blog banner canavi

Kỹ năng kế toán cần có: Chỉ kỹ năng chuyên môn liệu có đủ?

Nhân viên kế toán là một trong những việc làm hấp dẫn với thu nhập ổn định được nhiều người lựa chọn hiện nay. Vậy trong các kỹ năng kế toán cần có, chỉ kỹ năng chuyên môn liệu có đủ giúp bạn thành công trong công việc. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho câu hỏi của bạn.

Kỹ năng kế toán cần có: Chỉ kỹ năng chuyên môn liệu có đủ?

Nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn công việc kế toán trở thành việc làm tương lai của bản thân. Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng biết các kỹ năng kế toán cần có để thành công. Do đó, không ít người thắc mắc: chỉ có kỹ năng chuyên môn liệu có đủ cho thành công của nhân viên kế toán?

kỹ năng kế toán cần có
Chỉ kỹ năng chuyên môn liệu có đủ?

Câu trả lời là KHÔNG. Nếu chỉ có kỹ năng chuyên môn, bạn chỉ có thể đáp ứng được công việc hàng ngày của nhân viên kế toán. Trong khi đó, nhà tuyển dụng cần nhiều hơn thế.

Thật vậy, hiện nay, các nhà tuyển dụng mong muốn tìm kiếm ứng viên phù hợp chứ không phải ứng viên giỏi nhất. Do đó, có thể bạn là ứng viên giỏi nghiệp vụ và chuyên môn nhất nhưng nếu không phù hợp với môi trường làm việc và văn hóa công ty, bạn có thể bị đánh trượt.

Vậy ngoài kỹ năng chuyên môn, những kỹ năng kế toán cần có là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những kỹ năng kế toán mà bạn nên có để thành công trong công việc.

Những kỹ năng kế toán cần có

Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, để phù hợp với môi trường làm việc và văn hóa công ty cũng như việc tương tác và nhiệm vụ khác nhà quản lý yêu cầu, ứng viên kế toán cần có những kỹ năng sau:

1/ Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản

kỹ năng kế toán cần có
Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản

Trong các kỹ năng kế toán cần có, ứng viên kế toán không thể thiếu kỹ năng tin học văn phòng cơ bản. Những kỹ năng tin học này giúp bạn thực hiện công việc dễ dàng hơn đáp ứng yêu cầu công việc.

Thật vậy, đây là ngành nghề phải làm việc nhiều trên máy tính, nếu không có kỹ năng tin học văn phòng cơ bản như Word, Excel, và một số phần mềm kế toán chuyên dụng, bạn khó lòng đáp ứng được khối lượng công việc phức tạp của nghề kế toán.

2/ Kỹ năng thích ứng

Để đáp ứng được sự thay đổi không ngừng của thị trường và nền kinh tế, nhân viên kế toán để làm tốt được công việc của bản thân cần có kỹ năng thích ứng nhanh chóng với thay đổi.

Họ cần thích ứng với việc thay đổi các quy định pháp luật về ngành, lĩnh vực, thuế và các quy định kế toán khác. Thêm nữa, họ cũng phải thích ứng với sự thay đổi của thị trường và nền kinh tế để đưa ra các lời khuyên tài chính hữu ích cho người quản lý.

3/ Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian

kỹ năng kế toán cần có
Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian

Một trong những kỹ năng kế toán cần có là kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian. Nhờ có kỹ năng này, khối lượng công việc khổng lồ của vị trí kế toán sẽ được giải quyết hiệu quả, hợp lý đúng thời hạn. Điều này nhà tuyển dụng rất cần ở nhân viên kế toán của mình vì những điều chậm trễ trong kế toán doanh nghiệp có thể gây ra một số hậu quả nặng nề về pháp lý.

4/ Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn tương tác hiệu quả với đồng nghiệp và cấp trên. Điều này sẽ giúp bạn làm việc cùng đồng nghiệp tốt hơn và trò chuyện với sếp hiệu quả. Một nhân viên kế toán có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ thực hiện công việc suôn sẻ hơn.

Đặc biệt, bạn không chỉ phải làm việc với đồng nghiệp và cấp trên mà thậm chí có thể phải tiếp xúc với khách hàng và các cơ quan chính quyền. Nhờ khả năng giao tiếp, bạn sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết những vấn đề nan giải như nợ khó đòi, một số thủ tục khó khăn … Vì vậy, kỹ năng giao tiếp là kỹ năng kế toán cần có để thành công trong công việc.

5/ Kỹ năng làm việc dưới áp lực

kỹ năng kế toán cần có
Kỹ năng làm việc dưới áp lực

Kế toán chưa bao giờ là một công việc nhàn hạ. Có rất nhiều nhiệm vụ cần kế toán giải quyết trong doanh nghiệp. Đặc biệt, trong các giai đoạn cuối quý, cuối năm, nhân viên kế toán sẽ phải làm việc bận rộn để hoàn thành thủ tục, giấy tờ cho doanh nghiệp.

Do đó, kỹ năng làm việc dưới áp lực là kỹ năng cần thiết giúp kế toán thành công. Nếu bạn không có kỹ năng này, bạn sẽ dễ dàng chán nản và từ bỏ công việc.

Tóm lại, chỉ có kỹ năng chuyên môn, bạn sẽ không thể thành công trong công việc kế toán. Để thành công, ngoài kỹ năng chuyên môn, những kỹ năng kế toán cần có gồm kỹ năng tin học văn phòng cơ bản, kỹ năng thích ứng, kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc dưới áp lực. Canavi chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019