blog banner canavi

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

1/ Kỹ năng chuyên môn

kỹ năng kế toán cơ bản
Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn là một trong những kỹ năng kế toán cơ bản cần thiết dành cho bất cứ người mới bắt đầu nào. Nếu không có được các kỹ năng này, bạn không thể đảm nhiệm được các nhiệm vụ của nghề kế toán. Để rèn luyện kỹ năng chuyên môn, các bạn trẻ cần:

Thứ nhất: Nghiêm túc học tập tại trường đại học, đặc biệt là các môn chuyên ngành như Nguyên lý kế toán, Luật kế toán, Kiểm toán, Kiểm soát nội bộ, Lập báo cáo tài chính …

Thứ hai: Trong quá trình học tập, tích cực đi thực tập để kết hợp lý thuyết và thực hành. Hiện nay, có nhiều công ty tuyển thực tập sinh kế toán. Vì vậy, các bạn trẻ có thể ứng tuyển thực tập một cách dễ dàng để nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình.

Thứ ba: Đọc sách và các tài liệu kế toán. Việc liên tục đọc sách và các tài liệu kế toán mỗi ngày sẽ giúp bạn tích lũy kiến thức về nghề cũng như các thông tin hữu ích khác.

Thứ tư: Tham gia các khóa học. Ngoài việc học tập tại trường, để nâng cao kỹ năng kế toán, các bạn trẻ có thể tham gia các khóa học trực tuyến hoặc các khóa học trực tiếp ở các cơ sở giáo dục uy tín.

2/ Kỹ năng tin học văn phòng

Là một nhân viên kế toán, bạn không thể thiếu kỹ năng tin học văn phòng trong các kỹ năng kế toán cơ bản của bạn. Điều này giúp bạn xử lý các con số nhanh và chính xác, đồng thời lập báo cáo và trình bày những ý tưởng, kết luận và ý kiến của bạn hiệu quả đối với cấp trên. Không có kỹ năng tin học văn phòng, các bạn trẻ khó lòng trở thành nhân viên kế toán trong tương lai.

Để rèn luyện kỹ năng này, các bạn trẻ có thể:

  • Tham gia các khóa học kỹ năng tin học văn phòng cơ bản và chuyên sâu dành cho kế toán.

  • Tự học và nghiên cứu tại nhà thông qua sách, tài liệu, video.

  • Học hỏi từ đồng nghiệp, cấp trên, chuyên gia về tin học cho kế toán (nếu có).

3/ Kỹ năng giao tiếp

kỹ năng kế toán cơ bản
Kỹ năng giao tiếp

Nhiều bạn trẻ nhầm lẫn rằng kỹ năng giao tiếp không cần thiết cho nghề kế toán. Tuy nhiên, điều này là hết sức sai lầm vì nhờ có kỹ năng giao tiếp, người kế toán mới có thể thực hiện được công việc hàng ngày của họ. Thật vậy, kỹ năng giao tiếp bao gồm cả kỹ năng giao tiếp lời nói và văn bản.

Nhân viên kế toán cần kỹ năng giao tiếp bằng lời nói để trao đổi với đồng nghiệp, cấp trên, cơ quan chính quyền hiệu quả. Nhờ đó, họ mới có thể tìm kiếm được thông tin, đưa ra lời khuyên và các cách làm việc hợp lý nhất. Trong khi đó, kỹ năng giao tiếp bằng văn bản giúp họ tuân thủ các quy định trong ngành kế toán cũng như thể hiện được báo cáo, kế hoạch tốt.

Nhân viên kế toán cần tiếp xúc với nhiều đối tượng như đồng nghiệp, cấp trên, cơ quan chính quyền. Do đó, kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng kế toán cơ bản mà bất cứ bạn trẻ nào thích nghề này cần có.

4/ Kỹ năng phân tích, tổng hợp

Những bạn trẻ yêu thích ngành nghề kế toán chắc chắn từng nghe về khối lượng công việc khổng lồ mà người kế toán cần phải làm với những con số. Đây hoàn toàn là sự thật và điều này yêu cầu nhân viên kế toán cần có kỹ năng phân tích, tổng hợp tốt.

Nhờ kỹ năng này, họ có thể xử lý số liệu doanh nghiệp chính xác và đưa ra các phân tích, tổng hợp có ý nghĩa cho doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược phát triển phù hợp. Vì vậy, người mới bắt đầu nghề kế toán cần tích cực rèn luyện kỹ năng phân tích và tổng hợp của mình.

Tóm lại, các kỹ năng kế toán cơ bản mà người mới bắt đầu nghề kế toán cần có bao gồm kỹ năng chuyên môn, kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng phân tích, tổng hợp. Chúc bạn may mắn và thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá