blog banner canavi blog banner canavi

Không định hướng được nghề nghiệp vì bạn không biết các công cụ này!

Hầu như ai cũng biết hậu quả của việc không định hướng được nghề nghiệp tuy nhiên không phải ai cũng biết cách định hướng nghề nghiệp tương lai chính xác. Sau đây là chia sẻ của Canavi về các công cụ giúp bạn tránh khỏi việc không định hướng được nghề nghiệp của bản thân.

Công cụ 1: Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp

Nguyên do của hầu hết việc không định hướng được nghề nghiệp là không hiểu được bản thân. Họ không biết có đam mê và sở thích gì. Họ cũng không tự mình xem xét được thế mạnh, kỹ năng và sở trường của chính mình. Do đó, họ không thể định hướng nghề nghiệp tương lai chính xác.

không định hướng được nghề nghiệp

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp

Nếu bạn mắc phải vấn đề này, công cụ chính xác giúp bạn tránh được việc không định hướng được nghề nghiệp là các bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp. Có thể kể đến như:

 • Trắc nghiệm MBTI giúp bạn hiểu rõ về tính cách, cá tính của bản thân để phát huy thế mạnh của chính mình. Nhờ vậy, bạn có thể lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp.

 • Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp John Holland. Đây là bộ trắc nghiệm được thực hiện bởi tiến sĩ tâm lý John Holland. Bộ trắc nghiệm này được sử dụng rộng rãi trên thế giới để hướng nghiệp cho các bạn trẻ. Nó cũng được đánh giá cao về sự chính xác trong việc đánh giá, khám phá và lựa nghề nghề nghiệp phù hợp.

 • Ngoài ra là các bài trắc nghiệm khác có sẵn trên Internet như: trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp của Đại học Kinh tế Tài chính, A Real Me ...

Nhờ công cụ này, không ít các bạn trẻ đã tìm ra được công việc phù hợp với đặc điểm tính cách của họ.

Công cụ 2: Các website hữu ích về nghề nghiệp và tư vấn nghề nghiệp

Trong thời đại thế giới phẳng ngày nay, bạn có thể tiếp cận nhiều kiến thức và kho tài liệu hữu ích khổng lồ trên mạng Internet. Do đó, công cụ tiếp theo giúp bạn thoát khỏi vấn đề không định hướng được nghề nghiệp cũng nằm trên Internet. Đó chính là các website hữu ích về nghề nghiệp và tư vấn nghề nghiệp.

không định hướng được nghề nghiệp
Các website hữu ích về nghề nghiệp và tư vấn nghề nghiệp

Đó là những website có các bài hữu ích về xu hướng việc làm, kinh nghiệm định hướng nghề nghiệp, mẹo tìm việc hiệu quả giúp bạn lựa chọn được công việc chính xác. Ví dụ như:

 • Canavi.com - Nơi bạn vừa có thể ứng tuyển việc làm vừa có hàng nghìn bài viết hữu ích giúp sự nghiệp của bạn thuận lợi và thành công.

 • LinkedIn - Trang mạng xã hội quen thuộc dành cho các doanh nghiệp và cá nhân. Bằng cách truy cập trang web này, bạn có thể tiếp cận được doanh nghiệp hoặc theo dõi những cá nhân nổi bật và tiêu biểu để học hỏi và có động lực phát triển bản thân trong sự nghiệp.

 • Myfuture.com - Đây được xem như công cụ đắc lực cho các bạn trẻ chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Tại đây, bạn có thể được truy cập những thông tin, lời khuyên về cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cũng như các trường đại học liên quan.

Công cụ 3: Sách định hướng nghề nghiệp

không định hướng được nghề nghiệp
Sách định hướng nghề nghiệp

Nếu không muốn rơi vào tình cảnh không định hướng được nghề nghiệp, các bạn trẻ không nên bỏ qua các cuốn sách bổ ích giúp định hướng nghề nghiệp. Những kiến thức bổ ích được đúc kết từ những tác giả tài năng sẽ giúp bạn lựa chọn công việc dễ dàng hơn và chính xác hơn. Có thể kể đến như:

 • “Định vị cá nhân” từ Hubert K. Rampersad

 • “Trắc nghiệm ước mơ” từ John C. Maxwell

 • “Hướng nghiệp cùng MBTI” của Janet M.Thuesen, Otto Froeger và Hile Rutledge

 • “Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi” của Ann Bidou và Shoya Zichy.

 • “Hạ gục nhà tuyển dụng” của Martin Yate, CPC

 • “Nghĩ đúng, nhắm trúng” của W. Clement Stone

 • “Chọn nghề theo tính cách” do Alphabooks biên soạn

Tóm lại, trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp, website tư vấn nghề nghiệp và sách định hướng nghề nghiệp là 3 công cụ quan trọng giúp bạn không rơi vào cảnh không định hướng được nghề nghiệp. Canavi chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018