blog banner canavi blog banner canavi

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc: 9 lỗi sai cơ bản khiến bạn mất cơ hội

Để thành công trúng tuyển công việc mơ ước, ứng viên cần tập trung và vận dụng nhiều kỹ năng trong buổi phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc để không mắc sai lầm. Vậy những lỗi sai cơ bản nào mà ứng viên nên tránh? Dưới đây là giải đáp của Canavi về 9 lỗi sai phổ biến khiến ứng viên bỏ lỡ cơ hội xin việc.

1. Không chịu tìm hiểu về công ty

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Không chịu tìm hiểu về công ty sẽ khiến bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng

Một trong những điều nhà tuyển dụng khó chịu về ứng viên nhất chính là ứng viên không chịu tìm hiểu về công ty. Nhiều ứng viên ngây thơ đến mức, đến buổi phỏng vấn xin việc mà không chịu tìm hiểu về sản phẩm cũng như lĩnh vực hoạt động của công ty. Điều này khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người thiếu nhiệt tình, thiếu nghiêm túc và thiếu sự chủ động.

Bạn cần chú ý:

 • Nó không có nghĩa là bạn buộc phải trở thành chuyên gia về tất cả mọi thứ công ty từng thực hiện.

 • Bạn cần có nghiên cứu kỹ càng đầy đủ các thông tin cần thiết như: sứ mệnh, văn hóa công ty, các dự án đang thực hiện, vị trí công ty, lĩnh vực, sản phẩm công ty.

 • Nhờ nghiên cứu kỹ càng, bạn sẽ có đủ thông tin để đặt câu hỏi và chứng minh bản thân là ứng viên tiềm năng phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc của những ứng viên xuất sắc, họ thường dành ít nhất 1 tiếng đồng hồ để nghiên cứu về công ty họ ứng tuyển.

2. Đi muộn

Buổi phỏng vấn xin việc là lần gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Vì vậy, ấn tượng đầu tiên là hết sức quan trọng. Và nếu bạn đi muộn, bạn đã nhanh chóng khiến nhà tuyển dụng không có thiện cảm với mình. Điều này khiến:

 • Nhà tuyển dụng cảm thấy không được tôn trọng.

 • Họ sẽ đánh giá bạn thiếu sự chuẩn bị và khả năng sắp xếp tổ chức công việc.

Vì vậy hãy chuẩn bị kỹ càng những điều cần thiết để xuất hiện tại buổi phỏng vấn sớm 10 - 15 phút, bằng cách:

 • Chuẩn bị trước trang phục từ hôm trước: lựa chọn, là phẳng, treo riêng.

 • Đặt báo thức hoặc nhờ người gọi dậy.

 • Luôn suy nghĩ và tính toán thời gian kẹt xe để căn giờ đến chính xác.

 • Trong trường hợp bạn bị kẹt xe hoặc chậm trễ xe bus, hay bạn gặp trường hợp bất khả kháng, hãy liên lạc ngay lập tức với người phỏng vấn.

3. Không mặc trang phục phù hợp

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Mặc trang phục phù hợp sẽ giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng

Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc hiệu quả của nhiều ứng viên, ấn tượng của nhà tuyển dụng có thể đến từ trang phục bạn mặc. Hãy đảm bảo trang phục của bạn phù hợp với công ty. Để lựa chọn được trang phục phù hợp, bạn nên tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp thông qua:

 • Hình ảnh của nhân viên trên trang tin chính thức của doanh nghiệp.

 • Đến tham quan trước để nắm được quy định trang phục của doanh nghiệp.

 • Hỏi thăm người quen làm việc tại công ty (nếu có).

 • Liên lạc với nhà tuyển dụng để hỏi về quy định trang phục (gọi điện hoặc email).

4. Không giao tiếp bằng mắt

Một ứng viên được đánh giá thẳng thắn, tự tin và nghiêm túc là ứng viên duy trì giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn. Đây là điều khá khó khăn với những người nhút nhát. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ lỡ điều này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn thiếu tự tin hoặc thậm chí là đang che giấu điều gì.

5. Nói chuyện sáo rỗng

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Nói chuyện sáo rỗng có thể khiến bạn gây ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng

Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc của những nhân viên xuất sắc, điều bạn cần chú ý chính là tuyệt đối không nên nói chuyện sáo rỗng trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, không ít ứng viên đã mắc phải lỗi sai cơ bản này. Ví dụ:

Đây chắc hẳn là những câu trả lời quen thuộc mà các ứng viên hay sử dụng. Tuy nhiên, nếu chỉ trả lời như vậy, bạn chắc chắn sẽ không được đánh giá cao vì bạn không hề có bằng chứng hay thành tích chứng minh những điều trên. Hãy tạo lợi thế cạnh tranh của bạn thông qua những con số cụ thể thuyết phục.

6. Nói chuyện về công ty cũ

Trừ khi được hỏi đến, bạn tuyệt đối không nên chủ động nhắc đến công ty cũ. Đây là vấn đề tương đối nhạy cảm, bạn dễ dàng sẽ bị “mất điểm” nếu không khéo léo. Nếu được yêu cầu trả lời về vị trí công việc/công ty cũ, bạn cần tránh nói những điều tiêu cực. Lý do bạn rời công ty cũ có thể sử dụng là:

 • Muốn thử thách môi trường mới.

 • Tìm kiếm nơi phát huy hết năng lực của bản thân.

7. Không đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khi tham gia phỏng vấn xin việc

Cuối buổi phỏng vấn, người phỏng vấn thường hỏi ứng viên xem bạn có câu hỏi nào dành cho họ không. Nếu bạn trả lời không, đây không phải câu trả lời thông minh. Lý do là theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc hiệu quả được chia sẻ bởi những nhân viên xuất sắc, những câu hỏi thông minh sẽ giúp bạn thể hiện sự nghiêm túc, nhiệt tình với công việc.

Nội dung câu hỏi có thể là:

 • Những điều bạn quan tâm không có trong mô tả công việc, website chính thức của công ty.

 • Liên quan đến quy trình tuyển dụng.

8. Sử dụng điện thoại

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, điện thoại reo chuông inh ỏi là một điểm trừ lớn đối với ứng viên từ phía nhà tuyển dụng. Mặt khác, nhà tuyển dụng sẽ vô cùng khó chịu khi ứng viên sử dụng điện thoại khi đang phỏng vấn. Những điều này khiến họ cảm thấy không được tôn trọng. Để tránh lỗi sai này, bạn nên:

 • Tắt chuông, để điện thoại ở chế độ im lặng.

 • Trừ khi có cuộc gọi thực sự khẩn cấp, hãy xin phép người phỏng vấn nghe trước khi ra ngoài nghe điện thoại.

 • Không đem điện thoại đặt lên bàn.

9. Nói dối

Dù đây là điều được nhắc lại nhiều lần, ứng viên vẫn mắc phải việc nói dối trong khi đi phỏng vấn. Có tới 58% nhà tuyển dụng bắt gặp ứng viên nói dối trong hồ sơ xin việc. Trong đó chỉ có 31% ứng viên thừa nhận rằng họ nói dối. Nhà tuyển dụng là những người tinh ý, vì vậy, đừng bao giờ nghĩ đến việc nói dối. Hậu quả của bạn gặp phải sẽ rất nặng nề, khiến bạn mất đi cơ hội việc làm mơ ước.
Trên đây là 9 lỗi sai thường gặp của các ứng viên khi phỏng vấn xin việc. Canavi mong rằng nhờ có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc này, bạn sẽ thành công có được việc làm ưng ý.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018