blog banner canavi

Kỹ năng chuyên môn kế toán sinh viên cần trau dồi trước khi ra trường

Việc xác định đúng những kỹ năng cần thiết sẽ giúp dẫn đến thành công trong nghề nghiệp. Những kỹ năng chuyên môn kế toán sau đây sẽ là “bí kíp vàng” cho các bạn sinh viên mới vào nghề.

Kế toán hiện nay là một trong những ngành nghề có tính cạnh tranh cao. Xác định rõ được những kỹ năng chuyên môn kế toán cho nghề nghiệp không chỉ giúp bạn hoàn thành công việc tốt, mà còn định hướng mục tiêu dài hạn cho công việc.

Các bạn sinh viên từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, nên bắt đầu và xây dựng những kỹ năng chuyên môn và tự rèn luyện thường xuyên để trau dồi cho mình, kể cả khi đã có hoặc đang tìm kiếm công việc. Dưới đây sẽ là 6 kỹ năng chuyên môn kế toán cơ bản và cần thiết nhất để các bạn trở thành một kế toán viên xuất sắc trong mắt lãnh đạo.

1. Kỹ năng tập trung và cẩn thận

Công việc của kế toán viên là làm việc với hàng nghìn con số và phép tính. Việc hay bị xao nhãng, khó tập trung sẽ khiến cho bạn không thể hoàn thành công việc đúng hạn và hay bị áp lực cao, nhất là vào những ngày cuối tháng hay cuối năm  phải tổng kết chi tiêu, tài chính của công ty.

Một phép tính sai hay một dấu chấm, dấu phẩy đặt sai vị trí cũng dẫn đến thiệt hại lớn. Vì vậy, kế toán viên đầu tiên là phải luyện tập được tính tập trung và cẩn thận khi làm việc để đạt được hiệu suất công việc.

2. Kỹ năng toán học

Có khả năng giỏi học toán và làm toán chỉ là một trong những yêu cầu cần cho nghề nghiệp kế toán. Nếu có được kỹ năng tính toán các con số giỏi sẽ giúp bạn có được thuận lợi trong công việc hơn nhiều người.

Ngoài ra, nghề kế toán còn cần đến sự nhạy cảm trong phân tích và chỉ ra mối liên hệ của các con số. Sự nhạy cảm này sẽ giúp kế toán viên thấy được những nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi tài chính trong hoạt động của công ty và tìm ra những giải pháp để cân đối nếu cần thiết. Vì vậy, đây là kỹ năng chuyên môn kế toán được nhiều người làm nghề đề cao.

3. Kỹ năng phân tích và tổng hợp logic

Bất kì công việc nào cũng cần đến kỹ năng phân tích và tổng hợp một cách logic. Nhưng đặc biệt đối với nghề kế toán, kỹ năng phân tích và tổng hợp logic cần được áp dụng thường xuyên và liên tục. Những tài liệu cho công việc kế toán thường có khối lượng lớn. Các kế toán viên cần có kỹ năng phân tích và tổng hợp một cách logic để có thể giải thích được các biến động tài chính. Thậm chí là nhìn ra những “lỗ hổng” tài chính để báo cáo một cách kịp thời.

4. Kỹ năng tin học

Vật bất ly thân của các kế toán viên chính là chiếc máy tính vì toàn bộ thời gian làm việc đều là ở trên màn hình và với chiếc bàn phím. Nếu kỹ năng tin học được trang bị không tốt sẽ khiến cho công việc của kế toán viên gặp nhiều khó khăn, gây mất thời gian và tạo áp lực công việc.

Vì vậy, kỹ năng tin học là một trong những kỹ năng chuyên môn kế toán cần thiết. Kế toán viên phải nắm vững được cách sử dụng công cụ Excel để tính toán với các con số và bảng biểu. Ngoài ra, bạn cần phải học thêm kỹ năng sử dụng Word để trình bày các báo cáo tài chính trình cấp trên và lãnh đạo một cách chuyên nghiệp.

Kế toán viên cũng cần biết cách sử dụng PowerPoint để thuyết trình khi có các cuộc họp với đối tác, thậm chí là phải biết tự sửa chữa một số lỗi thường gặp phải trong quá trình tính toán trên máy tính.

5. Kỹ năng ngoại ngữ

Thông thạo ngoại ngữ cũng là kỹ năng chuyên môn kế toán vô cùng cần thiết. Với ngành nghề kế toán, bạn rất cần trang bị cho mình kỹ năng ngoại ngữ bởi hầu hết các thao tác làm việc trên máy tính đều bằng tiếng Anh. Cùng với đó, nếu làm việc ở các công ty có người nước ngoài, thì kế toán viên cũng cần có vốn ngoại ngữ nhất định và hiểu được những từ ngữ về chuyên môn kế toán để có thể đọc hiểu được những tài liệu, cũng như làm được những báo cáo bằng tiếng Anh.

6. Kỹ năng quản lý thời gian

Kế toán là một công việc áp lực cao và thời gian hoàn thành thường khá ngắn để quyết toán đúng thời hạn. Kế toán viên hơn ai hết cần có kỹ năng quản lý thời gian cá nhân một cách khoa học và hiệu quả để đáp ứng được hiệu suất công việc cũng như đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Khi có được một kỹ năng quản lý thời gian cá nhân tốt, bạn sẽ trở thành một kế toán viên luôn hoàn thành công việc đúng thời hạn và đáng tin cậy trong mắt đồng nghiệp và lãnh đạo. Hơn nữa, kỹ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp duy trì được trạng thái cân bằng giữa cuộc sống và công việc và giải tỏa áp lực hiệu quả.

Trên đây là 6 kỹ năng chuyên môn kế toán dành riêng cho các bạn. Với việc xây dựng được quy trình và rèn luyện những kỹ năng này sẽ giúp bạn trở thành những kế toán viên xuất sắc.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá