blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng của nhà tuyển dụng: Hãy học cách phỏng vấn như các phóng viên

Dù làm nhân sự hay làm trong lĩnh vực báo chí thì cả nhà tuyển dụng và phóng viên đều có điểm chung là khai thác thông tin của người đối diện một cách cởi mở nhất có thể. Từ đó nắm được điểm yếu, điểm mạnh cũng như phát hiện ra những lời nói dối. Bài viết dưới đây sẽ giúp kỹ năng của nhà tuyển dụng được phát triển hơn.

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để bộc lộ thương hiệu của tổ chức?

7 kênh giúp nhà tuyển dụng tìm CV ứng viên nhanh chóng

Mọi người thường có xu hướng nghĩ rằng vì mình là người phỏng vấn nên mọi chuyện sẽ dễ dàng và thoải mái hơn. Tuy nhiên, để cuộc phỏng vấn diễn ra thành công và đạt được mục đích đã đặt ra, bạn cần phải tập luyện rất nhiều. Nhiều người sau buổi phỏng vấn dài trên 30 phút, họ vẫn không thể xác định được điểm yếu, điểm mạnh của ứng viên và chưa thể ra quyết định có nên tuyển dụng hay không. Sau đây là một vài lời khuyên vô cùng bổ ích của các phóng viên kỳ cựu dành riêng cho các nhà tuyển dụng trong tương lai được đăng tải trên Fastcompany.com:

1. Tạo môi trường thoải mái

Phỏng vấn xin việc đúng là khoảng thời gian vô cùng áp lực đối với mọi ứng viên, nhưng nó cũng là khó khăn với nhà tuyển dụng. Người từng làm giám đốc điều hành của Investigative Reporters and Editors cho biết: Một trong những cách tạo sự thoải mái cho nhà tuyển dụng chính là vừa đi vừa trò chuyện. Theo ông, việc vận động như thế sẽ giúp cơ thể được thả lỏng, cũng khiến ứng viên cởi mở hơn trong quá trình phỏng vấn.

Kỹ năng của nhà tuyển dụng: Hãy học cách phỏng vấn như các phóng viên
Tạo môi trường thoải mái

Nếu bạn là người thoải mái thực sự và có kỹ năng của nhà tuyển dụng thì chỉ cần đi bộ từ văn phòng đến tiệm cà phê cũng đã đủ để bạn thực hiện một cuộc phỏng vấn đầy đủ. Tiếp cận gần gũi không chỉ tạo sự thoải mái cho chính bạn mà còn cho các ứng viên.

2. Hãy đặt câu hỏi như một phóng viên

Một phóng viên điều tra của kênh NBC - 4 (Washington) cho biết, nếu bạn hỏi ứng viên một câu hỏi gồm 2 phần riêng biệt thì ứng viên sẽ luôn chọn phần dễ hơn để trả lời. Do vậy, hãy tách nó ra và hỏi ứng viên từng ý một. Bên cạnh đó, đừng bao giờ đưa ra câu trả lời trước khi đặt câu hỏi. Ví dụ như, thay vì bạn hỏi rằng: “Là một nhà quan hệ công chúng giỏi, linh hoạt và năng động, bạn cần những gì?” thì bạn nên hỏi “Yếu tố nào tạo nên một nhà quan hệ công chúng giỏi?”

Bên cạnh đó, khi đi phỏng vấn, bạn cũng cần có những nguyên tắc sau: Không hỏi những câu mang tính chất đúng/sai, khi ứng viên trả lời thì cần nghe cẩn thận, không ngắt lời ứng viên giữa chừng, đề nghị ứng viên kể chuyện thay vì bắt họ trả lời câu hỏi một cách cứng nhắc. Điều này sẽ giúp bạn khai thác được nhiều thông tin hơn.

Kỹ năng của nhà tuyển dụng: Hãy học cách phỏng vấn như các phóng viên
Đặt câu hỏi như một phóng viên

3. Làm rõ thông tin

Đôi khi các phóng viên điều tra phải dùng một chút mưu mẹo để tìm ra sự thật đằng sau những lời nói dối, nhà tuyển dụng cũng nên nắm bắt được kỹ năng này. Các ứng viên, nhất là những người “tinh ranh” không dễ gì tiết lộ bản chất con người mình, nhưng tất cả chỉ vì họ đang muốn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Nếu bạn nghi ngờ ứng viên của mình nói dối, hãy đưa ra cho họ một câu hỏi nhưng với ba cách khác nhau và ở những khoảng thời gian cách xa nhau. Một ứng viên nói dối sẽ trình bày câu chuyện với 3 nội dung khác nhau.

4. Nghiên cứu hồ sơ ứng viên

Một trong những kỹ năng của nhà tuyển dụng mà bạn cần lưu ý chính là nghiên cứu hồ sơ ứng viên. Michael J. Berens – Phóng viên của tờ Chicago Tribune cho biết: Việc dành ra một khoảng thời gian để tìm hiểu thông tin của ứng viên sẽ giúp bạn đặt câu hỏi tốt hơn và tối thiểu hóa thời gian của buổi phỏng vấn. Bởi bạn không thể ngồi nửa ngày để nghe người khác kể về tiểu sử của bản thân. Tuy nhiên, việc nghiên cứu này không chỉ là đọc sơ yếu lý lịch của ứng viên đâu nhé. Trước khi bước vào một cuộc phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu ứng viên trên Facebook, Zalo, LinkedIn hay bất kỳ thông tin có liên quan.

5. Đừng tin mọi thứ bạn đọc và ghi chú đúng lúc

Có không ít ứng viên cố tình viết trong CV xin việc những điều bịa đặt về bản thân mình. Do vậy, hãy xác minh mọi thông tin có thể, bao gồm cả việc kiểm tra bằng cấp

Ngoài ra, nếu bạn chỉ chằm chằm vào việc ghi chép thì bạn sẽ dễ dàng bỏ lỡ những chi tiết quan trọng và khiến không khí càng trở nên căng thẳng hơn. Do vậy, khi phỏng vấn, hãy cố gắng ghi chép ít nhất có thể. Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, bạn cần lập tức lưu lại những ấn tượng về nhân vật hay bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Kỹ năng của nhà tuyển dụng: Hãy học cách phỏng vấn như các phóng viên

Trên đây là những kỹ năng của nhà tuyển dụng mà bất kỳ ai trong nghề cũng nên học hỏi. Hy vọng với bài viết này, độc giả đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tìm hiểu thêm.

Canavi

>  Các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào?

>  5 kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng hàng đầu

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018