blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

1/ Kỹ năng chuyên môn

kỹ năng kế toán cơ bản
Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn là một trong những kỹ năng kế toán cơ bản cần thiết dành cho bất cứ người mới bắt đầu nào. Nếu không có được các kỹ năng này, bạn không thể đảm nhiệm được các nhiệm vụ của nghề kế toán. Để rèn luyện kỹ năng chuyên môn, các bạn trẻ cần:

Thứ nhất: Nghiêm túc học tập tại trường đại học, đặc biệt là các môn chuyên ngành như Nguyên lý kế toán, Luật kế toán, Kiểm toán, Kiểm soát nội bộ, Lập báo cáo tài chính …

Thứ hai: Trong quá trình học tập, tích cực đi thực tập để kết hợp lý thuyết và thực hành. Hiện nay, có nhiều công ty tuyển thực tập sinh kế toán. Vì vậy, các bạn trẻ có thể ứng tuyển thực tập một cách dễ dàng để nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình.

Thứ ba: Đọc sách và các tài liệu kế toán. Việc liên tục đọc sách và các tài liệu kế toán mỗi ngày sẽ giúp bạn tích lũy kiến thức về nghề cũng như các thông tin hữu ích khác.

Thứ tư: Tham gia các khóa học. Ngoài việc học tập tại trường, để nâng cao kỹ năng kế toán, các bạn trẻ có thể tham gia các khóa học trực tuyến hoặc các khóa học trực tiếp ở các cơ sở giáo dục uy tín.

2/ Kỹ năng tin học văn phòng

Là một nhân viên kế toán, bạn không thể thiếu kỹ năng tin học văn phòng trong các kỹ năng kế toán cơ bản của bạn. Điều này giúp bạn xử lý các con số nhanh và chính xác, đồng thời lập báo cáo và trình bày những ý tưởng, kết luận và ý kiến của bạn hiệu quả đối với cấp trên. Không có kỹ năng tin học văn phòng, các bạn trẻ khó lòng trở thành nhân viên kế toán trong tương lai.

Để rèn luyện kỹ năng này, các bạn trẻ có thể:

  • Tham gia các khóa học kỹ năng tin học văn phòng cơ bản và chuyên sâu dành cho kế toán.

  • Tự học và nghiên cứu tại nhà thông qua sách, tài liệu, video.

  • Học hỏi từ đồng nghiệp, cấp trên, chuyên gia về tin học cho kế toán (nếu có).

3/ Kỹ năng giao tiếp

kỹ năng kế toán cơ bản
Kỹ năng giao tiếp

Nhiều bạn trẻ nhầm lẫn rằng kỹ năng giao tiếp không cần thiết cho nghề kế toán. Tuy nhiên, điều này là hết sức sai lầm vì nhờ có kỹ năng giao tiếp, người kế toán mới có thể thực hiện được công việc hàng ngày của họ. Thật vậy, kỹ năng giao tiếp bao gồm cả kỹ năng giao tiếp lời nói và văn bản.

Nhân viên kế toán cần kỹ năng giao tiếp bằng lời nói để trao đổi với đồng nghiệp, cấp trên, cơ quan chính quyền hiệu quả. Nhờ đó, họ mới có thể tìm kiếm được thông tin, đưa ra lời khuyên và các cách làm việc hợp lý nhất. Trong khi đó, kỹ năng giao tiếp bằng văn bản giúp họ tuân thủ các quy định trong ngành kế toán cũng như thể hiện được báo cáo, kế hoạch tốt.

Nhân viên kế toán cần tiếp xúc với nhiều đối tượng như đồng nghiệp, cấp trên, cơ quan chính quyền. Do đó, kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng kế toán cơ bản mà bất cứ bạn trẻ nào thích nghề này cần có.

4/ Kỹ năng phân tích, tổng hợp

Những bạn trẻ yêu thích ngành nghề kế toán chắc chắn từng nghe về khối lượng công việc khổng lồ mà người kế toán cần phải làm với những con số. Đây hoàn toàn là sự thật và điều này yêu cầu nhân viên kế toán cần có kỹ năng phân tích, tổng hợp tốt.

Nhờ kỹ năng này, họ có thể xử lý số liệu doanh nghiệp chính xác và đưa ra các phân tích, tổng hợp có ý nghĩa cho doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược phát triển phù hợp. Vì vậy, người mới bắt đầu nghề kế toán cần tích cực rèn luyện kỹ năng phân tích và tổng hợp của mình.

Tóm lại, các kỹ năng kế toán cơ bản mà người mới bắt đầu nghề kế toán cần có bao gồm kỹ năng chuyên môn, kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng phân tích, tổng hợp. Chúc bạn may mắn và thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018