blog banner canavi blog banner canavi

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: 5 dấu hiệu chứng tỏ ứng viên đang nói dối hoặc phóng đại

Mỗi công ty đều mất rất nhiều tâm huyết để xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự, mục đích cuối cùng của họ chính là chiêu mộ hiền tài để cống hiến cho công ty. Tuy nhiên, bên cạnh những ứng viên trung thực, vẫn còn rất nhiều người cố gắng đánh bóng bản thân để nhận được cơ hội việc làm. Với kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên của mình, liệu bạn có thể nhìn ra được các ứng viên không thành thật này?

Hầu hết khi đưa ra quyết định tuyển dụng nhân sự, nhiều nhà tuyển dụng thường đang rất “khát” nhân lực. Điều này vô tình làm quá trình tuyển dụng diễn ra vội vã và khẩn trương. Với những vị trí trị tiềm năng, có khi nhà tuyển dụng phải lọc hàng chục CV ứng tuyển mỗi ngày. Nó khiến bạn không có thời gian để tìm hiểu kỹ về từng ứng viên. Chúng ta không thể đảm bảo được 100% ứng viên đều trung thực, đâu đó vẫn có những ứng viên dùng thủ thuật để che dấu sự yếu kém của mình. Nếu chọn nhầm, sẽ có rất nhiều hậu quả xảy ra mà bạn chưa thể lường trước được. Vậy, làm sao để ứng viên không có cơ hội “múa rìu qua mắt thợ”?  Hãy chú ý đến các dấu hiệu dưới đây của ứng viên.

 

1. Câu trả lời của họ mơ hồ hoặc không liên quan

Có thể bạn đã gặp rất nhiều ứng viên như này: Bạn đặt ra câu hỏi rõ ràng, nhiều mặt và họ đưa ra đáp án không liên quan hoặc lảng tránh nó. Đây là biểu hiện của một ứng viên kém cỏi hoặc họ đang cố tình che giấu điều gì đó về năng lực của mình. Tammy Cohen, người sáng lập và Giám đốc Tầm nhìn của InfoMart cho biết, những câu trả lời mơ hồ và không đầy đủ là dấu hiệu cảnh báo về việc ứng viên đang đánh bóng hoặc nói dối về năng lực của mình. Bên cạnh đó, một số ứng viên không dùng thuật ngữ trong ngành hoặc không trích dẫn quy trình, số liệu cụ thể cũng có thể đang phóng đại thành tích bản thân.

Ông Lars Herrem, Giám đốc điều hành Tập đoàn Nigel Wright Group cho biết: Trong trường hợp này, các nhà tuyển dụng nên sử dụng kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên của mình để thúc đẩy ứng viên giải thích hoặc đưa ra các căn cứ cụ thể để xác định họ có đang nói thật hay không. Hoặc bạn có thể im lặng để khuyến khích ứng viên làm rõ thêm câu hỏi của mình. Mặc dù điều này sẽ gây ra sự khó sử cho cả hai bên nhưng phương pháp này có khả năng ý thức hơn về câu trả lời tốt hơn việc chuyển sang những câu hỏi tiếp theo.

Ngoài ra, ông cũng gợi ý rằng: Các nhà tuyển dụng nên lặp lại câu hỏi ngay sau khi ứng viên kết thúc câu trả lời hoặc cuối buổi phỏng vấn để xác định được sự nhất quán và trung thực của ứng viên.

2. Quan sát ngôn ngữ cơ thể của ứng viên

Cho dù không phải là chuyên gia tâm lý nhưng nếu để ý một chút, bạn có thể nhận ra những ứng viên không chân thật qua ngôn ngữ cơ thể của họ. “Giải thích liên tục, lảng tránh vấn đề, từ chối giao tiếp bằng ánh mắt trong những câu hỏi quan trọng có nghĩa là ứng viên đó không chắc chắn với câu trả lời của mình hoặc họ đang lảng tránh một điều gì đó.”, Tammy Cohen giải thích. Mặc dù vậy, cũng không thể đánh đồng tất cả các ứng viên, có thể họ chỉ đang lo lắng về chất lượng câu trả lời. Vì thế, hãy chú trọng đến bối cảnh của buổi phỏng vấn.

3. Họ dựa quá nhiều vào thành tích nhóm

Một kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên nữa là, bạn cần phải xác định được đâu là thành tích cá nhân và đâu là thành tích nhóm. Đúng là sự hợp tác là điều vô cùng cần thiết nhưng hãy cẩn thận với những ứng viên chỉ nói về thành tích của nhóm vì nó cho cho thấy, họ không thực sự giỏi như những gì bạn kỳ vọng. Những gì họ mang đến buổi phỏng vấn chỉ là kết quả của cả nhóm, không có gì chứng minh được đó là thành tích của riêng họ.

Để nhận dạng điều này, bạn có thể căn cứ vào cách xưng hô của họ, “tôi” hay “chúng tôi”. Lars Herrem khuyên rằng: “Cho dù thành tích của nhóm có ấn tượng như thế nào thì nhà tuyển dụng cũng không nên để điều này làm ảnh hưởng đến quan điểm của mình. Việc không đào sâu đến năng lực cá nhân có thể dẫn đến các quyết định sai lầm”. Nếu như ứng viên đề cập đến thành tích của một nhóm, hãy hỏi họ về vai trò cụ thể của họ trong nhóm đấy hoặc họ đã đóng góp gì vào thành công của cả nhóm.

 

4. Ứng viên tỏ ra đề phòng với những câu hỏi của bạn

Thỉnh thoảng, một vài ứng viên sẽ tỏ ra đề phòng nếu bạn đặt những câu hỏi mang tính thăm dò. Theo Susan Hosage, chuyên gia tư vấn và huấn luyện viên cấp cao tại OneSource HR Solutions, “Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết những ứng viên đang nói dối. Tôi có một ứng viên đặc biệt đáng nhớ, đó là những minh chứng tiêu biểu cho trường hợp này. Đó là: Một ứng viên tỏ ra vô cùng giận dữ khi được hỏi những câu hỏi khó, thậm chí anh ta đã hét vào mặt tôi rằng: “Không biết ai đã tạo ra những câu hỏi phỏng vấn như thế này?”. Chắc chắn rồi, anh ta cảm thấy bất an nên đã phản ứng mạnh mẽ như vậy.”

Có thể bối cảnh của bạn không rõ ràng như câu chuyện này nhưng nếu ứng viên có dấu hiệu đi chệch hướng câu hỏi hoặc gạt bỏ mối quan tâm của bạn thì có thể ứng viên đó đang che giấu những điều chưa tốt.

5. Kỹ năng của họ vượt qua bài kiểm tra thực tế

Kinh nghiệm và kỹ năng là những điều ứng viên hay phóng đại nhất để “lấy lòng” nhà tuyển dụng của mình. May mắn thay, có rất nhiều cách để đánh giá năng lực của họ thay vì những câu hỏi lý thuyết. Tùy theo nghề nghiệp, bạn có thể đưa ra những bài kiểm tra cụ thể. Chẳng hạn như đối với vị trí SEO, bài test có thể là lên kế hoạch cho một website cụ thể. Đối với vị trí content marketing, cách kiểm năng lực chính xác nhất là yêu cầu ứng viên viết bài cho một chủ đề cụ thể.

Đối với những ứng viên có xu hướng phóng đại về kỹ năng mềm, chẳng hạn như excel, thì cách tốt nhất để lật tẩy sự giả dối của họ chính là đặt ra câu hỏi: “Hãy kể cho tôi nghe về điều phức tạp nhất bạn từng gặp khi làm excel”. Như vậy, cách tốt nhất để gạt bỏ những thành tích “ảo” trong tuyển dụng đó là: Tìm những thành tích tốt nhất trong CV xin việc của ứng viên và tiến hành đánh giá thực tiễn. Sẽ không một ứng viên thiếu trung thực nào vượt qua nếu như bạn đưa ra bài kiểm tra chất lượng và thiết thực.

Vì muốn nắm bắt cơ hội, đôi khi ứng viên sẽ sử dụng một vài “thủ thuật” nhằm nâng cao thành tích bản thân. Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công ty, các nhà tuyển dụng cần tỉnh táo trước những ứng viên gian lận trong phỏng vấn. Hy vọng những kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên trên đây hữu ích với bạn.  

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018