiệp vụ lễ tân chỉ kéo dài từ 2 - 9 tháng, đây là khoảng thời gian không dài nhưng sau khóa học, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức về ngành lễ tân khách sạn và các kỹ năng cần thiết. Thậm chí còn được thực hành và tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế. Cuối khóa học, bạn sẽ được các trường, trung tâm đào tạo cấp chứng chỉ nghề. Với những gì được trang bị, bạn có thể hoàn toàn tự tin để ứng tuyển nhân viên lễ tân khách sạn 5 sao.

Các kỹ năng quan trọng của nhân viên lễ tân khách sạn

Điều quan trọng nhất là nghề lễ tân là bạn phải bằng cấp mà phải có kỹ năng làm việc. Các kỹ năng giúp bạn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, làm “hài lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Cụ thể, bạn cần phải có:

Kỹ năng nghiệp vụ và sự hiểu biết

  • Có nghiệp vụ lễ tân và các nghiệp vụ liên quan khác.

  • Có khả năng giao tiếp tốt và kỹ năng bán hàng.

  • Nắm vững các văn bản quy phạm liên quan đến ngành du lịch và kinh doanh khách sạn.

  • Có kiến thức cơ bản về thanh toán, thống kê, kế toán, marketing và hành chính văn phòng.

  • Nắm được các lễ nghi, quy tắc ngoại giao, phong tục tập quán, tâm ký khách hàng, kinh tế - chính trị, an ninh xã hội,..


Các kỹ năng giúp bạn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, làm “hài lòng khách đến, vừa lòng khách đi”

Thành thạo về ngoại ngữ và vi tính văn phòng

  • Trước khi ứng tuyển nhân viên lễ tân khách sạn, bạn phải sử dụng thành thạo tiếng Anh cả về 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Biết thêm ngoại ngữ thứ 2 chính là thêm một lợi thế, một lý do để nhà tuyển dụng chọn bạn.

  • Công việc của nhân viên lễ tân cần rất nhiều sự trợ giúp của máy tính, vì thế bạn phải có kỹ năng sử dụng word, excel,... sử dụng thành thạo internet để tra cứu khi cần thiết và thích ứng nhanh với các phần mềm quản lý các khách sạn thường dùng.

Thái độ làm việc

Một lễ tân khách sạn chuyên nghiệp cần đảm bảo một số phẩm chất cốt lõi như:

  • Thật thà, trung thực, bản lĩnh và linh hoạt để giải quyết các tình huống phát sinh.

  • Biết cách tạo thiện cảm với người đối diện, tác phong làm việc chuyên nghiệp, nhanh nhẹn.

Như vậy, không cần bằng cấp vẫn có thể ứng tuyển nhân viên lễ tân khách sạn 5 sao, quan trọng là bạn có đủ kỹ năng và đam mê để theo đuổi nghề hay không. Canavi chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018