blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng chuyên môn kế toán sinh viên cần trau dồi trước khi ra trường

Việc xác định đúng những kỹ năng cần thiết sẽ giúp dẫn đến thành công trong nghề nghiệp. Những kỹ năng chuyên môn kế toán sau đây sẽ là “bí kíp vàng” cho các bạn sinh viên mới vào nghề.

Kế toán hiện nay là một trong những ngành nghề có tính cạnh tranh cao. Xác định rõ được những kỹ năng chuyên môn kế toán cho nghề nghiệp không chỉ giúp bạn hoàn thành công việc tốt, mà còn định hướng mục tiêu dài hạn cho công việc.

Các bạn sinh viên từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, nên bắt đầu và xây dựng những kỹ năng chuyên môn và tự rèn luyện thường xuyên để trau dồi cho mình, kể cả khi đã có hoặc đang tìm kiếm công việc. Dưới đây sẽ là 6 kỹ năng chuyên môn kế toán cơ bản và cần thiết nhất để các bạn trở thành một kế toán viên xuất sắc trong mắt lãnh đạo.

1. Kỹ năng tập trung và cẩn thận

Công việc của kế toán viên là làm việc với hàng nghìn con số và phép tính. Việc hay bị xao nhãng, khó tập trung sẽ khiến cho bạn không thể hoàn thành công việc đúng hạn và hay bị áp lực cao, nhất là vào những ngày cuối tháng hay cuối năm  phải tổng kết chi tiêu, tài chính của công ty.

Một phép tính sai hay một dấu chấm, dấu phẩy đặt sai vị trí cũng dẫn đến thiệt hại lớn. Vì vậy, kế toán viên đầu tiên là phải luyện tập được tính tập trung và cẩn thận khi làm việc để đạt được hiệu suất công việc.

2. Kỹ năng toán học

Có khả năng giỏi học toán và làm toán chỉ là một trong những yêu cầu cần cho nghề nghiệp kế toán. Nếu có được kỹ năng tính toán các con số giỏi sẽ giúp bạn có được thuận lợi trong công việc hơn nhiều người.

Ngoài ra, nghề kế toán còn cần đến sự nhạy cảm trong phân tích và chỉ ra mối liên hệ của các con số. Sự nhạy cảm này sẽ giúp kế toán viên thấy được những nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi tài chính trong hoạt động của công ty và tìm ra những giải pháp để cân đối nếu cần thiết. Vì vậy, đây là kỹ năng chuyên môn kế toán được nhiều người làm nghề đề cao.

3. Kỹ năng phân tích và tổng hợp logic

Bất kì công việc nào cũng cần đến kỹ năng phân tích và tổng hợp một cách logic. Nhưng đặc biệt đối với nghề kế toán, kỹ năng phân tích và tổng hợp logic cần được áp dụng thường xuyên và liên tục. Những tài liệu cho công việc kế toán thường có khối lượng lớn. Các kế toán viên cần có kỹ năng phân tích và tổng hợp một cách logic để có thể giải thích được các biến động tài chính. Thậm chí là nhìn ra những “lỗ hổng” tài chính để báo cáo một cách kịp thời.

4. Kỹ năng tin học

Vật bất ly thân của các kế toán viên chính là chiếc máy tính vì toàn bộ thời gian làm việc đều là ở trên màn hình và với chiếc bàn phím. Nếu kỹ năng tin học được trang bị không tốt sẽ khiến cho công việc của kế toán viên gặp nhiều khó khăn, gây mất thời gian và tạo áp lực công việc.

Vì vậy, kỹ năng tin học là một trong những kỹ năng chuyên môn kế toán cần thiết. Kế toán viên phải nắm vững được cách sử dụng công cụ Excel để tính toán với các con số và bảng biểu. Ngoài ra, bạn cần phải học thêm kỹ năng sử dụng Word để trình bày các báo cáo tài chính trình cấp trên và lãnh đạo một cách chuyên nghiệp.

Kế toán viên cũng cần biết cách sử dụng PowerPoint để thuyết trình khi có các cuộc họp với đối tác, thậm chí là phải biết tự sửa chữa một số lỗi thường gặp phải trong quá trình tính toán trên máy tính.

5. Kỹ năng ngoại ngữ

Thông thạo ngoại ngữ cũng là kỹ năng chuyên môn kế toán vô cùng cần thiết. Với ngành nghề kế toán, bạn rất cần trang bị cho mình kỹ năng ngoại ngữ bởi hầu hết các thao tác làm việc trên máy tính đều bằng tiếng Anh. Cùng với đó, nếu làm việc ở các công ty có người nước ngoài, thì kế toán viên cũng cần có vốn ngoại ngữ nhất định và hiểu được những từ ngữ về chuyên môn kế toán để có thể đọc hiểu được những tài liệu, cũng như làm được những báo cáo bằng tiếng Anh.

6. Kỹ năng quản lý thời gian

Kế toán là một công việc áp lực cao và thời gian hoàn thành thường khá ngắn để quyết toán đúng thời hạn. Kế toán viên hơn ai hết cần có kỹ năng quản lý thời gian cá nhân một cách khoa học và hiệu quả để đáp ứng được hiệu suất công việc cũng như đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Khi có được một kỹ năng quản lý thời gian cá nhân tốt, bạn sẽ trở thành một kế toán viên luôn hoàn thành công việc đúng thời hạn và đáng tin cậy trong mắt đồng nghiệp và lãnh đạo. Hơn nữa, kỹ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp duy trì được trạng thái cân bằng giữa cuộc sống và công việc và giải tỏa áp lực hiệu quả.

Trên đây là 6 kỹ năng chuyên môn kế toán dành riêng cho các bạn. Với việc xây dựng được quy trình và rèn luyện những kỹ năng này sẽ giúp bạn trở thành những kế toán viên xuất sắc.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018