blog banner canavi blog banner canavi

Kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng: 6 câu hỏi quen thuộc và cách trả lời

Làm việc trong ngành ngân hàng là mơ ước của nhiều ứng viên hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 6 câu hỏi quen thuộc và cách trả lời phỏng vấn ngành ngân hàng.

Câu hỏi 1: Tại sao bạn lựa chọn ngành ngân hàng?

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Tại sao bạn lựa chọn ngành ngân hàng?

Bất kỳ ngành nghề nào, nhà tuyển dụng thường muốn biết về động lực cá nhân của ứng viên khi lựa chọn lĩnh vực. Đó là cơ sở giúp nhà tuyển dụng:

 • Đánh giá ứng viên có nghiêm túc với công việc hay không

 • Xem xét ứng viên có đủ động lực để theo đuổi lâu dài hay không

Do đó, theo kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng của nhiều ứng viên, câu hỏi thường được đặt ra trong buổi phỏng vấn là “Tại sao bạn lựa chọn ngành ngân hàng?”. Câu trả lời của bạn có thể bao gồm:

 • Động lực chính thúc đẩy bạn lựa chọn ngành ngân hàng. Tránh việc chỉ nói về lương.

 • Lịch sử dẫn đến việc tìm kiếm việc làm và lựa chọn nghề nghiệp của bạn.

 • Hiểu biết cá nhân của bạn về ngành ngân hàng và tiềm năng phát triển của nó.

Ví dụ câu trả lời: “Tôi cảm thấy rằng một nghề nghiệp trong ngành ngân hàng sẽ là công việc giúp tôi áp dụng các kiến thức và kỹ năng liên quan đến kế toán một cách thuần thục và tạo điều kiện cho tôi phát huy hết sở trường cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề. Tôi luôn có niềm đam mê với lĩnh vực ngân hàng và mong muốn có thể mang lại những giá trị tuyệt vời cho công ty.”

Câu hỏi 2: Tại sao bạn nghĩ ngành ngân hàng phù hợp với kỹ năng của bạn?

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Tại sao bạn nghĩ ngành ngân hàng phù hợp với kỹ năng của bạn?

Hầu như các nhà tuyển dụng đều muốn tuyển các ứng viên có hiểu biết về ngành. Nhà tuyển dụng ngành ngân hàng cũng không ngoại lệ. Theo kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng của nhiều ứng viên, câu hỏi “Tại sao bạn nghĩ ngành ngân hàng phù hợp với kỹ năng của bạn?” thường được đưa ra trong các buổi phỏng vấn. Những điều nhà tuyển dụng mong chờ trong câu trả lời của bạn chính là:

 • Sự trung thực

 • Những kỹ năng nổi bật

 • Ứng viên có hiểu về trách nhiệm của vị trí hay không?

 • Ứng viên có tìm hiểu về ngành ngân hàng hay không?

Do đó, để trả lời được câu hỏi này, bạn cần nghiêm túc nghiên cứu về thị trường ngân hàng, những đặc điểm trong ngành cũng như thông tin về công ty ứng tuyển.

Gợi ý câu trả lời cho bạn: “Sau khi xem xét các yêu cầu công việc và nghiên cứu lịch sử, chính sách của công ty, tôi nghĩ rằng kỹ năng chăm sóc khách hàng, đầu tư thông minh và chính xác của tôi có thể giúp khách hàng của bạn đưa ra quyết định tài chính thông minh. Tôi cam kết rằng mình có kinh nghiệm để đối phó với những khách hàng khó tính nhất.”

Câu hỏi 3: Hãy kể về tình huống bạn gặp phải khách hàng tức giận? Bạn làm gì để đối phó với tình huống này?

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Kể về tình huống khách hàng tức giận

Câu hỏi này được đưa ra để nhà tuyển dụng xem xét khả năng chăm sóc khách hàng của bạn - một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong ngành ngân hàng. Những điều bạn cần thể hiện trong câu trả lời chính là:

 • Kỹ năng giao tiếp

 • Sự thẳng thắn

 • Liệu sự cố trong quá khứ có khiến ứng viên thay đổi quan điểm hay không

Câu trả lời gợi ý dành cho ứng viên: “Tuần trước, một khách hàng đã vô cùng tức giận vì bị trừ một khoản phí dịch vụ trong tài khoản cho dịch vụ Sms Banking mà cô ấy cho rằng mình chưa từng đăng ký. Vị khách ấy đã gọi điện đến hotline nhưng vẫn chưa được giải quyết. Cô ấy đến chi nhánh nhưng vẫn chưa hài lòng với cách giải quyết của nhân viên ngân hàng. Đây là lần thứ hai cô ấy đến chi nhánh và thái độ của cô rất gay gắt.

Sau sự cố này, tôi nhận ra một sự thật đơn giản rằng các khách hàng khác nhau luôn có những kỳ vọng khác nhau. Tôi có trách nhiệm đảm bảo sự hài lòng của họ bằng cách giới thiệu lại chương trình một lần nữa và cố gắng lắng nghe những lời phàn nàn của họ.”

Câu hỏi 4: Bạn cho rằng phẩm chất quan trọng nhất đối với vị trí giao dịch viên ngân hàng là gì?

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Phẩm chất quan trọng đối với vị trí giao dịch viên ngân hàng là gì?

Hiểu biết về công việc vẫn luôn là điều quan trọng được nhà tuyển dụng đánh giá cao theo kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng của hầu hết ứng viên. Do đó, khi gặp câu hỏi này, bạn cần thể hiện được:

 • Tư duy rõ ràng

 • Hiểu biết về công việc và vai trò cần thiết

 • Sự nghiêm túc

Bạn hoàn toàn có thể hỏi nhà tuyển dụng vài câu hỏi để làm rõ và phục vụ câu trả lời của bản thân.

Câu trả lời gợi ý: “Một nhân viên ngân hàng nói chung và giao dịch viên ngân hàng nói riêng cần có óc phán đoán tốt, định hướng dịch vụ và khả năng đối phó tốt trong hoàn cảnh căng thẳng. Kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian và đạo đức làm việc tốt cũng rất cần thiết cho công việc này.

Câu hỏi 5: Nếu khách hàng không bị thuyết phục bởi ngân hàng của bạn, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ của họ như thế nào?

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Trình bày cách bạn thuyết phục khách hàng

Một nhân viên ngân hàng giỏi không chỉ là người quản lý công việc giỏi mà còn là người bán hàng giỏi. Đó là những người có thể thuyết phục những khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành. Do đó, khi gặp câu hỏi này, bạn cần thể hiện được:

 • Kỹ năng bán hàng của bạn

 • Cách thức bạn thuyết phục khách hàng

 • Sự rõ ràng trong câu trả lời

Gợi ý câu trả lời: “Tôi sẽ xem xét lối sống của họ và xem ngân hàng chúng ta phù hợp với họ như thế nào. Nếu khách hàng tiềm năng thường xuyên ra nước ngoài, tôi sẽ chỉ cho họ cách đề nghị rút tiền quốc tế của chúng ta là tốt nhất và thuận tiện nhất. Trong cuộc trò chuyện này, tôi sẽ cố gắng giữ mọi thứ đơn giản và dễ dàng nhất có thể để anh ấy hoặc cô ấy cảm thấy đó sẽ là khoản đầu tư tốt nhất về thời gian và tiền bạc. Tôi sẽ nhấn mạnh những giá trị gia tăng mà ngân hàng có thể cung cấp cho họ.”

Câu hỏi 6: Hãy trình bày cách bạn xử lý trong tình huống khách hàng bị tính phí quá cao cho một khoản rút tiền

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Trình bày tình huống khách hàng phàn nàn vì bị rút phí cao?

Những câu hỏi cụ thể như câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định được xem ứng viên có giữ được bình tĩnh trong tình huống như vậy hay không. Nếu khách hàng trở nên giận dữ, hung hăng, ứng viên cần sử dụng kỹ năng chăm sóc khách hàng của bản thân để giải quyết tình huống. Do đó, theo kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng, câu trả lời của bạn phải đảm bảo:

 • Khả năng giữ bình tĩnh, sự kiên nhẫn

 • Kỹ năng phục vụ chăm sóc khách hàng

 • Kỹ năng giao tiếp

Câu trả lời gợi ý: “Khách hàng sẽ cần có đủ thời gian để bày tỏ quan điểm của họ. Tôi sẽ phác thảo chính sách của ngân hàng của chúng ta trong trường hợp tài khoản bị trừ một khoản tiền lớn không chính xác và chỉ ra vấn đề này có thể được giải quyết đúng đắn như thế nào.

Tôi sẽ đề nghị hợp tác với khách hàng để giải quyết vấn đề này từ quan điểm hợp lý và chỉ ra tính năng cảnh báo email của chúng tôi đối với số dư tài khoản ngân hàng thấp. Tôi sẽ bình tĩnh hướng dẫn khách hàng những việc cần làm trong trường hợp điều này xảy ra vào lần tới và cung cấp một số điện thoại đặc biệt để gọi cho dịch vụ khách hàng trực tiếp - trong khi đảm bảo với cô ấy/anh ấy rằng tôi sẽ đích thân nhận cuộc gọi, nếu điều này xảy ra một lần nữa.”

Trên đây chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng của Canavi về 6 câu hỏi quen thuộc và cách trả lời khi phỏng vấn. Chúc bạn trúng tuyển thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018