blog banner canavi blog banner canavi

Kinh nghiệm nhảy việc: Thời gian chuyển việc tốt nhất trong năm

Bước sang năm mới, không ít người nhảy việc mong muốn tìm được công việc phù hợp và có cơ hội phát triển hơn. Thế nhưng, không phải ai cũng thành công với vị trí mới, nguyên nhân là bởi họ chưa nắm rõ thời cơ và thời điểm nhảy việc phù hợp nhất. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm về kinh nghiệm nhảy việc tốt nhất trong năm. Cùng tham khảo bạn nhé.

Không phải ai cũng may mắn tìm được một công việc phù hợp nhất chỉ trong một vài ngày, nhất là khi nhu cầu tuyển dụng lên xuống thất thường. Trong một năm, có thời điểm các công ty tuyển dụng ồ ạt nhưng cũng có lúc họ chẳng thèm ngó ngàng gì đến việc chiêu mộ nhân tài. Ứng tuyển sai mùa sẽ khiến bạn vất vả hơn, đôi khi còn bị rơi vào tình trạng thất nghiệp đến cả tháng trời.

Kinh nghiệm nhảy việc: Thời gian chuyển việc tốt nhất trong năm1

Kinh nghiệm nhảy việc: Thời gian chuyển việc tốt nhất trong năm

Tháng 1 + tháng 2: Thời điểm nhảy việc tốt nhất

Với những người đã có nhiều kinh nghiệm trong “nhảy việc” thì đều biết rằng, đầu năm luôn là khoảng thời gian tìm công việc mới phù hợp nhất với 3 lý do sau:

+ Đầu năm là lúc các công ty cơ cấu lại bộ máy hành chính, sẽ có một vài vị trí còn trống nên muốn bổ sung để đẩy hiệu quả công việc cho năm mới. Do vậy, tìm việc vào thời điểm này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

+ Thông thường, chi phí tuyển dụng ở các công ty từ lớn đến bé đều được dồn vào tháng 1. Đây là lúc phòng nhân sự hoạt động hết công suất, các sếp cũng mong mỏi có nhân tài về công ty. Bạn sẽ rất nhanh được gọi đi phỏng vấn nếu đạt yêu cầu.

+ Đầu năm, đa số nhân viên đã nhận được tiền lương thứ 13 cùng các khoản thưởng tết, do vậy họ không còn bất cứ luyến tiếc gì đối với công ty cũ, họ đã lên kế hoạch nghỉ việc ở trong năm và sẵn sàng để đi tìm một công việc mới. Điều này đồng nghĩa với việc, sau Tết, các công ty sẽ bị khuyết nhiều vị trí và cần bổ sung nhân sự mới.

Kinh nghiệm nhảy việc: Thời gian chuyển việc tốt nhất trong năm2

Thời điểm tháng 1 và tháng 2 là lúc rất thích hợp để bạn nhảy việc

Tháng 3, 4 & 5 – Nhảy việc chưa phải là muộn

Nếu không may bị lỡ mùa tuyển dụng vào tháng 1, tháng 2 thì cũng đừng quá lo lắng nhé bởi vào tháng 3,4,5 thì cơ hội ứng tuyển vẫn còn rất nhiều. Chỉ với 3 tháng đầu năm, rất nhiều công ty chưa thể tìm kiếm được số lượng nhân sự phù hợp, họ sẽ kéo dài đợt tuyển dụng đến tận kỳ nghỉ hè, bạn nên tranh thủ thời gian để tìm kiếm cơ hội nhé.

Tháng 6, 7, 8 – Hạn chế nhảy việc

Vào mùa hè, thị trường tuyển dụng có vẻ trì trệ hơn rất nhiều, công việc tốt lương cao, chế độ hấp dẫn không còn nhiều vì công ty đã tìm đủ nhân sự cho vị trí trống từ đầu năm. Nhưng đổi lại, lúc này bạn sẽ gặp phải ít đối thủ hơn vì ai cũng đang đắm chìm trong các kỳ du lịch mùa hè. Tóm lại, ở các tháng 6,7,8 thì bạn sẽ phải bỏ ra khá nhiều thời gian và công sức thì mới tìm được việc phù hợp.

Kinh nghiệm nhảy việc: Thời gian chuyển việc tốt nhất trong năm7

Vào mùa hè (Tháng 6+7), thị trường tuyển dụng có vẻ trì trệ hơn rất nhiều

Tháng 9, tháng 10 – Cơ hội nhảy việc khá tốt

Lúc này kỳ nghỉ đã qua, phòng nhân sự bắt đầu tập trung vào tìm kiếm ứng viên bổ sung vào vị trí còn trống nhằm đạt được kế hoạch đã đề ra. Có thể nói, cơ hội tìm được việc ở thời điểm này ngang bằng với dịp đầu năm. Do vậy, nếu đã chán công việc cũ thì hãy nhanh chóng tận dụng cơ hội cuối cùng này để có một công việc như ý muốn.

Tháng 11, tháng 12: Không nhảy việc

Vào tháng 11, tháng 12, mọi thứ sẽ trở nên trì trệ, kể cả công tác tuyển dụng cũng vậy. Người làm nhân sự thường chờ đến đầu năm sau, khi mà sếp ký duyệt cấp kinh phí cho đợt tuyển dụng mới. Hơn nữa, vào dịp cuối năm, không công ty nào muốn bị xáo trộn quá nhiều về mặt nhân sự đâu nhé!

Bên cạnh đó, nhân viên thường có tâm lý giữ yên ổn ở vị trí cũ để hưởng nốt tháng lương thứ 13. Nhảy việc lúc này đồng nghĩa với việc họ sẽ bị mất đi một khoản tiền khá lớn để ăn Tết. Tuy nhiên, nếu có ý định nhảy việc, bạn cũng nên bắt đầu tìm việc và ứng tyển đi là vừa bởi hồ sơ của bạn sẽ được ưu tiên xem xét trước tiên.

Kinh nghiệm nhảy việc: Thời gian chuyển việc tốt nhất trong năm4

Vào tháng 11, tháng 12, mọi thứ sẽ trở nên trì trệ, kể cả công tác tuyển dụng cũng vậy

Một nhân viên thông minh, một người “nhảy việc” có chiến lược luôn biết cách tìm ra được khoảng thời gian chuyển việc hợp lý nhất cho chính mình. Hy vọng, thông qua bài viết ở trên, các bạn trẻ đã nắm bắt được khoảng thời gian nhảy việc lý tưởng nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích