blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng chuyên môn kế toán sinh viên cần trau dồi trước khi ra trường

Việc xác định đúng những kỹ năng cần thiết sẽ giúp dẫn đến thành công trong nghề nghiệp. Những kỹ năng chuyên môn kế toán sau đây sẽ là “bí kíp vàng” cho các bạn sinh viên mới vào nghề.

Kế toán hiện nay là một trong những ngành nghề có tính cạnh tranh cao. Xác định rõ được những kỹ năng chuyên môn kế toán cho nghề nghiệp không chỉ giúp bạn hoàn thành công việc tốt, mà còn định hướng mục tiêu dài hạn cho công việc.

Các bạn sinh viên từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, nên bắt đầu và xây dựng những kỹ năng chuyên môn và tự rèn luyện thường xuyên để trau dồi cho mình, kể cả khi đã có hoặc đang tìm kiếm công việc. Dưới đây sẽ là 6 kỹ năng chuyên môn kế toán cơ bản và cần thiết nhất để các bạn trở thành một kế toán viên xuất sắc trong mắt lãnh đạo.

1. Kỹ năng tập trung và cẩn thận

Công việc của kế toán viên là làm việc với hàng nghìn con số và phép tính. Việc hay bị xao nhãng, khó tập trung sẽ khiến cho bạn không thể hoàn thành công việc đúng hạn và hay bị áp lực cao, nhất là vào những ngày cuối tháng hay cuối năm  phải tổng kết chi tiêu, tài chính của công ty.

Một phép tính sai hay một dấu chấm, dấu phẩy đặt sai vị trí cũng dẫn đến thiệt hại lớn. Vì vậy, kế toán viên đầu tiên là phải luyện tập được tính tập trung và cẩn thận khi làm việc để đạt được hiệu suất công việc.

2. Kỹ năng toán học

Có khả năng giỏi học toán và làm toán chỉ là một trong những yêu cầu cần cho nghề nghiệp kế toán. Nếu có được kỹ năng tính toán các con số giỏi sẽ giúp bạn có được thuận lợi trong công việc hơn nhiều người.

Ngoài ra, nghề kế toán còn cần đến sự nhạy cảm trong phân tích và chỉ ra mối liên hệ của các con số. Sự nhạy cảm này sẽ giúp kế toán viên thấy được những nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi tài chính trong hoạt động của công ty và tìm ra những giải pháp để cân đối nếu cần thiết. Vì vậy, đây là kỹ năng chuyên môn kế toán được nhiều người làm nghề đề cao.

3. Kỹ năng phân tích và tổng hợp logic

Bất kì công việc nào cũng cần đến kỹ năng phân tích và tổng hợp một cách logic. Nhưng đặc biệt đối với nghề kế toán, kỹ năng phân tích và tổng hợp logic cần được áp dụng thường xuyên và liên tục. Những tài liệu cho công việc kế toán thường có khối lượng lớn. Các kế toán viên cần có kỹ năng phân tích và tổng hợp một cách logic để có thể giải thích được các biến động tài chính. Thậm chí là nhìn ra những “lỗ hổng” tài chính để báo cáo một cách kịp thời.

4. Kỹ năng tin học

Vật bất ly thân của các kế toán viên chính là chiếc máy tính vì toàn bộ thời gian làm việc đều là ở trên màn hình và với chiếc bàn phím. Nếu kỹ năng tin học được trang bị không tốt sẽ khiến cho công việc của kế toán viên gặp nhiều khó khăn, gây mất thời gian và tạo áp lực công việc.

Vì vậy, kỹ năng tin học là một trong những kỹ năng chuyên môn kế toán cần thiết. Kế toán viên phải nắm vững được cách sử dụng công cụ Excel để tính toán với các con số và bảng biểu. Ngoài ra, bạn cần phải học thêm kỹ năng sử dụng Word để trình bày các báo cáo tài chính trình cấp trên và lãnh đạo một cách chuyên nghiệp.

Kế toán viên cũng cần biết cách sử dụng PowerPoint để thuyết trình khi có các cuộc họp với đối tác, thậm chí là phải biết tự sửa chữa một số lỗi thường gặp phải trong quá trình tính toán trên máy tính.

5. Kỹ năng ngoại ngữ

Thông thạo ngoại ngữ cũng là kỹ năng chuyên môn kế toán vô cùng cần thiết. Với ngành nghề kế toán, bạn rất cần trang bị cho mình kỹ năng ngoại ngữ bởi hầu hết các thao tác làm việc trên máy tính đều bằng tiếng Anh. Cùng với đó, nếu làm việc ở các công ty có người nước ngoài, thì kế toán viên cũng cần có vốn ngoại ngữ nhất định và hiểu được những từ ngữ về chuyên môn kế toán để có thể đọc hiểu được những tài liệu, cũng như làm được những báo cáo bằng tiếng Anh.

6. Kỹ năng quản lý thời gian

Kế toán là một công việc áp lực cao và thời gian hoàn thành thường khá ngắn để quyết toán đúng thời hạn. Kế toán viên hơn ai hết cần có kỹ năng quản lý thời gian cá nhân một cách khoa học và hiệu quả để đáp ứng được hiệu suất công việc cũng như đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Khi có được một kỹ năng quản lý thời gian cá nhân tốt, bạn sẽ trở thành một kế toán viên luôn hoàn thành công việc đúng thời hạn và đáng tin cậy trong mắt đồng nghiệp và lãnh đạo. Hơn nữa, kỹ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp duy trì được trạng thái cân bằng giữa cuộc sống và công việc và giải tỏa áp lực hiệu quả.

Trên đây là 6 kỹ năng chuyên môn kế toán dành riêng cho các bạn. Với việc xây dựng được quy trình và rèn luyện những kỹ năng này sẽ giúp bạn trở thành những kế toán viên xuất sắc.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích