blog banner canavi blog banner canavi

Kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng: 6 câu hỏi quen thuộc và cách trả lời

Làm việc trong ngành ngân hàng là mơ ước của nhiều ứng viên hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 6 câu hỏi quen thuộc và cách trả lời phỏng vấn ngành ngân hàng.

Câu hỏi 1: Tại sao bạn lựa chọn ngành ngân hàng?

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Tại sao bạn lựa chọn ngành ngân hàng?

Bất kỳ ngành nghề nào, nhà tuyển dụng thường muốn biết về động lực cá nhân của ứng viên khi lựa chọn lĩnh vực. Đó là cơ sở giúp nhà tuyển dụng:

 • Đánh giá ứng viên có nghiêm túc với công việc hay không

 • Xem xét ứng viên có đủ động lực để theo đuổi lâu dài hay không

Do đó, theo kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng của nhiều ứng viên, câu hỏi thường được đặt ra trong buổi phỏng vấn là “Tại sao bạn lựa chọn ngành ngân hàng?”. Câu trả lời của bạn có thể bao gồm:

 • Động lực chính thúc đẩy bạn lựa chọn ngành ngân hàng. Tránh việc chỉ nói về lương.

 • Lịch sử dẫn đến việc tìm kiếm việc làm và lựa chọn nghề nghiệp của bạn.

 • Hiểu biết cá nhân của bạn về ngành ngân hàng và tiềm năng phát triển của nó.

Ví dụ câu trả lời: “Tôi cảm thấy rằng một nghề nghiệp trong ngành ngân hàng sẽ là công việc giúp tôi áp dụng các kiến thức và kỹ năng liên quan đến kế toán một cách thuần thục và tạo điều kiện cho tôi phát huy hết sở trường cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề. Tôi luôn có niềm đam mê với lĩnh vực ngân hàng và mong muốn có thể mang lại những giá trị tuyệt vời cho công ty.”

Câu hỏi 2: Tại sao bạn nghĩ ngành ngân hàng phù hợp với kỹ năng của bạn?

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Tại sao bạn nghĩ ngành ngân hàng phù hợp với kỹ năng của bạn?

Hầu như các nhà tuyển dụng đều muốn tuyển các ứng viên có hiểu biết về ngành. Nhà tuyển dụng ngành ngân hàng cũng không ngoại lệ. Theo kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng của nhiều ứng viên, câu hỏi “Tại sao bạn nghĩ ngành ngân hàng phù hợp với kỹ năng của bạn?” thường được đưa ra trong các buổi phỏng vấn. Những điều nhà tuyển dụng mong chờ trong câu trả lời của bạn chính là:

 • Sự trung thực

 • Những kỹ năng nổi bật

 • Ứng viên có hiểu về trách nhiệm của vị trí hay không?

 • Ứng viên có tìm hiểu về ngành ngân hàng hay không?

Do đó, để trả lời được câu hỏi này, bạn cần nghiêm túc nghiên cứu về thị trường ngân hàng, những đặc điểm trong ngành cũng như thông tin về công ty ứng tuyển.

Gợi ý câu trả lời cho bạn: “Sau khi xem xét các yêu cầu công việc và nghiên cứu lịch sử, chính sách của công ty, tôi nghĩ rằng kỹ năng chăm sóc khách hàng, đầu tư thông minh và chính xác của tôi có thể giúp khách hàng của bạn đưa ra quyết định tài chính thông minh. Tôi cam kết rằng mình có kinh nghiệm để đối phó với những khách hàng khó tính nhất.”

Câu hỏi 3: Hãy kể về tình huống bạn gặp phải khách hàng tức giận? Bạn làm gì để đối phó với tình huống này?

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Kể về tình huống khách hàng tức giận

Câu hỏi này được đưa ra để nhà tuyển dụng xem xét khả năng chăm sóc khách hàng của bạn - một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong ngành ngân hàng. Những điều bạn cần thể hiện trong câu trả lời chính là:

 • Kỹ năng giao tiếp

 • Sự thẳng thắn

 • Liệu sự cố trong quá khứ có khiến ứng viên thay đổi quan điểm hay không

Câu trả lời gợi ý dành cho ứng viên: “Tuần trước, một khách hàng đã vô cùng tức giận vì bị trừ một khoản phí dịch vụ trong tài khoản cho dịch vụ Sms Banking mà cô ấy cho rằng mình chưa từng đăng ký. Vị khách ấy đã gọi điện đến hotline nhưng vẫn chưa được giải quyết. Cô ấy đến chi nhánh nhưng vẫn chưa hài lòng với cách giải quyết của nhân viên ngân hàng. Đây là lần thứ hai cô ấy đến chi nhánh và thái độ của cô rất gay gắt.

Sau sự cố này, tôi nhận ra một sự thật đơn giản rằng các khách hàng khác nhau luôn có những kỳ vọng khác nhau. Tôi có trách nhiệm đảm bảo sự hài lòng của họ bằng cách giới thiệu lại chương trình một lần nữa và cố gắng lắng nghe những lời phàn nàn của họ.”

Câu hỏi 4: Bạn cho rằng phẩm chất quan trọng nhất đối với vị trí giao dịch viên ngân hàng là gì?

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Phẩm chất quan trọng đối với vị trí giao dịch viên ngân hàng là gì?

Hiểu biết về công việc vẫn luôn là điều quan trọng được nhà tuyển dụng đánh giá cao theo kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng của hầu hết ứng viên. Do đó, khi gặp câu hỏi này, bạn cần thể hiện được:

 • Tư duy rõ ràng

 • Hiểu biết về công việc và vai trò cần thiết

 • Sự nghiêm túc

Bạn hoàn toàn có thể hỏi nhà tuyển dụng vài câu hỏi để làm rõ và phục vụ câu trả lời của bản thân.

Câu trả lời gợi ý: “Một nhân viên ngân hàng nói chung và giao dịch viên ngân hàng nói riêng cần có óc phán đoán tốt, định hướng dịch vụ và khả năng đối phó tốt trong hoàn cảnh căng thẳng. Kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian và đạo đức làm việc tốt cũng rất cần thiết cho công việc này.

Câu hỏi 5: Nếu khách hàng không bị thuyết phục bởi ngân hàng của bạn, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ của họ như thế nào?

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Trình bày cách bạn thuyết phục khách hàng

Một nhân viên ngân hàng giỏi không chỉ là người quản lý công việc giỏi mà còn là người bán hàng giỏi. Đó là những người có thể thuyết phục những khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành. Do đó, khi gặp câu hỏi này, bạn cần thể hiện được:

 • Kỹ năng bán hàng của bạn

 • Cách thức bạn thuyết phục khách hàng

 • Sự rõ ràng trong câu trả lời

Gợi ý câu trả lời: “Tôi sẽ xem xét lối sống của họ và xem ngân hàng chúng ta phù hợp với họ như thế nào. Nếu khách hàng tiềm năng thường xuyên ra nước ngoài, tôi sẽ chỉ cho họ cách đề nghị rút tiền quốc tế của chúng ta là tốt nhất và thuận tiện nhất. Trong cuộc trò chuyện này, tôi sẽ cố gắng giữ mọi thứ đơn giản và dễ dàng nhất có thể để anh ấy hoặc cô ấy cảm thấy đó sẽ là khoản đầu tư tốt nhất về thời gian và tiền bạc. Tôi sẽ nhấn mạnh những giá trị gia tăng mà ngân hàng có thể cung cấp cho họ.”

Câu hỏi 6: Hãy trình bày cách bạn xử lý trong tình huống khách hàng bị tính phí quá cao cho một khoản rút tiền

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Trình bày tình huống khách hàng phàn nàn vì bị rút phí cao?

Những câu hỏi cụ thể như câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định được xem ứng viên có giữ được bình tĩnh trong tình huống như vậy hay không. Nếu khách hàng trở nên giận dữ, hung hăng, ứng viên cần sử dụng kỹ năng chăm sóc khách hàng của bản thân để giải quyết tình huống. Do đó, theo kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng, câu trả lời của bạn phải đảm bảo:

 • Khả năng giữ bình tĩnh, sự kiên nhẫn

 • Kỹ năng phục vụ chăm sóc khách hàng

 • Kỹ năng giao tiếp

Câu trả lời gợi ý: “Khách hàng sẽ cần có đủ thời gian để bày tỏ quan điểm của họ. Tôi sẽ phác thảo chính sách của ngân hàng của chúng ta trong trường hợp tài khoản bị trừ một khoản tiền lớn không chính xác và chỉ ra vấn đề này có thể được giải quyết đúng đắn như thế nào.

Tôi sẽ đề nghị hợp tác với khách hàng để giải quyết vấn đề này từ quan điểm hợp lý và chỉ ra tính năng cảnh báo email của chúng tôi đối với số dư tài khoản ngân hàng thấp. Tôi sẽ bình tĩnh hướng dẫn khách hàng những việc cần làm trong trường hợp điều này xảy ra vào lần tới và cung cấp một số điện thoại đặc biệt để gọi cho dịch vụ khách hàng trực tiếp - trong khi đảm bảo với cô ấy/anh ấy rằng tôi sẽ đích thân nhận cuộc gọi, nếu điều này xảy ra một lần nữa.”

Trên đây chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng của Canavi về 6 câu hỏi quen thuộc và cách trả lời khi phỏng vấn. Chúc bạn trúng tuyển thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích