blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

1/ Kỹ năng chuyên môn

kỹ năng kế toán cơ bản
Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn là một trong những kỹ năng kế toán cơ bản cần thiết dành cho bất cứ người mới bắt đầu nào. Nếu không có được các kỹ năng này, bạn không thể đảm nhiệm được các nhiệm vụ của nghề kế toán. Để rèn luyện kỹ năng chuyên môn, các bạn trẻ cần:

Thứ nhất: Nghiêm túc học tập tại trường đại học, đặc biệt là các môn chuyên ngành như Nguyên lý kế toán, Luật kế toán, Kiểm toán, Kiểm soát nội bộ, Lập báo cáo tài chính …

Thứ hai: Trong quá trình học tập, tích cực đi thực tập để kết hợp lý thuyết và thực hành. Hiện nay, có nhiều công ty tuyển thực tập sinh kế toán. Vì vậy, các bạn trẻ có thể ứng tuyển thực tập một cách dễ dàng để nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình.

Thứ ba: Đọc sách và các tài liệu kế toán. Việc liên tục đọc sách và các tài liệu kế toán mỗi ngày sẽ giúp bạn tích lũy kiến thức về nghề cũng như các thông tin hữu ích khác.

Thứ tư: Tham gia các khóa học. Ngoài việc học tập tại trường, để nâng cao kỹ năng kế toán, các bạn trẻ có thể tham gia các khóa học trực tuyến hoặc các khóa học trực tiếp ở các cơ sở giáo dục uy tín.

2/ Kỹ năng tin học văn phòng

Là một nhân viên kế toán, bạn không thể thiếu kỹ năng tin học văn phòng trong các kỹ năng kế toán cơ bản của bạn. Điều này giúp bạn xử lý các con số nhanh và chính xác, đồng thời lập báo cáo và trình bày những ý tưởng, kết luận và ý kiến của bạn hiệu quả đối với cấp trên. Không có kỹ năng tin học văn phòng, các bạn trẻ khó lòng trở thành nhân viên kế toán trong tương lai.

Để rèn luyện kỹ năng này, các bạn trẻ có thể:

  • Tham gia các khóa học kỹ năng tin học văn phòng cơ bản và chuyên sâu dành cho kế toán.

  • Tự học và nghiên cứu tại nhà thông qua sách, tài liệu, video.

  • Học hỏi từ đồng nghiệp, cấp trên, chuyên gia về tin học cho kế toán (nếu có).

3/ Kỹ năng giao tiếp

kỹ năng kế toán cơ bản
Kỹ năng giao tiếp

Nhiều bạn trẻ nhầm lẫn rằng kỹ năng giao tiếp không cần thiết cho nghề kế toán. Tuy nhiên, điều này là hết sức sai lầm vì nhờ có kỹ năng giao tiếp, người kế toán mới có thể thực hiện được công việc hàng ngày của họ. Thật vậy, kỹ năng giao tiếp bao gồm cả kỹ năng giao tiếp lời nói và văn bản.

Nhân viên kế toán cần kỹ năng giao tiếp bằng lời nói để trao đổi với đồng nghiệp, cấp trên, cơ quan chính quyền hiệu quả. Nhờ đó, họ mới có thể tìm kiếm được thông tin, đưa ra lời khuyên và các cách làm việc hợp lý nhất. Trong khi đó, kỹ năng giao tiếp bằng văn bản giúp họ tuân thủ các quy định trong ngành kế toán cũng như thể hiện được báo cáo, kế hoạch tốt.

Nhân viên kế toán cần tiếp xúc với nhiều đối tượng như đồng nghiệp, cấp trên, cơ quan chính quyền. Do đó, kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng kế toán cơ bản mà bất cứ bạn trẻ nào thích nghề này cần có.

4/ Kỹ năng phân tích, tổng hợp

Những bạn trẻ yêu thích ngành nghề kế toán chắc chắn từng nghe về khối lượng công việc khổng lồ mà người kế toán cần phải làm với những con số. Đây hoàn toàn là sự thật và điều này yêu cầu nhân viên kế toán cần có kỹ năng phân tích, tổng hợp tốt.

Nhờ kỹ năng này, họ có thể xử lý số liệu doanh nghiệp chính xác và đưa ra các phân tích, tổng hợp có ý nghĩa cho doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược phát triển phù hợp. Vì vậy, người mới bắt đầu nghề kế toán cần tích cực rèn luyện kỹ năng phân tích và tổng hợp của mình.

Tóm lại, các kỹ năng kế toán cơ bản mà người mới bắt đầu nghề kế toán cần có bao gồm kỹ năng chuyên môn, kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng phân tích, tổng hợp. Chúc bạn may mắn và thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích