blog banner canavi

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc: 9 lỗi sai cơ bản khiến bạn mất cơ hội

Để thành công trúng tuyển công việc mơ ước, ứng viên cần tập trung và vận dụng nhiều kỹ năng trong buổi phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc để không mắc sai lầm. Vậy những lỗi sai cơ bản nào mà ứng viên nên tránh? Dưới đây là giải đáp của Canavi về 9 lỗi sai phổ biến khiến ứng viên bỏ lỡ cơ hội xin việc.

1. Không chịu tìm hiểu về công ty

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Không chịu tìm hiểu về công ty sẽ khiến bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng

Một trong những điều nhà tuyển dụng khó chịu về ứng viên nhất chính là ứng viên không chịu tìm hiểu về công ty. Nhiều ứng viên ngây thơ đến mức, đến buổi phỏng vấn xin việc mà không chịu tìm hiểu về sản phẩm cũng như lĩnh vực hoạt động của công ty. Điều này khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người thiếu nhiệt tình, thiếu nghiêm túc và thiếu sự chủ động.

Bạn cần chú ý:

 • Nó không có nghĩa là bạn buộc phải trở thành chuyên gia về tất cả mọi thứ công ty từng thực hiện.

 • Bạn cần có nghiên cứu kỹ càng đầy đủ các thông tin cần thiết như: sứ mệnh, văn hóa công ty, các dự án đang thực hiện, vị trí công ty, lĩnh vực, sản phẩm công ty.

 • Nhờ nghiên cứu kỹ càng, bạn sẽ có đủ thông tin để đặt câu hỏi và chứng minh bản thân là ứng viên tiềm năng phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc của những ứng viên xuất sắc, họ thường dành ít nhất 1 tiếng đồng hồ để nghiên cứu về công ty họ ứng tuyển.

2. Đi muộn

Buổi phỏng vấn xin việc là lần gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Vì vậy, ấn tượng đầu tiên là hết sức quan trọng. Và nếu bạn đi muộn, bạn đã nhanh chóng khiến nhà tuyển dụng không có thiện cảm với mình. Điều này khiến:

 • Nhà tuyển dụng cảm thấy không được tôn trọng.

 • Họ sẽ đánh giá bạn thiếu sự chuẩn bị và khả năng sắp xếp tổ chức công việc.

Vì vậy hãy chuẩn bị kỹ càng những điều cần thiết để xuất hiện tại buổi phỏng vấn sớm 10 - 15 phút, bằng cách:

 • Chuẩn bị trước trang phục từ hôm trước: lựa chọn, là phẳng, treo riêng.

 • Đặt báo thức hoặc nhờ người gọi dậy.

 • Luôn suy nghĩ và tính toán thời gian kẹt xe để căn giờ đến chính xác.

 • Trong trường hợp bạn bị kẹt xe hoặc chậm trễ xe bus, hay bạn gặp trường hợp bất khả kháng, hãy liên lạc ngay lập tức với người phỏng vấn.

3. Không mặc trang phục phù hợp

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Mặc trang phục phù hợp sẽ giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng

Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc hiệu quả của nhiều ứng viên, ấn tượng của nhà tuyển dụng có thể đến từ trang phục bạn mặc. Hãy đảm bảo trang phục của bạn phù hợp với công ty. Để lựa chọn được trang phục phù hợp, bạn nên tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp thông qua:

 • Hình ảnh của nhân viên trên trang tin chính thức của doanh nghiệp.

 • Đến tham quan trước để nắm được quy định trang phục của doanh nghiệp.

 • Hỏi thăm người quen làm việc tại công ty (nếu có).

 • Liên lạc với nhà tuyển dụng để hỏi về quy định trang phục (gọi điện hoặc email).

4. Không giao tiếp bằng mắt

Một ứng viên được đánh giá thẳng thắn, tự tin và nghiêm túc là ứng viên duy trì giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn. Đây là điều khá khó khăn với những người nhút nhát. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ lỡ điều này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn thiếu tự tin hoặc thậm chí là đang che giấu điều gì.

5. Nói chuyện sáo rỗng

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Nói chuyện sáo rỗng có thể khiến bạn gây ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng

Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc của những nhân viên xuất sắc, điều bạn cần chú ý chính là tuyệt đối không nên nói chuyện sáo rỗng trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, không ít ứng viên đã mắc phải lỗi sai cơ bản này. Ví dụ:

Đây chắc hẳn là những câu trả lời quen thuộc mà các ứng viên hay sử dụng. Tuy nhiên, nếu chỉ trả lời như vậy, bạn chắc chắn sẽ không được đánh giá cao vì bạn không hề có bằng chứng hay thành tích chứng minh những điều trên. Hãy tạo lợi thế cạnh tranh của bạn thông qua những con số cụ thể thuyết phục.

6. Nói chuyện về công ty cũ

Trừ khi được hỏi đến, bạn tuyệt đối không nên chủ động nhắc đến công ty cũ. Đây là vấn đề tương đối nhạy cảm, bạn dễ dàng sẽ bị “mất điểm” nếu không khéo léo. Nếu được yêu cầu trả lời về vị trí công việc/công ty cũ, bạn cần tránh nói những điều tiêu cực. Lý do bạn rời công ty cũ có thể sử dụng là:

 • Muốn thử thách môi trường mới.

 • Tìm kiếm nơi phát huy hết năng lực của bản thân.

7. Không đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khi tham gia phỏng vấn xin việc

Cuối buổi phỏng vấn, người phỏng vấn thường hỏi ứng viên xem bạn có câu hỏi nào dành cho họ không. Nếu bạn trả lời không, đây không phải câu trả lời thông minh. Lý do là theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc hiệu quả được chia sẻ bởi những nhân viên xuất sắc, những câu hỏi thông minh sẽ giúp bạn thể hiện sự nghiêm túc, nhiệt tình với công việc.

Nội dung câu hỏi có thể là:

 • Những điều bạn quan tâm không có trong mô tả công việc, website chính thức của công ty.

 • Liên quan đến quy trình tuyển dụng.

8. Sử dụng điện thoại

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, điện thoại reo chuông inh ỏi là một điểm trừ lớn đối với ứng viên từ phía nhà tuyển dụng. Mặt khác, nhà tuyển dụng sẽ vô cùng khó chịu khi ứng viên sử dụng điện thoại khi đang phỏng vấn. Những điều này khiến họ cảm thấy không được tôn trọng. Để tránh lỗi sai này, bạn nên:

 • Tắt chuông, để điện thoại ở chế độ im lặng.

 • Trừ khi có cuộc gọi thực sự khẩn cấp, hãy xin phép người phỏng vấn nghe trước khi ra ngoài nghe điện thoại.

 • Không đem điện thoại đặt lên bàn.

9. Nói dối

Dù đây là điều được nhắc lại nhiều lần, ứng viên vẫn mắc phải việc nói dối trong khi đi phỏng vấn. Có tới 58% nhà tuyển dụng bắt gặp ứng viên nói dối trong hồ sơ xin việc. Trong đó chỉ có 31% ứng viên thừa nhận rằng họ nói dối. Nhà tuyển dụng là những người tinh ý, vì vậy, đừng bao giờ nghĩ đến việc nói dối. Hậu quả của bạn gặp phải sẽ rất nặng nề, khiến bạn mất đi cơ hội việc làm mơ ước.
Trên đây là 9 lỗi sai thường gặp của các ứng viên khi phỏng vấn xin việc. Canavi mong rằng nhờ có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc này, bạn sẽ thành công có được việc làm ưng ý.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá