blog banner canavi blog banner canavi

Không định hướng được nghề nghiệp vì bạn không biết các công cụ này!

Hầu như ai cũng biết hậu quả của việc không định hướng được nghề nghiệp tuy nhiên không phải ai cũng biết cách định hướng nghề nghiệp tương lai chính xác. Sau đây là chia sẻ của Canavi về các công cụ giúp bạn tránh khỏi việc không định hướng được nghề nghiệp của bản thân.

Công cụ 1: Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp

Nguyên do của hầu hết việc không định hướng được nghề nghiệp là không hiểu được bản thân. Họ không biết có đam mê và sở thích gì. Họ cũng không tự mình xem xét được thế mạnh, kỹ năng và sở trường của chính mình. Do đó, họ không thể định hướng nghề nghiệp tương lai chính xác.

không định hướng được nghề nghiệp

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp

Nếu bạn mắc phải vấn đề này, công cụ chính xác giúp bạn tránh được việc không định hướng được nghề nghiệp là các bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp. Có thể kể đến như:

 • Trắc nghiệm MBTI giúp bạn hiểu rõ về tính cách, cá tính của bản thân để phát huy thế mạnh của chính mình. Nhờ vậy, bạn có thể lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp.

 • Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp John Holland. Đây là bộ trắc nghiệm được thực hiện bởi tiến sĩ tâm lý John Holland. Bộ trắc nghiệm này được sử dụng rộng rãi trên thế giới để hướng nghiệp cho các bạn trẻ. Nó cũng được đánh giá cao về sự chính xác trong việc đánh giá, khám phá và lựa nghề nghề nghiệp phù hợp.

 • Ngoài ra là các bài trắc nghiệm khác có sẵn trên Internet như: trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp của Đại học Kinh tế Tài chính, A Real Me ...

Nhờ công cụ này, không ít các bạn trẻ đã tìm ra được công việc phù hợp với đặc điểm tính cách của họ.

Công cụ 2: Các website hữu ích về nghề nghiệp và tư vấn nghề nghiệp

Trong thời đại thế giới phẳng ngày nay, bạn có thể tiếp cận nhiều kiến thức và kho tài liệu hữu ích khổng lồ trên mạng Internet. Do đó, công cụ tiếp theo giúp bạn thoát khỏi vấn đề không định hướng được nghề nghiệp cũng nằm trên Internet. Đó chính là các website hữu ích về nghề nghiệp và tư vấn nghề nghiệp.

không định hướng được nghề nghiệp
Các website hữu ích về nghề nghiệp và tư vấn nghề nghiệp

Đó là những website có các bài hữu ích về xu hướng việc làm, kinh nghiệm định hướng nghề nghiệp, mẹo tìm việc hiệu quả giúp bạn lựa chọn được công việc chính xác. Ví dụ như:

 • Canavi.com - Nơi bạn vừa có thể ứng tuyển việc làm vừa có hàng nghìn bài viết hữu ích giúp sự nghiệp của bạn thuận lợi và thành công.

 • LinkedIn - Trang mạng xã hội quen thuộc dành cho các doanh nghiệp và cá nhân. Bằng cách truy cập trang web này, bạn có thể tiếp cận được doanh nghiệp hoặc theo dõi những cá nhân nổi bật và tiêu biểu để học hỏi và có động lực phát triển bản thân trong sự nghiệp.

 • Myfuture.com - Đây được xem như công cụ đắc lực cho các bạn trẻ chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Tại đây, bạn có thể được truy cập những thông tin, lời khuyên về cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cũng như các trường đại học liên quan.

Công cụ 3: Sách định hướng nghề nghiệp

không định hướng được nghề nghiệp
Sách định hướng nghề nghiệp

Nếu không muốn rơi vào tình cảnh không định hướng được nghề nghiệp, các bạn trẻ không nên bỏ qua các cuốn sách bổ ích giúp định hướng nghề nghiệp. Những kiến thức bổ ích được đúc kết từ những tác giả tài năng sẽ giúp bạn lựa chọn công việc dễ dàng hơn và chính xác hơn. Có thể kể đến như:

 • “Định vị cá nhân” từ Hubert K. Rampersad

 • “Trắc nghiệm ước mơ” từ John C. Maxwell

 • “Hướng nghiệp cùng MBTI” của Janet M.Thuesen, Otto Froeger và Hile Rutledge

 • “Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi” của Ann Bidou và Shoya Zichy.

 • “Hạ gục nhà tuyển dụng” của Martin Yate, CPC

 • “Nghĩ đúng, nhắm trúng” của W. Clement Stone

 • “Chọn nghề theo tính cách” do Alphabooks biên soạn

Tóm lại, trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp, website tư vấn nghề nghiệp và sách định hướng nghề nghiệp là 3 công cụ quan trọng giúp bạn không rơi vào cảnh không định hướng được nghề nghiệp. Canavi chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích