blog banner canavi blog banner canavi

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn: Cách giữ bình tĩnh khi đối mặt với nhà tuyển dụng

Bạn sắp phải đi phỏng vấn và băn khoăn không biết buổi phỏng vấn xin việc sẽ diễn ra như thế nào. Bạn hồi hộp lo lắng không biết mình sẽ như thế nào trước mặt nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách giữ bình tĩnh khi đối mặt với nhà tuyển dụng, đây là một trong những kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin việc bạn đọc nên tham khảo.

1. Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn: Giữ vững tâm lý

Lý do các bạn hay run, hồi hộp khi đối diện với nhà tuyển dụng là tâm lý e ngại bản thân chưa biết cách trả lời phỏng vấn để nhận được vào làm. Để giúp bạn bình tĩnh hơn thì kinh nghiệm trả lời phỏng vấn là bạn nên nghĩ là bạn đang đi chia sẻ, nói chuyện về công việc trước đây của mình cho nhà tuyển dụng nghe. Hoặc bạn hãy nghĩ là bạn đang đi gặp đối tác hoặc bạn bè của mình.

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn: Cách giữ bình tĩnh khi đối mặt với nhà tuyển dụng

Giữ bình tĩnh giúp buổi phỏng vấn của bạn suôn sẻ hơn

2. Ngồi tư thế tự nhiên, thoải mái

Trong quá trình phỏng vấn, bạn hay mất bình tĩnh có xu hướng ngồi cứng người, chân tay cứng đơ và cảm giác các bộ phận trên cơ thể đều mệt mỏi. Để khắc phục được điều này, bạn hãy thả lỏng cơ thể ngay từ khi bắt đầu của buổi phỏng vấn. Ngoài ra, bạn nên chọn tư thế ngồi tự nhiên tạo cảm giác thoải mái để buổi phỏng vấn diễn ra tốt đẹp.

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn: Cách giữ bình tĩnh khi đối mặt với nhà tuyển dụng

Tư thế tự tin sẽ mang lại thiện cảm cho Nhà tuyển dụng

3. Thở sâu, chậm và đều đặn

Mặc dù thời gian quan trọng nhưng bạn không nên trả lời gấp gáp, vội vàng để cuộc phỏng vấn kết thúc nhanh. Thêm vào đó, khi bạn thở nhanh, ngắn và gấp thì bạn đã vô tình để lộ sự lo lắng cho nhà tuyển dụng biết.

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn để bớt hồi hộp là bạn hãy chậm rãi thở sâu, chậm và đều đặn. Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng không bắt buộc bạn phải trả lời ngay lập tức mà đôi khi nhà tuyển dụng thích bạn dành một vài phút để suy nghĩ về câu hỏi. Một mặt điều này giúp bạn giảm bớt căng thẳng, mặt khác giúp bạn nâng cao sự tự tin ở bản thân.

4. Biết lắng nghe và chỉ nói khi cần

Bên cạnh các kinh nghiệm trả lời phỏng vấn trên, thì việc biết lắng nghe và chỉ nói khi cần cũng là một trong những mẹo giúp bạn phỏng vấn thành công. Việc bạn trả lời tốt các câu hỏi là cách giúp nhà tuyển dụng biết bạn có thể làm được công việc. Tự tin nhưng khôn khéo biết lắng nghe và nói khi cần là cách giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn: Cách giữ bình tĩnh khi đối mặt với nhà tuyển dụng

Hãy lắng nghe để nắm được những thông tin quan trọng

5. Quan sát phản ứng của nhà tuyển dụng

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ quan sát biểu cảm khuôn mặt của bạn và bạn cũng có thể quan sát phản ứng của nhà tuyển dụng. Bạn hãy chú ý đến cách họ phản ứng với câu trả lời. Điều quan trọng là bạn phải biết họ có cảm thấy hứng thú với những gì bạn nói hay không. Nếu nhà tuyển dụng tỏ ra không thích, cau mày thì bạn hãy dừng lại cho dù bạn muốn nói nhiều hơn. Còn nếu họ cảm thấy hứng thú với bạn thì bạn hãy nói tiếp một cách dõng dạc. Bạn hãy nói cho họ biết bạn muốn làm việc cho họ như thế nào.

Trên đây là kinh nghiệm trả lời phỏng vấn để giúp bạn bình tĩnh hơn trong buổi phỏng vấn. Canavi hy vọng qua bài viết chúng tôi chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo có sự chuẩn bị cả tinh thần lẫn vật chất tốt nhất trước khi đi phỏng vấn. Chúc bạn phỏng vấn may mắn và thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích