blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng kế toán cần có: Chỉ kỹ năng chuyên môn liệu có đủ?

Nhân viên kế toán là một trong những việc làm hấp dẫn với thu nhập ổn định được nhiều người lựa chọn hiện nay. Vậy trong các kỹ năng kế toán cần có, chỉ kỹ năng chuyên môn liệu có đủ giúp bạn thành công trong công việc. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho câu hỏi của bạn.

Kỹ năng kế toán cần có: Chỉ kỹ năng chuyên môn liệu có đủ?

Nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn công việc kế toán trở thành việc làm tương lai của bản thân. Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng biết các kỹ năng kế toán cần có để thành công. Do đó, không ít người thắc mắc: chỉ có kỹ năng chuyên môn liệu có đủ cho thành công của nhân viên kế toán?

kỹ năng kế toán cần có
Chỉ kỹ năng chuyên môn liệu có đủ?

Câu trả lời là KHÔNG. Nếu chỉ có kỹ năng chuyên môn, bạn chỉ có thể đáp ứng được công việc hàng ngày của nhân viên kế toán. Trong khi đó, nhà tuyển dụng cần nhiều hơn thế.

Thật vậy, hiện nay, các nhà tuyển dụng mong muốn tìm kiếm ứng viên phù hợp chứ không phải ứng viên giỏi nhất. Do đó, có thể bạn là ứng viên giỏi nghiệp vụ và chuyên môn nhất nhưng nếu không phù hợp với môi trường làm việc và văn hóa công ty, bạn có thể bị đánh trượt.

Vậy ngoài kỹ năng chuyên môn, những kỹ năng kế toán cần có là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những kỹ năng kế toán mà bạn nên có để thành công trong công việc.

Những kỹ năng kế toán cần có

Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, để phù hợp với môi trường làm việc và văn hóa công ty cũng như việc tương tác và nhiệm vụ khác nhà quản lý yêu cầu, ứng viên kế toán cần có những kỹ năng sau:

1/ Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản

kỹ năng kế toán cần có
Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản

Trong các kỹ năng kế toán cần có, ứng viên kế toán không thể thiếu kỹ năng tin học văn phòng cơ bản. Những kỹ năng tin học này giúp bạn thực hiện công việc dễ dàng hơn đáp ứng yêu cầu công việc.

Thật vậy, đây là ngành nghề phải làm việc nhiều trên máy tính, nếu không có kỹ năng tin học văn phòng cơ bản như Word, Excel, và một số phần mềm kế toán chuyên dụng, bạn khó lòng đáp ứng được khối lượng công việc phức tạp của nghề kế toán.

2/ Kỹ năng thích ứng

Để đáp ứng được sự thay đổi không ngừng của thị trường và nền kinh tế, nhân viên kế toán để làm tốt được công việc của bản thân cần có kỹ năng thích ứng nhanh chóng với thay đổi.

Họ cần thích ứng với việc thay đổi các quy định pháp luật về ngành, lĩnh vực, thuế và các quy định kế toán khác. Thêm nữa, họ cũng phải thích ứng với sự thay đổi của thị trường và nền kinh tế để đưa ra các lời khuyên tài chính hữu ích cho người quản lý.

3/ Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian

kỹ năng kế toán cần có
Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian

Một trong những kỹ năng kế toán cần có là kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian. Nhờ có kỹ năng này, khối lượng công việc khổng lồ của vị trí kế toán sẽ được giải quyết hiệu quả, hợp lý đúng thời hạn. Điều này nhà tuyển dụng rất cần ở nhân viên kế toán của mình vì những điều chậm trễ trong kế toán doanh nghiệp có thể gây ra một số hậu quả nặng nề về pháp lý.

4/ Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn tương tác hiệu quả với đồng nghiệp và cấp trên. Điều này sẽ giúp bạn làm việc cùng đồng nghiệp tốt hơn và trò chuyện với sếp hiệu quả. Một nhân viên kế toán có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ thực hiện công việc suôn sẻ hơn.

Đặc biệt, bạn không chỉ phải làm việc với đồng nghiệp và cấp trên mà thậm chí có thể phải tiếp xúc với khách hàng và các cơ quan chính quyền. Nhờ khả năng giao tiếp, bạn sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết những vấn đề nan giải như nợ khó đòi, một số thủ tục khó khăn … Vì vậy, kỹ năng giao tiếp là kỹ năng kế toán cần có để thành công trong công việc.

5/ Kỹ năng làm việc dưới áp lực

kỹ năng kế toán cần có
Kỹ năng làm việc dưới áp lực

Kế toán chưa bao giờ là một công việc nhàn hạ. Có rất nhiều nhiệm vụ cần kế toán giải quyết trong doanh nghiệp. Đặc biệt, trong các giai đoạn cuối quý, cuối năm, nhân viên kế toán sẽ phải làm việc bận rộn để hoàn thành thủ tục, giấy tờ cho doanh nghiệp.

Do đó, kỹ năng làm việc dưới áp lực là kỹ năng cần thiết giúp kế toán thành công. Nếu bạn không có kỹ năng này, bạn sẽ dễ dàng chán nản và từ bỏ công việc.

Tóm lại, chỉ có kỹ năng chuyên môn, bạn sẽ không thể thành công trong công việc kế toán. Để thành công, ngoài kỹ năng chuyên môn, những kỹ năng kế toán cần có gồm kỹ năng tin học văn phòng cơ bản, kỹ năng thích ứng, kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc dưới áp lực. Canavi chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018