blog banner canavi

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc: 9 lỗi sai cơ bản khiến bạn mất cơ hội

Để thành công trúng tuyển công việc mơ ước, ứng viên cần tập trung và vận dụng nhiều kỹ năng trong buổi phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc để không mắc sai lầm. Vậy những lỗi sai cơ bản nào mà ứng viên nên tránh? Dưới đây là giải đáp của Canavi về 9 lỗi sai phổ biến khiến ứng viên bỏ lỡ cơ hội xin việc.

1. Không chịu tìm hiểu về công ty

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Không chịu tìm hiểu về công ty sẽ khiến bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng

Một trong những điều nhà tuyển dụng khó chịu về ứng viên nhất chính là ứng viên không chịu tìm hiểu về công ty. Nhiều ứng viên ngây thơ đến mức, đến buổi phỏng vấn xin việc mà không chịu tìm hiểu về sản phẩm cũng như lĩnh vực hoạt động của công ty. Điều này khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người thiếu nhiệt tình, thiếu nghiêm túc và thiếu sự chủ động.

Bạn cần chú ý:

 • Nó không có nghĩa là bạn buộc phải trở thành chuyên gia về tất cả mọi thứ công ty từng thực hiện.

 • Bạn cần có nghiên cứu kỹ càng đầy đủ các thông tin cần thiết như: sứ mệnh, văn hóa công ty, các dự án đang thực hiện, vị trí công ty, lĩnh vực, sản phẩm công ty.

 • Nhờ nghiên cứu kỹ càng, bạn sẽ có đủ thông tin để đặt câu hỏi và chứng minh bản thân là ứng viên tiềm năng phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc của những ứng viên xuất sắc, họ thường dành ít nhất 1 tiếng đồng hồ để nghiên cứu về công ty họ ứng tuyển.

2. Đi muộn

Buổi phỏng vấn xin việc là lần gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Vì vậy, ấn tượng đầu tiên là hết sức quan trọng. Và nếu bạn đi muộn, bạn đã nhanh chóng khiến nhà tuyển dụng không có thiện cảm với mình. Điều này khiến:

 • Nhà tuyển dụng cảm thấy không được tôn trọng.

 • Họ sẽ đánh giá bạn thiếu sự chuẩn bị và khả năng sắp xếp tổ chức công việc.

Vì vậy hãy chuẩn bị kỹ càng những điều cần thiết để xuất hiện tại buổi phỏng vấn sớm 10 - 15 phút, bằng cách:

 • Chuẩn bị trước trang phục từ hôm trước: lựa chọn, là phẳng, treo riêng.

 • Đặt báo thức hoặc nhờ người gọi dậy.

 • Luôn suy nghĩ và tính toán thời gian kẹt xe để căn giờ đến chính xác.

 • Trong trường hợp bạn bị kẹt xe hoặc chậm trễ xe bus, hay bạn gặp trường hợp bất khả kháng, hãy liên lạc ngay lập tức với người phỏng vấn.

3. Không mặc trang phục phù hợp

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Mặc trang phục phù hợp sẽ giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng

Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc hiệu quả của nhiều ứng viên, ấn tượng của nhà tuyển dụng có thể đến từ trang phục bạn mặc. Hãy đảm bảo trang phục của bạn phù hợp với công ty. Để lựa chọn được trang phục phù hợp, bạn nên tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp thông qua:

 • Hình ảnh của nhân viên trên trang tin chính thức của doanh nghiệp.

 • Đến tham quan trước để nắm được quy định trang phục của doanh nghiệp.

 • Hỏi thăm người quen làm việc tại công ty (nếu có).

 • Liên lạc với nhà tuyển dụng để hỏi về quy định trang phục (gọi điện hoặc email).

4. Không giao tiếp bằng mắt

Một ứng viên được đánh giá thẳng thắn, tự tin và nghiêm túc là ứng viên duy trì giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn. Đây là điều khá khó khăn với những người nhút nhát. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ lỡ điều này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn thiếu tự tin hoặc thậm chí là đang che giấu điều gì.

5. Nói chuyện sáo rỗng

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Nói chuyện sáo rỗng có thể khiến bạn gây ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng

Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc của những nhân viên xuất sắc, điều bạn cần chú ý chính là tuyệt đối không nên nói chuyện sáo rỗng trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, không ít ứng viên đã mắc phải lỗi sai cơ bản này. Ví dụ:

 • Tôi là một người cầu toàn.

 • Tôi có khả năng làm việc nhóm.

 • Tôi rất chăm chỉ …

Đây chắc hẳn là những câu trả lời quen thuộc mà các ứng viên hay sử dụng. Tuy nhiên, nếu chỉ trả lời như vậy, bạn chắc chắn sẽ không được đánh giá cao vì bạn không hề có bằng chứng hay thành tích chứng minh những điều trên. Hãy tạo lợi thế cạnh tranh của bạn thông qua những con số cụ thể thuyết phục.

6. Nói chuyện về công ty cũ

Trừ khi được hỏi đến, bạn tuyệt đối không nên chủ động nhắc đến công ty cũ. Đây là vấn đề tương đối nhạy cảm, bạn dễ dàng sẽ bị “mất điểm” nếu không khéo léo. Nếu được yêu cầu trả lời về vị trí công việc/công ty cũ, bạn cần tránh nói những điều tiêu cực. Lý do bạn rời công ty cũ có thể sử dụng là:

 • Muốn thử thách môi trường mới.

 • Tìm kiếm nơi phát huy hết năng lực của bản thân.

7. Không đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khi tham gia phỏng vấn xin việc

Cuối buổi phỏng vấn, người phỏng vấn thường hỏi ứng viên xem bạn có câu hỏi nào dành cho họ không. Nếu bạn trả lời không, đây không phải câu trả lời thông minh. Lý do là theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc hiệu quả được chia sẻ bởi những nhân viên xuất sắc, những câu hỏi thông minh sẽ giúp bạn thể hiện sự nghiêm túc, nhiệt tình với công việc.

Nội dung câu hỏi có thể là:

 • Những điều bạn quan tâm không có trong mô tả công việc, website chính thức của công ty.

 • Liên quan đến quy trình tuyển dụng.

8. Sử dụng điện thoại

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, điện thoại reo chuông inh ỏi là một điểm trừ lớn đối với ứng viên từ phía nhà tuyển dụng. Mặt khác, nhà tuyển dụng sẽ vô cùng khó chịu khi ứng viên sử dụng điện thoại khi đang phỏng vấn. Những điều này khiến họ cảm thấy không được tôn trọng. Để tránh lỗi sai này, bạn nên:

 • Tắt chuông, để điện thoại ở chế độ im lặng.

 • Trừ khi có cuộc gọi thực sự khẩn cấp, hãy xin phép người phỏng vấn nghe trước khi ra ngoài nghe điện thoại.

 • Không đem điện thoại đặt lên bàn.

9. Nói dối

Dù đây là điều được nhắc lại nhiều lần, ứng viên vẫn mắc phải việc nói dối trong khi đi phỏng vấn. Có tới 58% nhà tuyển dụng bắt gặp ứng viên nói dối trong hồ sơ xin việc. Trong đó chỉ có 31% ứng viên thừa nhận rằng họ nói dối. Nhà tuyển dụng là những người tinh ý, vì vậy, đừng bao giờ nghĩ đến việc nói dối. Hậu quả của bạn gặp phải sẽ rất nặng nề, khiến bạn mất đi cơ hội việc làm mơ ước.
Trên đây là 9 lỗi sai thường gặp của các ứng viên khi phỏng vấn xin việc. Canavi mong rằng nhờ có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc này, bạn sẽ thành công có được việc làm ưng ý.

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá