blog banner canavi

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Anh Toàn (Trưởng phòng nhân sự của một công ty tại tp Hồ Chí Minh) cho biết: Trong đợt tuyển dụng nhân sự mới đây, công ty nhận được 150 hồ sơ của ứng viên, trong số đó có nhiều ứng viên đạt bằng cấp loại giỏi, thậm chí là xuất sắc. Ấy thế mà, ngay từ vòng sơ loại lọc CV, chúng tôi đã phải loại đi 20 hồ sơ có bằng loại giỏi ấy. Câu chuyện về những nghèo nhưng “sang”, ứng viên mới ra trường nhưng “chảnh” không còn quá xa lạ. Vậy đâu là nguyên nhân?

1/ Các bạn trẻ luôn ảo tưởng về năng lực, bằng cấp

Khi được hỏi anh Toàn rằng cách xem xét hồ sơ như thế thì có sợ bị lọt người tài hay không, anh Toàn giải thích: “Chưa cần đánh giá các khía cạnh khác, chỉ cần nhìn qua CV xin việc, tôi cũng đã đánh giá được phẩm chất của ứng viên. Các ứng viên này hầu hết là sinh viên mới ra trường, chân ướt chân ráo đi tìm việc mà đã muốn làm quản lý, lương cao, được tự do sáng tạo, được tự do giờ giấc. Tôi nhất quyết không tuyển những người như thế”

Cũng theo anh Toàn, rất nhiều bạn trẻ chỉ ứng tuyển vào vị trí nhân viên nhưng lại có những yêu cầu hết sức vô lý, không phù hợp với hoàn cảnh, môi trường làm việc. Có người mong muốn chế độ phúc lợi công ty tốt, nếu đi công tác xa phải đi bằng máy bay, đi theo tour phải có phòng riêng, có nhiều người còn cố tình đòi mức hoa hồng cao gấp đôi… Giờ đây, các bạn đang lấy bằng cấp, sự ảo tưởng về năng lực của bản thân để “mặc cả” với nhà tuyển dụng. Đây chính là lý do vì sao nhiều người trẻ để vuột mất cơ hội việc làm trong tầm tay.

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?
Nhiều bạn trẻ quá tự tin vào những tấm bằng của mình mà không xét đến năng lực bản thân tại thời điểm đó

2/ Đánh mất đi sự khiêm tốn

Trong quá trình tuyển dụng, tiếp xúc với hàng trăm ứng viên, bà Lan Hương (Giám đốc nhân sự của một công ty lớn tại Hà Nội) có chia sẻ về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên như sau:

Nhiều người là sinh viên mới ra trường nhưng có năng lực cao, khả năng làm việc cũng rất tốt nhưng vẫn bị loại thẳng tay vì quá “chảnh”. Ví dụ điển hình là trường hợp của một nam ứng viên mà tôi đã trực tiếp phỏng vấn cách đây 2 năm trước.

Khi đọc hồ sơ ứng viên, tôi cảm thấy rất hài lòng với cách thể hiện hồ sơ, trình độ cũng như kinh nghiệm làm việc của ứng viên đó. Đặc biệt hơn cả, khi phỏng vấn bằng tiếng Anh qua điện thoại, tôi còn bất ngờ hơn thì cậu ta trả lời vô cùng lưu loát, khả năng ứng biến với tình huống khó linh hoạt, sắc sảo. Thế nhưng khi mời đi phỏng vấn trực tiếp, cậu này nói rằng: “Chị đã thấy mức lương và yêu cầu của em trong hồ sơ chưa mà kêu em đi phỏng vấn?” Với câu trả lời kiểu này thì chẳng có công ty nào dám chứa chấp cậu ta.

Trên thực tế, có khá nhiều trường hợp ứng viên đòi hỏi cao, đôi khi là quá đáng khi tham gia tuyển dụng, bên cạnh đó là thái độ bất cần, “coi trời bằng vung” nên đánh mất đức tính khiêm tốn của bản thân mình – Yếu tố mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng cần ở các ứng viên.

3/ Mức lương “trên trời”

Ngoài việc đưa ra những yêu cầu “quá sức”, các ứng viên còn đòi hỏi mức lương cao ngất so với giá chung của thị trường. Nam Trung – Nhân viên bộ phận tuyển dụng của CLB Nhân sự Việt Nam chia sẻ một kỷ niệm thú vị: “Năm đó có một đợt tuyển dụng lớn và kéo dài xuyên suốt cả năm, tôi được phân công lọc hồ sơ ứng tuyển. Dừng lại ở hồ sơ ứng viên tên N.V.H, 24 tuổi, cử nhân trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân, tôi hết sức ngạc nhiên khi yêu cầu mức lương của người này 2.000 USD/ tháng trong khi chỉ mới ra trường và chưa có kinh nghiệm gì cả.

Các chuyên gia nhân sự cho hay, hiện tại mức lương khoảng 15 – 30 triệu đồng/ tháng thường là mức lương của cấp quản lý. Nhiều bạn trẻ chỉ ứng tuyển vào làm nhân viên mà đã đòi hỏi như vậy là không tự lượng được sức mình. Không có doanh nghiệp nào lại mạo hiểm đi “săn” nhân tài như vậy.

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?
Chưa đóng góp gì cho công ty nhưng đã đòi hỏi một mức lương "trên trời"

Vậy các doanh nghiệp phải làm thế nào để ứng phó với những người “chảnh”? Bài học kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên ở đây chính là hãy tuyển dụng một cách có chọn lọc, chuyên sâu bằng nhiều cách thức khác nhau để tìm ra ứng viên phù hợp nhất. Ví dụ như: tuyển dụng từ ngay trong trường đào tạo (Nghĩa là trước khi ra trường, công ty sẽ đến tận trường để tìm ra người giỏi, mở khóa đào tạo miễn phí. Nếu sinh viên vượt qua 3-4 tháng thử việc sẽ được nhận vào làm), tuyển dụng nội bộ thông qua nhân viên công ty và cuối cùng là tuyển dụng trên website uy tín, mạng xã hội…

Hy vọng rằng qua bài viết ở trên, các nhà tuyển dụng  thông thái đã có thêm kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên hiệu quả và nhanh nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc về vấn đề này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá