blog banner canavi

Kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng: 6 câu hỏi quen thuộc và cách trả lời

Làm việc trong ngành ngân hàng là mơ ước của nhiều ứng viên hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 6 câu hỏi quen thuộc và cách trả lời phỏng vấn ngành ngân hàng.

Câu hỏi 1: Tại sao bạn lựa chọn ngành ngân hàng?

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Tại sao bạn lựa chọn ngành ngân hàng?

Bất kỳ ngành nghề nào, nhà tuyển dụng thường muốn biết về động lực cá nhân của ứng viên khi lựa chọn lĩnh vực. Đó là cơ sở giúp nhà tuyển dụng:

 • Đánh giá ứng viên có nghiêm túc với công việc hay không

 • Xem xét ứng viên có đủ động lực để theo đuổi lâu dài hay không

Do đó, theo kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng của nhiều ứng viên, câu hỏi thường được đặt ra trong buổi phỏng vấn là “Tại sao bạn lựa chọn ngành ngân hàng?”. Câu trả lời của bạn có thể bao gồm:

 • Động lực chính thúc đẩy bạn lựa chọn ngành ngân hàng. Tránh việc chỉ nói về lương.

 • Lịch sử dẫn đến việc tìm kiếm việc làm và lựa chọn nghề nghiệp của bạn.

 • Hiểu biết cá nhân của bạn về ngành ngân hàng và tiềm năng phát triển của nó.

Ví dụ câu trả lời: “Tôi cảm thấy rằng một nghề nghiệp trong ngành ngân hàng sẽ là công việc giúp tôi áp dụng các kiến thức và kỹ năng liên quan đến kế toán một cách thuần thục và tạo điều kiện cho tôi phát huy hết sở trường cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề. Tôi luôn có niềm đam mê với lĩnh vực ngân hàng và mong muốn có thể mang lại những giá trị tuyệt vời cho công ty.”

Câu hỏi 2: Tại sao bạn nghĩ ngành ngân hàng phù hợp với kỹ năng của bạn?

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Tại sao bạn nghĩ ngành ngân hàng phù hợp với kỹ năng của bạn?

Hầu như các nhà tuyển dụng đều muốn tuyển các ứng viên có hiểu biết về ngành. Nhà tuyển dụng ngành ngân hàng cũng không ngoại lệ. Theo kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng của nhiều ứng viên, câu hỏi “Tại sao bạn nghĩ ngành ngân hàng phù hợp với kỹ năng của bạn?” thường được đưa ra trong các buổi phỏng vấn. Những điều nhà tuyển dụng mong chờ trong câu trả lời của bạn chính là:

 • Sự trung thực

 • Những kỹ năng nổi bật

 • Ứng viên có hiểu về trách nhiệm của vị trí hay không?

 • Ứng viên có tìm hiểu về ngành ngân hàng hay không?

Do đó, để trả lời được câu hỏi này, bạn cần nghiêm túc nghiên cứu về thị trường ngân hàng, những đặc điểm trong ngành cũng như thông tin về công ty ứng tuyển.

Gợi ý câu trả lời cho bạn: “Sau khi xem xét các yêu cầu công việc và nghiên cứu lịch sử, chính sách của công ty, tôi nghĩ rằng kỹ năng chăm sóc khách hàng, đầu tư thông minh và chính xác của tôi có thể giúp khách hàng của bạn đưa ra quyết định tài chính thông minh. Tôi cam kết rằng mình có kinh nghiệm để đối phó với những khách hàng khó tính nhất.”

Câu hỏi 3: Hãy kể về tình huống bạn gặp phải khách hàng tức giận? Bạn làm gì để đối phó với tình huống này?

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Kể về tình huống khách hàng tức giận

Câu hỏi này được đưa ra để nhà tuyển dụng xem xét khả năng chăm sóc khách hàng của bạn - một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong ngành ngân hàng. Những điều bạn cần thể hiện trong câu trả lời chính là:

 • Kỹ năng giao tiếp

 • Sự thẳng thắn

 • Liệu sự cố trong quá khứ có khiến ứng viên thay đổi quan điểm hay không

Câu trả lời gợi ý dành cho ứng viên: “Tuần trước, một khách hàng đã vô cùng tức giận vì bị trừ một khoản phí dịch vụ trong tài khoản cho dịch vụ Sms Banking mà cô ấy cho rằng mình chưa từng đăng ký. Vị khách ấy đã gọi điện đến hotline nhưng vẫn chưa được giải quyết. Cô ấy đến chi nhánh nhưng vẫn chưa hài lòng với cách giải quyết của nhân viên ngân hàng. Đây là lần thứ hai cô ấy đến chi nhánh và thái độ của cô rất gay gắt.

Sau sự cố này, tôi nhận ra một sự thật đơn giản rằng các khách hàng khác nhau luôn có những kỳ vọng khác nhau. Tôi có trách nhiệm đảm bảo sự hài lòng của họ bằng cách giới thiệu lại chương trình một lần nữa và cố gắng lắng nghe những lời phàn nàn của họ.”

Câu hỏi 4: Bạn cho rằng phẩm chất quan trọng nhất đối với vị trí giao dịch viên ngân hàng là gì?

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Phẩm chất quan trọng đối với vị trí giao dịch viên ngân hàng là gì?

Hiểu biết về công việc vẫn luôn là điều quan trọng được nhà tuyển dụng đánh giá cao theo kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng của hầu hết ứng viên. Do đó, khi gặp câu hỏi này, bạn cần thể hiện được:

 • Tư duy rõ ràng

 • Hiểu biết về công việc và vai trò cần thiết

 • Sự nghiêm túc

Bạn hoàn toàn có thể hỏi nhà tuyển dụng vài câu hỏi để làm rõ và phục vụ câu trả lời của bản thân.

Câu trả lời gợi ý: “Một nhân viên ngân hàng nói chung và giao dịch viên ngân hàng nói riêng cần có óc phán đoán tốt, định hướng dịch vụ và khả năng đối phó tốt trong hoàn cảnh căng thẳng. Kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian và đạo đức làm việc tốt cũng rất cần thiết cho công việc này.

Câu hỏi 5: Nếu khách hàng không bị thuyết phục bởi ngân hàng của bạn, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ của họ như thế nào?

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Trình bày cách bạn thuyết phục khách hàng

Một nhân viên ngân hàng giỏi không chỉ là người quản lý công việc giỏi mà còn là người bán hàng giỏi. Đó là những người có thể thuyết phục những khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành. Do đó, khi gặp câu hỏi này, bạn cần thể hiện được:

 • Kỹ năng bán hàng của bạn

 • Cách thức bạn thuyết phục khách hàng

 • Sự rõ ràng trong câu trả lời

Gợi ý câu trả lời: “Tôi sẽ xem xét lối sống của họ và xem ngân hàng chúng ta phù hợp với họ như thế nào. Nếu khách hàng tiềm năng thường xuyên ra nước ngoài, tôi sẽ chỉ cho họ cách đề nghị rút tiền quốc tế của chúng ta là tốt nhất và thuận tiện nhất. Trong cuộc trò chuyện này, tôi sẽ cố gắng giữ mọi thứ đơn giản và dễ dàng nhất có thể để anh ấy hoặc cô ấy cảm thấy đó sẽ là khoản đầu tư tốt nhất về thời gian và tiền bạc. Tôi sẽ nhấn mạnh những giá trị gia tăng mà ngân hàng có thể cung cấp cho họ.”

Câu hỏi 6: Hãy trình bày cách bạn xử lý trong tình huống khách hàng bị tính phí quá cao cho một khoản rút tiền

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Trình bày tình huống khách hàng phàn nàn vì bị rút phí cao?

Những câu hỏi cụ thể như câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định được xem ứng viên có giữ được bình tĩnh trong tình huống như vậy hay không. Nếu khách hàng trở nên giận dữ, hung hăng, ứng viên cần sử dụng kỹ năng chăm sóc khách hàng của bản thân để giải quyết tình huống. Do đó, theo kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng, câu trả lời của bạn phải đảm bảo:

 • Khả năng giữ bình tĩnh, sự kiên nhẫn

 • Kỹ năng phục vụ chăm sóc khách hàng

 • Kỹ năng giao tiếp

Câu trả lời gợi ý: “Khách hàng sẽ cần có đủ thời gian để bày tỏ quan điểm của họ. Tôi sẽ phác thảo chính sách của ngân hàng của chúng ta trong trường hợp tài khoản bị trừ một khoản tiền lớn không chính xác và chỉ ra vấn đề này có thể được giải quyết đúng đắn như thế nào.

Tôi sẽ đề nghị hợp tác với khách hàng để giải quyết vấn đề này từ quan điểm hợp lý và chỉ ra tính năng cảnh báo email của chúng tôi đối với số dư tài khoản ngân hàng thấp. Tôi sẽ bình tĩnh hướng dẫn khách hàng những việc cần làm trong trường hợp điều này xảy ra vào lần tới và cung cấp một số điện thoại đặc biệt để gọi cho dịch vụ khách hàng trực tiếp - trong khi đảm bảo với cô ấy/anh ấy rằng tôi sẽ đích thân nhận cuộc gọi, nếu điều này xảy ra một lần nữa.”

Trên đây chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng của Canavi về 6 câu hỏi quen thuộc và cách trả lời khi phỏng vấn. Chúc bạn trúng tuyển thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá