blog banner canavi

Kỹ năng chuyên môn kế toán sinh viên cần trau dồi trước khi ra trường

Việc xác định đúng những kỹ năng cần thiết sẽ giúp dẫn đến thành công trong nghề nghiệp. Những kỹ năng chuyên môn kế toán sau đây sẽ là “bí kíp vàng” cho các bạn sinh viên mới vào nghề.

 

Kế toán hiện nay là một trong những ngành nghề có tính cạnh tranh cao. Xác định rõ được những kỹ năng chuyên môn kế toán cho nghề nghiệp không chỉ giúp bạn hoàn thành công việc tốt, mà còn định hướng mục tiêu dài hạn cho công việc.

Các bạn sinh viên từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, nên bắt đầu và xây dựng những kỹ năng chuyên môn và tự rèn luyện thường xuyên để trau dồi cho mình, kể cả khi đã có hoặc đang tìm kiếm công việc. Dưới đây sẽ là 6 kỹ năng chuyên môn kế toán cơ bản và cần thiết nhất để các bạn trở thành một kế toán viên xuất sắc trong mắt lãnh đạo.

1. Kỹ năng tập trung và cẩn thận

Công việc của kế toán viên là làm việc với hàng nghìn con số và phép tính. Việc hay bị xao nhãng, khó tập trung sẽ khiến cho bạn không thể hoàn thành công việc đúng hạn và hay bị áp lực cao, nhất là vào những ngày cuối tháng hay cuối năm  phải tổng kết chi tiêu, tài chính của công ty.

Một phép tính sai hay một dấu chấm, dấu phẩy đặt sai vị trí cũng dẫn đến thiệt hại lớn. Vì vậy, kế toán viên đầu tiên là phải luyện tập được tính tập trung và cẩn thận khi làm việc để đạt được hiệu suất công việc.

2. Kỹ năng toán học

Có khả năng giỏi học toán và làm toán chỉ là một trong những yêu cầu cần cho nghề nghiệp kế toán. Nếu có được kỹ năng tính toán các con số giỏi sẽ giúp bạn có được thuận lợi trong công việc hơn nhiều người.

Ngoài ra, nghề kế toán còn cần đến sự nhạy cảm trong phân tích và chỉ ra mối liên hệ của các con số. Sự nhạy cảm này sẽ giúp kế toán viên thấy được những nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi tài chính trong hoạt động của công ty và tìm ra những giải pháp để cân đối nếu cần thiết. Vì vậy, đây là kỹ năng chuyên môn kế toán được nhiều người làm nghề đề cao.

3. Kỹ năng phân tích và tổng hợp logic

Bất kì công việc nào cũng cần đến kỹ năng phân tích và tổng hợp một cách logic. Nhưng đặc biệt đối với nghề kế toán, kỹ năng phân tích và tổng hợp logic cần được áp dụng thường xuyên và liên tục. Những tài liệu cho công việc kế toán thường có khối lượng lớn. Các kế toán viên cần có kỹ năng phân tích và tổng hợp một cách logic để có thể giải thích được các biến động tài chính. Thậm chí là nhìn ra những “lỗ hổng” tài chính để báo cáo một cách kịp thời.

4. Kỹ năng tin học

Vật bất ly thân của các kế toán viên chính là chiếc máy tính vì toàn bộ thời gian làm việc đều là ở trên màn hình và với chiếc bàn phím. Nếu kỹ năng tin học được trang bị không tốt sẽ khiến cho công việc của kế toán viên gặp nhiều khó khăn, gây mất thời gian và tạo áp lực công việc.

Vì vậy, kỹ năng tin học là một trong những kỹ năng chuyên môn kế toán cần thiết. Kế toán viên phải nắm vững được cách sử dụng công cụ Excel để tính toán với các con số và bảng biểu. Ngoài ra, bạn cần phải học thêm kỹ năng sử dụng Word để trình bày các báo cáo tài chính trình cấp trên và lãnh đạo một cách chuyên nghiệp.

Kế toán viên cũng cần biết cách sử dụng PowerPoint để thuyết trình khi có các cuộc họp với đối tác, thậm chí là phải biết tự sửa chữa một số lỗi thường gặp phải trong quá trình tính toán trên máy tính.

5. Kỹ năng ngoại ngữ

Thông thạo ngoại ngữ cũng là kỹ năng chuyên môn kế toán vô cùng cần thiết. Với ngành nghề kế toán, bạn rất cần trang bị cho mình kỹ năng ngoại ngữ bởi hầu hết các thao tác làm việc trên máy tính đều bằng tiếng Anh. Cùng với đó, nếu làm việc ở các công ty có người nước ngoài, thì kế toán viên cũng cần có vốn ngoại ngữ nhất định và hiểu được những từ ngữ về chuyên môn kế toán để có thể đọc hiểu được những tài liệu, cũng như làm được những báo cáo bằng tiếng Anh.

6. Kỹ năng quản lý thời gian

Kế toán là một công việc áp lực cao và thời gian hoàn thành thường khá ngắn để quyết toán đúng thời hạn. Kế toán viên hơn ai hết cần có kỹ năng quản lý thời gian cá nhân một cách khoa học và hiệu quả để đáp ứng được hiệu suất công việc cũng như đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Khi có được một kỹ năng quản lý thời gian cá nhân tốt, bạn sẽ trở thành một kế toán viên luôn hoàn thành công việc đúng thời hạn và đáng tin cậy trong mắt đồng nghiệp và lãnh đạo. Hơn nữa, kỹ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp duy trì được trạng thái cân bằng giữa cuộc sống và công việc và giải tỏa áp lực hiệu quả.

Trên đây là 6 kỹ năng chuyên môn kế toán dành riêng cho các bạn. Với việc xây dựng được quy trình và rèn luyện những kỹ năng này sẽ giúp bạn trở thành những kế toán viên xuất sắc.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá