blog banner canavi

Không định hướng được nghề nghiệp vì bạn không biết các công cụ này!

Hầu như ai cũng biết hậu quả của việc không định hướng được nghề nghiệp tuy nhiên không phải ai cũng biết cách định hướng nghề nghiệp tương lai chính xác. Sau đây là chia sẻ của Canavi về các công cụ giúp bạn tránh khỏi việc không định hướng được nghề nghiệp của bản thân.

Công cụ 1: Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp

Nguyên do của hầu hết việc không định hướng được nghề nghiệp là không hiểu được bản thân. Họ không biết có đam mê và sở thích gì. Họ cũng không tự mình xem xét được thế mạnh, kỹ năng và sở trường của chính mình. Do đó, họ không thể định hướng nghề nghiệp tương lai chính xác.

không định hướng được nghề nghiệp

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp

Nếu bạn mắc phải vấn đề này, công cụ chính xác giúp bạn tránh được việc không định hướng được nghề nghiệp là các bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp. Có thể kể đến như:

 • Trắc nghiệm MBTI giúp bạn hiểu rõ về tính cách, cá tính của bản thân để phát huy thế mạnh của chính mình. Nhờ vậy, bạn có thể lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp.

 • Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp John Holland. Đây là bộ trắc nghiệm được thực hiện bởi tiến sĩ tâm lý John Holland. Bộ trắc nghiệm này được sử dụng rộng rãi trên thế giới để hướng nghiệp cho các bạn trẻ. Nó cũng được đánh giá cao về sự chính xác trong việc đánh giá, khám phá và lựa nghề nghề nghiệp phù hợp.

 • Ngoài ra là các bài trắc nghiệm khác có sẵn trên Internet như: trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp của Đại học Kinh tế Tài chính, A Real Me ...

Nhờ công cụ này, không ít các bạn trẻ đã tìm ra được công việc phù hợp với đặc điểm tính cách của họ.

Công cụ 2: Các website hữu ích về nghề nghiệp và tư vấn nghề nghiệp

Trong thời đại thế giới phẳng ngày nay, bạn có thể tiếp cận nhiều kiến thức và kho tài liệu hữu ích khổng lồ trên mạng Internet. Do đó, công cụ tiếp theo giúp bạn thoát khỏi vấn đề không định hướng được nghề nghiệp cũng nằm trên Internet. Đó chính là các website hữu ích về nghề nghiệp và tư vấn nghề nghiệp.

không định hướng được nghề nghiệp
Các website hữu ích về nghề nghiệp và tư vấn nghề nghiệp

Đó là những website có các bài hữu ích về xu hướng việc làm, kinh nghiệm định hướng nghề nghiệp, mẹo tìm việc hiệu quả giúp bạn lựa chọn được công việc chính xác. Ví dụ như:

 • Canavi.com - Nơi bạn vừa có thể ứng tuyển việc làm vừa có hàng nghìn bài viết hữu ích giúp sự nghiệp của bạn thuận lợi và thành công.

 • LinkedIn - Trang mạng xã hội quen thuộc dành cho các doanh nghiệp và cá nhân. Bằng cách truy cập trang web này, bạn có thể tiếp cận được doanh nghiệp hoặc theo dõi những cá nhân nổi bật và tiêu biểu để học hỏi và có động lực phát triển bản thân trong sự nghiệp.

 • Myfuture.com - Đây được xem như công cụ đắc lực cho các bạn trẻ chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Tại đây, bạn có thể được truy cập những thông tin, lời khuyên về cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cũng như các trường đại học liên quan.

Công cụ 3: Sách định hướng nghề nghiệp

không định hướng được nghề nghiệp
Sách định hướng nghề nghiệp

Nếu không muốn rơi vào tình cảnh không định hướng được nghề nghiệp, các bạn trẻ không nên bỏ qua các cuốn sách bổ ích giúp định hướng nghề nghiệp. Những kiến thức bổ ích được đúc kết từ những tác giả tài năng sẽ giúp bạn lựa chọn công việc dễ dàng hơn và chính xác hơn. Có thể kể đến như:

 • “Định vị cá nhân” từ Hubert K. Rampersad

 • “Trắc nghiệm ước mơ” từ John C. Maxwell

 • “Hướng nghiệp cùng MBTI” của Janet M.Thuesen, Otto Froeger và Hile Rutledge

 • “Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi” của Ann Bidou và Shoya Zichy.

 • “Hạ gục nhà tuyển dụng” của Martin Yate, CPC

 • “Nghĩ đúng, nhắm trúng” của W. Clement Stone

 • “Chọn nghề theo tính cách” do Alphabooks biên soạn

Tóm lại, trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp, website tư vấn nghề nghiệp và sách định hướng nghề nghiệp là 3 công cụ quan trọng giúp bạn không rơi vào cảnh không định hướng được nghề nghiệp. Canavi chúc bạn thành công.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019